adsads
revenue la gi 1
Lượt Xem 1 K

Revenue là gì?

Revenue là gì? Revenue là doanh thu, là tổng số tiền mà một công ty, doanh nghiệp đạt được từ hoạt động kinh doanh, bán hàng, cung cấp dịch vụ, đầu tư tài chính,…. Doanh thu sẽ được tính toán dưới dạng tổng số tiền bán hàng hay lợi nhuận sau khi đã trừ đi chi phí (nguyên vật liệu, quản lý nhân sự, các chi phí vận hành, thuế,…).

Phân biệt Gross Revenue và Net Revenue

Gross Revenue là gì?

Gross Revenuetổng số tiền mà công ty thu được thông qua hoạt động kinh doanh nhưng chưa trừ đi chi phí đầu vào, thuế. Các chi phí đầu vào là: nguyên vật liệu, chi phí nhân sự, vận hành, thuế,… Ví dụ, nếu công ty bán đệm với giá bán là 3.000.000 đồng, họ bán 100 chiếc đệm, revenue sẽ là 300.000.000 đồng (100 x 3.000.000).

Công thức tính Gross Revenue = Giá bán x Số lượng hàng hóa bán ra + Những khoản thu khác

Xem thêm :

Net Revenue là gì?

Còn Net Revenue chính là doanh thu thuần (lợi nhuận), là tổng số tiền mà công ty thu được từ hoạt động kinh doanh khi đã trừ đi toàn bộ các khoản chi phí, thuế. Ví dụ, nếu một công ty bán đệm với giá bán là 3.000.000 đồng và chi phí để sản xuất và bán mỗi điện thoại là 2.000.000 đồng, lợi nhuận nhận được sẽ là 1.000.000 (3.000.000 – 2.000.000) cho mỗi chiếc đệm bán ra. Khi đó, doanh thu bán 100 chiếc đệm sẽ là 100.000.000 đồng (100 x 1.000.000).

Công thức tính Net Revenue = Gross Revenue – (Chi phí sản xuất + Chi phí nhân công + Chi phí Marketing + Chiết khấu bán hàng + Thuế + Chi phí khác)

Chỉ số Revenue có ý nghĩa gì?

Revenue là chỉ số chính trong việc đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty. Trong báo cáo tài chính, Revenue ghi nhận số tiền hàng hóa, dịch vụ bán ra. Từ đó số liệu này sẽ phản ánh được “sức khỏe” kinh doanh và tình hình tài chính của công ty. Revenue là căn cứ chính giúp nhà quản lý công ty điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, marketing, truyền thông,… hợp lý.

Chỉ số Revenue có ý nghĩa gì?

Chỉ số Revenue có ý nghĩa gì

Đảm bảo Revenue stream (dòng doanh thu) ổn định là mục tiêu phát triển của công ty. Revenue chính là cơ sở để công ty chi trả cho các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh (chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, mua sắm trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, chi phí marketing, nộp phí thuế cho cơ quan Nhà nước,…)

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh tốt sẽ thúc đẩy tốc độ lưu chuyển vốn và khả năng quay vòng vốn. Thông qua đó, công ty sẽ lượng vốn dồi dào để chú trọng đầu tư tái sản xuất, giảm áp lực từ nguồn vốn vay bên ngoài như ngân hàng. Còn khi Revenue stream không tốt sẽ khiến công ty không thể xoay sở vốn cho chu kỳ kinh doanh tiếp theo. Điều này làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường của công ty so với các đối thủ khác, thậm chí là phải đối mặt với nguy cơ nợ lớn dẫn đến phá sản.

Sự khác nhau giữa Revenue và Income, Sales

Revenue, Income, Sale đều là những khoản thu, doanh thu của công ty. Tuy nhiên, hiểu kỹ hơn thì các khái niệm này có sự khác nhau:

  • Revenue (Doanh thu): Là tổng lợi ích kinh tế chảy vào công ty trong suốt kỳ kế toán, xuất phát từ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư tài chính,… của công ty và kết quả thu được là làm tăng nguồn vốn chủ sở hữu.
  • Income (thu nhập): Là khoản gia tăng lợi ích kinh tế trong kỳ kế toán. Dòng tiền sẽ chảy vào công ty hoặc gia tăng giá trị tài sản, làm giảm giá trị khoản nợ dẫn tới kết quả tăng vốn chủ sở hữu.
  • Sales (Doanh số) là phần doanh thu từ hoạt động của công ty. Chẳng hạn, công ty thương mại sẽ có doanh thu thu về từ hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ và được tính dựa trên số lượng sản phẩm, gói dịch vụ bán ra trong kỳ kế toán

Nhìn chung, Income sẽ được hiểu theo phạm vi rộng hơn Revenue, có nghĩa là trong Income bao gồm Revenue và những khoản thu ngoài Revenue, còn Sale là một phần nằm trong Revenue. Tóm lại, thứ tự sẽ là Income – Revenue – Sale.

5 Cách xây dựng Revenue hiệu quả cho công ty

Với mục đích thay đổi nhận thức của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ cung cấp, các công ty sẽ thực hiện xây dựng Revenue bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số giải pháp đem lại hiệu quả nhất:

Dùng tiếp thị để nâng cao năng suất kinh doanh

Để gia tăng doanh số kinh doanh, bán hàng, công ty phải tăng cường hoạt động tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ tại nhiều điểm bán khác nhau. Những hoạt động này phải được lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết và cần được thực hiện thử nghiệm. Đồng thời, công ty cũng cần tìm hiểu thông điệp tiếp thị của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, xu hướng thị trường và theo dõi kết quả để tối đa hóa doanh số bán hàng.

Xây dựng hệ thống phân phối

Việc nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh để xây dựng và mở rộng hệ thống phân phối trực tuyến, đại lý, bán lẻ,… là chiến lược quan trọng không thể thiết của các công ty. Qua quá trình triển khai thử nghiệm cùng kết quả đo lường, công ty sẽ biết được đâu là kênh phân phối tiềm năng để tiến hành triển khai áp dụng.

Đánh giá chiến lược định giá

Nếu sản phẩm bán ra hay dịch vụ cung cấp có sự nhạy cảm về giá cả thì công ty phải xem xét lại chiến lược giá để có sự thay đổi, điều chỉnh thích hợp với thị trường lẫn đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu đối thủ đang thực hiện chương trình tăng giá hay giảm giá để thực hiện chương trình thích hợp sẽ giúp công ty tăng doanh thu dễ dàng hơn.

Áp dụng quảng cáo trực tiếp

Những hình thức quảng cáo trực tiếp như quảng cáo truyền hình, báo in, tờ rơi, hội thảo,… sẽ giúp công ty quảng bá tốt sản phẩm hoặc dịch vụ đang cung cấp, tăng lượng khách hàng quan tâm và nâng cao khả năng tăng doanh thu hơn.

Tạo sự trung thành với khách hàng

Công ty nên tạo sự trung thành với khách hàng bằng việc cung cấp dịch vụ tốt và giải quyết khiếu nại nhanh chóng. Có như thế, khách hàng mới cảm thấy hài lòng, lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Từ đó, tăng số lượng khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Hy vọng rằng, qua chia sẻ trên đây của HR Insider đã giúp bạn hiểu rõ Revenue gì cùng những thông tin liên quan đến Revenue. Truy cập VIetnamWorks ngay hôm nay để không bỏ lỡ các vị trí việc làm hấp dẫn nhất. VIetnamWorks là một trong những nền tảng tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, luôn thuộc top các website việc làm được xếp hạng cao nhất. Đây là trang web có lưu lượng truy cập khổng lồ từ các ứng viên trên khắp cả nước. Những thông tin đăng tuyển tại danh mục việc làm của Vietnamworks.com luôn được cập nhật liên tục và độ chính xác cao, giúp ứng viên tìm việc dễ dàng lựa chọn được những công việc phù hợp, nhanh chóng.

Cách xây dựng Revenue hiệu quả cho công ty

Hướng dẫn cách xây dựng Revenue hiệu quả cho công ty

Là một trong những website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, VietnamWorks hỗ trợ ứng viên tìm kiếm hàng ngàn công việc đến từ những doanh nghiệp, công ty, tập đoàn hàng đầu. Trải nghiệm tìm việc thông qua kênh tuyển dụng VietnamWorks, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn công sức và mang lại hiệu quả cao. Song song với điều này, VietnamWorks cũng là nơi đăng tin tuyển dụng hiệu quả, đa dạng các lĩnh vực ngành nghề áp dụng cho cả nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, tại danh mục WowCV của Vietnamworks.com, các bạn cũng có thể tự tạo cho mình bản CV xin việc chuyên nghiệp, hoàn hảo và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, tại danh mục HR Insider của Vietnamworks.com thường xuyên cập nhật các thông tin thị trường lao động, bí quyết tuyển dụng, tips đậu phỏng vấn,… dành cho nhà tuyển dụng lẫn ứng viên nên bạn đừng bỏ lỡ nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không còn là một hành trình thẳng và đơn điệu nữa,...

Phỏng vấn thành công ở bất kỳ vị trí nào nếu trả lời được 3 câu hỏi sau

Dù bạn đang ứng tuyển bất kỳ vị trí nào thì chỉ cần trả lời được 3 câu hỏi sau, bạn sẽ thành công trong...

Người trẻ tìm việc thế nào giữa thời điểm kinh tế khó khăn?

Thời điểm kinh tế khó khăn, người có việc thì “bơi mệt nghỉ” trong KPI còn người thất nghiệp thì “bơi, bơi nữa, bơi mãi”...

Sử dụng Chat GPT để luyện phỏng vấn, bạn đã biết chưa?

Không chỉ đơn giản là công cụ để bạn đặt ra câu hỏi và nhận câu trả lời, với Chat GPT bạn có thể làm...

Tips trả lời câu hỏi hóc búa: Em có phỏng vấn công ty nào khác không?

Khi được nghe hỏi “Em có phỏng vấn công ty nào khác không?” chứng tỏ nhà tuyển dụng đang rất quan tâm đến bạn. Câu...

Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không...

Phỏng vấn thành công ở bất kỳ vị trí nào nếu trả lời được 3 câu hỏi sau

Dù bạn đang ứng tuyển bất kỳ vị trí nào thì chỉ cần trả lời...

Người trẻ tìm việc thế nào giữa thời điểm kinh tế khó khăn?

Thời điểm kinh tế khó khăn, người có việc thì “bơi mệt nghỉ” trong KPI...

Sử dụng Chat GPT để luyện phỏng vấn, bạn đã biết chưa?

Không chỉ đơn giản là công cụ để bạn đặt ra câu hỏi và nhận...

Tips trả lời câu hỏi hóc búa: Em có phỏng vấn công ty nào khác không?

Khi được nghe hỏi “Em có phỏng vấn công ty nào khác không?” chứng tỏ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers