• .
adsads
Lượt Xem 3 K

Cuộc sống và công việc chúng ta trải qua đều nắm giữ một yếu tố quan trọng mà nhiều người coi là nền tảng cho sự thành công và hạnh phúc – đó là khả năng “biết điều”. Điều này không chỉ liên quan đến việc có kiến thức và thông tin, mà còn bao gồm khả năng áp dụng và hiểu biết sâu sắc về những điều quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp. Trong bài viết sau, VietnamWorks sẽ giúp bạn giải đáp biết điều là gì cũng như lợi ích của việc này.

Biết điều là gì? | Tạo mới

Trước tiên, bạn cần nắm rõ về khái niệm biết điều là gì để từ đó hiểu biết chuyên sâu hơn về lợi ích của việc biết điều. Biết điều không chỉ đơn giản là việc ứng xử lịch lãm và đối xử tốt với người khác, mà còn là một cách tiếp nhận và đóng góp tích cực trong xã hội. Bạn cần biết cách cư xử phải phép, lịch sự với những người xung quanh, đón nhận những giá trị được hưởng thụ, phù hợp với cống hiến của bản thân.

Nói đơn giản, biết điều là thực hiện những điều đúng đắn, được mọi người tin tưởng và chấp thuận,  đòi hỏi tính chân thực và một lòng tôn trọng đối với tất cả mọi người trong mọi tình huống. Người biết điều không chỉ tạo ra môi trường thoải mái cho người khác, mà còn mang đến cảm giác bản thân có học thức, có sức hút với cách họ tương tác và giao tiếp, đúng chuẩn mực đạo đức.

Khi bạn biết điều, bạn không chỉ tạo nên những mối quan hệ tốt với người khác mà còn tạo nên sức mạnh cho cả xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang góp phần xây dựng một cộng đồng lịch thiệp và biết ơn – nơi mọi người trân trọng những giá trị của mình và đối xử với nhau một cách đúng đắn.

Biết điều là gì

Biết điều là gì? Biết điều là việc cư xử đúng mực với người khác, đón nhận những ý kiến đóng góp một cách thoải mái (Nguồn: Internet)

Lợi ích của biết điều đem lại trong cuộc sống và công việc | giữ nguyên

Nếu bạn “non” kinh nghiệm thì đừng lo lắng vì thái độ là tất cả. Thái độ là yếu tố mấu chốt giúp nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Hơn 80% cấp bậc quản lý chia sẻ rằng lý do họ cho nhân viên pass probation (qua vòng thử việc) là bởi thái độ biết điều. Hầu hết chúng ta dù đã dày dặn kinh nghiệm hay là mới ra trường thì khi bạn bước vào một công việc mới, lĩnh vực mới thì bạn như “một tấm chiếu mới”. Vậy nên, thái độ là thứ quyết định xem bạn có “đạt” tiêu chuẩn trong mắt nhà tuyển dụng không.

Biết điều ở đây chính là biết điều gì đúng, điều gì cần làm và ưu tiên thứ tự trước sau để tạo thành một kế hoạch, lộ trình làm việc hoàn chỉnh. Người biết điều hiểu và biết mình nên làm gì vào lúc nào, biết phải xử lý như thế nào cho khéo léo trong nhiều trường hợp khác nhau. Người biết điều là người có EQ – trí tuệ cảm xúc, cao.

Mặc dù, sinh viên là đối tượng sở hữu nhiều lợi thế như sức trẻ, sự sáng tạo, năng động, hoài bão… nhưng các bạn vẫn còn thiếu nhiều tố chất, trong đó có lòng can đảm. Bạn có biết điều gì giúp bạn có được kinh nghiệm hay không? Chính là làm việc. Kiến thức được học hoàn toàn khác biệt với công việc thực tế. Vậy nên, bạn đừng e ngại mình chưa đủ khả năng để làm thêm, bởi dù chưa hoàn thành chương trình học hay đã hoàn thành thì khi bắt đầu làm việc, bạn vẫn phải bắt đầu từ số 0.

Do đó, để tiết kiệm được thời gian xin việc cũng như nâng cao chuyên môn của bản thân, bạn hãy sẵn sàng và mạnh dạn đi làm thêm. Quá trình tìm việc làm của sinh viên càng được khởi động càng sớm càng tốt. Bạn sẽ học được những điều về kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn mà chỉ khi đi làm mới được tiếp xúc. Những điều này sẽ giúp bạn cạnh tranh với những ứng viên khác trong quá trình phỏng vấn. Hơn nữa, bạn còn có thể chứng minh bản thân, phát huy sở trường để đạt một số thành tích. Từ đó, hành trình tìm việc sẽ không còn sợ hãi khi đề cập đến yếu tố kinh nghiệm.

Lợi ích của biết điều là gì

Người biết điều hiểu và biết mình nên làm gì vào lúc nào và có kế hoạch, mục tiêu phấn đấu đầy đủ (Nguồn: Internet)

Người càng giỏi càng phải biết điều | giữ nguyên

Biết điều không chỉ là thái độ cần có ở người trẻ mà kể cả những “lão làng” cũng cần phải có. Bởi chúng ta đang sống ở một thế giới mà mọi thứ xung quanh biến đổi nhanh đến chóng mặt mà người ta nói đùa rằng nếu bạn ngủ 1 giấc nhiều khi sáng mai bạn trở thành “người tối cổ”. Vậy nên, có những thông tin, kiến thức mà người dày dặn kinh nghiệm lại không nắm bắt kịp. Cho nên, luôn nhớ rằng dù bạn giỏi giang thành công đến đâu thì cũng cần nâng cấp bản thân nếu không muốn bị “lỗi thời”.

Ngoài ý nghĩa trên, “biết điều là gì” cũng là một cách để bạn xây dựng các mối quan hệ và nhận được sự yêu mến từ mọi người. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu trong công ty, bạn luôn đối xử hòa nhã, biết cho đi, biết đối đãi chân thành, thì bạn sẽ được yêu thương nhường nào. Đó còn chưa nói đến mọi người, kể cả sếp sẽ tôn trọng và giúp đỡ bạn ra sao khi bạn gặp khó khăn. Ngược lại, nếu bạn là người không biết điều, hành xử không chuẩn mực, là chuyên gia thị phi, thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào trường hợp bị cô lập, bị ghen ghét, dù bạn có đưa ra yêu cầu hỗ trợ đồng nghiệp cũng có những lý do để chối từ.

Thử nghĩ mà xem nếu bạn là giám đốc của một công ty nhưng tính tình lại trịch thượng, soi mói liệu nhân viên có sẵn sàng cùng bạn cố gắng không? Đồng ý rằng hầu hết chúng ta đi làm vì tiền nhưng tiền không phải tất cả. Nhân viên có thể chấp nhận lương thấp hơn nhưng môi trường làm việc tốt hơn, sếp “dễ chịu” hơn. Vậy nên, dù cho bạn là sếp thì nên nhớ rằng việc “đối nhân xử thế” rất quan trọng. Như câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Người biết điều quản lí tốt cảm xúc của mình không để nó ảnh hưởng đến công việc.

Vậy nên, không chỉ riêng với sinh viên mà với tất cả những người lao động, hãy rèn luyện tính “biết điều”  trong cuộc sống và công việc. Bởi biết đâu, có lúc chúng ta sẽ nhận được những cơ hội mới từ những mối quan hệ xung quanh nhờ vào sự biết trước biết sau của mình.

Người càng giỏi càng phải biết điều 

Những người càng giỏi, càng có năng lực nên càng phải biết điều (Nguồn: Internet)

Biết điều không có nghĩa là làm hài lòng người khác | giữ nguyên

Biết điều là gì? Nhiều người lầm tưởng biết điều là nịnh nọt, tuy nhiên, thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Hãy lấy 1 ví dụ cụ thể để phân biệt người biết điều, người không biết điều và nịnh nọt nhé. Ở một công ty A, sếp B vì chuyện gia đình mà thường xuyên hằn hộc với nhân viên cho dù họ không làm gì sai. Người không biết điều sẽ không tìm hiểu nguyên nhân mà đi nói xấu sau lưng sếp gây chia rẽ nội bộ công ty. Người nịnh nọt sẽ đi an ủi sếp nhưng chiều theo cái sai của sếp. Trái lại, người biết điều sẽ hẹn gặp riêng sếp để hỏi rõ nguyên nhân và trình bày vấn đề một cách nhẹ nhàng lịch sự và góp ý mang tính xây dựng. 

Chúng ta biết điều, biết đối đãi không đồng nghĩa với việc chúng ta phải đáp ứng và làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu bất kỳ ai lợi dụng sự biết điều của chúng ta để đưa ra những yêu cầu quá đáng, chúng ta nên thẳng thắn nói không. Nhất là đối với sinh viên, thường sẽ có tâm lý chịu thiệt và nhún nhường để đổi những ngày tháng yên ổn ở nơi làm việc. Nhưng đừng quên rằng, mặc dù còn non trẻ nhưng tất cả đều là đồng nghiệp của nhau, chúng ta cũng cần được tôn trọng. Nên thay vì có những mối quan hệ vụ lợi, chèn ép hãy thật sự tìm kiếm những tấm lòng chân thành.

Ngoài ra, hãy tự hỏi bản thân chúng ta có muốn làm những điều đó hay không. Hãy nghĩ đến cảm nhận và lợi ích của bản thân mình, đừng nên “biết điều sai lệch” bạn nhé!

Biết điều không có nghĩa là làm hài lòng người khác

Người biết điều không có nghĩa phải làm hài lòng tất cả mọi người (Nguồn: Internet)

Hy vọng bài viết phía trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm biết điều là gì trong cuộc sống công việc. Với sự kết hợp giữa kiến thức và sự thông minh trong việc áp dụng tri thức, biết điều mang lại lợi ích to lớn cho cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Chúng giúp ta định hình được mục tiêu, tạo ra chiến lược hiệu quả, và thăng tiến trong một thế giới cạnh tranh. Đó là chìa khóa để mở cửa cơ hội và đạt được những thành tựu lớn lao. Ngoài ra, bạn đừng quên tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích của HR Insider nhé!

Xem thêm:Năm của “Thiên nga đen” và những tác động không thể lường trước

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ngành bất động sản là gì? Cơ hội việc làm, mức lương ngành bất động sản hiện nay

Ngành Bất động sản không chỉ là một lĩnh vực ổn định và có tiềm năng lợi nhuận cao. Với sự phát triển không ngừng...

Môi giới bất động sản là gì? Bí quyết trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là người đứng giữa người mua và người bán, là người đồng hành và tư vấn quan trọng trong quá...

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) là nơi cung cấp dịch vụ giao dịch, môi giới, và quản lý tài sản liên quan đến...

Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm, vai trò, phân loại thị trường BĐS

Thị trường bất động sản là nơi mà các giao dịch mua bán, cho thuê và đầu tư vào tài sản như nhà ở, văn...

Kinh doanh bất động sản là gì? Điều kiện kinh doanh bất động sản hiện nay

Kinh doanh bất động sản là hoạt động mua bán, cho thuê, quản lý và phát triển các tài sản bất động sản như nhà...

Bài Viết Liên Quan

Ngành bất động sản là gì? Cơ hội việc làm, mức lương ngành bất động sản hiện nay

Ngành Bất động sản không chỉ là một lĩnh vực ổn định và có tiềm...

Môi giới bất động sản là gì? Bí quyết trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là người đứng giữa người mua và người bán, là...

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) là nơi cung cấp dịch vụ giao dịch,...

Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm, vai trò, phân loại thị trường BĐS

Thị trường bất động sản là nơi mà các giao dịch mua bán, cho thuê...

Kinh doanh bất động sản là gì? Điều kiện kinh doanh bất động sản hiện nay

Kinh doanh bất động sản là hoạt động mua bán, cho thuê, quản lý và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers