• .
adsads
Untitled design 189
Lượt Xem 5 K

Brand Manager là gì? 

Brand Manager còn được gọi là Giám đốc Thương hiệu hoặc Trưởng phòng Thương hiệu, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và xây dựng thương hiệu để đảm bảo sự nhận diện trên thị trường.

Từ “Brand Manager” là một thuật ngữ chuyên ngành tiếng Anh, trong đó “Brand” đề cập đến những yếu tố vô hình đại diện cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thậm chí cá nhân, bao gồm tên gọi, tuổi đời, thiết kế bao bì, mức giá, cảm xúc và câu chuyện đằng sau sản phẩm. “Manager” trong ngữ cảnh này liên quan đến việc quản lý và điều hành các khía cạnh của thương hiệu.

Brand Manager

Công việc của một Brand Manager là gì? 

Vậy công việc, kỹ năng của Brand Manager là gì? Cùng theo dõi tiếp nội dung dưới dây nhé.

“Đọc vị” thị trường và đối thủ cạnh tranh

Trong việc xây dựng chiến lược truyền thông tổng thể, mọi người thường coi sự sáng tạo như một yếu tố quan trọng và coi đó là yếu tố quyết định thành bại. Tuy nhiên, việc phát triển thương hiệu thì lại giống như một cuộc đua tiếp sức khốc liệt trên con đường dài, đối đầu với các đối thủ cạnh tranh, và chiến thắng cuối cùng là thương hiệu được ấn sâu vào tâm trí của người tiêu dùng.

Để đạt được mục tiêu này, Giám đốc Thương hiệu phải là người biết cách “đọc vị” không chỉ đối với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, mà còn cần hiểu rõ vị trí của doanh nghiệp trong ngành, bao gồm cả khách hàng mục tiêu, nhà cung cấp, và nhà phân phối. Điều này đòi hỏi họ phải nhận biết được điểm mạnh và yếu của mình trên “chiến trường” thương mại này.

Lên chiến lược định vị thương hiệu

Khi bắt đầu vai trò Brand Manager, bước đầu tiên quan trọng là xác định định vị cho thương hiệu của bạn. Đây chính là quá trình xác định giá trị mà thương hiệu mang đến cho khách hàng thông qua mô hình 6Ps – “Kim Chỉ Nam” của thương hiệu:

 • Proposition – “Lời hứa” của thương hiệu với khách hàng, còn được gọi là “tính cách” thương hiệu và cách tiếp cận vào tâm trí người tiêu dùng. Thương hiệu xuất sắc thể hiện những gì người tiêu dùng thích và cần.
 • Product – “Chất lượng là vàng!” Đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng là ưu tiên hàng đầu, bất kể cách sản phẩm được tiếp cận thị trường ra sao.
 • Place – Điểm bán hàng không chỉ đơn thuần là nơi buôn bán sản phẩm, mà còn bao gồm những hoạt động và ưu đãi giúp khách hàng nhớ về sản phẩm và thúc đẩy mua sắm.
 • Price – Đảm bảo giá cả “đáng đồng tiền bát gạo” là yếu tố quan trọng trong việc định vị giá trị và thu hút khách hàng cho thương hiệu.
 • Packaging – Bao bì độc đáo và có tính ứng dụng sẽ ghi sâu vào tâm trí người tiêu dùng, khác biệt so với bao bì thông thường.
 • Promotion – Sử dụng khéo léo các công cụ và phương tiện truyền thông để truyền tải thông điệp thương hiệu một cách hiệu quả, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

kỹ năng của Brand Manager

Xây dựng chiến lược, kế hoạch

Để xây dựng một chiến lược hiệu quả, Brand Manager cần tạo ra một kế hoạch quản trị thương hiệu ngắn hạn và dài hạn, đồng thời đảm bảo chúng bổ trợ lẫn nhau trong một hướng đi tổng thể.

Chiến lược nên là một bản thể độc đáo và khác biệt, nhưng vẫn duy trì được bản chất cốt lõi của thương hiệu, bao gồm sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Quản lý phòng ban thiết kế và sáng tạo

Một trong những nhiệm vụ quan trọng không kém của Brand Manager là tương tác một cách hiệu quả với các phòng ban liên quan, đặc biệt là hai bên có ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng: phòng thiết kế và đội ngũ sáng tạo nội dung.

Giám đốc Thương hiệu phải đảm bảo tính thống nhất trong bộ nhận diện thương hiệu, bao gồm logo, kiểu chữ, slogan, màu sắc, hay nhân vật đại diện. Những yếu tố này cần mang tính độc đáo nhưng vẫn dễ tiếp cận tâm trí của khách hàng.

Triển khai, theo dõi và đánh giá hiệu quả truyền thông

Từ kế hoạch quản trị thương hiệu, bao gồm cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, Brand Manager chịu trách nhiệm liên tục tương tác với nhân sự trong tổ chức của mình và cả các phòng ban liên quan để biến chúng thành các chương trình và hoạt động cụ thể.

Từ đó, họ định hình và quản lý các chiến dịch thương hiệu bằng cách theo dõi sự tiến triển của chúng và đánh giá hiệu suất dựa trên các chỉ số liên quan đến khách hàng mục tiêu. Cuối cùng, Brand Manager thực hiện điều chỉnh các phương án và kế hoạch trong tương lai để đảm bảo sự phù hợp và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Quản lý tài chính để dự đoán doanh thu và điều chỉnh

Nhiệm vụ của Brand Manager không chỉ dừng lại ở việc quản lý mặt nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng, mà còn bao gồm việc quản lý ngân sách cho các hoạt động quản trị thương hiệu của phòng ban. Từ đó, họ thiết lập các KPI không chỉ liên quan đến nhận diện thương hiệu của người tiêu dùng, mà còn đánh giá doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp hàng tháng và hàng năm.

5 Kỹ năng của Brand Manager cần có 

Để xây dựng một chiến lược thương hiệu chắc chắn và khả thi thì kỹ năg của Brand Manager cần nắm đó chính là:

Brand Strategy – Bước đầu của một Winning Brand

 • Định hướng Chiến lược về Ngành hàng và Thương hiệu: Người làm Marketing phải có tầm nhìn để định hướng rõ chiến lược ngành hàng và thương hiệu (Brand & Category strategy), từ đó phân định rõ thương hiệu của mình đang ở phân khúc thị trường nào, những đối thủ trực tiếp, gián tiếp của mình là ai và có chiến thuật để tiếp tục tăng trưởng và mở rộng thị trường trong 3-5 năm tới.
 • Xây dựng Định vị Thương hiệu (Brand 6P): Các Marketer chắc hẵn đã quá quen thuộc với Marketing Mix, đặc biệt là mô hình 6P, bao gồm: Price, Promotion, Product, Place, Pack và Proposition. Một Marketer chuyên nghiệp cần phải xác định được cụ thể chuỗi giá trị mà Brand mình mang đến cho khách hàng thông qua 6P, từ đó làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động nhằm đảm bảo 2V, Volume cho doanh nghiệp và Value cho Brand.
 • Thấu hiểu Consumer: Kỹ năng nắm bắt sự thật ngầm hiểu của khách hàng (Consumer Insight) và chuyển hóa chúng thành những Marketing activities cụ thể là không thể thiếu đối với một Marketer hiện đại. Để có được một Winning Insight, người làm Marketing cần phải thật sự gần gũi và hiểu rõ được tâm lý khách hàng giữa hàng triệu thông tin xuất hiện mỗi giây, phải có khả năng hệ thống Insight thành những nội dung rõ ràng và dễ hiểu. Quan trọng là phải kết nối được chúng vào Brand value của doanh nghiệp, từ đó biến nó thành lợi thế phát triển cho Brand.
 • Chiến lược mở rộng Ngành hàng: Tầm nhìn của một người Brand Manager giỏi còn được thể hiện qua việc nhìn ra những cơ hội mới, những thị trường mới để giúp tăng trưởng và mở rộng business. Bằng việc mở rộng chủng loại sản phẩm để phục vụ nhiều nhóm khách hàng hơn, thương hiệu sẽ có cơ hội để phát triển bền vững và có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh.

Annual Brand Planning – Xây dựng Marketing Plan hằng năm

 • Annual Brand Planning – Lên kế hoạch hằng năm cho Brand: Thông thường, sau khi đã định ra chiến lược cho Brand trong vòng 3-5 năm, phòng Marketing sẽ ngồi lại cuối mỗi năm để đánh giá lại Brand performance, xem liệu Brand có đang đi đúng chiến lược dài hạn hay không, có những điểu yếu nào cần khắc phục và điểm mạnh nào cần phát huy trong năm tới. Đây là cơ sở để quyết định các ưu tiên của Brand trong ngắn hạn (6 tháng đến 1 năm).
 • Nắm vững tài chính để dự báo doanh thu và lên ngân sách: Mỗi phòng ban đều có những ngân sách riêng cho các hoạt động của mình. Tuy nhiên, phòng Marketing luôn phải chịu nhiều rủi ro nhất khi có những hạng mục năm này thì vượt chỉ tiêu, năm khác lại còn nhiều “đồng” chưa “đụng”. Vì thế để sử dụng hiệu quả ngân sách đang có cũng là một điều kiện phải có đối với người làm MKT chuyên nghiệp.

kỹ năng của Brand Manager

Brand Execution – Thực thi Hoạt động Marketing

 • Xây dựng chiến lược sản phẩm mới: Một số mục tiêu được đề ra bởi Brand sẽ được giải quyết bởi Innovation Ở vị trí một nhà làm Marketing, các marketers phải biết tận dụng “thời điểm” chuyển mình. Khi sản phẩm hay thương hiệu đã nằm trong giai đoạn phổ biến thì phải làm mới hay cải tiến chúng, nói một cách khác các Marketer cần tái định vị thương hiệu hay sản phẩm để kéo dài vòng đời khi sản phẩm đang ở giai đoạn chín muồi.
 • Xây dựng Marketing Campaign đa phương tiện: Dựa trên các mục tiêu cụ thể trong năm (Brand J2BD), Marketing team sẽ xây dựng một Marketing plan tích hợp, gọi là Integrated Brand Communication (hay Integrated Marekting Communication). Một IBC hoản chỉnh khi nó tận dụng được lợi thế đa kênh nhưng vẫn đồng nhất về thông điệp mà Brand muốn tuyền tải. Thậm chí, nó có thể sử dụng các lợi thế của công cụ truyền thông này để hỗ trợ cho điểm yếu của công cụ truyền thông khác.
 • Xây dựng Media Plan: Media luôn không thế thiếu trong trong các chiến dịch truyền thông, việc hiểu rõ các kênh đang có tại khu vực cũng như hành vi của khách hàng đối với từng loại media là như thế nào có thể giúp cho marketer triển khai chiến dịch đúng người đúng thời điểm đúng “địa điểm”. Ngoài những kênh truyền thông, marketer cần nắm bắt những kênh media hiện đại để phục vụ cho việc đưa ra chiến lược đúng đắn.
 • Phát triển Communication Asset: Hai hình thức phổ biến nhất của Communication Asset là TVC và Key Visual. Nó giống như là phương tiện kết trực tiếp giữa Brand với Consumer để truyền tải một thông điệp nhất định từ Brand. Vai trò đặc thù của của Communication asset là xây dựng hình ảnh của Brand trong mắt consumer, giúp Brand trở nên nổi bật tại điểm bán, tác động đến mong muốn mua hàng của họ và cao hơn là chiếm lấy thị phần tiêu dùng.
 • Định hướng hoạt động tại điểm bán: Media là nơi để Consumer nhớ sản phẩm thì điểm bán là thời khác Shopper mua hàng. Marketing cần phải biết cách kết hợp vớ team Trade MKT để xây dựng hình ảnh tại điểm bán. Nếu muốn sản phẩm được Shopper mua nhiều, các hoạt động kích hoạt bên trong cửa hiệu như khuyến mãi (Consumer Promotion), và trưng bày hàng hóa (Merchandising) và tất cả POSM phải đồng nhất với thông điệp và guideline của Brand.
 • Tổ chức Event và PR: Các sự kiện, hoạt động truyền thông báo chí, quan hệ công chúng…là công cụ vô cùng mạnh mẽ để quảng bá thương hiệu và chiến thắng trái tim người tiêu dùng. Chính vì vậy mà một Brand Manager rất cần phải có kỹ năng hoạch định tổ chức những hoạt động này.

Brand Data Analysis

 • Nghiên cứu và Phân tích số liệu: “Con số biết nói” là cụm từ dường như đúc kết được sự quan trọng về các số liệu. Đối với việc xây dựng thương hiệu, số liệu là thành phần quan trọng trong mọi giai đoạn. Nếu không có dữ liệu cụ thể, tất cả đều chỉ là phỏng đoán, ước chừng và khó có thể kiểm soát được rủi ro. Mặc khác, nếu bạn chỉ toàn tập trung vào số liệu, bạn sẽ không thể nào phát triển các câu chuyện mới của mình. Marketer cần có cái nhìn đa chiều về số liệu và hiểu được lúc nào thì sử dụng phương pháp xử lý dữ liệu nào và sẽ nhận được kết quả ra sao để phục vụ mục tiêu doanh nghiệp.

Briefing – “Marketing Is All About Brief”

 • Kỹ năng Tóm tắt công việc và đưa phản hồi: Marketing không phải là người làm tất cả. Marketing là người hiểu rõ mình muốn gì và biết cách Brief cho các đối tác của mình để thực thi thứ mình muốn. Một Marketer giỏi đơn giản là người hiểu rõ mình muốn gì để brief, và sau đó đưa ra feedback cụ thể để đảm bảo mọi thứ đạt được hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, kỹ năng brief rõ ràng và đưa ra feedback hiệu quả là một trong những kỹ năng cơ bản buộc phải rèn luyện trong môi trường Marketing.

Triển vọng nghề nghiệp của Brand Manager 

Để trở thành Giám đốc Thương hiệu, kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Marketing, Kinh tế, và Kinh doanh là điểm khởi đầu quan trọng. Tuy nhiên, với tính đa dạng và linh hoạt của công việc Brand Manager, kinh nghiệm thực tế luôn được đánh giá cao hơn. Bạn có thể bắt đầu từ vị trí thực tập tại các agency hoặc doanh nghiệp khi bạn vẫn là sinh viên, sau đó liên tục nâng cao kiến thức và áp dụng nó vào thực tế để tiến thụt lên vị trí cao hơn.

Hiện nay mức thu nhập của Giám đốc Thương hiệu thường phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và hiệu suất làm việc của họ. Đối với Brand Manager có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, thu nhập thường dao động từ 20 – 25 triệu đồng/tháng. Đối với những Brand Manager có kinh nghiệm lâu năm (trên 5 năm), thu nhập có thể từ 30 triệu đồng/tháng trở lên, và trong trường hợp hoàn thành xuất sắc các KPI, mức thu nhập có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Đây là một con số đầy hấp dẫn, tương xứng với công việc và trách nhiệm lớn mà một Brand Manager phải đảm nhiệm.

kỹ năng của Brand Manager

Tìm việc làm Brand Manager ở đâu?

Có thể nói, khi đạt đến vị trí cấp quản lý này sẽ là nấc thang giúp bạn vươn lên tầm cao mới trong sự nghiệp. Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực rèn luyện bản thân để có thể thăng tiến lên những vị trí như mong muốn nhé!

Nếu bạn đã có đủ kỹ năng của Brand Manager mà HR Insider chia sẻ trên đây và muốn tìm kiếm cho mình một việc làm Brand Manager thì hãy nhanh tay truy cập VietnamWorks – Trang tuyển dụng tìm kiếm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam. Mỗi năm tại VietnamWorks có đến 5 triệu hồ sơ ứng viên cho hơn 126.000 vị trí được tuyển dụng gửi đến.

Với nguồn dữ liệu chất lượng cùng nhà tuyển dụng đáng tin cậy, VietnamWorks chắc chắn sẽ mang đến bạn nhiều cơ hội hấp dẫn trong ngành marketing. Bạn cũng có thể tìm kiếm vị trí việc làm theo các tiêu chí như mức lương, yêu cầu, vị trí địa lý một cách nhanh nhất.

VietnamWorks còn là nơi chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về tuyển dụng nhân sự và ứng viên tìm kiếm việc làm, mang đến những thông tin thực sự hữu ích. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tốc độ tối ưu, Vietnamworks.com xứng đáng là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu cho bạn lựa chọn.

— HR Insider / Theo cask —
Xem thêm việc làm Marketing hấp dẫn tại www.vietnamworks.com

adsads

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2190179109 1

Affiliate marketing - cơ hội gia tăng thu nhập không giới hạn

Đã bao giờ bạn thắc mắc Affiliate marketing là gì không? Thu nhập từ Affiliate marketing là bao nhiêu? Có thể làm giàu từ Affiliate marketing hay không? Bạn có tò mò điều đó không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề này, hy vọng sẽ giúp đỡ được các bạn.

shutterstock 2123293226 3

Những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời

Ngoài một CV đẹp thì trả lời phỏng vấn tốt là điều kiện tiên quyết giúp bạn tiến gần hơn đến công việc yêu thích. Đặc biệt, với ngành Marketing, phỏng vấn tốt là tấm vé chắc chắn để bạn trúng tuyển. Vậy làm sao để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp với nhà tuyển dụng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời nhé!

shutterstock 2152819953 4

Đâu là công thức cho một chiến dịch TikTok thành công?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Nhưng hiện nay, Tik Tok lại lên ngôi và thu hút sự chú ý của giới trẻ nhiều hơn. Sự xuất hiện của kênh xã hội mới mẻ này sẽ tạo nên nhiều thách thức cho các marketer. Liệu có một công thức nào cho một chiến dịch TikTok thành công?

shutterstock 2193897021

Nghề tổ chức sự kiện - Vì sao chưa bao giờ hết "hot"?

Tổ chức sự kiện đang là ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Ngành này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn trẻ với sự hào nhoáng bên ngoài. Vậy nghề tổ chức sự kiện là gì? Vì sao nó chưa bao giờ hết hot? Và nghề này có thật sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài? Mời bạn cùng khám phá nhé!

5 1200x900 1 1 1

Marketing In-house, chuyện chưa kể của người làm Marketing

Marketing in-house đề cập đến việc hoạt động Marketing của một doanh nghiệp được thực hiện hầu hết bởi nhân sự nội bộ của doanh nghiệp ấy, có rất ít sự hỗ trợ của đội ngũ Agency bên ngoài. Đồng nghĩa với các hoạt động Marketing như lên kế hoạch, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... đều được đội ngũ marketing đảm nhiệm. Khác với Agency, là các công ty quảng cáo chuyên thực hiện chiến dịch truyền thông theo yêu cầu, đội ngũ Marketing in-house chỉ tập trung vào những hoạt động truyền thông liên quan đến nhãn hiệu và ngành hàng của mình. Vậy thì nhân sự làm việc trong đội ngũ Marketing in-house sẽ nhận được gì? Đâu là ưu và nhược điểm của việc làm Marketing in-house? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2190179109 1

Affiliate marketing - cơ hội gia tăng thu nhập không giới hạn

Đã bao giờ bạn thắc mắc Affiliate marketing là gì không? Thu nhập từ Affiliate marketing là bao nhiêu? Có thể làm giàu từ Affiliate marketing hay không? Bạn có tò mò điều đó không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề này, hy vọng sẽ giúp đỡ được các bạn.

shutterstock 2123293226 3

Những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời

Ngoài một CV đẹp thì trả lời phỏng vấn tốt là điều kiện tiên quyết giúp bạn tiến gần hơn đến công việc yêu thích. Đặc biệt, với ngành Marketing, phỏng vấn tốt là tấm vé chắc chắn để bạn trúng tuyển. Vậy làm sao để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp với nhà tuyển dụng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời nhé!

shutterstock 2152819953 4

Đâu là công thức cho một chiến dịch TikTok thành công?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Nhưng hiện nay, Tik Tok lại lên ngôi và thu hút sự chú ý của giới trẻ nhiều hơn. Sự xuất hiện của kênh xã hội mới mẻ này sẽ tạo nên nhiều thách thức cho các marketer. Liệu có một công thức nào cho một chiến dịch TikTok thành công?

shutterstock 2193897021

Nghề tổ chức sự kiện - Vì sao chưa bao giờ hết "hot"?

Tổ chức sự kiện đang là ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Ngành này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn trẻ với sự hào nhoáng bên ngoài. Vậy nghề tổ chức sự kiện là gì? Vì sao nó chưa bao giờ hết hot? Và nghề này có thật sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài? Mời bạn cùng khám phá nhé!

5 1200x900 1 1 1

Marketing In-house, chuyện chưa kể của người làm Marketing

Marketing in-house đề cập đến việc hoạt động Marketing của một doanh nghiệp được thực hiện hầu hết bởi nhân sự nội bộ của doanh nghiệp ấy, có rất ít sự hỗ trợ của đội ngũ Agency bên ngoài. Đồng nghĩa với các hoạt động Marketing như lên kế hoạch, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... đều được đội ngũ marketing đảm nhiệm. Khác với Agency, là các công ty quảng cáo chuyên thực hiện chiến dịch truyền thông theo yêu cầu, đội ngũ Marketing in-house chỉ tập trung vào những hoạt động truyền thông liên quan đến nhãn hiệu và ngành hàng của mình. Vậy thì nhân sự làm việc trong đội ngũ Marketing in-house sẽ nhận được gì? Đâu là ưu và nhược điểm của việc làm Marketing in-house? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers