adsads
Shutterstock 2024166995
Lượt Xem 890

Sử dụng đa dạng các kênh tuyển dụng, xây dựng chính sách lương thưởng và chế độ đãi ngộ hấp dẫn thường là cách thu hút và giữ nhân sự mà một vài doanh nghiệp đang thực hiện. Một số các doanh nghiệp cho rằng đây cũng là “cơ hội vàng” để tìm kiếm tài năng về cho công ty. Hãy theo dõi thêm thông tin trong bài viết dưới đây, liệu biến động nhân sự – khó khăn hay thời cơ để tuyển dụng?

Tình hình thị trường lao động hiện nay

Năm 2022 là năm nhiều biến động mạnh mẽ trong thị trường lao động sau khi đại dịch vừa đi qua. Trong quý 4/2022, nhiều doanh nghiệp ở khu vực phía Nam gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, một vài công ty đã phải thực hiện phương án tinh giảm nhân sự và giản việc làm. Nhìn chung, tính đến hết năm 2022, hoạt động kinh tế – xã hội của nước ta đã đạt được những kết quả tích cực..

Trong năm 2023, khi tình hình kinh tế thế giới vẫn còn đối mặt với thách thức và khó khăn. Thị trường lao động Việt Nam trong năm nay vẫn có những biến động nhất định nhưng đang trên đà phục hồi. Tổng kết quý I/2023, thị trường lao động màu sắc khả quan hơn, lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập của người lao động đều tăng so với cùng kỳ năm trước. 

Tuyển dụng trong bối cảnh 2023 biến động

Biến khó khăn thành cơ hội

Qua những quan sát của thị trường qua các năm, thời điểm đầu năm là lúc doanh nghiệp hoạch định chiến lược, kế hoạch sản xuất và kinh doanh cho năm. Vậy nên nếu khối lượng công việc sẽ tăng lên và lúc này nhu cầu nhân sự cũng tăng. Mỗi năm hiện tượng biến động trên thị trường việc làm vẫn luôn diễn ra vào thời gian sau tết. Do đó, thời điểm này tuy khó khăn cho trong việc giữ chân nhân sự nhưng cũng là cơ hội để đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng thu hút thêm nhân lực cho công ty.

Một số lĩnh vực đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu, Dược phẩm / Y tế / Công nghệ sinh học và Nông nghiệp là nhóm công ty đang có sự thiếu hụt nhân sự. 

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc thu hút và giữ chân nhân tài trong năm 2023. Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực đối với các doanh nghiệp là vì  số lượng hồ sơ không đủ so với nhu cầu và trình độ chuyên môn của ứng viên ứng tuyển cho mỗi vị trí.

Top vị trí tuyển dụng nhiều nhất

Các vị trí mà hầu như doanh nghiệp nào cũng đăng tuyển thường xuyên là Sales, Marketing, IT phần mềm. Đặc biệt, là các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại, vận tải kho bãi , du lịch, bất động sản và tín dụng ngân hàng. Đây cũng là những vị trí khó giữ chân nhất vì nhân viên làm ở vị trí này họ khá năng động và ưu tiên những nơi cho họ sự thăng tiến rõ ràng với chính sách phúc lợi tốt. Trong khi, hầu hết các công ty đều đang mong đợi sự phát triển và khôi phục sau 2 năm liên tiếp bị covid ảnh hưởng đến tỷ lệ cạnh tranh trong tuyển dụng các vị trí trên là rất lớn.

 Giải pháp tuyển dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

Đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng đa dạng kênh 

Có hơn 50% doanh nghiệp cho biết nhu cầu tuyển dụng của họ sẽ tăng lên và tại HCM nhu cầu nhân lực từ 280 – 320 nghìn người  trong năm 2023 . Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết đã ghi nhận khoảng 200 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng. Với những dấu hiệu này có thể dự báo thị trường lao động sẽ tiếp tục khởi sắc trong quý 1/2023.

Do đó, nếu chỉ tuyển dụng thông qua một số kênh truyền thống và website công ty thì rất khó để tìm được số lượng ứng viên lớn. Hiện nay, khi công nghệ phát triển các công ty có thể đẩy mạnh truyền thông qua hình thức online, các trang tin tuyển dụng như VietnamWorks,…Xu hướng tuyển dụng mới nổi hiện nay là hình thức tuyển dụng livestream trên Tiktok với chế độ bảo mật thông tin ứng viên. Điều này có thể giải quyết các vị trí cần tuyển số lượng lớn hay tuyển gấp của một số công ty.

Xây dựng chính sách phúc lợi phù hợp và hấp dẫn

Trong bối cảnh thị trường đang chuyển động nhộn nhịp, phần lớn các doanh nghiệp đều cần có chế độ về lương, phúc lợi rất cạnh tranh mới tuyển được ứng viên chất lượng. Ngoài ra, các công ty nên xây dựng môi trường làm việc công bằng cho nhân viên và cơ hội phát triển nghề nghiệp rõ ràng để tăng tỉ lệ gắn bó.

Bên cạnh đó, chính sách phúc lợi liên quan đến bảo hiểm ý tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm sức khỏe là công cụ giúp các doanh nghiệp quản trị thị trường lao động. Bởi lẽ sau đại dịch, người lao động dần thấy được lợi ích của bảo hiểm xã hội mang lại cho họ trong thời gian khó khăn trong giai đoạn tìm kiếm việc làm.

Các doanh nghiệp có thể tham khảo mức lương trên thị trường qua báo cáo của các công ty dịch vụ tuyển dụng cung cấp như VietnamWorks, top CV,… cho từng vị trí mình muốn tuyển để có sự điều chỉnh phù hợp và tăng lợi thế cạnh tranh.

Tình hình biến động nhân sự trong năm nay và những năm tiếp theo sẽ còn phụ thuộc nhiều vào bối cảnh kinh tế thị trường. Các doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh và tăng tuyển dụng nên xây dựng chiến lược thu hút nhân sự phù hợp với tình hình công ty. Một trong những nguyên nhân chính để nhân viên rời bỏ công ty là lương và phúc lợi. Do đó, để tận dụng tốt thời cơ “vàng” khi đẩy mạnh tuyển dụng, doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh chính sách 1 cách phù hợp.

Xem thêm: Chiến lược tuyển dụng thông minh trong năm 2023 nhiều biến động

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những khía cạnh truyền thống, mà còn xuất phát từ sự...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Trong bối cảnh...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là "Lazy girl job" - những công việc tưởng chừng "nhàn...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu hướng quản lý mới, và một trong những phong cách...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán định, đi cùng với đó là sự xuất hiện của...

Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers