• .
adsads
9 1200x900 1
Lượt Xem 4 K

Lối kinh doanh “Ước mơ bay” khác biệt

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người trở thành triệu phú đô la ở tuổi 21, là tấm gương tiêu biểu cho “ước mơ lớn” và “hoài bão lớn” mà thế hệ trẻ theo đuổi. Với cô, không chỉ sự nghiệp, mọi thứ đều phải theo xu hướng và dũng cảm vượt qua thử thách. Sự thành công của các doanh nghiệp mang dấu ấn nữ doanh nhân như Vietjet, HDBank đều mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Rất ít ai biết rằng, sự đổi mới của nền kinh tế Việt Nam từ những năm 1990 có sự góp sức của người phụ nữ bí ẩn này. Từ việc tham gia ủng hộ chương trình xóa nợ quốc gia đến việc 95% người dân Việt Nam trả nợ chỉ bằng hàng hóa chứ không phải ngoại tệ. Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã cất cánh với giấy phép số 01, hiện thực hóa “giấc mơ bay” của hàng triệu người trong và ngoài nước, mang đến một cuộc cách mạng cho ngành hàng không Việt Nam. Đây là lối kinh doanh mà nhiều doanh nhân trẻ Việt Nam nên hướng tới.

Cô đặc biệt chia sẻ với các doanh nhân với tâm huyết của bản thân rằng: “Doanh nhân đừng tiết kiệm ước mơ, hãy mơ những ước mơ lớn lao, hãy biến ước mơ thành hiện thực bằng những hành động đơn giản mỗi ngày trong doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Hãy biến điều không thể thành có thể và biến ước mơ thành hiện thực.”

Vốn là tiến sĩ kinh tế, lĩnh vực chính của cô là tài chính ngân hàng, nhưng chính ngành hàng không đã mang lại cho cô danh hiệu nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á.

Ngoài vẻ ngoài nhỏ nhắn, ngoan hiền và nụ cười ngọt ngào, duyên dáng, “nữ quyền” này luôn có tinh thần chiến binh không ngại khó. Dù là phụ nữ nhưng khi ra chợ, thì bà không ngại đi đầu, thậm chí còn làm được điều mà trước đây chưa ai ở Việt Nam làm được, khiến đàn ông phải nể phục. Đến với ngành hàng không không chỉ vì ước mơ “ai cũng được bay”, mà vì nữ doanh nhân đã làm nên lịch sử trên thị trường ngành hàng không trong nước.

Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng tích cực

Cô Phương Thảo có bằng Tiến sĩ chuyên ngành tự chủ, có kinh nghiệm vận hành các hệ thống lớn trị giá hàng tỷ đô la, phục vụ hàng chục triệu khách hàng, tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về an ninh quốc tế, ngân hàng, an ninh hàng không … hơn ai hết rất hiểu về vai trò của công nghệ trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

“Không phải công nghệ thay đổi thế giới, chính ước mơ của con người mới thay đổi thế giới. Công nghệ cũng được tạo ra từ ước mơ của con người. Hiện thực hóa ước mơ, dẫn đầu xu hướng số hóa, tự động hóa, dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mới là yếu tố then chốt”.

Trong suốt hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19, nữ doanh nhân đã cùng các đồng nghiệp của mình chung sức phòng, chống dịch và lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng. Tập đoàn Sovico, Vietjet, HDBank … đã chi hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Chính phủ.

Cô và các đồng nghiệp đã hỗ trợ hơn 1,8 triệu suất ăn cho các y, bác sĩ và người dân các khu cách ly bệnh dịch, điều trị tại TP.HCM và các vùng lân cận. Doanh nghiệp của bà đã tặng máy thở, khẩu trang, thuốc men, vắc xin, xe cứu thương và các vật dụng, thiết bị y tế hàng ngày cho người dân và các địa phương, đồng thời cấp phát miễn phí cho bộ đội tiền tuyến chống dịch. Nữ tỷ phú cũng đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất thành công vắc xin tại Việt Nam, chuẩn bị và tích cực phát triển vắc xin trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thông điệp của CEO Vietjet không chỉ là lời nói mà được đảm bảo bằng những giá trị mà bà tạo ra cho cộng đồng, đóng góp có ý nghĩa cho nền kinh tế đất nước. Tiến thêm một bước nữa là xác lập hình ảnh doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Sự thành công của các hãng hàng không tư nhân là thông điệp cho một quốc gia đã xây dựng thành công nền kinh tế thị trường.

Một nguồn cảm hứng khác mà CEO Nguyễn Thị Phương Thảo mang đến cho các doanh nhân trẻ chính là sự chia sẻ với cộng đồng và những người xung quanh. Văn hóa Vietjet là điều mà chị đã xây dựng và theo đuổi, góp phần xây dựng những giá trị mới của văn minh hàng không, tạo cơ hội bay cho người nghèo và chia sẻ với cộng đồng những lợi ích mà Vietjet mang lại từ cộng đồng.

>>Xem thêm: Bài học về lối quản trị truyền cảm hứng của Starbucks

— HR Insider  —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây dựng không chỉ là một kỹ năng mà là một...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự (HR). Việc theo dõi...

Amazon quan tâm đến cả "sức khỏe tài chính" của nhân viên

Amazon Quan Tâm Đến Cả "Sức Khỏe Tài Chính" Của Nhân Viên. Gần 72% người Mỹ sống dựa vào lương hằng tháng, với số tiền...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông tin rằng cần có để trở thành một nhà lãnh...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật thường bị lãng quên nhưng lại có sức mạnh kỳ...

Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng...

Amazon quan tâm đến cả "sức khỏe tài chính" của nhân viên

Amazon Quan Tâm Đến Cả "Sức Khỏe Tài Chính" Của Nhân Viên. Gần 72% người...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers