adsads
Shutterstock 2107929317
Lượt Xem 616

Việc ứng dụng các bài test ứng viên sẽ giúp cho quy trình tuyển dụng trở nên chuẩn xác và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi sàng lọc được ứng viên ngay từ những bước đầu. Vậy nhưng liệu cho ứng viên làm bài test có thực sự đem lại những lợi ích hãy chỉ khiến cho quy trình tuyển dụng trở nên thêm rắc rối? Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu thêm chi tiết qua bài viết sau.

Bài test ứng viên là gì?

Bài test năng lực ứng viên là các nội dung được xây dựng bài bản, chính xác nhằm đánh giá khả năng, kỹ năng cũng như trình độ của ứng viên về nhiều mặt. Ngày nay, công tác thực hiện đánh giá ứng viên thông qua một buổi phỏng vấn và những hồ sơ mà ứng viên cung cấp không còn đủ hiệu quả và tin cậy. Bởi lẽ, những kết luận và quyết định được đưa ra trong thời điểm phỏng vấn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan. Do đó, bài test ứng viên đã ra đời nhằm khắc phục những điểm yếu này và khiến quy trình tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

Lý do nhà tuyển dụng áp dụng bài test ứng viên trong quy trình tuyển dụng

Sử dụng các bài test trong quy trình tuyển dụng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây khi các tổ chức tìm cách cải thiện tính chính xác và hiệu quả của các quyết định tuyển dụng của họ. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến việc áp dụng bài test được áp dụng trong quy trình tuyển dụng:

 • Phỏng vấn và dựa trên những thông tin ứng viên cung cấp sẽ không cung cấp đủ căn cứ để đánh giá chính xác năng lực, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của ứng viên. Vì thế, sử dụng các bài test chuyên môn là cần thiết và sẽ hiệu quả hơn khi được kết hợp cùng với kiểm tra tham chiếu (reference check).
 • Những ứng viên chấp nhận làm bài test năng lực cho thấy rằng họ thực sự nghiêm túc với vị trí ứng tuyển. Điều này có thể dùng để đánh giá được thêm về động lực cũng như mong muốn phát triển sự nghiệp của ứng viên.
 • Cuối cùng, các nhà tuyển dụng khi chưa đủ tự tin vào khả năng phỏng vấn hay ra quyết định của mình sẽ cho ứng viên bài test năng lực. Từ đó, có thể giúp họ có thêm thông tin để đánh giá chuẩn xác hơn và tuyển dụng đúng người cho doanh nghiệp.

Ưu điểm khi sử dụng bài test năng lực ứng viên

Chúng ta đều biết rằng, việc sử dụng các bài kiểm tra đánh giá năng lực sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như bản thân ứng viên. Dưới đây là lợi ích nổi bật khi nhà tuyển dụng ứng dụng bài test trong quy trình chọn người:

 • Đánh giá khách quan: Việc sử dụng bài test có thể đưa ra đánh giá khách quan về kỹ năng, khả năng và kiến ​​thức của ứng viên. Điều này có thể giúp giảm bớt sự thiên vị trong quá trình tuyển dụng và đưa ra đánh giá chính xác hơn về tiềm năng phù hợp của ứng viên cho vai trò.
 • Hiệu quả: Các bài test có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, điều này có thể giúp hợp lý hóa quy trình tuyển dụng và giảm thời gian cũng như nguồn lực cần thiết cho việc đánh giá thủ công.
 • Tiêu chuẩn hóa: Khi tất cả các ứng viên được đánh giá bằng cùng một tiêu chí trong bài test giúp đảm bảo quy trình đánh giá nhất quán và công bằng cho tất cả các ứng viên.
 • Giá trị và độ tin cậy: Nhiều bài kiểm tra đã được xác nhận một cách khoa học và được chứng minh là thước đo đáng tin cậy về các kỹ năng và khả năng cụ thể. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng quá trình đánh giá ứng viên trở nên chính xác và đáng tin cậy hơn.
 • Cải thiện kết quả tuyển dụng: Bằng cách sử dụng các bài kiểm tra để đánh giá ứng viên, các tổ chức có thể cải thiện kết quả tuyển dụng bằng cách xác định những ứng viên phù hợp với vai trò và có các kỹ năng cũng như khả năng cần thiết để thực hiện tốt công việc.

Nhược điểm của bài test năng lực ứng viên

Mặc dù có một số lợi ích khi sử dụng các bài test trong quy trình tuyển dụng, phương pháp này vẫn có một số nhược điểm tiềm ẩn cần xem xét như:

 • Chi phí: Việc xây dựng, quản lý và chấm điểm các bài kiểm tra có thể tốn chi phí lớn, đặc biệt nếu chúng yêu cầu những kiến ​​thức chuyên môn hoặc phần mềm đặc biệt. Đây có thể là một rào cản đối với các công ty hoặc tổ chức nhỏ hơn với nguồn lực hạn chế.
 • Tốn thời gian: Các bài kiểm tra có thể bổ sung thêm các bước và thời gian cho quy trình tuyển dụng, đây có thể là gánh nặng cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Các ứng viên có thể phải nghỉ làm hoặc sắp xếp lại lịch trình của họ để hoàn thành các bài kiểm tra và nhà tuyển dụng có thể phải đợi kết quả trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng.
 • Tạo lo lắng cho ứng viên: Một số ứng viên có thể cảm thấy lo lắng về bài kiểm tra hoặc thể hiện kém trong các bài kiểm tra ngay cả khi họ có các kỹ năng và khả năng cần thiết cho công việc. Điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác, trong đó các ứng viên đủ tiêu chuẩn được sàng lọc chưa chắc thực sự sở hữu những kỹ năng và kiến thức đạt yêu cầu.
 • Các bài test không mang tính đại diện: Các bài kiểm tra có thể không đại diện cho nhiệm vụ, công việc thực tế, dẫn đến sự không phù hợp giữa các kỹ năng được đánh giá qua bài kiểm tra và các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Những lưu ý khi áp dụng bài test vào quy trình tuyển dụng

Khi áp dụng các bài kiểm tra trong quy trình tuyển dụng, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo rằng các bài kiểm tra được sử dụng một cách thích hợp và hiệu quả. Các bài test nên được sử dụng như một công cụ trong quy trình tuyển dụng và không nên là cơ sở duy nhất để đưa ra quyết định tuyển dụng. Các bài kiểm tra nên được thiết kế và sử dụng một cách thích hợp, và các thí sinh nên được thông báo về quá trình làm bài test và có cơ hội để chuẩn bị cho bài test của mình. 

Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể áp dụng bài test online tại nhà nhưng cần giám sát được thời gian cũng như độ trung thực của các ứng viên để đảm bảo kết quả phản ánh chính xác nhất. Cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất, nhà tuyển dụng cần thống kê, theo dõi và đo lường mối tương quan giữa hiệu quả công việc của ứng viên và kết quả bài test để đánh giá xem bài test có thực sự hữu dụng, từ đó đưa ra quyết định có nên tiếp tục áp dụng bài test vào quy trình tuyển dụng của mình hay không.

Có thể nói, việc áp dụng bất cứ phương pháp nào trong quy trình tuyển dụng cũng đem lại những hiệu quả kèm theo bất lợi của nó. Điều quan trọng ở đây là nhà tuyển dụng nên dành thời gian để cân nhắc những yếu tố xung quanh như quy mô công ty, vị trí tuyển dụng, số lượng ứng viên ứng tuyển,… để quyết định có nên áp dụng bài test đó vào quy trình tuyển dụng hay không. VietnamWorks hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm cái nhìn đa chiều về những lợi ích cũng như bất lợi của bài test ứng viên, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm nâng cao quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp.   

Xem thêm: Đơn giản mà hiệu quả không ngờ, đây là cách thu hút ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hãy tạo ra văn hóa doanh nghiệp mà nhân viên muốn được là một phần trong đấy

Đối với mọi doanh nghiệp hàng đầu, việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ và độc đáo không chỉ là chìa khóa...

6 ví dụ truyền cảm hứng về xây dựng Thương hiệu tuyển dụng từ các công ty hàng đầu

Trong quá trình tìm kiếm công việc mới, văn hóa của công ty ngày càng trở nên một trong những yếu tố quyết định quan...

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: đừng bỏ qua vai trò của trí tuệ nhân tạo (A.I)

Bạn đã biết rằng trí tuệ nhân tạo (A.I) đang làm thay đổi cách chúng ta thực hiện công việc, học tập và trải nghiệm...

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cần một chiến lược xây dựng Thương hiệu tuyển dụng bài bản

Bạn đã biết rằng trong thời đại cạnh tranh nhân tài hiện nay, thương hiệu tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc định...

5 góc nhìn sai lầm về Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Employer Branding - Thương hiệu tuyển dụng từng là một thuật ngữ ít ai biết đến nhưng giờ đây đã trở thành biểu tượng và...

Bài Viết Liên Quan

Hãy tạo ra văn hóa doanh nghiệp mà nhân viên muốn được là một phần trong đấy

Đối với mọi doanh nghiệp hàng đầu, việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp...

6 ví dụ truyền cảm hứng về xây dựng Thương hiệu tuyển dụng từ các công ty hàng đầu

Trong quá trình tìm kiếm công việc mới, văn hóa của công ty ngày càng...

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: đừng bỏ qua vai trò của trí tuệ nhân tạo (A.I)

Bạn đã biết rằng trí tuệ nhân tạo (A.I) đang làm thay đổi cách chúng...

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cần một chiến lược xây dựng Thương hiệu tuyển dụng bài bản

Bạn đã biết rằng trong thời đại cạnh tranh nhân tài hiện nay, thương hiệu...

5 góc nhìn sai lầm về Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Employer Branding - Thương hiệu tuyển dụng từng là một thuật ngữ ít ai biết...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers