• .
adsads
Picture1 10
Lượt Xem 538

Chưa Có Kinh Nghiệm Đi Phỏng Vấn Cần Chuẩn Bị Gì?

Tìm Hiểu Về Công Ty

Đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về công ty và vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các yêu cầu công việc và sự phù hợp của bạn với vị trí đó. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang web của công ty, các mạng xã hội hoặc tìm kiếm trên Google, điều này sẽ cho thấy bạn đã có sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Bạn cần tìm hiểu sơ lược về công ty mà bạn sẽ ứng tuyển

Chuẩn Bị Thông Tin Nghề Nghiệp, Điểm Mạnh Và Điểm Yếu

Khi bạn có thông tin nghề nghiệp thì bạn mới có nội dung để nói và trả lời những câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn hãy đọc kỹ mô tả công việc, tìm đọc thêm thông tin liên quan, tìm hiểu công ty, quy mô, lĩnh vực kinh doanh, thương hiệu,… để nắm được những nội dung liên quan và trả lời tốt khi được hỏi đến.

Đồng thời, bạn cũng cần biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Với điểm yếu, bạn đừng nói quá nhiều mà hãy tập trung điểm mạnh để nâng cao lợi thế hơn so với ứng viên khác.

Ôn Lại Kiến Thức Chuyên Môn, Kỹ Năng

Việc ôn lại kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp là rất cần thiết. Có thể trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi về kiến thức chuyên môn hay yêu cầu làm bài test năng lực,… Do đó, việc ôn lại kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn tự tin, không lóng ngóng khi được nhà tuyển dụng yêu cầu trả lời. Đây là cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm được nhiều ứng viên áp dụng.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Ôn lại kiến thức sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà ứng tuyển dụng đấy nhé

Tìm Kiếm, Tập Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn Phổ Biến

Các câu hỏi phổ biến trong phỏng vấn bao gồm:

  • Bạn nghĩ gì về công việc này?
  • Tại sao bạn nghĩ bạn phù hợp với vị trí này?
  • Bạn có kinh nghiệm làm việc nhóm không?
  • Bạn có khả năng làm việc dưới áp lực không?

Bạn nên chuẩn bị, luyện tập câu trả lời cho các câu hỏi này trước để trả lời một cách tự tin và suôn sẻ. Trong một số trường hợp, người phỏng vấn có thể đưa ra một số câu hỏi tình huống trong công việc, bạn hãy bình tĩnh và trả lời từng ý một của câu hỏi, hãy mạnh dạn hỏi lại nếu như có chỗ chưa hiểu, đừng trả lời theo cảm tính và mơ hồ, điều này sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng thêm nghi ngờ về năng lực của bạn mà thôi.

Xem thêm: 12 Bộ Câu hỏi phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng Khi Đánh Giá Ứng Viên

Chọn Trang Phục Phù Hợp

Nếu quá cầu kỳ trong việc trang phục sẽ khiến bạn càng áp lực, còn nếu quá sơ sài thì khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không chuyên nghiệp, không lịch sự. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị trang phục nhẹ nhàng, gọn gàng, chỉn chu sẽ phù hợp nhất cho buổi phỏng vấn.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Chuẩn bị trang phục giúp bạn tự tin và chỉnh chu hơn.

Cách Trả Lời Phỏng Vấn Khi Chưa Có Kinh Nghiệm

Chắc chắn khi chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ “dè dặt” hơn khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể tham khảo những cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệmdưới đây để tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng:

Lắng Nghe Và Hiểu Đúng Câu Hỏi

Có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi tiếng Việt hay tiếng Anh trong buổi phỏng vấn. Do đó, bạn hãy tập trung lắng nghe để hiểu đúng câu hỏi và trả lời chính xác. Việc lắng nghe tưởng chừng như rất đơn giản nhưng bạn không nên chủ quan bởi rất có thể một lúc bất chợt bạn mất tập trung rồi nghe nhầm và phải hỏi lại. Nếu như thế thì nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao về bạn.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Lắng nghe và hiểu câu hỏi giúp bạn trả lời đúng trọng tâm mà nhà tuyển dụng mong muốn

Bình Tĩnh Suy Nghĩ Trước Khi Trả Lời

Việc đã chuẩn bị, luyện tập trước những câu hỏi phỏng vấn không có nghĩa là bạn “trúng tủ”. Khi phỏng vấn trực tiếp, có thể câu hỏi sẽ khó hơn và cần bạn tư duy dựa vào hoàn cảnh đặt ra để trả lời. Do đó, hãy hết sức giữ bình tĩnh để suy nghĩ và trả lời khi đã có ý rõ ràng. Còn nếu bạn chưa nghĩ ra được đáp án, hãy xin phép nhà tuyển dụng cho phép bạn suy nghĩ thêm một chút.

Trình Bày Thông Tin Đúng Trọng Tâm, Đưa Ra Ví Dụ Cụ Thể

Một lỗi phổ biến trong cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm mà nhiều ứng viên mắc phải là vì cuống hay sợ thiếu nên cố gắng nhồi nhét thêm thông tin. Trong khi nhà tuyển dụng hỏi 1 câu thì bạn trả lời 4 – 5 phút. Việc trả lời phỏng vấn lan man, không đúng trọng tâm, không giải đáp được thắc mắc của nhà tuyển dụng thì tất cả nỗ lực của bạn đều trở thành “công cốc”.

Nếu được hỏi về kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn, hãy đưa ra ví dụ cụ thể về những gì bạn đã làm và thành công trong quá trình làm việc hoặc học tập. Điều này giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Nhiều bạn lo ngại vì mình chưa có kinh nghiệm gì trong các công việc liên quan. Tuy nhiên nên nhớ rằng kể cả kinh nghiệm trong các công việc làm thêm như làm phục vụ, hay telesales cũng rất quý báu nếu bạn biết cách thể hiện đúng với nhà tuyển dụng. Các kỹ năng bạn có thể thể hiện như quản lý thời gian, giải quyết vấn đề hay đề xuất giải pháp để tăng hiệu suất công việc, hãy thể hiện một cách khéo léo nhé.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Trả lời trọng tâm không lang mang tránh làm nhà tuyển dụng khó chịu.

Tập Trung Điểm Mạnh, Năng Lực Chuyên Môn

Hãy tập trung vào điểm mạnh của bạn khi trả lời phỏng vấn. Điều này giúp người phỏng vấn nhận ra những điểm tốt và sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. Hãy nhớ rằng, phỏng vấn là cơ hội để bạn tự tin và hiển thị khả năng của mình.

Dù nhà tuyển dụng đăng tuyển ứng viên không có kinh nghiệm, nhưng việc có kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển sẽ là điểm cộng lớn cho bạn. Hãy thật khéo léo chia sẻ kinh nghiệm ít ỏi của mình bằng cách lựa chọn kinh nghiệm, kỹ năng liên. Chẳng hạn, bạn ứng tuyển công việc nhân viên tuyển dụng và bạn đã từng tham gia khóa thực tập hành chính nhân sự thì đó sẽ là kinh nghiệm liên quan mà bạn nên đề cập đến. Hay nếu bạn ứng tuyển biên dịch trong khi bạn đã có kinh nghiệm làm cộng tác viên viết content tiếng Anh thì hãy trình bày cho nhà tuyển dụng biết.

Bạn cũng nên đưa thông tin hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm tổ chức sự kiện của khoa, đi tình nguyện,… bởi những việc làm này thể hiện sự năng động, tích cực ở bạn. Đồng thời, bạn cũng cần chỉ ra rằng mình đã học được gì, nhận được gì từ đó. Có thể là kỹ năng tổ chức, lãnh đạo, quản lý ngân sách, tạo dựng mối quan hệ,… Tất cả đều bổ trợ cho vị trí việc làm bạn đang ứng tuyển.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Tập trung thể hiện hết tất cả điểm mạnh của bản thân

Thể Hiện Tinh Thần Cầu Tiến

Người phỏng vấn thường muốn tìm kiếm những ứng viên có tính cầu tiến và sẵn sàng học hỏi. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đến công việc và sẵn sàng đóng góp cho công ty. Bạn có thể đề cập đến mong muốn học hỏi thêm về công việc hoặc sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo để nâng cao kỹ năng của mình.

Kế Hoạch Lộ Trình Sự Nghiệp Rõ Ràng

Trong vòng phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến mục tiêu, định hướng, kế hoạch sự nghiệp của ứng viên. Và nhiều nhà tuyển dụng có định kiến là ứng viên mới ra trường dễ nhảy việc và nhanh chán. Đó cũng là một trong những nguy cơ cho doanh nghiệp khi tuyển dụng, đào tạo bạn nhưng bạn có thể nghỉ việc bất cứ khi nào.

Vậy nên, trong buổi phỏng vấn, bạn hãy thể hiện rõ về mục tiêu, định hướng nghề nghiệp của mình. Hãy nói rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn muốn đạt được của bạn. Theo đó, bạn cũng nên cam kết về thời gian làm việc tối đa và đóng góp được gì cho công ty.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được lộ trình thăng tiến trong công việc của bạn.

Đặt Câu Hỏi Cho Người Phỏng Vấn

Sau khi hoàn thành phần trả lời câu hỏi của người phỏng vấn, hãy đặt câu hỏi cho họ. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và công ty, mà còn cho thấy sự quan tâm và chuyên môn của bạn đối với vị trí này. Bạn có thể hỏi về các dự án hoặc nhiệm vụ của công việc, cơ hội phát triển và sự phù hợp của bạn với công ty.

Lưu Ý Về Thái Độ, Cách Thể Hiện Trước Nhà Tuyển Dụng

Với cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm, bạn cũng cần chú trọng về thái độ và cách thể hiện chuyên nghiệp để được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Cụ thể là:

Trung Thực

Nói dối hay bịa ra những thông tin không đúng sự thật là điều tối kỵ đối với bất kỳ ứng viên nào, đặc biệt với người chưa có kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tìm ra tất cả thông tin về bạn, biết rõ bạn đang thành thật hay không. Vì thế,  cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm là hãy trung thực.

Chú Trọng Kết Nối Thông Tin Của Bạn Với Công Việc

Trên thực tế, nhà tuyển dụng thường dùng tiêu chuẩn để đánh giá và đo lường tiềm năng của ứng viên. Việc năng lực xuất sắc như thế nào, bạn mong muốn gì từ công việc, từ công ty sẽ không quan trọng bằng lời khẳng định là bạn sẽ đóng góp những gì tại vị trí, công ty đang ứng tuyển.

Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng trong phỏng vấn. Hãy giữ thái độ tự tin và lịch sự, nhìn thẳng vào người phỏng vấn và trả lời câu hỏi một cách tự nhiên. Đừng quên cười và biểu lộ sự quan tâm và tôn trọng với người phỏng vấn.

cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Sử dụng hình thể ngôn ngữ để thể hiện được bạn là một người tự tin.

Nên Viết Thư Cảm Ơn Sau Buổi Phỏng Vấn

Email cảm ơn trong vòng 24h sau phỏng vấn giống như lời hồi đáp về buổi phỏng vấn. Đây chính là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng, cho thấy bạn là người chỉn chu và thật sự nghiêm túc với công việc. Tuy nhiên cũng hãy lưu ý viết email cảm ơn thật ngắn gọn, súc tích, không nên quá dài dòng dẫn tới phản tác dụng.

Tóm lại, để trả lời phỏng vấn thành công, bạn nên tìm hiểu về công ty, chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến, lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể, đưa ra ví dụ cụ thể, đặt câu hỏi cho người phỏng vấn, thể hiện tính cầu tiến cũng như tập trung vào điểm mạnh của bạn. Hy vọng những cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệmtrên đây sẽ giúp bạn trả lời phỏng vấn một cách hiệu quả và thành công trong hành trình tìm kiếm việc làm.

Xem thêm: Bạn đã biết cách viết thư từ chối phỏng vấn tinh tế, không mất lòng nhà tuyển dụng?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn là "bí ẩn" đối với nhiều người dùng. Bài viết...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, giúp chúng ta chuyển đổi dữ liệu từ môi...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép tính và xử lý số liệu hiệu quả trong quá...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers