Lượt Xem 24

1. Hội chứng Burnout (Kiệt sức) là gì? 

Hội chứng Burnout (hay còn được gọi là kiệt sức) là một tình trạng tinh thần và thể chất thường được mô tả là căng thẳng quá mức do làm việc hoặc đối mặt với áp lực liên tục trong một thời gian dài. Cảm giác Burnout thường xuất hiện khi một người cảm thấy mệt mỏi về mặt tinh thần, không còn có động lực hoặc sự hứng thú trong công việc và cuộc sống, nghiêm trọng hơn còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hội chứng burnout có thể bị gây ra bởi nhiều lý do, một số nguyên nhân chính gây ra hội chứng burnout trong giai đoạn cuối năm bao gồm:

  • Kỳ nghỉ và nghỉ lễ: Trong giai đoạn cuối năm, nhiều người cảm thấy áp lực phải hoàn thành công việc trước kỳ nghỉ. Điều này có thể dẫn đến làm việc thêm giờ và căng thẳng.
  • Gánh nặng công việc tích tụ: Trong suốt năm, công việc có thể tích tụ, và cuối năm thường là thời điểm nhân viên phải hoàn thành nhiều công việc cùng lúc, chịu nhiều áp lực và căng thẳng.
  • Chênh lệch giữa kỳ vọng và hiện thực: Kỳ vọng về việc có thể hoàn thành công việc trước thềm năm mới, có thể không thực hiện được với thời gian và tài nguyên có sẵn, dẫn đến căng thẳng và cảm giác thất bại cho nhân viên.

2. Những dấu hiệu kiệt sức của nhân viên mà nhà tuyển dụng nên biết

Việc nhà tuyển dụng nhận biết dấu hiệu kiệt sức của nhân viên là rất quan trọng để có thể hỗ trợ và tạo điều kiện làm việc tốt hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu kiệt sức mà nhà tuyển dụng nên chú ý:

  • Thay đổi trong hiệu suất công việc: Nhân viên kiệt sức thường có biểu hiện suy giảm rõ rệt về hiệu suất làm việc. Họ có thể trở nên chậm chạp, không hiệu quả hơn, và thậm chí làm việc sai sót
  • Thay đổi trong thái độ: Nhân viên kiệt sức có thể thể hiện sự thay đổi trong thái độ. Họ có thể trở nên cáu kỉnh, căng thẳng, tức giận, và ít kiên nhẫn hơn. Thái độ tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến môi trường làm việc và mối quan hệ với đồng nghiệp.
  • Tăng cảm giác căng thẳng: Những người kiệt sức thường cảm thấy căng thẳng và áp lực quá mức, thậm chí không thể giải tỏa được căng thẳng. Họ có thể trở nên lo lắng và có triệu chứng của căng thẳng tâm lý.
  • Mất hứng thú và động lực: Nhân viên kiệt sức thường trải qua mất hứng thú và giảm động lực trong công việc. Họ có thể không còn cảm thấy quyết tâm hoặc hứng thú trong việc đạt được mục tiêu công việc.
  • Kiệt sức trong cảm xúc và xa lánh đồng nghiệp: Nhân viên kiệt sức có thể cảm thấy xa lánh và không muốn tương tác với đồng nghiệp. Họ có thể trở nên cô đơn và mất khả năng kết nối với người khác.
  • Thay đổi trong lịch trình làm việc: Kiệt sức có thể dẫn đến thay đổi trong lịch trình làm việc của nhân viên, bao gồm làm việc thêm giờ hoặc thậm chí là nghỉ việc một cách đột ngột.

Hội chứng “burnout” nếu như không được giải quyết và cung cấp giải pháp giúp nhân viên thoát khỏi tình trạng này sẽ dễ làm lây lan và ảnh hưởng đến tinh thần của cả một tập thể. Hơn nữa, nhân viên gặp phải tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến quyết định nghỉ việc, rời bỏ doanh nghiệp. Vì vậy. việc hỗ trợ nhân viên vượt qua hội chứng “burnout” nên là ưu tiên hàng đầu với các nhà quản trị nhân sự trong thời điểm cuối năm.

3. Những cách giúp nhân viên vượt qua thời kỳ ‘Burnout”

Điều chỉnh lại khối lượng công việc

Điều chỉnh lại khối lượng công việc là một trong những biện pháp quan trọng để giúp nhân viên vượt qua tình trạng Burnout. Đặc biệt trong giai đoạn nhiều việc mùa cuối năm. Nhà quản lý cần đảm bảo rằng mỗi nhân viên đảm nhận một lượng công việc hợp lý bằng cách không giao quá nhiều nhiệm vụ cho một người, và phân chia công việc sao cho công bằng và hiệu quả. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo hãy làm một đánh giá tổng thể về công việc mà nhân viên đang thực hiện và xác định công việc nào quan trọng nhất và cần được hoàn thành trước. Điều này có thể giúp giảm áp lực cho nhân viên, đồng thời giúp họ điều chỉnh được khối lượng công việc hiệu quả hơn.

Đầu tư chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên

Việc kết hợp các hoạt động chăm sóc sức khỏe vào trong thời gian làm việc giúp nhân viên phục hồi năng lượng và tạo môi trường làm việc lành mạnh, nơi các nhà quản lý không chỉ chú trọng hiệu quả công việc mà còn rất quan tâm đến sức khỏe tinh thần nhân viên. Một số hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần có thể bao gồm như tạo ra các buổi họp hoặc khóa đào tạo về quản lý căng thẳng, tạo không gian để nói về vấn đề tinh thần, và khuyến khích nhân viên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý. Ngoài ra, nhà quản lý nên khuyến khích sự hỗ trợ và tương tác tích cực trong tổ chức và đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy họ có sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và quản lý khi cần.

Tạo cơ hội cho nhân viên nghỉ phép năm

Một số nhân viên thường bị áp lực và burnout vì phải làm đi làm lại công việc trong cả một năm mà không có khoảng nghỉ đủ dài. Vì vậy nhà quản lý nên tạo cơ hội cho nhân viên nghỉ phép năm để giúp nhân viên thả lỏng, giảm bớt sự căng thẳng trong công việc. Đặc biệt nhà quản lý cần sắp xếp để hỗ trợ thay thế công việc khi nhân viên nghỉ phép, đảm bảo rằng có sự thay thế hiệu quả để công việc vẫn được hoàn thành mà không tạo thêm áp lực cho nhân viên còn lại.

Đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của nhân viên

Mất cân bằng trong cuộc sống cá nhân và dành quá nhiều thời gian cho công việc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng burnout. Vì thế, doanh nghiệp cần thúc đẩy sự linh hoạt trong lịch trình làm việc bằng cách cho phép nhân viên làm việc từ xa, hoặc cung cấp sự linh hoạt về thời gian làm việc. Bên cạnh đó, tổ chức cần có chính sách hỗ trợ cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân như khuyến khích nhân viên thực hiện các khoảng nghỉ ngơi đều đặn, xây dựng chính sách như lịch nghỉ phép, nghỉ cuối tuần, và nghỉ ngày lễ. Điều này giúp tạo môi trường làm việc lành mạnh và giảm áp lực, đồng thời giúp nhân viên duy trì sức khỏe tinh thần và hiệu suất làm việc cao hơn. 

Có thể nói, hội chứng “kiệt sức” chủ yếu bắt nguồn do căng thẳng và áp lực công việc kéo dài, đặc biệt trong những lúc khối lượng công việc quá tải như giai đoạn cuối năm. Burnout có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên, và có thể gây ra nhiều vấn đề như lo âu, trầm cảm, và ảnh hưởng tới tập thể xung quanh. Vì thế, việc nhà tuyển dụng nhận biết dấu hiệu burnout của nhân viên thời điểm cuối năm là rất quan trọng để có thể cung cấp những cách quản lý đúng mực giúp nhân viên không bị kiệt sức, tạo ra môi trường làm việc lành mạnh cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Phương pháp xây dựng “bản thiết kế tổ chức phát triển bền vững”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Giám đốc hạnh phúc (Chief Happiness Officer) - người kiến tạo “hệ điều hành hạnh phúc” cho doanh nghiệp

Bạn có biết rằng hạnh phúc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự thành công cho cả doanh nghiệp và nhân viên?...

Nhà quản lý cần chuẩn bị gì cho buổi “Performance Review” cuối năm thật chuẩn chỉnh và giá trị?

Là một nhà quản lý, trách nhiệm của bạn là đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên vào cuối năm. Bạn đang muốn...

Employee engagement plan - Đòn bẩy kích thích sự phát triển của công ty

Employee engagement hiện không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với HR và các nhà quản lý. Đây chính là yếu tố quan...

14 xu hướng tuyển dụng trong năm 2024

Trong bối cảnh thị trường lao động không ngừng biến động, năm 2024 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều xu hướng tuyển dụng mới,...

Trở thành “Accidental Manager”: khó cho sếp, khó cho cả nhân viên

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người quản lý? Bạn có bao giờ cảm thấy bất ngờ khi được thăng...

Bài Viết Liên Quan

Giám đốc hạnh phúc (Chief Happiness Officer) - người kiến tạo “hệ điều hành hạnh phúc” cho doanh nghiệp

Bạn có biết rằng hạnh phúc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng...

Nhà quản lý cần chuẩn bị gì cho buổi “Performance Review” cuối năm thật chuẩn chỉnh và giá trị?

Là một nhà quản lý, trách nhiệm của bạn là đánh giá hiệu suất làm...

Employee engagement plan - Đòn bẩy kích thích sự phát triển của công ty

Employee engagement hiện không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với HR và...

14 xu hướng tuyển dụng trong năm 2024

Trong bối cảnh thị trường lao động không ngừng biến động, năm 2024 chứng kiến...

Trở thành “Accidental Manager”: khó cho sếp, khó cho cả nhân viên

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người quản lý? Bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.