adsads
Lượt Xem 284

VietnamWorks trân trọng giới thiệu buổi hội thảo cao cấp “Leading in Disruptive Times” – giúp các nhà lãnh đạo, nhà quản lý hiểu rõ về khái niệm Nhà lãnh đạo khai vấn, đồng thời nắm vững được cách thực hành quan trọng để thực sự trở thành người dẫn dắt có tầm vóc, qua đó trở nên vững vàng hướng đến mục tiêu  thu hút, phát triển và giữ chân người dẫn đầu (Top Performers).

Buổi hội thảo cao cấp lần này vinh hạnh chào đón diễn giả Tom Ziglar – CEO Zig Ziglar Corporation đồng thời là người con đầy tự hào của diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng toàn cầu Zig Ziglar. Ông sẽ là người đồng hành cùng gần 1000 khách tham dự là các nhà quản lý nhân sự cấp cao khai phá năng lực lãnh đạo Khai vấn trong thời kỳ hỗn loạn.

Nội dung của buổi hội thảo lần này sẽ xoay quanh các chủ đề chính:

 1. Bối cảnh thị trường hỗn loạn hiện nay
 2. Tư duy và những phẩm chất nổi bật của nhà Lãnh đạo Khai vấn

CƠ HỘI TRONG THỜI KỲ HỖN LOẠN

Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến nhiều sự thay đổi như hiện nay. Sự có mặt của trí tuệ nhân tạo (A.I), nguy cơ từ suy thoái kinh tế,… mọi thứ góp phần tạo nên một thời kỳ hỗn loạn khó nắm bắt. Điều này khiến không ít người lao động, ngay cả những nhà quản lý, nhà lãnh đạo cấp cao cũng cảm thấy bất toàn. Chính lúc này, thử thách lớn nhất trong kinh doanh là làm sao để thu hút, phát triển và giữ chân những người dẫn đầu.

Trong nguy có cơ, thời điểm thách thức hiện tại lại là thời cơ để chúng ta tìm thấy tiềm năng để phát triển, để khám phá những quan điểm mới, để bứt phá khỏi những giới hạn trước đó của bản thân.

Tuy nhiên, hành trình khai phá những cơ hội không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi chúng ta phải xây dựng một môi trường đủ tích cực, tràn đầy cảm hứng và hơn hết, nó đòi hỏi chúng ta phải hình thành được tư duy của một nhà Lãnh đạo Khai vấn.

Bên cạnh đó, ta được biết thêm về Bản đồ Kinh doanh (Business MAP) – là kim chỉ nam giúp các nhà lãnh đạo thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài. Có 4 yếu tố quan trọng, cụ thể là:

 1. Tầm nhìn / Giá trị / Phẩm chất
 2. Phúc lợi
 3. Mục tiêu phát triển
 4. Chất lượng cuộc sống

NHÀ LÃNH ĐẠO KHAI VẤN BIẾT CÁCH LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐƯỢC “KỲ LÂN”

Những so sánh trực quan được diễn giả Tom Ziglar đưa ra để nêu bật những khác biệt giữa nhà Lãnh đạo Khai vấn và kiểu nhà Lãnh đạo phong cách Khủng long bạo chúa (T.Rex Manager)

Trong khi, T.Rex Manager được xem là cấp trên, thích giao việc, thường xuyên thực hành giao tiếp một chiều và chỉ chăm chăm vào kết quả thì nhà Lãnh đạo khai vấn hoàn toàn ngược lại. Nhà lãnh đạo khai vấn sẵn sàng đồng hành cùng nhân viên với vai trò là người dẫn dắt, họ chuộng cách thức giao tiếp hai chiều và tập trung hoàn toàn vào hành trình phát triển của nhân viên thay vì kết quả.

Để trở thành nhà Lãnh đạo khai vấn, điều quan trọng nhất là xác định “lẽ sống”, là chữ “Why” trong mỗi người. Và “lẽ sống” ấy của nhà lãnh đạo, là luôn hướng về nhân viên, hướng về sự phát triển toàn vẹn cả trong công việc lẫn đời sống của họ

Tư duy Nhà lãnh đạo Khai vấn

Hơn ai hết, nhà lãnh đạo khai vấn phải hiểu được tầm quan trọng của việc xác định “lẽ sống”, luôn bắt đầu mọi thứ với chữ “WHY”. Hãy thực hành “Đối thoại khai vấn có chủ đích” (Intentional Coaching Conversation) với nhân viên của bạn.

Ở đó hãy đặt những câu hỏi dẫn dắt giúp nhân viên của mình khám phá được ước mơ, tìm thấy hai chữ “lẽ sống” của riêng họ. Giúp họ liên kết ước mơ với công việc, đồng hành cùng họ hiện thực hóa mục tiêu – đấy là điều sẽ mang đến hạnh phúc bền vững cho nhân viên của bạn

Sự liên kết lẽ sống – công việc sẽ tạo ra những người dẫn đầu. Họ chính là “ứng viên” tiềm năng để trở thành những nhà lãnh đạo khai vấn tương lai.

“Bạn có thể có được mọi thứ trong đời bạn muốn, nếu bạn giúp đủ người khác đạt được những gì họ muốn” – Zig Ziglar

Bên cạnh giúp nhân viên xác định “lẽ sống” và liên kết nó với công việc của họ, nhà Lãnh đạo Khai vấn cần thực hiện trọn vẹn quy trình Đối thoại khai vấn có chủ đích gồm các bước quan trọng không kém:

 • Xác định cơ hội làm việc hiệu suất
 • Đồng kiến tạo kế hoạch với nhân viên
 • Trách nhiệm: trao đặt niềm tin và sẵn sàng trao quyền

Phẩm chất nổi bật của nhà Lãnh đạo Khai vấn

Theo Tom Ziglar, cách thức để luôn phát huy những điều tốt nhất ở mọi người trong tổ chức là tập trung vào 10 phẩm chất cốt lõi: sự tử tế, khiêm tốn, tôn trọng, tích cực, sự bền bỉ, vị tha, sự khuyến khích, sự tự chủ, sự vững vàng và hy vọng.

Trong khuôn khổ của buổi workshop của VietnamWorks, diễn giả đã chia sẻ về 4 đức tính đầu tiên.

#1 Khiêm tốn (Humility)

Hãy khiêm tốn, đừng xây dựng cho mình một sự tự tin ngắn hạn vì những thành công trong quá khứ. Điều này sẽ dẫn đến sự kiêu ngạo.

Trở nên khiêm tốn còn đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng thừa nhận những khiếm khuyết của bản thân, cho phép bản thân tự đặt ra câu hỏi rằng “Làm thế nào để tôi có thể làm tốt hơn trong lần tới?”

Khiêm tốn còn trở nên quan trọng trong thời kỳ hỗn loạn. Chính phẩm chất này sẽ giúp nhà Lãnh đạo khai vấn chú tâm sâu sắc vào khả năng học hỏi và phát triển trong thời điểm nhiều thách thức.

#2 Sự tử tế (Kindness)

Tử tế là khi bạn thân thiện và hào phóng, ân cần và vị tha. Trở nên tử tế sẽ có tác động mạnh mẽ đến đối thủ của chúng ta, những người bất đồng hay trong những  tình huống không mong muốn.

Sự tử tế là thước đo cho tầm vóc của một nhà lãnh đạo. Với tư cách là nhà Lãnh đạo Khai vấn, bạn có thể trở nên tử tế với nhân viên của mình bằng cách đặt những câu hỏi như:

 • Nhân viên của bạn đang cảm thấy gì, nghĩ gì và làm gì với những hỗn loạn trong cuộc sống của họ ngay lúc này?
 • Thực hành đối thoại khai vấn có chủ đích với họ, để rồi sau đó bạn muốn họ suy nghĩ, cảm nhận và làm gì?
 • Làm thế nào để thể hiện sự tử tế trong thái độ, nỗ lực và kỹ năng của mình trong cuộc đối thoại khai vấn có chủ đích?

“Sự tử tế là nền tảng của các mối quan hệ công việc tốt đẹp” – Tom Ziglar

#3 Tôn trọng (Respect)

Bạn sẽ không thể có được sự tôn trọng bằng cách thiếu tôn trọng với người khác. Có một quan điểm sai lầm về tôn trọng là bạn phải đồng tình với quan điểm của ai đó mới được xem là tôn trọng. Tôn trọng là khi bạn sẵn sàng lắng nghe quan điểm, ý kiến của một ai đó với thái độ cầu thị, cởi mở và không phán xét. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành sự tôn trọng bằng cách giữ lời hứa với một ai đó. Xem trọng chữ tín là tôn trọng đối phương và tôn trọng chính mình.

#4 Tích cực (Positivity)

Trở nên tích cực bằng thay đổi tư duy từ “bạn phải làm” sang “bạn bắt đầu làm”. Vai trò của nhà Lãnh đạo Khai vấn không gói gọn ở việc bạn trở nên tích cực, mà bạn phải giúp mọi thứ xung quanh bạn trở nên tích cực bằng cách lan tỏa điều đó.

Đôi khi hãy hỏi bản thân rằng “Khi bạn bước vào phòng làm việc, năng lượng ở đấy có tăng lên không?”

Và quan trọng hơn hết, trong mọi tình huống, đừng quá chú tâm vào vấn đề mà hãy tập trung vào giải pháp. Chính tư duy này sẽ dẫn đến tư duy “bắt đầu làm”, và một khi vấn đề bị gạt sang một bên nhường chỗ cho giải pháp, sự tích cực sẽ tăng lên và lan tỏa.

Kết thúc buổi hội thảo, một câu hỏi lớn được đặt ra rằng “đâu là câu chuyện mà nhân viên của bạn sẽ tâm đắc nhất?”. Đó chính là câu chuyện mà họ kể cho chính mình.

Với vai trò và sứ mệnh của nhà Lãnh đạo Khai vấn, việc làm có sức ảnh hưởng nhất đến nhân viên của bạn đấy chính là Đối thoại khai vấn có chủ đích hằng tuần. Hành động đồng hành để xác định “lẽ sống” chính là hành động giúp người nhân viên cảm thấy hài lòng nhất, là điểm khởi chương cho sự nghiệp đầy hứa hẹn của chính họ và cho chính những nhà lãnh đạo.

Để kết lại buổi chia sẻ, diễn giả Tom Ziglar đã đưa ra một câu chuyện đầy cảm hứng để giải đáp câu hỏi lớn nhất của chương trình là LÀM SAO ĐỂ DẪN DẮT TỔ CHỨC TRONG THỜI KỲ HỖN LOẠN? 

Dù trong bất kỳ giai đoạn anào, nhà lãnh đạo khai vấn cũng có thể biến những thách thức thành cơ hội và giữ chân người dẫn đầu.

Hy vọng qua buổi hội thảo đầy năng lượng cùng những chia sẻ bổ ích từ diễn giả Tom Ziglar, những nhà lãnh đạo sẽ đúc kết được những bài học có giá trị về dẫn dắt nhân sự, hiểu được tầm quan trọng của việc trở thành nhà Lãnh đạo Khai vấn trong thời kỳ hỗn loạn hiện nay.

Hành trình vạn dặm khởi đầu bằng một bước chân, VietnamWorks tin rằng dưới sự dẫn dắt của diễn giả Tom Ziglar, những nhà lãnh đạo đã đủ vững tin để thực hiện bước đi đầu tiên trên chặng đường sự nghiệp đáng nhớ.

Cùng xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi hội thảo vừa qua tại đây: HERE

Xem thêm: Vì sao chương trình đào tạo nội bộ “vắng bóng” người tham gia?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những khía cạnh truyền thống, mà còn xuất phát từ sự thay đổi nhanh chóng và đôi khi đột ngột của thế giới công việc. Trong bối cảnh này, "Shift Shock" đã nổi lên như một yếu tố chính khiến nhân sự thế hệ Z (Gen Z) cảm thấy không hài lòng và quyết định rời đi. Hãy cùng tìm hiểu về "Shift Shock" và những gì mà bộ phận quản lý nhân sự cần biết để giữ chân những tài năng trẻ qua bài viết sau của VietnamWorks nhé.

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, "yêu thương" nhân viên bằng các chương trình phúc lợi thiết thực lại là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển bền vững.

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là "Lazy girl job" - những công việc tưởng chừng "nhàn hạ" với mức lương tốt và thời gian linh hoạt. Xu hướng này đang tạo nên một làn sóng mới trong thị trường lao động, khiến giới tuyển dụng phải "nhìn nhận lại" về cách thức thu hút và giữ chân nhân tài.

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu hướng quản lý mới, và một trong những phong cách quản lý độc đáo và ngày càng được đánh giá cao là "Quietly Managing". Đây không chỉ là một cách tiếp cận quản lý mới mẻ mà còn là một hình thức lãnh đạo mang đến sự hiệu quả và sự hài lòng từ phía nhân viên. Bài viết này của VietnamWorks sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về “Quietly Managing”, đồng thời nêu lên những lợi ích mà nó mang lại cho cả doanh nghiệp và nhân viên.

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán định, đi cùng với đó là sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo (A.I). Điều này khiến cho các nhà lãnh đạo, nhà quản lý nhân sự gặp không ít khó khăn trong việc nắm bắt được tâm lý người đi làm và những thay đổi liên tục của xu hướng lao động, qua đó đối mặt với nhiều thử thách trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Và đây cũng chính là chủ đề xuyên suốt của buổi hội thảo vừa diễn ra do Navigos Group tổ chức, kết hợp cùng diễn giả Tiến sĩ Lê Nguyên Phương.

Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những khía cạnh truyền thống, mà còn xuất phát từ sự thay đổi nhanh chóng và đôi khi đột ngột của thế giới công việc. Trong bối cảnh này, "Shift Shock" đã nổi lên như một yếu tố chính khiến nhân sự thế hệ Z (Gen Z) cảm thấy không hài lòng và quyết định rời đi. Hãy cùng tìm hiểu về "Shift Shock" và những gì mà bộ phận quản lý nhân sự cần biết để giữ chân những tài năng trẻ qua bài viết sau của VietnamWorks nhé.

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, "yêu thương" nhân viên bằng các chương trình phúc lợi thiết thực lại là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển bền vững.

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là "Lazy girl job" - những công việc tưởng chừng "nhàn hạ" với mức lương tốt và thời gian linh hoạt. Xu hướng này đang tạo nên một làn sóng mới trong thị trường lao động, khiến giới tuyển dụng phải "nhìn nhận lại" về cách thức thu hút và giữ chân nhân tài.

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu hướng quản lý mới, và một trong những phong cách quản lý độc đáo và ngày càng được đánh giá cao là "Quietly Managing". Đây không chỉ là một cách tiếp cận quản lý mới mẻ mà còn là một hình thức lãnh đạo mang đến sự hiệu quả và sự hài lòng từ phía nhân viên. Bài viết này của VietnamWorks sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về “Quietly Managing”, đồng thời nêu lên những lợi ích mà nó mang lại cho cả doanh nghiệp và nhân viên.

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán định, đi cùng với đó là sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo (A.I). Điều này khiến cho các nhà lãnh đạo, nhà quản lý nhân sự gặp không ít khó khăn trong việc nắm bắt được tâm lý người đi làm và những thay đổi liên tục của xu hướng lao động, qua đó đối mặt với nhiều thử thách trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Và đây cũng chính là chủ đề xuyên suốt của buổi hội thảo vừa diễn ra do Navigos Group tổ chức, kết hợp cùng diễn giả Tiến sĩ Lê Nguyên Phương.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers