• .
adsads
shutterstock 2150512037
Lượt Xem 510

Digital Marketing là gì?

Theo Philips Kotler: “Digital marketing là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của tổ chức hoặc cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”. 

Theo Wikipedia, Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là việc sử dụng Internet, thiết bị di động, phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các kênh khác để tiếp cận người tiêu dùng.

Hiểu theo cách đơn giản, Digital Marketing là các hoạt động marketing trên nền tảng kỹ thuật số bao gồm thiết bị điện tử và internet.

Tầm quan trọng của Digital Marketing

Hiện nay, Digital Marketing đã trở thành một nhân tố không thể thiếu trong các chiến lược marketing của các thương hiệu, doanh nghiệp. So với các marketing truyền thống, Digital Marketing giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng hơn, nhắm đúng mục tiêu người dùng hơn. Bên cạnh đó, việc cân đối, phân bố ngân sách cũng linh hoạt hơn, doanh nghiệp có thể điều chỉnh linh hoạt theo từng giai đoạn và kết quả của chiến dịch marketing.

Vai trò quan trọng của Digital Marketing có thể kể đến như:

 • Tăng khả năng nhắm đúng khách hàng mục tiêu chính xác, tỉ lệ mua hàng cao hơn.
 • Tối ưu chi phí quảng cáo một cách hiệu quả bằng cách chủ động tùy chỉnh ngân sách theo từng ngày, từng thời điểm.
 • Tiếp cận với khách hàng tiềm năng nhanh hơn, độ phủ thương hiệu lớn hơn.
 • Khả năng đo lường hiệu quả với các công cụ phân tích kỹ thuật số (digital analytics tools).
 • Đa dạng loại hình tiếp thị để doanh nghiệp lựa chọn và tiếp cận với người dùng.

Các loại hình Digital Marketing phổ biến hiện nay

 • SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): Mục tiêu của hình thức này là giúp website dành được thứ hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Qua đó, website sẽ thu hút được lượng truy cập miễn phí cao hơn. Để làm được điều này, người làm SEO cần thực hiện các chiến lược tối ưu SEO onpage, SEO offpage, Technical SEO.
 • PPC (Pay per click – trả tiền cho mỗi nhấp chuột): là phương pháp thu hút lượng truy cập theo lượt nhấp quảng cáo. Điều này có nghĩa là khi người dùng nhấp vào quảng cáo, doanh nghiệp sẽ bị mất tiền. Các hình thức quảng cáo PPC bao gồm: Google Adwords, quảng cáo trên Facebook, Quảng cáo trên Tiktok, Quảng cáo trên Twitter hay Tin nhắn được tài trợ trên LinkedIn.
 • Content Marketing: là hình thức tiếp thị nội dung thông qua cách kể chuyện và chia sẻ các thông tin hữu ích nhằm mục đích tăng nhận thức về thương hiệu. Nó được thể hiện qua các loại hình như: Viết Blog, Video, Podcast, Infographic, Ebook và whitepapers.
 • Social Media Marketing: là quá trình sản xuất nội dung phù hợp cho từng nền tảng xã hội để thúc đẩy sự tương tác và quảng bá thương hiệu. Các kênh Social Media Marketing bao gồm: Facebook, LinkedIn, Instagram, Twitter, Snapchat, Pinterest.
 • Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết: là quá trình đơn vị liên kết tìm kiếm, quảng bá, bán sản phẩm và ăn hoa hồng trên mỗi lần bán sản phẩm của doanh nghiệp. Tiên phong trong lĩnh vực làm Affiliate Marketing tại Việt Nam là công ty AccessTrade.
 • Email marketing: là hình thức gửi một email thương mại đến những người đã đăng ký nhận email từ bạn. Mục đích của hình thức này là thông báo các thông tin như sản phẩm mới, ưu đãi,… để thúc đẩy bán hàng và xây dựng cộng đồng trung thành với thương hiệu của doanh nghiệp.
 • PR Online: là các hoạt động truyền thông qua các kênh truyền thông trực tuyến có sẵn. Đó có thể là báo điện tử, trang tin điện tử, blog, website, hoặc đôi lúc là kết hợp với người nổi tiếng, người có ảnh hưởng.

Ngoài ra, Digital Marketing còn bao gồm: Native Advertising, Marketing Automation, Sponsored Content, Inbound marketing.

Kỹ năng cần có của người làm Digital Marketing

 • Video: Bạn không nhất thiết phải trở thành nhà sản xuất video nhưng cần biết về cách lên kịch bản, cách sử dụng các nền tảng và ứng dụng tạo video, cách tăng sự hấp dẫn cho video.
 • SEO & SEM: Bạn cần hiểu các nguyên lý cơ bản, tầm quan trọng và các chiến lược triển khai SEO.
 • Content Marketing: Hiểu rõ về các khía cạnh của content, cách tạo ra nội dung, hiệu quả mang lại và cách sử dụng tốt nhất sẽ giúp bạn đảm nhiệm tốt bất cứ vai trò nào trong Digital Marketing.
 • Đọc hiểu và phân tích dữ liệu: Bạn cần biết về Google Analytics và đọc hiểu các chỉ số trong báo cáo để không bỏ lỡ các thông tin quan trọng để đưa ra các giải pháp giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và thu hút thêm nhiều lưu lượng truy cập.
 • Design Thinking: Thấu hiểu tâm lý và hành vi của người dùng sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm hiệu quả hơn.
 • Yêu thích công nghệ: Để không “lạc quẻ” trong ngành, bạn phải hiểu rõ về những công nghệ mới nhất được cập nhật, cách nó đang được sử dụng trong hoạt động digital.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Digital Marketing là cả một quá trình dài, là sự kết hợp của rất nhiều nhân sự tham gia. Vì thế, làm việc nhóm là kỹ năng không thể thiếu đối với các Digital Marketer.

Các vị trí công việc trong ngành Digital Marketing

Để dẫn thân vào ngành, bạn có thể bắt đầu với một số vị trí công việc như: 

 • Quản lý SEO – SEO Manager
 • Chuyên gia nội dung – Content Marketing Specialist
 • Người quản lý truyền thông xã hội – Social Media Manager
 • Điều phối viên tự động hóa – Marketing Automation Coordinator
 • Quản lý digital – Digital Marketing Manager

Ngoài ra, dù bất kỳ vị trí nào trong nghề, bạn cũng cần biết cách tạo chiến lược Digital Marketing. Các bước tạo triển khai một  kế hoạch hành động trên các kênh digital bao gồm:

 • Xây dựng chân dung khách hàng: nhân khẩu học (Vị trí sinh sống, tuổi, việc làm, thu nhập), hành vi, sở thích 
 • Thiết lập mục tiêu: Bạn cần trả lời các vấn đề như “bạn muốn đạt được những gì?”, “Khi nào bạn đạt được những điều đó?”, “đo lường kết quả như thế nào?”…
 • Kiểm tra chiến lược hiện tại: Bao gồm Paid Media, Owned Media và Earned Media.
 • Thiết lập ngân sách: Xác định tổng ngân sách và chi phí cho từng kênh.

Trên đây là các thông tin, kiến thức tổng quát nhất về Digital Marketing, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, học tập và định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Xem thêm: Người hướng nội làm thế nào để trở thành Sales giỏi?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2190179109 1

Affiliate marketing - cơ hội gia tăng thu nhập không giới hạn

Đã bao giờ bạn thắc mắc Affiliate marketing là gì không? Thu nhập từ Affiliate marketing là bao nhiêu? Có thể làm giàu từ Affiliate marketing hay không? Bạn có tò mò điều đó không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề này, hy vọng sẽ giúp đỡ được các bạn.

shutterstock 2123293226 3

Những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời

Ngoài một CV đẹp thì trả lời phỏng vấn tốt là điều kiện tiên quyết giúp bạn tiến gần hơn đến công việc yêu thích. Đặc biệt, với ngành Marketing, phỏng vấn tốt là tấm vé chắc chắn để bạn trúng tuyển. Vậy làm sao để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp với nhà tuyển dụng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời nhé!

shutterstock 2152819953 4

Đâu là công thức cho một chiến dịch TikTok thành công?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Nhưng hiện nay, Tik Tok lại lên ngôi và thu hút sự chú ý của giới trẻ nhiều hơn. Sự xuất hiện của kênh xã hội mới mẻ này sẽ tạo nên nhiều thách thức cho các marketer. Liệu có một công thức nào cho một chiến dịch TikTok thành công?

shutterstock 2193897021

Nghề tổ chức sự kiện - Vì sao chưa bao giờ hết "hot"?

Tổ chức sự kiện đang là ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Ngành này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn trẻ với sự hào nhoáng bên ngoài. Vậy nghề tổ chức sự kiện là gì? Vì sao nó chưa bao giờ hết hot? Và nghề này có thật sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài? Mời bạn cùng khám phá nhé!

5 1200x900 1 1 1

Marketing In-house, chuyện chưa kể của người làm Marketing

Marketing in-house đề cập đến việc hoạt động Marketing của một doanh nghiệp được thực hiện hầu hết bởi nhân sự nội bộ của doanh nghiệp ấy, có rất ít sự hỗ trợ của đội ngũ Agency bên ngoài. Đồng nghĩa với các hoạt động Marketing như lên kế hoạch, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... đều được đội ngũ marketing đảm nhiệm. Khác với Agency, là các công ty quảng cáo chuyên thực hiện chiến dịch truyền thông theo yêu cầu, đội ngũ Marketing in-house chỉ tập trung vào những hoạt động truyền thông liên quan đến nhãn hiệu và ngành hàng của mình. Vậy thì nhân sự làm việc trong đội ngũ Marketing in-house sẽ nhận được gì? Đâu là ưu và nhược điểm của việc làm Marketing in-house? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2190179109 1

Affiliate marketing - cơ hội gia tăng thu nhập không giới hạn

Đã bao giờ bạn thắc mắc Affiliate marketing là gì không? Thu nhập từ Affiliate marketing là bao nhiêu? Có thể làm giàu từ Affiliate marketing hay không? Bạn có tò mò điều đó không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề này, hy vọng sẽ giúp đỡ được các bạn.

shutterstock 2123293226 3

Những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời

Ngoài một CV đẹp thì trả lời phỏng vấn tốt là điều kiện tiên quyết giúp bạn tiến gần hơn đến công việc yêu thích. Đặc biệt, với ngành Marketing, phỏng vấn tốt là tấm vé chắc chắn để bạn trúng tuyển. Vậy làm sao để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp với nhà tuyển dụng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời nhé!

shutterstock 2152819953 4

Đâu là công thức cho một chiến dịch TikTok thành công?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Nhưng hiện nay, Tik Tok lại lên ngôi và thu hút sự chú ý của giới trẻ nhiều hơn. Sự xuất hiện của kênh xã hội mới mẻ này sẽ tạo nên nhiều thách thức cho các marketer. Liệu có một công thức nào cho một chiến dịch TikTok thành công?

shutterstock 2193897021

Nghề tổ chức sự kiện - Vì sao chưa bao giờ hết "hot"?

Tổ chức sự kiện đang là ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Ngành này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn trẻ với sự hào nhoáng bên ngoài. Vậy nghề tổ chức sự kiện là gì? Vì sao nó chưa bao giờ hết hot? Và nghề này có thật sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài? Mời bạn cùng khám phá nhé!

5 1200x900 1 1 1

Marketing In-house, chuyện chưa kể của người làm Marketing

Marketing in-house đề cập đến việc hoạt động Marketing của một doanh nghiệp được thực hiện hầu hết bởi nhân sự nội bộ của doanh nghiệp ấy, có rất ít sự hỗ trợ của đội ngũ Agency bên ngoài. Đồng nghĩa với các hoạt động Marketing như lên kế hoạch, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... đều được đội ngũ marketing đảm nhiệm. Khác với Agency, là các công ty quảng cáo chuyên thực hiện chiến dịch truyền thông theo yêu cầu, đội ngũ Marketing in-house chỉ tập trung vào những hoạt động truyền thông liên quan đến nhãn hiệu và ngành hàng của mình. Vậy thì nhân sự làm việc trong đội ngũ Marketing in-house sẽ nhận được gì? Đâu là ưu và nhược điểm của việc làm Marketing in-house? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers