adsads
shutterstock 136741493
Lượt Xem 3 K

Ở Mỹ, trung bình một người lao động sẽ thay đổi công việc 12 lần trong đời. Con số đó thậm chí còn cao hơn đối với Gen Z. Số liệu này được ghi nhận trước đại dịch. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm khả năng dịch chuyển nghề nghiệp trở nên trầm trọng hơn bằng cách khiến một số lượng lớn người lao động xem xét lại triển vọng công việc của họ, dẫn đến việc từ chức, thôi việc khá nhiều. 

Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng lo ngại, nhưng đó là một phần hiển nhiên của quá trình điều chỉnh kinh tế và kỹ năng, trong đó thị trường lao động cơ cấu lại để thu hẹp khoảng cách cung và cầu nhân tài nhằm tạo ra sự phù hợp giữa năng lực và sở thích của người lao động với công việc hiện có.

Giữa bối cảnh tương lai bấp bênh trong công việc và sự nghiệp hiện tại, cảm giác choáng ngợp, lúng túng và bối rối là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đánh giá các cơ hội tiềm năng cho những thay đổi, cũng như sự sẵn sàng và tiềm năng của bản thân để tận dụng chúng tốt hơn. Cùng HR Insider tìm hiểu một số yếu tố giúp thay đổi nghề nghiệp thành công.

Mục tiêu và sự hài lòng của bản thân

Sự hài lòng trong công việc của bạn sẽ tăng lên tùy theo mục tiêu của bản thân. Có lẽ đây là lý do giải thích vì sao mỗi ứng viên đều có nguyện vọng khác biệt, ví dụ mọi người vẫn thường lựa chọn nghề nghiệp dựa trên lương bổng, sự hào nhoáng và địa vị mà công việc mang lại. Những yêu cầu này cũng thể hiện rằng bạn mong muốn sự quan tâm và động lực để thúc đẩy cả hiệu suất trong công việc.

Ngoài ra, sự hài lòng và thành công trong nghề nghiệp của bạn sẽ có xu hướng cải thiện theo tuổi tác nếu bạn là người kinh doanh tự do hoặc là một doanh nhân. Nhiều người chuyển từ làm việc toàn thời gian sang khởi nghiệp hoặc kinh doanh tự do, thường là sau khi trải qua nỗi thất vọng với sếp hoặc không tìm được nét tương đồng ở những nơi bạn đã từng làm việc. 

Khả năng thích ứng

Thành công của bạn phần lớn phụ thuộc vào khả năng thích ứng. Đó là sự tò mò, sự tự tin, cách bạn quan tâm đến việc cải thiện và kiểm soát những thay đổi. May mắn thay, những người dễ thích nghi thường có xu hướng tìm kiếm sự thay đổi nghề nghiệp, có nghĩa là họ thường tự lựa chọn nghề nghiệp mới, giống như trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Thực tế, mọi người có xu hướng tìm kiếm các hoạt động và trải nghiệm phù hợp với tính cách của mình. Vì vậy, những người tò mò càng háo hức khám phá những chân trời nghề nghiệp mới, điều đó càng làm tăng thêm sự tò mò của họ. Vì vậy, tính tò mò sẽ khiến bạn dễ thích nghi hơn, và nếu bạn không tò mò lắm về những con đường sự nghiệp khác thì có lẽ bạn nên giữ nguyên vị trí của mình.

Tìm kiếm người cố vấn phù hợp

Hãy tìm người cố vấn phù hợp, lý tưởng nhất là một người có kinh nghiệm về nghề nghiệp mới của bạn. Điều này thường đòi hỏi bạn phải có một mạng lưới cố vấn đa dạng và khả năng thuyết phục ai đó không chỉ tư vấn và huấn luyện mà còn ủng hộ bạn — người xem bạn như “học trò cưng” hoặc “ứng viên sáng giá” của họ. 

Khi tìm được người cố vấn lý tưởng, bạn sẽ được trau dồi những kỹ năng chuyên môn trên con đường bứt phá sự nghiệp. Thay vì kiên cường chịu đựng một người sếp không lý tưởng thì hãy tìm một nghề nghiệp bổ ích, nơi có người lãnh đạo hiểu được tâm ý của nhân viên. 

Được ăn cả ngã về không

Suy nghĩ lớn, vượt lên quá khứ và thực sự hoàn thiện lại bản thân thường mang lại hiệu quả chiến lược hơn là cứ đi theo lối mòn chuyển đổi cũ, dễ tiên đoán được. “Được ăn cả ngã về không”.  Đổi việc là cơ hội để xoay chuyển, khởi động lại và dấn thân vào những điều mới mẻ, chưa được khám phá. 

Đó không chỉ là một sự tiến triển tự nhiên hoặc quá trình chuyển đổi sang giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp của bạn. Hãy cho phép bản thân thỏa sức đam mê, trải nghiệm, học hỏi và thay đổi.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng không ai biết liệu thay đổi nghề nghiệp có hiệu quả hay không – ngay cả bản thân bạn. Cách duy nhất để tìm ra là phải thử. Và thậm chí sau đó, có thể không hoàn toàn rõ ràng liệu đổi việc là đúng hay sai. Điều này có nghĩa là sẽ có sự không chắc chắn và hoài nghi dẫn đến một tình trạng bạn có thể mắc phải – ngay lúc này hoặc sau này – sự ảo tưởng. 

Vì vậy, hãy lý trí, thực tế và tính toán hết mức có thể, nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là khoa học tên lửa thần thánh, mà là thực tế cuộc sống. Việc nắm bắt các yếu tố ngẫu nhiên không thể tránh khỏi, sự phi lý và sự may mắn, có thể làm tăng tính cởi mở và nâng cao tư duy của bạn cho tương lai. Một kế hoạch hoàn hảo có thể không hay bằng một bất ngờ thú vị.

>> Xem thêm: Cái gọi là cân bằng cuộc sống và công việc có phải là điều có thật?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers