adsads
gắn kết nhân viên
Lượt Xem 458

Gắn kết nhân viên là thế nào?

Gắn kết nhân viên (Employee Engagement) là khái niệm mô tả sự tương tác, kết nối, và mối quan hệ mà nhân viên xây dựng với nhau hoặc với tổ chức, nhằm tạo ra sự cam kết và đóng góp tích cực vào mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thành công của tổ chức.

Mặc dù có nhiều định nghĩa khác nhau về gắn kết nhân viên, nhưng cơ bản, đều nói đến sự quan tâm sâu sắc, tình cảm gắn bó, và tập trung cao độ của nhân viên đối với công việc của họ. Nhân viên không chỉ chú trọng đến hiệu suất làm việc mà còn thể hiện sự cam kết và mong muốn làm nổi bật bản thân mình trong ngữ cảnh của công ty hay doanh nghiệp.

Vì sao doanh nghiệp cần gắn kết nhân viên?

Tạo sự cam kết: Mối quan hệ gắn kết giữa sếp và nhân viên, cũng như giữa các nhân viên, tạo ra sự cam kết đối với mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp. Khi nhân viên cảm thấy họ “thuộc về” tổ chức, họ sẽ động viên bản thân và cống hiến hơn trong công việc.

Xây dựng môi trường làm việc tích cực: Gắn kết trong nội bộ giúp xây dựng một môi trường làm việc tích cực. Khi có sự kết nối mạnh mẽ, mọi người tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau. Điều này giúp giảm căng thẳng, xung đột và tạo điều kiện thuận lợi cho sáng tạo và nâng cao hiệu suất làm việc.

Tăng khả năng giữ chân nhân tài: Nhân viên gắn kết sẽ ít có khả năng nghỉ việc. Họ cảm thấy thuộc về một cộng đồng và thường muốn giữ vị trí công việc hiện tại. Điều này giúp giảm tỷ lệ nghỉ việc và tiết kiệm chi phí đào tạo và tuyển dụng mới.

Gắn kết nhân viên

Tầm quan trọng của gắn kết nhân viên

Điều gì xảy ra khi nội bộ không gắn kết?

Ngược lại, khi nội bộ không gắn kết, doanh nghiệp sẽ gặp phải những vấn đề sau:

Tăng xung đột và căng thẳng

Thiếu sự gắn kết nhân viên có thể dẫn đến xung đột và căng thẳng trong nội bộ. Những mối quan hệ không tốt giữa sếp và nhân viên hoặc giữa các nhân viên có thể dẫn đến môi trường làm việc không lành mạnh và tiêu cực, hiện tượng “bằng mặt nhưng không bằng lòng”. 

Giảm hiệu suất làm việc

Nhân viên không cảm thấy gắn kết thường có xu hướng làm việc theo cách cơ bản để hoàn thành nhiệm vụ, chứ không phải để đóng góp thêm vào sự phát triển của tổ chức. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm về hiệu suất làm việc của cả một tập thể. 

Sự phân hóa và mất đoàn kết

Thiếu gắn kết nhân viên có thể tạo ra sự phân hoá trong tổ chức, với các nhóm hoặc cá nhân bám vào lợi ích cá nhân hơn là lợi ích chung của công ty. Điều này dẫn đến sự mất đoàn kết và khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tổ chức.

Cách gia tăng mức độ gắn kết nhân viên hiệu quả

Xác định mục tiêu, giá trị

Một phần quan trọng của mọi doanh nghiệp là khả năng xác định mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình. Việc công bố sứ mệnh một cách rõ ràng và mạnh mẽ sẽ giúp nhân viên hiểu rõ hơn về hình ảnh phát triển của doanh nghiệp. Điều này giúp họ thấy rõ mục đích, cách thức hoạt động và ý nghĩa của công việc của mình.

Để đảm bảo sự phù hợp và gắn kết nhân viên hiệu quả, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng vào việc xác định mục tiêu và giá trị. Điều này giúp nhân viên có cái nhìn rõ ràng về lý do họ đang làm việc và đóng góp cho điều gì. Cụ thể:

  • Đặt ra mục tiêu và giá trị cụ thể, minh bạch và dễ hiểu để tạo sự tập trung và hiểu biết chung trong tổ chức.
  • Tận dụng ý kiến của cấp dưới để hiểu rõ hơn về cách họ nhìn nhận về mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Xây dựng mục tiêu chung của doanh nghiệp dựa trên cái nhìn sâu sắc từ những người làm việc trực tiếp.

Đặt nhiệm vụ đúng người

Chọn cấp quản lý cần đảm bảo rằng công việc được phân công đúng người, người đó không chỉ có đam mê với nhiệm vụ mà còn có kỹ năng thực hiện xuất sắc. Khi làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích và theo chuyên môn, hiệu suất làm việc có thể tăng lên đáng kể.

Tiến hành đào tạo và hướng dẫn nhân sự

Trong trường hợp có sự bất đồng hoặc quản lý không phù hợp, những nhân sự ưu tú có thể chọn rời đi. Để xây dựng nguồn nhân lực mạnh mẽ, việc đào tạo và hướng dẫn là cần thiết. Bước này không chỉ nâng cao kỹ năng mà còn tạo ra liên kết tự nhiên giữa cá nhân và vai trò người đồng hành đáng tin cậy.

Tăng cường lắng nghe nhân viên

Tạo sự gắn kết nhân viên, tinh thần chia sẻ trong doanh nghiệp đòi hỏi sự lắng nghe lẫn nhau, không có sự phân biệt cấp trên và cấp dưới. Với mọi người cùng làm việc và gặp nhau hàng ngày, việc lắng nghe sẽ giải quyết nhiều vấn đề nhỏ, tạo ra sợi dây liên kết mạnh mẽ.

Xem thêm: Học cách lắng nghe để gắn kết nhân viên

Đánh giá mức độ tương tác

Tổ chức khảo sát thông qua việc điền form, trò chuyện, và quan sát sự thay đổi hàng ngày có thể giúp đánh giá mức độ tương tác trong doanh nghiệp. Minh bạch trong việc tiếp cận và tổ chức các cuộc họp “trạng thái gắn kết” và “thu hút” sẽ thúc đẩy sự thảo luận, gắn kết nhân viên và tìm kiếm giải pháp từ mọi người.

Khen ngợi đầy đủ

Một trong những phương pháp gắn kết nhân viên hiệu quả nhất là thực hiện việc khen ngợi khi họ hoàn thành công việc xuất sắc. Việc này không chỉ mang lại phần thưởng khích lệ mà còn tạo động lực cho nhân viên làm việc chăm chỉ hơn, tăng cường năng suất để nhanh chóng đạt được mục tiêu của họ.

Công nhận nhân viên qua khen ngợi là một phương pháp hiệu quả đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Nó giúp nhân viên nhận thức rằng họ đang tiến bộ, thúc đẩy tình cảm gắn bó, tăng cao lòng trung thành và động viên tinh thần trong công việc.

Bí quyết gắn kết nhân viên hiệu quả

Bí quyết gắn kết nhân viên hiệu quả

Xây dựng kỹ năng quản lý hiệu quả

Nhiều khảo sát chỉ ra rằng sự gắn kết nhân viên lâu dài với công ty thường phụ thuộc lớn vào đội ngũ lãnh đạo. Việc tạo ra cảm xúc tích cực thông qua khả năng lãnh đạo sẽ tăng cường lòng nhiệt thành của nhân viên đối với công việc.

Trong vai trò người quản lý, bạn có thể thực hiện những hành động sau để tối ưu hóa mối quan hệ với nhân viên:

  • Duy trì giao tiếp đều đặn với nhân viên để tạo sự minh bạch và giao tiếp hiệu quả.
  • Liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý công việc và nhân sự để duy trì sự chuyên nghiệp và sự tôn trọng từ nhân viên.
  • Xây dựng niềm tin thông qua việc giao việc phù hợp với khả năng của từng nhân viên.
  • Khuyến khích nhân viên thể hiện ý kiến và đánh giá để tạo sự hiểu biết và tăng cường tương tác.
  • Giữ cho tinh thần lạc quan và tích cực, tạo ra một môi trường làm việc tích cực.
  • Lãnh đạo bằng sự truyền cảm hứng, tạo động lực và tầm nhìn sáng tạo để kích thích lòng nhiệt thành và cam kết từ nhân viên.

Tổ chức các sự kiện giao lưu và kết nối

Doanh nghiệp nên tổ chức các sự kiện nhằm tạo cơ hội cho nhân viên gặp gỡ, giao lưu và kết nối với nhau như tiệc của công ty, company trip, teambuilding hoặc cuộc thi giữa các nhân viên, từ đó giúp gia tăng sự gắn kết nhân viên giữa từng cá nhân đến tập thể trong tổ chức.

Khuyến khích hợp tác

Tạo các dự án giữa các phòng ban hoặc các nhóm làm việc để khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên. Điều này không chỉ giúp họ hiểu rõ hơn về công việc của đồng nghiệp mà còn thúc đẩy tinh thần đồng đội, tăng cường gắn kết nhân viên.

Xây dựng môi trường làm việc dựa trên sự tôn trọng và công bằng

Tạo một môi trường làm việc trong đó tôn trọng và công bằng được đặt lên hàng đầu. Khuyến khích sự thể hiện ý kiến và đưa ra phản hồi, và đảm bảo rằng công việc và cơ hội thăng tiến được phân phối một cách công bằng.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Cung cấp hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần của nhân viên, chẳng hạn như dịch vụ tư vấn tâm lý, lịch làm việc linh hoạt, hoặc chương trình thể dục thể thao. Sức khỏe tinh thần mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, từ đó thúc đẩy nhân viên cùng nhau gắn kết.

Đo lường và nâng cao mức độ gắn kết

Sau khi áp dụng các biện pháp tăng cường gắn kết nhân viên, doanh nghiệp cần đo lường hiệu suất và thu về phản hồi từ nhân viên. Thông qua việc này, doanh nghiệp có thể áp dụng những điều chỉnh cần thiết để ngăn chặn các tình huống tiêu cực có thể phát sinh và duy trì một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ.

Việc gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh. Bằng cách xây dựng các chương trình gắn kết nhân viên hiệu quả, doanh nghiệp có thể thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất của nhân viên, từ đó đạt được thành công trong kinh doanh. 

Xem thêm: Cải thiện năng suất làm việc của nhân viên chỉ với những thay đổi nhỏ

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers