• .
Doanh nghiệp nên làm gì để xây dựng môi trường làm việc năng động cho nhân viên lâu năm
Lượt Xem 1 K

Ánh sáng tự nhiên, không gian sáng sủa, cách bài trí sáng tạo khuyến khích các cuộc trò chuyện về công việc hiệu quả, đồng thời sếp và đồng nghiệp của anh ấy rất tích cực, hay giúp đỡ và khá thú vị khi bầu bạn. Nói một cách đơn giản, công ty anh thật tuyệt vời. Bạn đã bao giờ làm việc trong một công ty như thế này chưa?

Nếu câu trả lời là có, bạn hẳn đã biết các yêu tố kể trên có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể như thế nào cho bạn và cho các đồng nghiệp, đặc biệt là thái độ làm việc của mọi người.Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao các doanh nghiệp nên nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc tích cực, tràn đầy năng lượng. Đồng thời tìm hiểu cách tạo nên một không gian làm việc năng động sáng tạo nhằm thúc đầy hiệu suất công việc.

Tại sao phải tạo ra một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng?

Khi không gian làm việc của bạn luôn vẫy gọi, tràn đầy năng lượng và không khí vui vẻ, mọi người sẽ dễ dàng cống hiền cả “trái tim và tâm hồn” của mình vào công việc. Họ tham gia, truyền cảm hứng, nâng cao năng suất và cam kết nhiều hơn. Và, bởi vì mọi người muốn ở văn phòng, bạn sẽ ít gặp phải tình trạng vắng mặt và thay đổi công việc hơn. Đó là tình huống đôi bên cùng có lợi cho cả doanh nghiệp và nhân viên.

Một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng không chỉ phụ thuộc vào cách bố trí và màu sắc văn phòng. Trong khi môi trường vật chất có tác động nhất định, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến mức năng lượng tỏa ra. Những yếu tố này bao gồm chất lượng mối quan hệ giữa mọi người, văn hóa tổ chức và khả năng lãnh đạo.

Tạo ra một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng có thể mang lại lợi ích cho hầu hết các nhóm nghề nghiệp, đặc biệt là những nhóm lao động trí óc và những người làm công việc sáng tạo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phải suy nghĩ về những yếu tố khác. Ví dụ: các doanh nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế hoặc bố trí nghiêm ngặt vì lý do an toàn hoặc để đảm bảo yếu tố sức khỏe. Và nếu đó là khách hàng quen thuộc, hãy cần nhắc nhu cầu và mong đợi của họ. 

Làm thế nào để tạo năng lượng chốn công sở

Vậy làm thế nào bạn có thể tạo và duy trì một không gian làm việc tràn đầy năng lượng?

Tham khảo các chiến lược và mẹo dưới đây để tiếp thêm năng lượng và làm sống động thêm cho môi trường làm việc của bạn ….

Định hình cộng đồng nơi làm việc

Cũng như các khối LEGO, các bức tường có thể di chuyển được, rèm cửa dạng vách ngăn và đồ nội thất dễ di chuyển đều khuyến khích sự tùy biến nơi làm việc. Khi chúng ta cho mọi người lựa chọn, họ sẽ tạo ra môi trường phù hợp cho nhiệm vụ của họ. Công việc của giới văn phòng ngày càng phát triển theo nhiều hướng khác nhau nên các không gian chúng ta tạo ra phải đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu làm việc. 

Quan niệm văn phòng phải là những bức tường vuông vức nhàm chán đã thuộc về quá khứ. Những môi trường tù đọng này thường khiến nhân viên kiệt sức, ốm yếu, không năng suất và trở nên buồn chán. Ngày nay, moijt thứ đã hoàn toàn đổi khác với các không gian làm việc năng động sáng tạo, khuyến khích và nâng cao hiệu quả công việc. 

Kết nối tâm lý

Để đạt được kết quả công việc sau cùng tốt đẹp chúng ta phải tạo ra nơi làm việc luôn công nhận và khen thưởng nhân viên. Điều này có ý nghĩa hơn nhiều so với việc tổ chức sinh nhật hoặc kỷ niệm công việc quan trọng. Nhân viên khao khát cảm giác hoàn thành mục tiêu công việc và muốn được công nhận cho những nỗ lực của họ. Khi tổ chức được hưởng lợi từ những nỗ lực của họ, sự công nhận đơn giản có thể khiến họ muốn gắn bó dài lâu.

Nhiều tổ chức đang tập trung vào việc bảo tồn năng lượng tại nơi làm việc. Cung cấp một trạm thông tin chẳng hạn như LEED Dynamic Plaque, chúng có thể truyền đạt mức năng lượng mà một không gian đang sử dụng. Điều này cũng khuyến khích nhân viên bằng cách cho họ thấy những khoản tiết kiệm mà nỗ lực của họ đang tạo ra. Nó có thể tạo ra cảm giác cạnh tranh giữa các nhân viên, những người sẽ cố gắng tiết kiệm nhiều năng lượng hơn nữa. Các tổ chức thường kêu gọi nhân viên tiết kiệm điện, nước và các nguồn lực khác, nhưng họ thường không thông báo những khoản tiết kiệm đó là gì. Công nhận những nỗ lực của nhân viên và thông báo cho họ về tác động tích cực họ mang lại sẽ giúp mọi người tiếp tục tham gia.

Các công ty có thể áp tiến thêm một bước nữa với chiến lược này bằng cách đưa ra một chính sách cho biết khi số tiền “x” được tiết kiệm hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm, nó sẽ được chuyển vào quỹ mua trái cây tươi, trợ cấp cho các thành viên phòng tập thể dục của nhân viên hoặc cho họ tùy chọn sử dụng. Tạo sự kết nối tâm lý này thông qua những nỗ lực và phần thưởng là rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng nhân viên được kết nối với công việc và nơi làm việc của họ.

Không gian làm việc thúc đẩy tính cộng tác và quyền riêng tư

Các công ty đã đáp ứng nhu cầu khuyến khích việc cộng tác và làm việc riêng tư. Không gian qúa cởi mở hoặc quá truyền thống đều không mang lại hiệu quả trong trường hợp này. Cần kết hợp cả hai và phải hiểu được văn hóa công ty cũng như nhân sự để đạt được hiệu quả cao trong chiến lược thúc đẩy năng lượng nơi làm việc.  

Để tạo ra các không gian có hiệu quả trong việc thúc đẩy tương tác xã hội, các nhóm thiết kế nơi làm việc cần tiến hành khảo sát trước khi thiết kế và sau đó kết hợp các kết quả trong giải pháp của họ. Một thiết kế không thể phù hợp với tất cả nhu cầu. Nhưng một giải pháp cân bằng tốt sẽ nhận ra khi nào cần cộng tác và khi nào thì quyền riêng tư hoặc giới hạn kín là phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các giải pháp thiết kế kiến ​​trúc và nội thất phải cung cấp lượng ánh sáng tự nhiên, tầm nhìn, sự vui tươi, trật tự và các lựa chọn phù hợp. Trong một số trường hợp, chỉ cần cho nhân viên tiếp cận với ánh sáng ban ngày và tầm nhìn ra bên ngoài có thể tăng khả năng tập trung làm việc lên 15 phần trăm. 

Tăng cường không gian vật lí

Với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng ngày nay, các công ty cần sự thích ứng và các giải pháp hiệu quả nhưng khía cạnh linh hoạt nhất của bất kỳ không gian nào không phải nằm ở những bức tường hay đồ nội thất – mà chính là con người. Doanh nghiệp không nên nghĩ rằng nhân sự chỉ có thể ngồi yên trong phòng ban nơi họ trực thuộc. Thay vào đó, các tổ chức cần đưa ra không gian khác nhau để người lao động có thêm sự lựa chọn cũng như để khuyến khích việc di chuyển.

Hệ thống cơ khí của tòa nhà cũng có thể gây ra nhiều phiền toái cho nhân viên văn phòng. Mọi người thường cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh. Các cuộc khảo sát về việc sử dụng trước các không gian thường cho thấy sự thiếu cân bằng trong hệ thống HVAC. Xét rằng năng suất giảm bốn phần trăm khi văn phòng quá ấm và giảm sáu phần trăm khi không gian quá lạnh, đây là một vấn đề đáng để lưu tâm. Khi chúng ta nhân các tỷ lệ phần trăm này với giá trị đô la và tiền lương, điều này tương đương với việc tổn thất năng suất to lớn. Khi sự thay đổi nhiệt độ có tác động lớn như vậy đến năng suất, việc đầu tư trả trước nhiều hơn để cung cấp cho mọi người các biện pháp kiểm soát được cá nhân hóa và sau đó tận hưởng lợi ích tài chính lâu dài đi kèm với việc tăng năng suất là điều hợp lý, cần được cân nhắc tiến hành.

Yếu tố tự nhiên trong thiết kế

Các nguyên tắc thiết kế mang tính sinh học có thể cải thiện đáng kể các không gian xung quanh. Giới thiệu những khái niệm thiết kế thiên nhiên có thể cải thiện tâm trạng của các nhân viên thêm sáu phần trăm. Thống kê này có nhiều tác động đến mức độ căng thẳng của nhân viên trong một không gian và khả năng đạt được hạnh phúc về mặt tinh thần của họ.

Căng thẳng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể và có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến hệ thống hô hấp. Tâm trạng tồi tệ thường được phóng đại hoặc thậm chí được tạo ra bởi môi trường xung quanh. Giới thiệu các mô hình được tìm thấy trong tự nhiên, thực vật và các yếu tố nước có thể làm giảm mức độ căng thẳng đi nhiều lần. 

Tiến trình khám phá 

Một nơi làm việc phải thúc đẩy sự đổi mới và yếu tố hạnh phúc cho nhân viên. Để cung cấp một môi trường thực hiện được điều này, các nhà thiết kế phải tôn trọng nhu cầu của người dùng, hỗ trợ các cách làm việc riêng biệt của họ và cung cấp một khung mở để thúc đẩy sự cộng tác tích cực. Mặc dù không có công thức chung nào cho sự thành công, nhưng một quá trình khám phá và làm việc để hiểu thực sự về con người và địa điểm sẽ hướng dẫn các nhóm hướng đến giải pháp tốt nhất để hoàn thành công việc.

 

>> Xem thêm: Không người sếp nào thích nhân viên của mình làm 7 điều này

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

5 điều tạo động lực cho nhân viên làm việc hết mình

5 điều tạo động lực cho nhân viên làm việc hết mình

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó, con người chiếm giữ vai trò rất quan trọng. Để thu hút hay giữ chân người tài đòi hỏi nhà quản lý có những chính sách phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những cách tạo động lực cho nhân viên đơn giản, hiệu quả nhất giúp cho nhà quản lý có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Thăng chức sai người - quay đầu có còn thấy bờ?

Thăng chức sai người - quay đầu có còn thấy bờ?

Thăng chức được hiểu là phân công vào một vị trí công việc cao hơn sau một khoảng thời gian làm việc nhất định. Là một trong những cách nhà lãnh đạo ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và tài năng của nhân viên trong quá trình làm việc, cống hiến cho công ty. Cũng là một dấu ấn đáng nhớ đối với mỗi người đi sự nghiệp đi làm. Vậy Thăng chức sai người - quay đầu có còn thấy bờ? Hãy cùng Vietnamworks giải đáp câu hỏi này nhé.

Một số lỗi tuyển dụng thường gặp mà bạn cần tránh

Một số lỗi tuyển dụng thường gặp mà bạn cần tránh

Nhằm mục tiêu mang đến nguồn nhân lực chất lượng cho tổ chức cũng như các công ty, bộ phận tuyển dụng có vai trò rất quan trọng trong việc chọn lựa ứng viên, đánh giá năng lực, tính phù hợp của họ với tổ chức.

Làm sao áp dụng hiệu quả HR Tech vào quản trị nhân sự?

Làm sao áp dụng hiệu quả HR Tech vào quản trị nhân sự?

Công nghệ nhân sự (công nghệ nguồn nhân lực - HR Tech) là một thuật ngữ bao trùm cho phần mềm và phần cứng liên quan để tự động hóa chức năng nguồn nhân lực trong các tổ chức. Nó bao gồm trả lương và đãi ngộ cho nhân viên, thu nhận và quản lý tài năng, phân tích lực lượng lao động, quản lý hiệu suất và quản lý lợi ích.

Những điều nhân viên kì vọng nhất trong năm 2022

Những điều nhân viên kỳ vọng nhất trong năm 2022

Năm 2021 vừa qua có thể nói là một năm đầy biến động, mang đến những hệ lụy tồi tệ tới tình hình xã hội, sức khỏe cộng đồng, kinh tế, du lịch, đặc biệt là cuộc sống của những người lao động. Vốn là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ những diễn biến khó lường của đại dịch, người lao động đã phải trải qua nhiều gian khó để bước qua một năm 2021 đầy thử thách. Kết thúc một năm cũ với những khó khăn như vậy, bước sang năm mới 2022 cùng thế hệ trẻ, những người đại diện cho công dân toàn cầu, thời đại của số hóa mang theo rất nhiều những suy tư, kỳ vọng cùng khát khao để phát triển trong năm mới.

Bài Viết Liên Quan

5 điều tạo động lực cho nhân viên làm việc hết mình

5 điều tạo động lực cho nhân viên làm việc hết mình

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó, con người chiếm giữ vai trò rất quan trọng. Để thu hút hay giữ chân người tài đòi hỏi nhà quản lý có những chính sách phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những cách tạo động lực cho nhân viên đơn giản, hiệu quả nhất giúp cho nhà quản lý có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Thăng chức sai người - quay đầu có còn thấy bờ?

Thăng chức sai người - quay đầu có còn thấy bờ?

Thăng chức được hiểu là phân công vào một vị trí công việc cao hơn sau một khoảng thời gian làm việc nhất định. Là một trong những cách nhà lãnh đạo ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và tài năng của nhân viên trong quá trình làm việc, cống hiến cho công ty. Cũng là một dấu ấn đáng nhớ đối với mỗi người đi sự nghiệp đi làm. Vậy Thăng chức sai người - quay đầu có còn thấy bờ? Hãy cùng Vietnamworks giải đáp câu hỏi này nhé.

Một số lỗi tuyển dụng thường gặp mà bạn cần tránh

Một số lỗi tuyển dụng thường gặp mà bạn cần tránh

Nhằm mục tiêu mang đến nguồn nhân lực chất lượng cho tổ chức cũng như các công ty, bộ phận tuyển dụng có vai trò rất quan trọng trong việc chọn lựa ứng viên, đánh giá năng lực, tính phù hợp của họ với tổ chức.

Làm sao áp dụng hiệu quả HR Tech vào quản trị nhân sự?

Làm sao áp dụng hiệu quả HR Tech vào quản trị nhân sự?

Công nghệ nhân sự (công nghệ nguồn nhân lực - HR Tech) là một thuật ngữ bao trùm cho phần mềm và phần cứng liên quan để tự động hóa chức năng nguồn nhân lực trong các tổ chức. Nó bao gồm trả lương và đãi ngộ cho nhân viên, thu nhận và quản lý tài năng, phân tích lực lượng lao động, quản lý hiệu suất và quản lý lợi ích.

Những điều nhân viên kì vọng nhất trong năm 2022

Những điều nhân viên kỳ vọng nhất trong năm 2022

Năm 2021 vừa qua có thể nói là một năm đầy biến động, mang đến những hệ lụy tồi tệ tới tình hình xã hội, sức khỏe cộng đồng, kinh tế, du lịch, đặc biệt là cuộc sống của những người lao động. Vốn là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ những diễn biến khó lường của đại dịch, người lao động đã phải trải qua nhiều gian khó để bước qua một năm 2021 đầy thử thách. Kết thúc một năm cũ với những khó khăn như vậy, bước sang năm mới 2022 cùng thế hệ trẻ, những người đại diện cho công dân toàn cầu, thời đại của số hóa mang theo rất nhiều những suy tư, kỳ vọng cùng khát khao để phát triển trong năm mới.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.