• .
adsads
5 1200x900 1
Lượt Xem 2 K

Ánh sáng tự nhiên, không gian sáng sủa, cách bài trí sáng tạo khuyến khích các cuộc trò chuyện về công việc hiệu quả, đồng thời sếp và đồng nghiệp của anh ấy rất tích cực, hay giúp đỡ và khá thú vị khi bầu bạn. Nói một cách đơn giản, công ty anh thật tuyệt vời. Bạn đã bao giờ làm việc trong một công ty như thế này chưa?

Nếu câu trả lời là có, bạn hẳn đã biết các yêu tố kể trên có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể như thế nào cho bạn và cho các đồng nghiệp, đặc biệt là thái độ làm việc của mọi người.Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao các doanh nghiệp nên nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc tích cực, tràn đầy năng lượng. Đồng thời tìm hiểu cách tạo nên một không gian làm việc năng động sáng tạo nhằm thúc đầy hiệu suất công việc.

Tại sao phải tạo ra một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng?

Khi không gian làm việc của bạn luôn vẫy gọi, tràn đầy năng lượng và không khí vui vẻ, mọi người sẽ dễ dàng cống hiền cả “trái tim và tâm hồn” của mình vào công việc. Họ tham gia, truyền cảm hứng, nâng cao năng suất và cam kết nhiều hơn. Và, bởi vì mọi người muốn ở văn phòng, bạn sẽ ít gặp phải tình trạng vắng mặt và thay đổi công việc hơn. Đó là tình huống đôi bên cùng có lợi cho cả doanh nghiệp và nhân viên.

Một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng không chỉ phụ thuộc vào cách bố trí và màu sắc văn phòng. Trong khi môi trường vật chất có tác động nhất định, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến mức năng lượng tỏa ra. Những yếu tố này bao gồm chất lượng mối quan hệ giữa mọi người, văn hóa tổ chức và khả năng lãnh đạo.

Tạo ra một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng có thể mang lại lợi ích cho hầu hết các nhóm nghề nghiệp, đặc biệt là những nhóm lao động trí óc và những người làm công việc sáng tạo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phải suy nghĩ về những yếu tố khác. Ví dụ: các doanh nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế hoặc bố trí nghiêm ngặt vì lý do an toàn hoặc để đảm bảo yếu tố sức khỏe. Và nếu đó là khách hàng quen thuộc, hãy cần nhắc nhu cầu và mong đợi của họ. 

Làm thế nào để tạo năng lượng chốn công sở

Vậy làm thế nào bạn có thể tạo và duy trì một không gian làm việc tràn đầy năng lượng?

Tham khảo các chiến lược và mẹo dưới đây để tiếp thêm năng lượng và làm sống động thêm cho môi trường làm việc của bạn ….

Định hình cộng đồng nơi làm việc

Cũng như các khối LEGO, các bức tường có thể di chuyển được, rèm cửa dạng vách ngăn và đồ nội thất dễ di chuyển đều khuyến khích sự tùy biến nơi làm việc. Khi chúng ta cho mọi người lựa chọn, họ sẽ tạo ra môi trường phù hợp cho nhiệm vụ của họ. Công việc của giới văn phòng ngày càng phát triển theo nhiều hướng khác nhau nên các không gian chúng ta tạo ra phải đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu làm việc. 

Quan niệm văn phòng phải là những bức tường vuông vức nhàm chán đã thuộc về quá khứ. Những môi trường tù đọng này thường khiến nhân viên kiệt sức, ốm yếu, không năng suất và trở nên buồn chán. Ngày nay, moijt thứ đã hoàn toàn đổi khác với các không gian làm việc năng động sáng tạo, khuyến khích và nâng cao hiệu quả công việc. 

Kết nối tâm lý

Để đạt được kết quả công việc sau cùng tốt đẹp chúng ta phải tạo ra nơi làm việc luôn công nhận và khen thưởng nhân viên. Điều này có ý nghĩa hơn nhiều so với việc tổ chức sinh nhật hoặc kỷ niệm công việc quan trọng. Nhân viên khao khát cảm giác hoàn thành mục tiêu công việc và muốn được công nhận cho những nỗ lực của họ. Khi tổ chức được hưởng lợi từ những nỗ lực của họ, sự công nhận đơn giản có thể khiến họ muốn gắn bó dài lâu.

Nhiều tổ chức đang tập trung vào việc bảo tồn năng lượng tại nơi làm việc. Cung cấp một trạm thông tin chẳng hạn như LEED Dynamic Plaque, chúng có thể truyền đạt mức năng lượng mà một không gian đang sử dụng. Điều này cũng khuyến khích nhân viên bằng cách cho họ thấy những khoản tiết kiệm mà nỗ lực của họ đang tạo ra. Nó có thể tạo ra cảm giác cạnh tranh giữa các nhân viên, những người sẽ cố gắng tiết kiệm nhiều năng lượng hơn nữa. Các tổ chức thường kêu gọi nhân viên tiết kiệm điện, nước và các nguồn lực khác, nhưng họ thường không thông báo những khoản tiết kiệm đó là gì. Công nhận những nỗ lực của nhân viên và thông báo cho họ về tác động tích cực họ mang lại sẽ giúp mọi người tiếp tục tham gia.

Các công ty có thể áp tiến thêm một bước nữa với chiến lược này bằng cách đưa ra một chính sách cho biết khi số tiền “x” được tiết kiệm hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm, nó sẽ được chuyển vào quỹ mua trái cây tươi, trợ cấp cho các thành viên phòng tập thể dục của nhân viên hoặc cho họ tùy chọn sử dụng. Tạo sự kết nối tâm lý này thông qua những nỗ lực và phần thưởng là rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng nhân viên được kết nối với công việc và nơi làm việc của họ.

Không gian làm việc thúc đẩy tính cộng tác và quyền riêng tư

Các công ty đã đáp ứng nhu cầu khuyến khích việc cộng tác và làm việc riêng tư. Không gian qúa cởi mở hoặc quá truyền thống đều không mang lại hiệu quả trong trường hợp này. Cần kết hợp cả hai và phải hiểu được văn hóa công ty cũng như nhân sự để đạt được hiệu quả cao trong chiến lược thúc đẩy năng lượng nơi làm việc.  

Để tạo ra các không gian có hiệu quả trong việc thúc đẩy tương tác xã hội, các nhóm thiết kế nơi làm việc cần tiến hành khảo sát trước khi thiết kế và sau đó kết hợp các kết quả trong giải pháp của họ. Một thiết kế không thể phù hợp với tất cả nhu cầu. Nhưng một giải pháp cân bằng tốt sẽ nhận ra khi nào cần cộng tác và khi nào thì quyền riêng tư hoặc giới hạn kín là phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các giải pháp thiết kế kiến ​​trúc và nội thất phải cung cấp lượng ánh sáng tự nhiên, tầm nhìn, sự vui tươi, trật tự và các lựa chọn phù hợp. Trong một số trường hợp, chỉ cần cho nhân viên tiếp cận với ánh sáng ban ngày và tầm nhìn ra bên ngoài có thể tăng khả năng tập trung làm việc lên 15 phần trăm. 

Tăng cường không gian vật lí

Với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng ngày nay, các công ty cần sự thích ứng và các giải pháp hiệu quả nhưng khía cạnh linh hoạt nhất của bất kỳ không gian nào không phải nằm ở những bức tường hay đồ nội thất – mà chính là con người. Doanh nghiệp không nên nghĩ rằng nhân sự chỉ có thể ngồi yên trong phòng ban nơi họ trực thuộc. Thay vào đó, các tổ chức cần đưa ra không gian khác nhau để người lao động có thêm sự lựa chọn cũng như để khuyến khích việc di chuyển.

Hệ thống cơ khí của tòa nhà cũng có thể gây ra nhiều phiền toái cho nhân viên văn phòng. Mọi người thường cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh. Các cuộc khảo sát về việc sử dụng trước các không gian thường cho thấy sự thiếu cân bằng trong hệ thống HVAC. Xét rằng năng suất giảm bốn phần trăm khi văn phòng quá ấm và giảm sáu phần trăm khi không gian quá lạnh, đây là một vấn đề đáng để lưu tâm. Khi chúng ta nhân các tỷ lệ phần trăm này với giá trị đô la và tiền lương, điều này tương đương với việc tổn thất năng suất to lớn. Khi sự thay đổi nhiệt độ có tác động lớn như vậy đến năng suất, việc đầu tư trả trước nhiều hơn để cung cấp cho mọi người các biện pháp kiểm soát được cá nhân hóa và sau đó tận hưởng lợi ích tài chính lâu dài đi kèm với việc tăng năng suất là điều hợp lý, cần được cân nhắc tiến hành.

Yếu tố tự nhiên trong thiết kế

Các nguyên tắc thiết kế mang tính sinh học có thể cải thiện đáng kể các không gian xung quanh. Giới thiệu những khái niệm thiết kế thiên nhiên có thể cải thiện tâm trạng của các nhân viên thêm sáu phần trăm. Thống kê này có nhiều tác động đến mức độ căng thẳng của nhân viên trong một không gian và khả năng đạt được hạnh phúc về mặt tinh thần của họ.

Căng thẳng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể và có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến hệ thống hô hấp. Tâm trạng tồi tệ thường được phóng đại hoặc thậm chí được tạo ra bởi môi trường xung quanh. Giới thiệu các mô hình được tìm thấy trong tự nhiên, thực vật và các yếu tố nước có thể làm giảm mức độ căng thẳng đi nhiều lần. 

Tiến trình khám phá 

Một nơi làm việc phải thúc đẩy sự đổi mới và yếu tố hạnh phúc cho nhân viên. Để cung cấp một môi trường thực hiện được điều này, các nhà thiết kế phải tôn trọng nhu cầu của người dùng, hỗ trợ các cách làm việc riêng biệt của họ và cung cấp một khung mở để thúc đẩy sự cộng tác tích cực. Mặc dù không có công thức chung nào cho sự thành công, nhưng một quá trình khám phá và làm việc để hiểu thực sự về con người và địa điểm sẽ hướng dẫn các nhóm hướng đến giải pháp tốt nhất để hoàn thành công việc.

 

>> Xem thêm: Không người sếp nào thích nhân viên của mình làm 7 điều này

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads

Bài Viết Liên Quan

5 1200x900 1

Collaborative là gì? Tầm quan trọng của “hợp tác” đối với doanh nghiệp

Nếu bạn là một fan chân chính của các dòng công nghệ hiện đại thì chắc chắn sẽ biết hai thương hiệu lớn là Apple và Samsung. Hai thương hiệu này không chỉ là đối thủ mà còn là đối tác quan trọng của nhau. Samsung là đơn vị cung cấp linh kiện điện tử cho Apple, ví dụ như màn hình, bộ nhớ, chip điện thoại di động,... Đây là một ví dụ điển hình cho Collaborative. Vậy Collaborative là gì và nó có vai trò như thế nào? Cùng VietnamWorks tìm hiểu qua nội dung dưới đây

shutterstock 2092394326 4

Bí quyết giành được ứng viên tiềm năng cho HR

Thị trường lao động luôn có sự cạnh tranh khốc liệt vì hầu như các doanh nghiệp đều mong muốn có người tài về với đội ngũ của mình. Để đảm bảo cho việc giành được ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng, HR Insider sẽ nêu cho nhà tuyển dụng những bí quyết dưới giúp bạn giành được sự chú ý của người lao động.

9a 1200x900 1

Có nên sử dụng TikTok để chiêu mộ ứng viên?

Chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của TikTok. TikTok đang ngày càng thu hút được nhiều người đăng ký. Hầu hết, độ tuổi của người dùng của nền tảng này rất đa dạng. Vậy, đứng trước việc có thể tiếp cận một thị trường lao động đầy tiềm năng như này, doanh nghiệp nên làm gì? Liệu việc sử dụng kênh TikTok có chiêu mộ được ứng viên hay không?

Bảng đánh giá, nhận xét nhân viên cuối năm

Mẫu Bảng Đánh Giá Nhân Viên Cuối Năm Mới Nhất

Còn mấy tháng nữa là hết một năm, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho các đợt đánh giá nhân sự để làm tiêu chí xét thưởng. Bảng đánh giá nhân viên cuối năm được sử dụng nhằm mục đích đánh giá kết quả công việc, nhận xét nhân viên vào dịp cuối năm để làm cơ sở xét duyệt nhân viên xuất sắc, tổng kết ý kiến của nhân viên, đưa ra mức thưởng phù hợp và các chính sách động viên, khen thưởng một cách hợp lý.

9 1200X900 1 1

Năm 2023, ngành HR sẽ chuyển mình như thế nào?

Trong những năm vừa rồi, thị trường làm việc trên toàn thế giới và ở Việt Nam có những sự thay đổi mạnh mẽ, chúng ta phải trải qua một giai đoạn khó khăn trong công việc và những thay đổi trong phương thức hoạt động, làm việc. Còn 2 tháng nữa thôi, năm 2023 sắp đến, xu hướng của nhân sự sẽ có sự thay đổi lớn.

Bài Viết Liên Quan

5 1200x900 1

Collaborative là gì? Tầm quan trọng của “hợp tác” đối với doanh nghiệp

Nếu bạn là một fan chân chính của các dòng công nghệ hiện đại thì chắc chắn sẽ biết hai thương hiệu lớn là Apple và Samsung. Hai thương hiệu này không chỉ là đối thủ mà còn là đối tác quan trọng của nhau. Samsung là đơn vị cung cấp linh kiện điện tử cho Apple, ví dụ như màn hình, bộ nhớ, chip điện thoại di động,... Đây là một ví dụ điển hình cho Collaborative. Vậy Collaborative là gì và nó có vai trò như thế nào? Cùng VietnamWorks tìm hiểu qua nội dung dưới đây

shutterstock 2092394326 4

Bí quyết giành được ứng viên tiềm năng cho HR

Thị trường lao động luôn có sự cạnh tranh khốc liệt vì hầu như các doanh nghiệp đều mong muốn có người tài về với đội ngũ của mình. Để đảm bảo cho việc giành được ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng, HR Insider sẽ nêu cho nhà tuyển dụng những bí quyết dưới giúp bạn giành được sự chú ý của người lao động.

9a 1200x900 1

Có nên sử dụng TikTok để chiêu mộ ứng viên?

Chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển đáng kinh ngạc của TikTok. TikTok đang ngày càng thu hút được nhiều người đăng ký. Hầu hết, độ tuổi của người dùng của nền tảng này rất đa dạng. Vậy, đứng trước việc có thể tiếp cận một thị trường lao động đầy tiềm năng như này, doanh nghiệp nên làm gì? Liệu việc sử dụng kênh TikTok có chiêu mộ được ứng viên hay không?

Bảng đánh giá, nhận xét nhân viên cuối năm

Mẫu Bảng Đánh Giá Nhân Viên Cuối Năm Mới Nhất

Còn mấy tháng nữa là hết một năm, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho các đợt đánh giá nhân sự để làm tiêu chí xét thưởng. Bảng đánh giá nhân viên cuối năm được sử dụng nhằm mục đích đánh giá kết quả công việc, nhận xét nhân viên vào dịp cuối năm để làm cơ sở xét duyệt nhân viên xuất sắc, tổng kết ý kiến của nhân viên, đưa ra mức thưởng phù hợp và các chính sách động viên, khen thưởng một cách hợp lý.

9 1200X900 1 1

Năm 2023, ngành HR sẽ chuyển mình như thế nào?

Trong những năm vừa rồi, thị trường làm việc trên toàn thế giới và ở Việt Nam có những sự thay đổi mạnh mẽ, chúng ta phải trải qua một giai đoạn khó khăn trong công việc và những thay đổi trong phương thức hoạt động, làm việc. Còn 2 tháng nữa thôi, năm 2023 sắp đến, xu hướng của nhân sự sẽ có sự thay đổi lớn.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers