adsads
jd quan trong nhu the nao
Lượt Xem 430

Vậy thực sự JD là gì? Vai trò cũng như nội dung cần có của JD ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau của VietnamWorks.

JD là gì?

JD là gì? JD là viết tắt của cụm từ Job Description, chỉ một bản đề mục mô tả các công việc cũng như chức năng và nhiệm vụ hoạt thành của một vị trí công việc. Thông qua bản JD này, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được mục tiêu công việc của một người nằm trong cấu trúc hoạt động vĩ mô của doanh nghiệp, đồng thời có phương án sắp xếp cũng như quản trị phù hợp với vị trí này.

Vai trò của JD trong tuyển dụng

Xây dựng được một bản JD công việc chi tiết và rõ ràng sẽ giúp quyết định đến chất lượng quá trình tuyển dụng cũng như phân bố công việc trong doanh nghiệp. Vậy thì vai trò chi tiết của JD là gì?

Vai trò quan trọng của JD sẽ biểu thị qua các khía cạnh sau:

Vai trò của JD đối với nhà tuyển dụng

 • Giúp khẳng định sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp và là căn cứ để tổ chức và đánh giá các ứng viên;
 • Làm cơ sở để doanh nghiệp có thể quản lý lương thưởng, từ đó đi đến so sánh mức lương cũng như đãi ngộ ở vị trí đó so với thị trường;
 • Giúp doanh nghiệp có thể phân bố nhân sự và khối lượng công việc một cách hợp lý hơn;
 • Dưới góc độ quản trị, việc hệ thống hóa JD còn thể hiện được tổng thể chức năng cũng như nhiệm vụ và mục tiêu của tổ chức giúp cấp lãnh đạo có thể quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Vai trò của JD trong việc tuyển dụng

Vai trò của JD trong tuyển dụng

Vai trò của JD đối với ứng viên

 • Giúp ứng viên hình dung rõ ràng được những công việc mà họ sẽ làm cùng với quyền hạn, trách nhiệm tương ứng khi gia nhập doanh nghiệp;
 • Giúp ứng viên có thể nắm rõ yêu cầu về vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp, từ đó xem xét năng lực và khả năng của bản thân có thực sự phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng hay không;
 • Giúp ứng viên có thể xác định mục tiêu công việc rõ ràng cũng như có định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Xem thêm :

Những nội dung cần có của một bản JD là gì?

jd là gì

Nhìn chung, một bản JD chuẩn sẽ được nhà tuyển dụng trình bày với những nội dung sau:

 • Tên vị trí cần tuyển dụng: thể hiện rõ chức danh công việc và vị trí này do bộ phận nào quản lý.
 • Mô tả công việc: phần này giúp ứng viên có thể nhìn bao quát được toàn bộ quá trình làm việc của vị trí tuyển dụng thông qua mô tả về nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần cùng với thời gian hoàn thành, tuân thủ quy định ra sao.
 • Trách nhiệm trong công việc: đây được xem là nội dung quan trọng để ứng viên có thể nhận biết được nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc họ sẽ đảm nhận. Điều này có ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của cả một tập thể vận hành theo đúng quỹ đạo ban đầu đã vạch định.
 • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: là điều kiện cần có cho một vị trí, gồm các yêu cầu về kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn cho vị trí tuyển dụng, nhìn chung kinh nghiệm làm việc phù hợp thì mới có thể đảm nhiệm tốt được các yêu cầu công việc đặt ra.
 • Trình độ học vấn: là yêu cầu cần thiết đặt ra do tính chất công việc và đòi hỏi ứng viên đạt đủ các bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng thì mới có thể đảm nhiệm tốt được.
 • Quyền hạn của công việc: đây là phần nêu rõ về quyền hạn của vị trí công việc đối với các bộ phận quản lý trong cơ cấu tổ chức doanh nghiệp
 • Thu nhập: mức lương tương ứng với vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra mức lương cụ thể trong JD, bao gồm lương cơ bản cùng các phụ cấp và các khoản thưởng khác (nếu có), khi hoàn thành tốt công việc được giao/ mức lương sẽ được thương lượng trong buổi phỏng vấn.

4 bước xây dựng JD chuẩn

Nắm rõ các bước sau đây để có thể xây dựng cho doanh nghiệp một bản JD chuẩn, chuyên nghiệp, giúp thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên hơn:

1. Lập kế hoạch xây dựng JD

jd là gì

Một bản mô tả công việc thực sự thu hút và nhận được sự quan tâm của nhiều người cần phải có mục tiêu rõ ràng để tạo ra một bản kế hoạch xây dựng JD phù hợp. Việc lập kế hoạch chính là bước đầu giúp chúng ta có được một bản JD thu hút.

Khi lập kế hoạch xây dựng JD, bạn cần xác định được nhiệm vụ mà công việc cần đạt được, trách nhiệm của người thực hiện và biết cách kiểm tra, đánh giá. Một bản kế hoạch càng chi tiết và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng được được mục tiêu mà mình mong muốn.

2. Thu thập thông tin

Cần thu thập thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng, về doanh nghiệp một cách đầy đủ. Có thể sử dụng nhiều nguồn thông tin để bản JD được đầy đủ nhất. Bạn cũng có thể tham khảo một số nguồn như bảng phân tích công việc, kế hoạch timeline làm việc của nhân viên trước của phòng ban, doanh nghiệp khác.

Việc thu thập thông tin vị trí tuyển dụng sẽ do các nhân viên/cộng tác viên tuyển dụng chịu trách nhiệm chính. Đây là công việc yêu cầu tính linh hoạt cao, bởi mỗi vị trí hay mỗi bộ phận sẽ có những yêu cầu và thông tin khác nhau. Khi thu thập thông tin, bạn cần chọn lọc những kết quả phù hợp với doanh nghiệp và có liên quan đến công việc để nội dung JD được rõ ràng, đảm bảo tính liên kết. Có thể sử dụng sơ đồ để tổng hợp thông tin.

các bước xây dựng JD Thu thập thông tin

Thu thập thông tin

3. Phác thảo mô tả công việc

Dựa trên những thông tin đã được thu thập và chọn lọc trước đó, người làm JD sẽ tổng hợp và phác thảo bản mô tả công việc sơ khai. Mục đích của việc phác thảo này chính là giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hình dung ra nội dung bao quát, phạm vi công việc chung.

Công việc này thường sẽ do nhân viên hành chính nhân sự phụ trách. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người quản lý sẽ trực tiếp cho vị trí đó có thể sẽ là người soạn bản phác thảo để đưa ra yêu cầu và quyền lợi đúng nhất cho vị trí đang tuyển dụng. Khi phác thảo bản mô tả công việc JD nên nhìn dưới góc độ của doanh nghiệp.

4. Phê chuẩn mô tả công việc

Người chịu trách nhiệm chính cho bản JD và người quản lý cần trao đổi với nhau để thống nhất nội dung công việc chuẩn. Khi phê chuẩn bản mô tả công việc thì cần đứng dưới góc độ của nhân viên, để có hướng xử lý phù hợp đối với những tình huống bất ngờ khi đăng tin hay phỏng vấn.

Bước này cần thực hiện cẩn thận tránh việc sơ hở và quyền lợi bị chồng chéo với nhau. Nếu bỏ qua bước phê chuẩn JD thì có thể dẫn đến các vấn đề như thiếu chuyên nghiệp, không đảm bảo được quyền lợi của công ty.

Những lưu ý khi xây dựng JD

Để tạo dựng một bản JD thực sự thu hút chú ý của ứng viên thì chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Trình bày cụ thể, chi tiết, không viết chung chung: Hãy chắc rằng các thông tin trên bản JD được trình bày một cách rõ ràng tránh việc gây khó hiểu cho người đọc. Nội dung cần đi thẳng vào vấn đề để tránh mất thời gian của ứng viên và nhà tuyển dụng.
 • Hạn chế việc sử dụng từ ngữ hoa mỹ, sáo rỗng: Điều này sẽ giúp ứng việc viên không bị hiểu lầm vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. Hầu hết ứng viên đều hy vọng có thể biết được vai trò cũng như vị trí của họ trong doanh nghiệp. Vì vậy, việc mô tả chi tiết vị trí đang tuyển dụng là cách doanh nghiệp sẽ giúp thu hút được nhiều ứng viên tài năng hơn.
 • Đừng quên giới thiệu môi trường làm việc và văn hóa của doanh nghiệp: Các ứng viên đều mong muốn có được cho mình một môi trường làm việc chuyên nghiệp, có người lại thích sự năng động, nhiệt huyết. Vì thế, trong bản mô tả công việc của doanh nghiệp cần nêu rõ văn hóa và môi trường làm việc cũng là cách giúp ứng viên có thể nắm bắt được cơ bản về nơi họ muốn xin vào.

VietnamWorks mong rằng, với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn JD là gì cũng như cách viết JD rõ ràng và hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của VietnamWorks. Nhớ theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers