• .
adsads
Lượt Xem 4 K

1. Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Chuyên viên tư vấn tài chính (Financial advisor) là người hỗ trợ công ty đầu tư tài chính và quản lý tài sản. Ngoài ra, các chuyên viên tư vấn tài chính còn xử lý những vấn đề liên quan đến bảo hiểm và giúp họ lập kế hoạch toàn diện các khoản đầu tư trong tương lai. Financial advisor có thể làm việc cho các công ty, tổ chức hoặc họ lựa chọn làm việc độc lập cho chính mình.

Chuyên viên tư vấn tài chính là ngành hot trong những năm gần đây

Chuyên viên tư vấn tài chính là ngành hot trong những năm gần đây

Xem thêm :

2. Các loại hình tư vấn tài chính

Có 2 loại hình tư vấn tài chính phổ biến hiện nay: dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân và dịch vụ tư vấn tài chính cho doanh nghiệp.

Tư vấn tài chính cá nhân

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân phục vụ với mục đích quản lý và phát triển tài chính cá nhân của khách hàng. Loại hình này cung cấp dịch vụ cụ thể là thẩm định dòng tiền, công nợ, thuế bảo hiểm. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân, chuyên viên sẽ giúp các cá nhân có thêm khoản tiết kiệm nhờ đầu tư đúng cách và đúng mục đích, từ đó sinh ra nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Các chuyên viên tư vấn tài chính cho doanh nghiệp sẽ đảm nhận các công việc quản lý và phát triển tài chính từ các hoạt động kinh doanh. Điều này đòi hỏi các chuyên viên có nghiệp vụ chuyên sâu hơn, cụ thể, họ cần biết cách:

 • Xác định và phân tích nguồn vốn và lợi nhuận, từ đó lên mục tiêu, kế hoạch lâu dài cho doanh nghiệp.
 • Xem xét các hạng mục tài chính của doanh nghiệp: đâu là hạng mục tiềm năng cần phát triển để thu lợi nhuận, đâu là hạng mục dư thừa, tiêu tốn nhiều ngân sách của công ty.
 • Tư vấn, đưa ra lời khuyên để doanh nghiệp thoát khỏi các vấn đề khó khăn trong hoạt động kinh doanh,…
3.2 Tư vấn tài chính doanh nghiệp

chuyên viên tư vấn tài chính cho doanh nghiệp đảm nhận việc quản lý và phát triển tài chính của công ty

3. 5 Kỹ năng một chuyên viên tư vấn tài chính cần có

Kỹ năng giao tiếp

Tại sao nói kỹ năng giao tiếp là chìa khóa thành công của một chuyên viên tư vấn tài chính? Bởi, đặc thù công việc của ngành nghề này chính là tư vấn tài chính cho khách hàng. Đây là một công việc đòi hỏi bạn sẽ phải gặp mặt và trò chuyện, tư vấn với rất nhiều người trong một ngày. Do đó, giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn tự tin hơn khi tiến hành thu thập thông tin từ người khác và tư vấn thông tin cho khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa thành công của chuyên viên tài chính

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa thành công của chuyên viên tài chính

Chuyên viên tư vấn nên là một người thân thiện và hoạt bát, có khả năng ứng biến và xử lý những yêu cầu cũng như câu hỏi của khách hàng. Đồng thời, bạn cũng nên là một người có kiến thức sâu rộng, am hiểu về lĩnh vực tài chính và có lý lẽ thuyết phục với những thông tin mà mình cung cấp.

Khả năng phân tích, đánh giá

Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính sẽ không tránh khỏi việc phải phân tích và đánh giá các số liệu, biểu đồ tài chính liên quan. Khả năng này thông thường sẽ được rèn luyện ở giảng đường đại học với những bài tập thực tế.

Tuy nhiên, để lượng kiến thức mà bạn học được trở nên có ý nghĩa thì hãy học cách ứng dụng nó vào công việc của mình. Bạn nên thường xuyên xem xét và phân tích những biểu đồ, số liệu tài chính để nâng cao khả năng phân tích của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhạy bén trước sự thay đổi của những con số và tình hình chung của thị trường tài chính.

Phân tích biểu đồ, số liệu tài chính là kỹ năng cơ bản của chuyên viên tư vấn

Phân tích biểu đồ, số liệu tài chính là kỹ năng cơ bản của chuyên viên tư vấn

Khả năng dự đoán xu hướng thị trường

Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính là đưa ra những lời khuyên, định hướng tốt nhất về mặt tài chính cho các cá nhân, tổ chức. Vì thế, họ cần là một người “nhìn xa trông rộng”, nắm bắt được những xu hướng thay đổi trong thị trường tài chính ở hiện tại và tương lai.

Chuyên viên tài chính cần nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường

Chuyên viên tài chính cần nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường

Kỹ năng lắng nghe

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn là một chuyên viên tư vấn tài chính thì bạn có quyền “làm chủ” mọi thứ. Nếu muốn thành công và được khách hàng ghi nhớ, ngoài việc đưa ra những ý kiến và nhận định của bản thân, bạn cũng nên lắng nghe quan điểm, ý kiến của khách hàng.

Chuyên tư vấn tài cần có kỹ năng lắng nghe quan điểm và ý kiến của khách hàng

Chuyên tư vấn tài cần có kỹ năng lắng nghe quan điểm và ý kiến của khách hàng

Khi bạn lắng nghe, bạn được nhiều hơn mất. Biết đâu những điều mà khách hàng nói sẽ cho bạn một góc nhìn mới về vấn đề nào đó. Vì thế, hãy học cách lắng nghe trước khi đưa ra một kết luận hay lời tư vấn nào đó.

Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng cơ bản nhất của một chuyên viên tài chính chính trước tiên là quản lý tài chính của bản thân thật tốt. Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng này bằng việc kiểm soát những khoản thu chi của bản thân.

Từ đó, bạn có thể áp dụng những phương pháp tối ưu tài chính của bản thân cũng như từ kinh nghiệm làm việc mà tư vấn cho khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng quản lý tài chính, cũng như hỗ trợ rất nhiều trong công việc làm tư vấn viên.

Nâng cao quản lý tài chính cá nhân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc

Nâng cao quản lý tài chính cá nhân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc

Nụ cười là vũ khí lợi hại trong lúc tư vấn

Bạn có muốn tìm đến một tư vấn viên giỏi nhưng lúc nào mặt mày cau có và khó chịu không? Hay bạn sẽ chọn một tư vấn viên giỏi và lúc nào cũng thân thiện, cởi mở với bạn?

Câu trả lời ắt hẳn đã có rồi đúng không? Vì thế, để có thể trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính giỏi và chuyên nghiệp, bạn nên tận dụng nụ cười và thái độ tích cực của bản thân trong lúc tư vấn cho khách hàng. Điều này vừa giúp bạn cảm thấy tự tin, vừa giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và không bị áp đặt.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm quan trọng chốn công sở quyết định đến sự thành bại của bạn

Nụ cười là vũ khí lợi hại trong lúc tư vấn

Tận dụng nụ cười và thái độ tích cực giúp bạn tự tin hơn

4. Mức lương của chuyên viên tài chính

Ở nước ngoài, phần lớn các chuyên viên tư vấn tài chính sẽ làm việc độc lập. Vì thế, nguồn thu nhập được tính theo hoa hồng hoặc thù lao cộng với hoa hồng. Tại Mỹ, chuyên viên tư vấn tài chính có mức thu nhập khoảng 80.000 USD/năm. Tuy nhiên, mức lương này sẽ chênh lệch theo mức độ uy tín cũng như tên tuổi và kinh nghiệm của chuyên viên.

Tại Việt Nam, chuyên viên tài chính luôn có mức lương khá. Mức lương trung bình của một người mới bắt đầu dao động từ 8 – 15 triệu đồng. Đối với chuyên viên tài chính nhiều năm kinh nghiệm, họ sẽ có mức lương từ 25 triệu đồng trở lên.

6. Mức lương của chuyên viên tài chính là bao nhiêu?

Mức lương sẽ chênh lệch dựa trên kinh nghiệm và độ uy tín của chuyên viên

5. Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Chuyên viên tư vấn tài chính là người chịu trách nhiệm bảo đảm kế hoạch của khách hàng hoặc doanh nghiệp được triển khai suôn sẻ và dự toán ngân sách cho các nghiệp vụ kinh doanh. Hơn nữa, các Finance specialist còn là những chuyên gia về thuế, nắm rõ các quy định liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của công ty. Họ liên tục làm việc với khách hàng để ghi chép các biến động tài chính hàng quý hoặc hàng năm.

6. Công việc chung của chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

 • Tìm hiểu và xác nhận đầy đủ hiện trạng tài chính khách hàng mức thu nhập tiết kiệm, bảo hiểm, thuế, đầu tư, vay vốn, chi phí tiêu hao,…
 • Hoàn thiện kế hoạch tài chính hiệu quả bằng việc xác định được mục tiêu mong muốn và mức rủi ro có thể chấp nhận được.

Công việc chi tiết của chuyên viên tư vấn tài chính

 • Tính toán chi phí và toàn bộ rủi ro đi kèm của các giao dịch tài chính của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo tất cả các hoạt động tài chính của doanh nghiệp đều tuân thủ theo quy định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Nghiên cứu và phân tích thị trường.
 • Theo dõi xu hướng thị trường tài chính.
 • Tìm kiếm nguồn khách hàng mới và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Theo dõi, đo lường hiệu suất làm việc của nhân viên kế toán và tài chính khác, từ đó đưa ra đề xuất và hành động kín như phê duyệt hoặc bác bỏ có hiệu lực.
 • Lên kế hoạch hoạt động tài chính khi cần để hỗ trợ triển khai công việc bao gồm: hành động, quy trình và mục tiêu của công ty.
 • Tổ chức báo cáo giá, ngân sách để nộp cho quản lý cấp cao hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.
 • Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của công ty tài chính về khả năng sinh lời đến khách hàng.
 • Tương tác với khách hàng, giúp họ tính toán các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn.
 • Cập nhật kế hoạch hành động của tổ chức và chủ động kiểm toán, kế toán các tiêu chuẩn được chấp nhận.
 • Quản lý lập ngân sách, chuyển nhượng tài chính hay các hoạt động tài chính khác của công ty.
 • Hướng dẫn nhân viên lập báo cáo tài chính, kiểm toán, kế toán, tổng hợp, tính bảng lương.
 • Tính toán tỷ lệ khấu hao được áp dụng cho tài sản cố định và đề xuất mua lại, sở hữu hay quản lý tài sản đó.
 • Phân tích tranh chấp, đàm phán, giải quyết các bất đồng, mâu thuẫn liên quan đến vấn đề tài chính.
Nhân viên tư vấn tài chính chịu trách nhiệm với nhiều đầu mục công việc

Nhân viên tư vấn tài chính chịu trách nhiệm với nhiều đầu mục công việc

7. Học ở đâu để làm tư vấn tài chính?

Không như những ngành nghề khác, chuyên viên tài chính là một nghề rất khó để làm nếu học trái ngành. Nếu muốn làm chuyên viên tài chính, bạn nên trải qua sự đào tạo của trường lớp. Không chỉ vậy, việc đầu tư ngoại ngữ và các chứng chỉ trong lĩnh vực tài chính quốc tế như CPA/ACCA sẽ là một điểm cộng cho bạn nếu muốn làm việc trong các công ty đa quốc gia.

Những bằng cấp và kỹ năng cần có của chuyên viên tài chính chuyên nghiệp sẽ là hành trang của chuyên viên tài chính không thể thiếu. Bạn có thể tìm được công việc tốt, ổn định, có thu nhập cao. Dưới đây là một số trường Đại học liên quan đến ngành Kinh tế, tài chính bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Ngoại Thương (Hà Nội)
 • Đại học Ngoại Thương (TP HCM)
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Đại học Kinh tế TP HCM
 • Học viện tài chính
 • Đại học Thương Mại

8. Tìm công việc chuyên viên tư vấn tài chính tại VietnamWorks

Có nhiều hình thức ứng tuyển vị trí chuyên viên tư vấn tài chính, bạn có thể gửi hồ sơ vào các công ty tư vấn tài chính hoặc các doanh nghiệp đang tuyển vị trí tư vấn tài chính nội bộ. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể tách ra làm việc độc lập.

Ngoài ra, bạn tìm kiếm các cơ hội việc chuyên viên tư vấn tài chính qua các website, app,… việc làm, nổi bật nhất là tại Việt Nam là VietnamWorks. Tại đây, bạn sẽ được giới thiệu những công ty uy tín, kèm theo nhiều dịch vụ tư vấn cá nhân chu đáo, chuyên nghiệp.

Tóm lại, nghề chuyên viên tư vấn tài chính ngoài những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, bạn cũng nên trau dồi thêm cho mình những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết khác. Mỗi người khi ra trường đều có chung vạch xuất phát là kiến thức chuyên môn, nếu muốn trở nên nổi trội, bạn cần biết thêm những kỹ năng mà người khác không biết. Chúc bạn thành công!

adsads

Bài Viết Liên Quan

pexels lukas 590041 1200 scaled

Index fund là gì? Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn quỹ chỉ số

Hình thức đầu tư chỉ số Index fund là một cách thức đầu tư khá phổ biến tại các quốc gia Châu u, trong đó có Mỹ và Anh. Những năm gần đây, hình thức đầu tư này đang ngày càng được giới đầu tư Việt Nam biết tới. Thông qua bài viết dưới đây, VietnamWorks sẽ trả lời các câu hỏi Index fund là gì? Cần quan tâm những tiêu chí gì khi chọn quỹ chỉ số, cách thức hoạt động như thế nào,...

shutterstock 1557304532

Trở thành giao dịch viên ngân hàng cần yếu tố nào?

Nếu muốn thi tuyển để trở thành một giao dịch viên ngân hàng, bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần phải tìm hiểu về nghề, các công việc cần làm và các kỹ năng cần thiết để dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

shutterstock 2196606119

Kế toán thuế là gì? Vai trò và công việc của một kế toán thuế?

Kế toán thuế là một trong những ngành “HOT” với mức thu nhập hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Đây cũng là vị trí quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Vậy kế toán thuế là gì? Công việc của một kế toán thuế là gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

shutterstock 2160774609 4 1 scaled

Bạn có hợp với nghề Kế toán?

Kế toán luôn là ngành có điểm đầu vào thuộc top cao tại các trường đào đại học, cao đẳng kinh tế. Dù công việc áp lực nhưng mức lương thưởng của nghề này lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đang muốn dẫn thân vào nghề kế toán nhưng liệu đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm câu trả lời nghề kế toán làm gì? Nghề kế toán cần những gì? Và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn chưa?

shutterstock 2138398805 1 1

Lợi ích cận biên là gì? Bạn đã biết cách tính chính xác?

Một chiến lược kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ và thuận lợi. Để hiểu được lên những kế hoạch cho các chiến lược kinh doanh, bạn cần phải dành thời gian để tự học về các thuật ngữ trong ngành như Lợi ích cận biên, bạn có thể xây được những kế hoạch kinh doanh để cải thiện chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

pexels lukas 590041 1200 scaled

Index fund là gì? Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn quỹ chỉ số

Hình thức đầu tư chỉ số Index fund là một cách thức đầu tư khá phổ biến tại các quốc gia Châu u, trong đó có Mỹ và Anh. Những năm gần đây, hình thức đầu tư này đang ngày càng được giới đầu tư Việt Nam biết tới. Thông qua bài viết dưới đây, VietnamWorks sẽ trả lời các câu hỏi Index fund là gì? Cần quan tâm những tiêu chí gì khi chọn quỹ chỉ số, cách thức hoạt động như thế nào,...

shutterstock 1557304532

Trở thành giao dịch viên ngân hàng cần yếu tố nào?

Nếu muốn thi tuyển để trở thành một giao dịch viên ngân hàng, bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần phải tìm hiểu về nghề, các công việc cần làm và các kỹ năng cần thiết để dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

shutterstock 2196606119

Kế toán thuế là gì? Vai trò và công việc của một kế toán thuế?

Kế toán thuế là một trong những ngành “HOT” với mức thu nhập hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Đây cũng là vị trí quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Vậy kế toán thuế là gì? Công việc của một kế toán thuế là gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

shutterstock 2160774609 4 1 scaled

Bạn có hợp với nghề Kế toán?

Kế toán luôn là ngành có điểm đầu vào thuộc top cao tại các trường đào đại học, cao đẳng kinh tế. Dù công việc áp lực nhưng mức lương thưởng của nghề này lại vô cùng hấp dẫn. Bạn đang muốn dẫn thân vào nghề kế toán nhưng liệu đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm câu trả lời nghề kế toán làm gì? Nghề kế toán cần những gì? Và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn chưa?

shutterstock 2138398805 1 1

Lợi ích cận biên là gì? Bạn đã biết cách tính chính xác?

Một chiến lược kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ và thuận lợi. Để hiểu được lên những kế hoạch cho các chiến lược kinh doanh, bạn cần phải dành thời gian để tự học về các thuật ngữ trong ngành như Lợi ích cận biên, bạn có thể xây được những kế hoạch kinh doanh để cải thiện chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers