adsads
Flutter là gì?
Lượt Xem 102

Flutter là gì? 

Flutter là gì? Flutter là một framework mã nguồn mở dành cho di động và được phát hành vào tháng 5 năm 2017 bởi Google. Nói một cách dễ hiểu thì Flutter sẽ cho phép bạn tạo một ứng dụng di động chỉ với một codebase trên iOS và Android bằng một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở mã duy nhất.

Flutter sẽ bao gồm hai phần quan trọng:

  • Bộ công cụ phát triển phần mềm SDK: Là một tập hợp các công cụ giúp phát triển các ứng dụng.
  • Thư viện giao diện người dùng dựa trên các tiện ích con Framework: Tập hợp các phần giao diện người dùng mà có thể tái sử dụng như: nút, đầu vào văn bản, thanh trượt,…từ đó giúp cá nhân hóa cho nhu cầu của người dùng.

Flutter là gì?

Xem thêm :

Ưu điểm của Flutter

Như vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm Flutter, vậy thì ưu điểm của khung Flutter là gì? Dưới đây là một số điểm nổi trội của Flutter trong vai trò một khung phát triển đa nền tảng:

  • Hiệu suất gần với phát triển ứng dụng gốc: Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart và biên dịch thành mã máy. Các thiết bị máy chủ hiểu được mã này đảm bảo hiệu suất nhanh và hiệu quả.
  • Kết xuất nhanh, nhất quán và có thể tùy chỉnh: Thay vì dựa vào các công cụ kết xuất theo nền tảng, Flutter sử dụng thư viện đồ họa Skia nguồn mở của Google để kết xuất UI. Điều này mang đến cho người dùng phương tiện trực quan nhất quán cho dù họ sử dụng nền tảng nào để truy cập ứng dụng.
  • Công cụ thân thiện với nhà phát triển: Google đã xây dựng Flutter chú trọng vào tính dễ sử dụng. Với các công cụ như tải lại, nhà phát triển có thể xem trước các thay đổi mã như thế nào mà không bị mất trạng thái. Các công cụ khác như widget inspector giúp dễ dàng trực quan hóa và giải quyết các vấn đề với bố cục UI.

Tại sao nên học ngôn ngữ Flutter

Đơn giản để học và sử dụng

Flutter là một framework hiện đại, bạn có thể cảm nhận được điều đó khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ tiện lợi này này. Flutter sẽ giúp bạn tạo ra các ứng dụng di động một cách đơn giản hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác như: Java, Swift hoặc React Native,… Với Flutter, bạn có thể tạo ra ứng dụng gốc thực sự mà không cần nhiều mã.

Dễ dàng gỡ lỗi ngôn ngữ lập trình DART

Dart là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản với các công cụ gỡ lỗi tuyệt vời như Dart Analyzer và bộ DevTools. Vì Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart nên bạn có thể dễ dàng tìm cũng như sửa lỗi trong ứng dụng Flutter.

Mang lại hiệu suất tối đa

Flutter đem lại hiệu suất tối đa cho các lập trình viên hiện nay. Nhờ Flutter, chúng ta có thể thay đổi đoạn code của mình và xem kết quả ngay lập tức. Tiện ích này được gọi là Hot-Reload. Nhờ vậy, bạn chỉ mất một khoảng thời gian ngắn sau khi lưu code để có thể cập nhật lại ứng dụng.

Với các sửa đổi lớn thì bạn sẽ phải tải lại ứng dụng để kiểm tra các thay đổi. Nhưng nếu bạn chỉnh sửa một chút ở phần thiết kế chẳng hạn như thay đổi kích thước của một phần tử, thì bạn có thể nhận thấy được kết quả ngay sau đó.

Nguồn tài liệu – Documentation

Điều quan trọng đối với các công nghệ mới chính là phải có nguồn tài liệu tham khảo chất lượng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn nguồn tài liệu cho bạn nghiên cứu. Tuy nhiên Flutter đã cải thiện được vấn đề đó với kho tài liệu dồi dào.

Bạn có thể tự học được nhiều kiến thức từ các nguồn tài liệu của Flutter. Các bài học, các dữ liệu được xây dựng rất chi tiết với các ví dụ dễ hiểu cho các trường hợp sử dụng cơ bản, giúp bạn nắm bắt nhanh. Vì vậy, khi bạn gặp sự cố với các tiện ích trong đoạn mã của mình thì bạn có thể kiểm tra tài liệu và câu trả lời đã có sẵn ở đó.

Miễn phí

Flutter hoàn toàn miễn phí, do đó bạn không cần trả phí cấp phép hoặc phí phát triển ứng dụng Flutter. Điều này làm cho ứng dụng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp và nhà phát triển muốn tạo ra các ứng dụng chất lượng cao mà không tốn nhiều tiền.

Cộng đồng Flutter phát triển mạnh

Flutter có một cộng đồng mạnh mẽ, điều đó là một tín hiệu tốt cho những lập trình viên đang tìm hiểu về Flutter. Có rất nhiều người yêu thích việc chia sẻ kiến ​​thức và cũng như các nội dung hữu ích về lập trình trên trang web của họ hoặc các cộng đồng khác và Flutter có một cộng đồng rất lớn để bạn có thể trao đổi thông tin và chia sẻ cùng nhau.

Đối tượng doanh nghiệp phù hợp với Flutter

Với những ưu điểm và lợi ích mang lại, Flutter sẽ phù hợp với những đối tượng sử dụng sau đây:

  • Start-up: Flutter là một lựa chọn tốt cho các công ty khởi nghiệp vì nó miễn phí và dễ sử dụng. Nó cũng có bộ công cụ và thư viện đa dạng, vì vậy bạn có thể tạo một ứng dụng chất lượng cao mà không tốn nhiều tiền.
  • Doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế: Flutter là một lựa chọn tối ưu nếu bạn có nguồn lực hạn chế, chẳng hạn như thời gian hoặc tiền bạc. Điều này là do Flutter không đòi hỏi nhiều nguồn lực để phát triển một ứng dụng.
  • Doanh nghiệp cần tạo MVP: MVP – viết tắt của minimum viable product (sản phẩm khả thi tối thiểu) là sản phẩm có số lượng tính năng tối thiểu cần thiết để thành công. Flutter là một lựa chọn tốt để tạo MVP vì nó nhanh chóng và dễ sử dụng.

Flutter sẽ không phù hợp với một số đối tượng như: doanh nghiệp có nhiều nhân viên và nhiều nhóm lớn, doanh nghiệp cần ứng dụng có sự tùy chỉnh cao.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về Flutter là gì cùng với ưu điểm của nó? Tại sao bạn nên học Flutter và các mô hình doanh nghiệp phù hợp với khung nguồn này. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin thực sự hữu ích. Nếu biết thêm những thông tin thú vị khác về  Flutter hãy chia sẻ thêm với HR Insider và các bạn đọc khác nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của ứng viên để có cơ sở đánh giá và đưa...

Lý do nào CV của bạn bị loại khỏi hệ thống ATS của nhà tuyển dụng?

Bạn đã dành thời gian và công sức để viết một bản CV xuất sắc, nhưng sao mà nó vẫn không vượt qua cổng sàng...

email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh....

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Bài Viết Liên Quan

Mức lương cũ quá thấp, có nên tiết lộ "Payslip" khi phỏng vấn? 

Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi về mức lương cũ của...

Lý do nào CV của bạn bị loại khỏi hệ thống ATS của nhà tuyển dụng?

Bạn đã dành thời gian và công sức để viết một bản CV xuất sắc,...

email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ...

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers