adsads
shutterstock 1949515177
Lượt Xem 2 K

Và họ nhìn vào những gì trong những giây ngắn ngủi đó? 80 phần trăm thời gian đó hoặc thậm chí ngắn hơn 4,8 giây được dành cho các điểm cụ thể này: tên, chức danh hiện tại / công ty, chức danh / công ty trước đó, ngày bắt đầu và kết thúc vị trí trước đó, vị trí bắt đầu hiện tại và ngày kết thúc và giáo dục.

Hãy cùng HR Insider tìm hiểu thêm làm sao để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng nhé

Hồ sơ trong tương lai

Theo Sulaiman Rahman, Giám đốc điều hành của DiverseForce, nhà tuyển dụng có thể không phải là những người duy nhất bạn cần gây ấn tượng. 

Các tổ chức đang ngày càng sử dụng tự động hóa để sàng lọc hồ sơ, vì vậy điều quan trọng đối với người tìm việc là sử dụng các từ khóa cũng được tìm thấy trong mô tả công việc thực tế 

Tóm lại, ngày càng có nhiều công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để khớp ngôn ngữ trong sơ yếu lý lịch của bạn với ngôn ngữ trong tin tuyển dụng. Điều này có nghĩa là, khi bạn nộp đơn cho bất kỳ công việc nào, bạn nên chú ý đến những gì công ty đã viết từ mô tả chung cho đến bằng cấp. 

Ngôn ngữ họ sử dụng đều có chủ đích để làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm mà họ tìm kiếm, vì vậy hãy đưa ngôn ngữ đó vào CV của bạn. Nếu làm như vậy, bạn có cơ hội tốt hơn để vượt qua AI và chuyển mình qua quy trình sàng lọc ban đầu. 

Rahman cũng cảnh báo không nên bố trí thiết kế quá lộn xộn hoặc liên quan. Hãy cân nhắc ưu tiên và nhấn mạnh những điểm chính, thể hiện kỹ năng phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Càng tinh gọn càng dễ dàng lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng, thay vì bạn tô màu rực rỡ cho CV của mình. 

Thể hiện kỹ năng của bạn

Sơ yếu lý lịch của bạn nên kể một câu chuyện cũng như giải thích lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vai trò này. Bên dưới tên và chức danh của bạn, hãy bao gồm bản tóm tắt về những gì bạn mong muốn với tư cách là một chuyên gia, cũng như phần kỹ năng chính nêu bật điểm mạnh của bạn. Đừng quên rằng hãy tập trung vào những điểm phù hợp với công việc thôi nhé. Brie Reynolds, giám đốc phát triển nghề nghiệp tại FlexJobs, cho biết: 

Phần đầu trong sơ yếu lý lịch của bạn nên là phần chia sẻ những gì bạn phải cung cấp và những người bạn muốn trở thành.

Vậy bạn phải thể hiện kỹ năng nào để chiếm được trái tim của nhà tuyển dụng? Khi chúng ta bước vào thế hệ 4.0 và chuyển mình theo thời đại kỹ thuật số, sự linh hoạt chính là chìa khóa vàng để thu hút nhà tuyển dụng. Sự linh hoạt ở đây không chỉ nói về tính cách mà còn là sự đa kỹ năng của mình. 

Ví dụ, theo như một số công việc gần đây, nhà tuyển dụng không chỉ yêu cầu về kỹ năng sử dụng Word, Powerpoint, mà họ còn mong chờ ứng viên đó có kỹ năng cơ bản về Photoshop hay các phần mềm chỉnh sửa khác. Hãy nhớ rằng bạn phải biết sử dụng các phần mềm liên quan đến ngành nghề và vị trí của mình. Đừng ngần ngại liệt kê tài năng của mình vào hồ sơ xin việc. 

Nếu như không có kinh nghiệm làm việc thì sao?

Mới ra trường với ít kinh nghiệm làm việc? Nếu vậy, bạn nên cân nhắc bao gồm các dự án và bài báo lớn mà bạn đã làm khi còn là sinh viên. Các dự án nhóm và các bài báo nghiên cứu tại trường có thể liên quan đến các loại kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng đang theo đuổi: giao tiếp, kỹ năng viết, quản lý thời gian, tập trung, quản lý dự án, làm việc nhóm và nghiên cứu.

Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ bị ấn tượng bởi khả năng của bạn trong việc kết nối các điểm từ lớp học với thế giới thực và truyền đạt giá trị vượt ra ngoài phạm vi nhiệm vụ, nhưng lưu ý rằng: Chỉ đánh dấu các dự án có liên quan đến một vai trò tiềm năng. Vì vậy, hãy theo dõi mọi cột mốc có thể định lượng được mà bạn đã đạt trong vai trò, dự án hoặc thực tập hiện tại của mình. Bạn không bao giờ biết khi nào mình cần tổng hợp dữ liệu để hỗ trợ cho đơn xin việc hoặc phỏng vấn.

>> Xem thêm: Bỏ qua bước brainstorm ý tưởng thì quản lý nên làm gì tiếp theo?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers