adsads
Lượt Xem 1 K

“Ageism” là gì? Những biểu hiện của việc Ageism nơi công sở?

“Ageism” là sự định kiến, phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác, thể hiện qua những hành vi hoặc lời nói nhằm hạ thấp giá trị, khả năng của một cá nhân chỉ vì họ ở độ tuổi nào đó. Ageism có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

Phân biệt đối xử trong tuyển dụng:

 • Hạn chế độ tuổi ứng tuyển: Doanh nghiệp đặt ra giới hạn độ tuổi tối đa cho ứng viên, khiến cho những ứng viên lớn tuổi không có cơ hội ứng tuyển, mặc dù họ có đủ trình độ và kinh nghiệm.
 • Đánh giá thấp khả năng của ứng viên lớn tuổi: Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể có những định kiến về khả năng của ứng viên lớn tuổi, cho rằng họ ít năng động, sáng tạo, hoặc không phù hợp với môi trường công việc hiện đại.

Phân biệt đối xử trong thăng tiến: Bỏ qua cơ hội thăng tiến của nhân viên lớn tuổi: Doanh nghiệp ưu tiên thăng tiến cho những nhân viên trẻ tuổi hơn, mặc dù nhân viên lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm và năng lực hơn.

Quấy rối:

 • Sử dụng những lời nói, hành động mang tính xúc phạm, hạ thấp giá trị của nhân viên lớn tuổi: Ví dụ như gọi họ bằng những biệt danh thiếu tôn trọng, hoặc thường xuyên đưa ra những lời bình luận về ngoại hình, sức khỏe của họ.
 • Loại trừ nhân viên lớn tuổi khỏi các hoạt động tập thể: Ví dụ như không mời họ tham gia các buổi họp mặt, giao lưu, hoặc các hoạt động “team building”.

Gán ghép định kiến:

 • Cho rằng nhân viên lớn tuổi ít năng động, sáng tạo, hoặc không phù hợp với môi trường công việc hiện đại: Doanh nghiệp có thể gán ghép những định kiến này cho nhân viên lớn tuổi, khiến họ cảm thấy tự ti về bản thân và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
 • Cho rằng nhân viên lớn tuổi không có khả năng học hỏi những kiến thức, kỹ năng mới: Doanh nghiệp có thể hạn chế cơ hội đào tạo, phát triển cho nhân viên lớn tuổi, khiến họ trở nên lạc hậu so với những nhân viên trẻ tuổi.

Vì sao Doanh nghiệp cần phải quan tâm đến “Ageism”?

“Ageism” không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và hiệu quả công việc của nhân viên lớn tuổi, mà còn tác động đến hình ảnh và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp đánh mất cơ hội thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng, giàu kinh nghiệm: Nhân viên lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn sâu rộng và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả, tinh tế đặc biệt trong các vấn đề giữa người với người nhờ các kỹ năng mềm được “tôi luyện” theo năm tháng . Doanh nghiệp có thể đánh mất những nhân sự thực sự tài giỏi nếu không tạo ra môi trường làm việc công bằng, bình đẳng cho họ.
 • Gây lãng phí nguồn lực: Doanh nghiệp phải chi trả chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới thay thế cho những nhân viên lớn tuổi bị buộc phải nghỉ việc. 
 • Gây thiệt hại về tài chính: Doanh nghiệp phải chi trả chi phí bồi thường cho nhân viên bị phân biệt đối xử: Nếu nhân viên bị phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác và có đủ bằng chứng chứng minh, doanh nghiệp có thể phải bồi thường cho họ một khoản tiền đáng kể.

Doanh nghiệp cần làm gì để đối phó với “Ageism” nơi công sở?

Để xây dựng môi trường làm việc công bằng, bình đẳng cho tất cả nhân viên, doanh nghiệp cần thực hiện những biện pháp sau:

Thiết lập công cụ đóng góp ý kiến cho nhân viên:

 • Tạo điều kiện cho nhân viên dễ dàng chia sẻ những vấn đề họ gặp phải liên quan đến “Ageism”: Doanh nghiệp có thể thiết lập kênh thông tin nội bộ, hoặc tổ chức các buổi thảo luận để nhân viên có thể chia sẻ những vấn đề họ gặp phải liên quan đến phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt được những vấn đề tồn tại và có biện pháp giải quyết kịp thời.
 • Khuyến khích nhân viên chia sẻ ý kiến một cách cởi mở và trung thực: Doanh nghiệp cần tạo môi trường làm việc an toàn, cởi mở, khuyến khích nhân viên chia sẻ ý kiến một cách trung thực mà không lo sợ bị trả thù.
 • Bảo đảm tính bí mật cho nhân viên: Doanh nghiệp cần bảo đảm tính bí mật cho những nhân viên chia sẻ thông tin về các phản ánh của nhân viên, tránh tiết lộ danh tính của họ để bảo vệ họ khỏi những hành vi trả thù.
 • Giáo dục nhân viên về luật lao động: Doanh nghiệp cần giáo dục nhân viên về luật lao động, bao gồm những quy định về phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác. Điều này giúp nhân viên hiểu rõ quyền lợi của mình và biết cách bảo vệ bản thân khỏi những hành vi phân biệt đối xử.
 • Khuyến khích nhân viên tôn trọng và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, bất kể tuổi tác: Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên tôn trọng và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, bất kể tuổi tác. Điều này giúp xây dựng môi trường làm việc văn minh, thân thiện và cởi mở.
 • Hành động cứng rắn với các hành vi phân biệt tuổi tác chốn công sở: việc phản ứng đủ quyết liệt với các hành vi không phù hợp sẽ hạn chế sự tái diễn, góp phần tạo nên văn hóa công sở văn minh, công bằng và đáng tin cậy.

“Ageism” là một vấn đề nhức nhối trong môi trường công sở hiện nay. Doanh nghiệp cần quan tâm và có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả để xây dựng môi trường làm việc công bằng, bình đẳng cho tất cả nhân viên. Việc giải quyết vấn đề “Ageism” không chỉ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài, nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn góp phần xây dựng một xã hội văn minh, phát triển bền vững. 

📍Nguồn tham khảo: AIHR; Fast Company

Xem thêm: “Poly-Employment” – xu hướng làm việc bùng nổ trong năm 2024

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Phải đưa ra các quyết định "khó khăn" trong công việc, nhà quản lý cần lưu ý gì?

Trong thời đại VUCA, khi sức khỏe tinh thần của nhân viên bị ảnh hưởng nặng nề, người quản lý, người lãnh đạo cần cân...

HR tận dụng TikTok để đưa thương hiệu tuyển dụng đến gần hơn với ứng viên trẻ

TikTok, nền tảng mạng xã hội video ngắn phổ biến nhất hiện nay, đang dần trở thành một công cụ đắc lực cho các chiến...

Xây dựng “Coaching Culture” tại Doanh nghiệp: 5 Bước Quan Trọng

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số tổ chức phát triển nhanh chóng, nhân viên luôn tự tin và sáng tạo, trong...

"Stay Interview" - điểm chạm quan trọng để Sếp kết nối với nhân viên

Trong môi trường làm việc ngày càng cạnh tranh và biến động, việc giữ chân nhân viên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết....

Những sai lầm rất dễ mắc phải mà Nhà Tuyển Dụng cần lưu ý khi triển khai Employer Branding

Khi nói đến việc tạo dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng đáng nhớ, hãy tưởng tượng nó như một bức tranh sống động về...

Bài Viết Liên Quan

Phải đưa ra các quyết định "khó khăn" trong công việc, nhà quản lý cần lưu ý gì?

Trong thời đại VUCA, khi sức khỏe tinh thần của nhân viên bị ảnh hưởng...

HR tận dụng TikTok để đưa thương hiệu tuyển dụng đến gần hơn với ứng viên trẻ

TikTok, nền tảng mạng xã hội video ngắn phổ biến nhất hiện nay, đang dần...

Xây dựng “Coaching Culture” tại Doanh nghiệp: 5 Bước Quan Trọng

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số tổ chức phát triển nhanh...

"Stay Interview" - điểm chạm quan trọng để Sếp kết nối với nhân viên

Trong môi trường làm việc ngày càng cạnh tranh và biến động, việc giữ chân...

Những sai lầm rất dễ mắc phải mà Nhà Tuyển Dụng cần lưu ý khi triển khai Employer Branding

Khi nói đến việc tạo dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng đáng nhớ, hãy...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers