• .
adsads
3 1200x900 1
Lượt Xem 1 K

Xem xét thường xuyên cũng là một phần quan trọng của kế hoạch tài chính. Quản lý tiền không dễ dàng và nó đòi hỏi một cái nhìn trung thực về thói quen tài chính, thành kiến, kỳ vọng và dòng tiền của chính bạn. Nhưng nó rất quan trọng nếu chúng ta muốn khắc sâu kỷ luật tài chính và hiểu được hành vi của chính mình. Cuối cùng, đó là bước đầu tiên để cải thiện sức khỏe tài chính của bạn.

Các bước để xây dựng tài chính của bạn vào năm 2022

Sức khỏe tài chính đề cập đến trạng thái tiền tệ của bạn. Sức khỏe tài chính vững chắc được đặc trưng bởi dòng thu nhập ổn định, số dư tiền mặt ngày càng tăng, danh mục đầu tư mạnh mẽ và chi phí thường xuyên không cho thấy bất kỳ sự đột biến nào. Bước đến giai đoạn này có vẻ khó khăn, đặc biệt là khi bạn bắt đầu với thu nhập hạn chế và nhiều chi phí.

Đây là lúc lập kế hoạch tài chính. Một kế hoạch tài chính tốt sẽ giúp bạn đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính tổng thể của mình.

1. Xem xét các khoản đầu tư của bạn

Điều quan trọng là bạn phải xem xét danh mục đầu tư của bạn định kỳ để đánh giá tình trạng tài sản của bạn. Theo tuổi tác, danh mục đầu tư cũng sẽ thay đổi để phù hợp với hồ sơ rủi ro. Việc xem xét danh mục đầu tư cũng là cơ hội hoàn hảo để liệt kê tất cả các khoản đầu tư của bạn để xem phân bổ tài sản tổng thể. Điều này bao gồm tất cả các loại tài sản như: bất động sản vàng, quỹ tương hỗ, EPF và vốn chủ sở hữu. 

Bước tiếp theo là theo dõi lợi nhuận từ các khoản đầu tư của bạn trong suốt năm và xem liệu những khoản này có đáp ứng được kỳ vọng của bạn hay không. Vì vậy, nếu bạn mong đợi lợi nhuận 12% từ một cổ phiếu vốn hóa trung bình, thì khoản đầu tư của bạn sẽ đứng ở đâu vào thời điểm này?

2. Kiểm tra các chi phí không cần thiết

Một trong những trọng tâm chính của bài đánh giá là hiểu các mô hình chi tiêu là kiểm tra lại các chi phí không cần thiết. Mặc dù chúng ta có thể hướng tới việc tuân theo các mục tiêu chi tiêu đã đặt trước, nhưng hầu hết chúng ta thường không nhận thức được thói quen mua hàng thực tế của mình. Đây thường là lý do tại sao khoản tiết kiệm của chúng ta vào cuối tháng đôi khi ít hơn dự kiến. May mắn thay, phương tiện dưới đây sẽ kiểm tra chi tiêu thực tế của mình theo cách đáng tin cậy hơn.

  • Việc đầu tiên là thử và duy trì một bảng tính ngân sách mỗi tháng, nơi bạn ghi lại từng giao dịch mua hoặc khoản chi từ tài khoản của mình.
  • Nếu việc duy trì một bảng tính có vẻ quá khó, hãy kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn, bao gồm tất cả các giao dịch mua bằng thẻ tín dụng. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy những khoản chi tiêu không cần thiết hoặc thói quen chi tiêu không lành mạnh, chẳng hạn như việc đăng ký tạp chí hàng năm mà bạn không còn theo dõi nữa.
  • Những thói quen chi tiêu “không cần thiết” có thể bao gồm xu hướng mua các thiết bị điện cao cấp hoặc chi tiêu quá tay tại các nhà hàng.

Xác định các mẫu này là bước đầu tiên để xử lý chúng, sau đó sẽ đến bước cắt giảm. Mặt khác, nó cũng có thể giúp bạn lập kế hoạch cho các chi phí ngoài kế hoạch, chẳng hạn như tiếp khách hàng ăn trưa hoặc mua quà cho bạn bè hoặc đồng nghiệp. Bạn có thể dành ra một số tiền cụ thể mỗi tháng cho những chi phí đó. 

3. Tự động hóa khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của bạn

Một trong những cách an toàn nhất để đảm bảo đủ dòng tiền cho các khoản tiết kiệm hoặc đầu tư là tự động hóa chúng. Nó có thể hữu ích hơn tất cả đối với những người thấy mình chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết. Đánh giá hàng năm có thể giúp làm rõ các mô hình chi tiêu của bạn và số tiền bạn nên đầu tư hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm vào danh mục đầu tư của mình.

Bí quyết xây dựng tài chính lành mạnh trong nửa đầu 2022

Tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với các khoản đầu tư có vẻ không đáng kể lúc này, nhưng lại cần thiết về lâu dài. Điều này bao gồm đầu tư vào quỹ hưu trí ở độ tuổi 30 hoặc mua bảo hiểm y tế khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh. Bằng cách tự động hóa những khoản tiết kiệm này, chúng tôi có thể đảm bảo rằng những thành kiến ​​của chúng tôi không ngăn cản chúng tôi thực hiện những khoản đầu tư này.

Bạn có thể thiết lập chuyển khoản tự động đồng bộ với chu kỳ thu nhập của mình để đảm bảo rằng những phân bổ này được thực hiện ngay khi bạn có đủ tiền trong tài khoản của mình. Nó cũng đảm bảo rằng bạn không bao giờ chậm thanh toán hoặc phí bảo hiểm. Nó cũng đảm bảo rằng bạn có một giới hạn rõ ràng về tiềm năng chi tiêu của mình, nó giúp bạn duy trì kỷ luật tài chính. 

4. Tăng cường quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp được thiết kế để cung cấp cho chúng ta khoản dự phòng tài chính trong trường hợp xảy ra sự kiện bất lợi, chẳng hạn như mất thu nhập đột ngột. Nó cũng có thể bao gồm các chi phí lớn ngoài kế hoạch, chẳng hạn như sửa chữa lớn cho ô tô của bạn.

Mất thu nhập hoặc chi phí đột ngột không chỉ có thể ảnh hưởng đến lối sống tổng thể của chúng ta mà còn có thể gây rủi ro cho danh mục đầu tư của chúng ta khi chúng ta không thanh toán kịp thời hoặc buộc phải rút tiền mặt để trả nợ. Một quỹ khẩn cấp có nghĩa là để cung cấp cho tất cả các chi phí này trong ngắn hạn. Nó có thể là ba đến sáu tháng lương của bạn tùy thuộc vào thu nhập và chi phí của bạn.

Để tránh bội chi từ quỹ, tốt nhất là nên gửi nó vào một tài khoản tiết kiệm riêng, đặc biệt nếu quỹ khá nhỏ. Đối với một quỹ lớn, tốt nhất bạn nên đầu tư vào một quỹ có tính thanh khoản cao như quỹ tương hỗ để tiền của bạn có thể phát triển trong khi vẫn cho phép bạn nhanh chóng chuyển tiền vào tài sản của mình khi cần thiết.

6. Xem xét khoản nợ của bạn và điều chỉnh lại ngân sách của bạn

Nợ nần có vẻ như là một gánh nặng, nhưng nó thường là một phần cần thiết trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Và trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể tốt hơn việc thanh toán nhiều tiền mặt cho mỗi lần mua hàng. 

Điều đó nói rằng, luôn tốt hơn nếu biết các khoản nợ của bạn vào đầu năm. Ưu tiên khoản nợ của bạn theo lãi suất. Tốt nhất bạn nên trả hết các khoản nợ có lãi suất cao trước. Tuy nhiên, các khoản nợ lãi suất thấp hoặc không lãi suất có thể được trả theo lịch trình và có thể giúp bạn quản lý tài chính của mình một cách có kế hoạch hơn.

Kết luận

Cuối cùng, hãy để năm 2022 là năm bạn nỗ lực cải thiện kiến ​​thức tài chính của mình. Sức khỏe tài chính vững chắc có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Nó có thể giúp chúng ta đáp ứng các nhu cầu thiết yếu và không thiết yếu, khám phá hết tiềm năng của chúng ta và cho phép chúng ta có một cuộc sống theo ý mình. Khi chúng ta lớn lên, nó cho phép chúng ta có thời gian nghỉ ngơi khi cần thiết, cung cấp cho những người thân yêu của chúng ta và đảm bảo hỗ trợ y tế tốt.

Hiểu biết về tài chính là bước đầu tiên để giáo dục bản thân về tiền bạc và cách thức hoạt động của nó. Ngày nay, bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận với sự trợ giúp chuyên nghiệp trong việc quản lý tài chính của mình thông qua nhiều nền tảng, cho dù là kỹ thuật số hay thông qua các chuyên gia. Vì vậy, hãy dành thời gian để hiểu hành vi, mục tiêu của chính bạn và cách điều chỉnh hai bên.

>> Xem thêm: Bí quyết phỏng vấn ấn tượng ghi điểm ngay với nhà tuyển dụng 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads

Bài Viết Liên Quan

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 5 Kỹ năng một chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn tài chính đang là nghề hot với mức lương hấp dẫn được rất nhiều ứng viên muốn tìm kiếm cơ hội. Để hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Cần có những kỹ năng gì? Cùng VietnamWorks tìm kiếm câu trả lời trên để bạn có nền tảng vững chắc theo đuổi ngành nghề này nhé! 

pexels lukas 590041 1200 scaled

Index fund là gì? Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn quỹ chỉ số

Hình thức đầu tư chỉ số Index fund là một cách thức đầu tư khá phổ biến tại các quốc gia Châu u, trong đó có Mỹ và Anh. Những năm gần đây, hình thức đầu tư này đang ngày càng được giới đầu tư Việt Nam biết tới. Thông qua bài viết dưới đây, VietnamWorks sẽ trả lời các câu hỏi Index fund là gì? Cần quan tâm những tiêu chí gì khi chọn quỹ chỉ số, cách thức hoạt động như thế nào,...

shutterstock 1557304532

Trở thành giao dịch viên ngân hàng cần yếu tố nào?

Nếu muốn thi tuyển để trở thành một giao dịch viên ngân hàng, bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần phải tìm hiểu về nghề, các công việc cần làm và các kỹ năng cần thiết để dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

shutterstock 2196606119

Kế toán thuế là gì? Vai trò và công việc của một kế toán thuế?

Kế toán thuế là một trong những ngành “HOT” với mức thu nhập hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Đây cũng là vị trí quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Vậy kế toán thuế là gì? Công việc của một kế toán thuế là gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

shutterstock 2160774609 4 1 scaled

Bạn có hợp với nghề Kế toán?

Kế toán luôn là ngành có điểm đầu vào thuộc top cao tại các trường đào đại học, cao đẳng kinh tế. Dù công việc áp lực nhưng mức lương thưởng của nghề này lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đang muốn dẫn thân vào nghề kế toán nhưng liệu đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm câu trả lời nghề kế toán làm gì? Nghề kế toán cần những gì? Và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn chưa?

Bài Viết Liên Quan

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 5 Kỹ năng một chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn tài chính đang là nghề hot với mức lương hấp dẫn được rất nhiều ứng viên muốn tìm kiếm cơ hội. Để hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Cần có những kỹ năng gì? Cùng VietnamWorks tìm kiếm câu trả lời trên để bạn có nền tảng vững chắc theo đuổi ngành nghề này nhé! 

pexels lukas 590041 1200 scaled

Index fund là gì? Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn quỹ chỉ số

Hình thức đầu tư chỉ số Index fund là một cách thức đầu tư khá phổ biến tại các quốc gia Châu u, trong đó có Mỹ và Anh. Những năm gần đây, hình thức đầu tư này đang ngày càng được giới đầu tư Việt Nam biết tới. Thông qua bài viết dưới đây, VietnamWorks sẽ trả lời các câu hỏi Index fund là gì? Cần quan tâm những tiêu chí gì khi chọn quỹ chỉ số, cách thức hoạt động như thế nào,...

shutterstock 1557304532

Trở thành giao dịch viên ngân hàng cần yếu tố nào?

Nếu muốn thi tuyển để trở thành một giao dịch viên ngân hàng, bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần phải tìm hiểu về nghề, các công việc cần làm và các kỹ năng cần thiết để dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

shutterstock 2196606119

Kế toán thuế là gì? Vai trò và công việc của một kế toán thuế?

Kế toán thuế là một trong những ngành “HOT” với mức thu nhập hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Đây cũng là vị trí quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Vậy kế toán thuế là gì? Công việc của một kế toán thuế là gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

shutterstock 2160774609 4 1 scaled

Bạn có hợp với nghề Kế toán?

Kế toán luôn là ngành có điểm đầu vào thuộc top cao tại các trường đào đại học, cao đẳng kinh tế. Dù công việc áp lực nhưng mức lương thưởng của nghề này lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đang muốn dẫn thân vào nghề kế toán nhưng liệu đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm câu trả lời nghề kế toán làm gì? Nghề kế toán cần những gì? Và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn chưa?

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers