Lượt Xem 176

Headhunter là gì?

Khái niệm Headhunter chỉ xuất hiện kể từ khi Việt Nam trở thành một quốc gia tiềm năng để mở rộng kinh tế và thương mại. Các công ty nước ngoài, đa quốc gia cũng như các tập đoàn lớn tại Việt Nam luôn tìm kiếm nhân tài. Chỉ bằng cách tìm ra nguồn chất xám cao, công ty mới có thể đạt được thành công và sự sáng tạo trong doanh nghiệp của họ. Nhưng thị trường đầy lộn xộn, hỗn loạn, việc tìm kiếm những nhân tài tiềm năng để làm việc cho công ty luôn làm khó các nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, một dịch vụ có tên là Headhunt đã ra đời. Đây là dịch vụ chuyên tìm kiếm người tài và kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu. Và những người làm công việc này được gọi là săn đầu người. Nghề này còn được gọi với  cái tên khác là con người. Các chuyên gia săn đầu người, chuyên gia tuyển dụng… dù với tên gọi nào  thì các công ty săn đầu người thường là những người có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự.

Những công việc của các headhunter:

 • Thiết lập, triển khai và cập nhật các chiến dịch tiếp thị trực tuyến để quảng bá thương hiệu của nhà cung cấp dịch vụ headhunt. 
 • Tóm tắt các yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp và cung cấp cho họ chi phí sử dụng dịch vụ.
 • Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên và cập nhật thông tin để bổ sung vào hệ thống các ứng viên tài năng cho các doanh nghiệp khi cần.
 • Sàng lọc các hồ sơ của các ứng viên để hẹn lịch phỏng vấn, chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Tiến hành phỏng vấn và báo kết quả các ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunt. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

 

HR là gì?

HR (Human Resources) là ngành quản trị nhân sự. Công việc này liên quan đến các hoạt động tuyển dụng, hoạch định và thực hiện các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực của công ty và có kế hoạch thúc đẩy và phát triển năng lực của các cá nhân, bộ phận để có thể thực hiện công việc của công ty một cách hiệu quả nhất.

HR được chia thành 2 mảng chính:

 • Quản trị nhân sự là công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động
 • Quản trị nguồn nhân lực là mang tính chiến lược lâu dài hơn như chiêu mộ và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên. 

Những công việc của các HR:

 • Tuyển nhân sự mới cho công ty như tìm kiếm ứng viên tiềm năng, tiến hành phỏng vấn, chuẩn bị các thủ tục để ứng viên thử việc.
 • Chuẩn bị hợp đồng, bảo hiểm xã hội, các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.
 • Thực hiện đánh giá năng lực nhân viên trong công ty qua đánh giá theo hiệu suất công việc để đề xuất thăng tiến tăng lương hay luân chuyển nhân sự.
 • Lên kế hoạch đào tạo, phát triển các chế độ đãi ngộ giúp giữ chân người tài, tổ chức các hoạt động gắn kết các nhân viên trong công ty, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong công ty. Đây là mục tiêu lớn mà phòng ban nhân sự trong các công ty đều hướng đến để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

 

Sự khác biệt giữa Headhunter và HR

 • Kinh nghiệm tuyển dụng

Headhunter có đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực “săn đầu người”, những chuyên gia săn đầu người này phải có kinh nghiệm xử lý các vấn đề nhân sự, làm việc ở các khu vực khác nhau trong các công ty có nền văn hóa khác nhau, trong khi HR thường làm việc ở bộ phận nhân sự của chính công ty. Vì vậy, headhunter phải có những kỹ năng cụ thể để hiểu  kinh tế của ngành, các loại mô hình nhân sự và mô hình văn hóa. Đây là yếu tố sẽ giúp headhunter  tìm ra “mảnh ghép còn thiếu” một phần của câu đố này.

 • Sứ mệnh và nhiệm vụ

Trong khi HR luôn đau đầu với nhiều nhiệm vụ khác nhau trong công ty thì những Headhunter hoàn thành sứ mệnh “tìm đúng người xứng đáng” và củng cố trong thời gian một cách sớm nhất. Sở hữu mạng lưới giám đốc điều hành rộng lớn, ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, rèn luyện kỹ năng phỏng vấn, đánh giá đỉnh cao, theo dõi và cập nhật hồ sơ ứng viên, đề xuất  hồ sơ thực sự nổi bật và phù hợp với  mô tả công việc của công ty. Để đạt được điều này, việc xây dựng các mối quan hệ bền chặt là điều cần thiết với các công ty và ứng viên đang cần gấp.

 

Xem thêm: Cách xưng hô đúng chuẩn khi đi phỏng vấn xin việc

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Thế nào là một công việc có ý nghĩa?

Sau đại dịch, nhu cầu tuyển dụng và xu hướng việc làm đã có nhiều thay đổi, làm sao để công ty có thể tạo...

CEO VietnamWorks: Tập trung vào giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, ông Gaku Echizenya - Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc tập đoàn...

VietnamWorks tái định vị thương hiệu, đón đầu thay đổi ngành nhân sự

Thế giới có nhiều biến động sau đại dịch cùng sự xuất hiện của gen Z trong lực lượng lao động buộc ngành nhân sự...

Empower Growth: VietnamWorks tái định vị thương hiệu sau 2 thập niên

Viễn cảnh thị trường lao động trong 5-10 năm tới là điều các công ty luôn quan tâm nhằm sẵn sàng đón đầu nguồn nhân...

Cách Unilever kết hợp sự đa dạng và hòa nhập với thương hiệu nhà tuyển dụng

Unilever là một trong số những doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Anh chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăm sóc...

Bài Viết Liên Quan

Thế nào là một công việc có ý nghĩa?

Sau đại dịch, nhu cầu tuyển dụng và xu hướng việc làm đã có nhiều...

CEO VietnamWorks: Tập trung vào giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, ông Gaku...

VietnamWorks tái định vị thương hiệu, đón đầu thay đổi ngành nhân sự

Thế giới có nhiều biến động sau đại dịch cùng sự xuất hiện của gen...

Empower Growth: VietnamWorks tái định vị thương hiệu sau 2 thập niên

Viễn cảnh thị trường lao động trong 5-10 năm tới là điều các công ty...

Cách Unilever kết hợp sự đa dạng và hòa nhập với thương hiệu nhà tuyển dụng

Unilever là một trong số những doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Anh chuyên...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.