• .
adsads
Shutterstock 2226665995 1
Lượt Xem 3 K

Khi nói đến sự khác biệt về thế hệ, việc kết hợp chiến lược đúng với đúng đối tượng là chìa khóa để thu hút ứng viên và vượt qua đối thủ cạnh tranh. Mặc dù có thể dễ dàng cho rằng nhân viên Thế hệ Z và Millennials tương tự nhau, tuy nhiên nghiên cứu gần đây cho thấy hai thế hệ này có nhiều sự khác biệt đáng kể trong việc kỳ vọng về quá trình tìm kiếm việc làm.

Nghiên cứu Tuyển dụng Yello đã tìm thấy những điểm tương đồng và khác biệt giữa thế hệ nhân lực mới nhất (Thế hệ Z) và lực lượng lao động hiện tại lớn nhất (Millennials). Hiểu những gì mỗi thế hệ mong đợi trong công việc, trong một công ty, và ngay cả trong quá trình phỏng vấn có thể giúp nhà tuyển dụng thu hút nhân tài tốt hơn.

Dưới đây là những điều mà tổ chức/doanh nghiệp của bạn nên biết về việc xây dựng chiến lược tuyển dụng để thu hút và giữ chân ứng viên Thế hệ Z và Millennials:

Những gì Thế hệ Z và Millennials tìm kiếm trong công việc ?

Mặc dù người tìm việc Thế hệ Z và Millennials có một số kỳ vọng công việc chung, họ cũng có một số xu hướng khác biệt về những mong đợi trong công việc.

Gen Z Millennials
Chuyên ngành đại học Các chuyên ngành đại học phổ biến nhất của Gen Z là khoa học, chăm sóc sức khỏe và tâm lý học/khoa học xã hội. Kỹ thuật đang gia tăng: số lượng Gen Z ưa chuộng chuyên ngành này cũng tăng. Các chuyên ngành đại học phổ biến nhất của Millennials là khoa học, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe. Millennials nghiên cứu tâm lý học với tỷ lệ thấp hơn một nửa so với Gen Z.
Các ngành nghề Các lựa chọn hàng đầu trong ngành của Gen Z là: dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội, giáo dục và các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh. Các lựa chọn ngành hàng đầu của Millennials là: Giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội, và công nghệ thông tin.
Nghề nghiệp Các nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế và truyền thông rất hấp dẫn đối với Thế hệ Z, với số người thuộc Thế hệ Z chọn những nghề này nhiều gấp ba lần so với Thế hệ Millennials. Ngay cả khi Gen Z ít chọn ngành học Kinh doanh, họ vẫn chọn nghề bán hàng nhiều hơn gấp hai lần so với thế hệ Millennials Nghề nghiệp hàng đầu của Millennials là: giáo dục, đào tạo và thư viện, máy tính và toán học, hoạt động kinh doanh và tài chính.

 

Phát triển sự nghiệp Các yếu tố quan trọng nhất của Gen Z khi quyết định nhận một công việc là: Mức lương, sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống, giá trị công việc mà họ sẽ đảm nhận và cơ hội phát triển bản thân. Các yếu tố quan trọng nhất của Millennials khi quyết định nhận một công việc là: mức lương, sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống và cơ hội phát triển nghề nghiệp.
Những lợi ích Ở mức tối thiểu, Thế hệ Z mong đợi các lợi ích: bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ có lương, được làm việc từ xa, môi trường làm việc mở,…   Ở mức tối thiểu, Millennials mong đợi các lợi ích dành cho nhân viên:  bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ có lương và tiết kiệm hưu trí. Ngoài ra,  Millennials đang tìm kiếm các khoản tiền thưởng khuyến khích, trả nợ vay sinh viên và nghỉ thai sản và chăm sóc con.

Khác biệt chính trong tuyển dụng Millennials và Thế hệ Z

Tuyển dụng ứng viên

Đối với tất cả các thế hệ ứng viên, việc giới thiệu từ người đang làm là nguồn tài nguyên có giá trị nhất để tìm việc. Nếu công ty của bạn chưa có chương trình giới thiệu từ nhân viên, hãy tạo ra. Nhưng việc giới thiệu chỉ có thể tiếp cận ứng viên. Ngoài việc thông qua giới thiệu, dữ liệu của chúng tôi cho thấy Thế hệ Z và Millennials có vài điểm khác nhau trong việc tìm kiếm công việc mới.

Đối với Thế hệ Z, sự kiện tuyển dụng là một trong những nguồn tài nguyên có giá trị nhất. Họ tìm kiếm thông qua trung tâm nghề nghiệp của trường đại học, bảng việc làm, sự kiện tuyển dụng và trang web của một tổ chức hay doanh nghiệp để tìm cơ hội. Đối với nhà tuyển dụng, duy trì mối quan hệ trên các trường đại học có thể là chìa khóa để thu hút đối tượng này. Dù sự kiện tuyển dụng của bạn diễn ra trực tiếp hay trực tuyến, những cơ hội gặp gỡ này là cách tuyệt vời để kết nối với Thế hệ Z và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh mẽ hơn.

ambivert là gì

Sau khi được giới thiệu bởi người đã làm việc trong công ty, bảng việc làm là lựa chọn hàng đầu của những người tìm kiếm việc làm thuộc thế hệ Millennials. Bạn nên mở rộng mạng lưới để thu hút đối tượng này: tìm kiếm các bảng việc làm lớn liệt kê công việc trên toàn quốc, cũng như các bảng việc làm chuyên ngành và các nhóm trò chuyện gần đây. Hiệp hội và nhóm ngành thương mại địa phương cũng có thể là nguồn tài nguyên đăng tuyển trong khu vực của bạn. Phần mềm bảng việc làm giúp dễ dàng phân phối các vị trí công việc mở ra nhiều trang web bên ngoài càng nhiều càng tốt.

Thu hút ứng viên 

Mỗi bài đăng tuyển dụng đều cung cấp cho bạn cơ hội để nâng cao thương hiệu của bạn, và bạn nên tận dụng nó. Để thu hút ứng viên, hãy hiểu đối tượng của bạn và làm nổi bật những yêu cầu và mong muốn quan trọng nhất của họ về môi trường làm việc.

Trong khi cả người tìm việc thuộc thế hệ Millennials và Thế hệ Z đều đặt lương và cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở hàng đầu danh sách mong muốn của họ, ba yếu tố “phải có” hàng đầu của Thế hệ Z còn bao gồm loại nhiệm vụ công việc và dự án mà họ sẽ phụ trách. Khi viết mô tả công việc cho Thế hệ Z, hãy làm nổi bật cách mà công việc của họ sẽ tạo ảnh hưởng đến công ty, và những gì họ sẽ đạt được trong thời gian làm việc tại công ty của bạn.

Sau lương và cân bằng giữa công việc và cuộc sống, người thuộc thế hệ Millennials đang tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Trong tài liệu tuyển dụng, hãy nhắc đến cách mà nhân viên có thể thăng tiến trong công ty, cũng như bất kỳ chương trình đào tạo phát triển mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Thế hệ Z và Millennials đã sẵn sàng tìm hiểu công ty trước khi nộp đơn, và họ đã sẵn sàng thực hiện nghiên cứu. Hiểu nơi họ tìm hiểu về thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn có thể là chìa khóa để thu hút họ.

Đối với Thế hệ Z, trang web công ty của bạn là điểm đầu tiên của họ để tìm hiểu. Nhóm này đang tìm kiếm một hiện diện thương hiệu trực tuyến thuyết phục. Hãy làm cho trang việc làm của bạn nổi bật bằng cách khen ngợi nhiệt liệt về sứ mệnh của công ty, nhân viên và bao gồm video về văn hóa công ty.

Với Millennials, trang mạng xã hội là một công cụ chính để tìm hiểu công ty. Khi họ tìm kiếm thông tin về công ty của bạn trên mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng hồ sơ công ty của bạn được cập nhật và phản ánh đúng với giá trị và văn hóa của công ty. Hãy thể hiện sự sáng tạo và tích cực trong các bài đăng hay chia sẻ tin tức liên quan đến công ty.

Đảm bảo quy trình tuyển dụng linh hoạt và nhanh chóng

Cả Thế hệ Z và Millennials đều mong đợi quy trình tuyển dụng nhanh chóng và linh hoạt. Họ không muốn chờ đợi quá lâu để biết kết quả của cuộc phỏng vấn và muốn được liên hệ với nhanh chóng sau khi nộp đơn. Để thu hút và giữ chân ứng viên của hai thế hệ này, hãy tối giản hóa quy trình tuyển dụng của bạn và trong điều kiện lý tưởng nhất về mặt thời gian, hãy đảm bảo rằng bạn liên hệ với ứng viên ngay sau cuộc phỏng vấn.

Tóm lại, để thu hút và giữ chân nhân viên Thế hệ Z và Millennials, bạn cần hiểu rõ những kỳ vọng và ưu tiên của mỗi nhóm. Tận dụng các nguồn tuyển dụng phù hợp, xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh mẽ, và tạo ra một quy trình tuyển dụng linh hoạt và nhanh chóng. Bằng cách làm như vậy, bạn có thể thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng từ cả hai thế hệ này.

Xem thêm: Google sa thải hơn 1.000 nhân sự

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khám phá 3 xu hướng #Worktok hiện tại

Thế giới công việc đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, và để bắt kịp xu hướng, các nhà quản lý nhân sự cần...

Overthinkers - một thế hệ nhân viên "nghĩ nhiều", sếp cần làm gì?

Trong thế giới hiện đại, nơi thông tin tràn ngập và quyết định phải được đưa ra nhanh chóng, việc "nghĩ nhiều" có thể trở...

Nhận diện "Vampire Tasks": bí quyết giúp nhân viên nâng cao năng suất

Trong thế giới công việc hối hả, năng suất là thước đo thành công của mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh...

Xu hướng "Work-Life Fit" - bí quyết hòa hợp giữa công việc & cuộc sống

Trong một thế giới công nghệ phát triển nhanh chóng, "Work-Life Fit" đang trở thành một xu hướng quan trọng trong quản lý nhân sự....

“Business Acumen” - Bí quyết nâng cao vị thế người làm Nhân sự khi đồng điệu với lãnh đạo

Nhân sự (HR) ngày nay không chỉ đơn thuần là bộ phận tuyển dụng và quản lý nhân viên. Để thích ứng với sự thay...

Bài Viết Liên Quan

Khám phá 3 xu hướng #Worktok hiện tại

Thế giới công việc đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, và để bắt...

Overthinkers - một thế hệ nhân viên "nghĩ nhiều", sếp cần làm gì?

Trong thế giới hiện đại, nơi thông tin tràn ngập và quyết định phải được...

Nhận diện "Vampire Tasks": bí quyết giúp nhân viên nâng cao năng suất

Trong thế giới công việc hối hả, năng suất là thước đo thành công của...

Xu hướng "Work-Life Fit" - bí quyết hòa hợp giữa công việc & cuộc sống

Trong một thế giới công nghệ phát triển nhanh chóng, "Work-Life Fit" đang trở thành...

“Business Acumen” - Bí quyết nâng cao vị thế người làm Nhân sự khi đồng điệu với lãnh đạo

Nhân sự (HR) ngày nay không chỉ đơn thuần là bộ phận tuyển dụng và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers