• .
Muốn làm nội dung hay phải biết được những tuyệt chiêu nào?
Lượt Xem 1 K

Nhưng có lẽ bạn đang tự hỏi, “Làm cách nào để tạo nội dung chất lượng cao thúc đẩy lưu lượng truy cập và mức độ tương tác?” Hôm nay, HR Insider sẽ làm mọi thứ dễ dàng cho bạn, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các cách kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chất lượng nội dung của mình ngay lập tức.

1. Bạn đã 3 công cụ đo lường content hiệu quả chưa?

Mục tiêu của dòng tiêu đề là thu hút người đọc của bạn đọc câu đầu tiên. Nếu bạn không gây ấn tượng tốt với người đọc ban đầu, bạn sẽ đánh mất cơ hội để học đọc tiếp. Bạn sẽ lãng phí nỗ lực của mình trong việc tạo ra nội dung, bất kể nó có chất lượng như thế nào.

Trung bình, số người đọc tiêu đề nhiều gấp năm lần so với đọc nội dung  – David Ogilvy chia sẻ. Có một lý do chính khiến điều này quan trọng:  Hầu hết mọi người sẽ chia sẻ nội dung chỉ dựa trên tiêu đề. Tất cả các tiêu đề hay có một hoặc nhiều đặc điểm sau:

 • Độc đáo: Đối tượng mục tiêu của bạn có thể đã đọc các bài báo giống như bài báo bạn đang viết. Nếu dòng tiêu đề của bạn không độc đáo, họ sẽ nghĩ rằng nó giống nhau. Bạn cần đảm bảo rằng không có ai khác đang sử dụng tiêu đề bài viết của bạn.
 • Cực kỳ cụ thể: Nó phải cung cấp đủ thông tin để người đọc của bạn biết tại sao họ phải hy sinh thời gian quý báu để đọc bài viết của bạn.
 • Truyền tải cảm giác cấp bách: Điều gì đó buộc người đọc của bạn phải đọc để họ không bỏ lỡ.
 • Hữu ích: Dòng tiêu đề của bạn phải truyền đạt lợi ích cho người đọc sau khi đọc bài viết của bạn.

Bạn có thể học và viết những tiêu đề giống như cách làm dưới đây: 

Bước 1: Tạo 3 tiêu đề tập trung vào lợi ích

Bước đầu tiên là tạo ba tiêu đề hướng đến lợi ích. Chúng tôi sẽ kiểm tra tính hiệu quả của ba tiêu đề này sau. Bạn có thể tạo các dòng tiêu đề hướng đến lợi ích bằng cách sử dụng các công thức dòng tiêu đề khác nhau. Trong bài đăng này, tôi sử dụng Công thức Dòng tiêu đề Cuối.

Noah Kagan đã phân tích gần một triệu tiêu đề và nhận thấy rằng các bài đăng trong danh sách nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất . Bất cứ khi nào có thể, bạn nên đưa các con số và dữ liệu cụ thể vào dòng tiêu đề của mình.

Ví dụ: giả sử bạn đang viết một bài báo về giảm cân. Một số ví dụ về dòng tiêu đề sử dụng Công thức Dòng tiêu đề Cuối cùng có thể là:

 • 9 mẹo giảm cân bất ngờ giúp bạn thon gọn hơn trong 1 tuần
 • 10 bài tập giảm cân nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay

Bước 2: Kiểm tra tiêu đề của bạn để tìm tính độc đáo: 

Bước tiếp theo là đảm bảo mỗi dòng trong số ba dòng tiêu đề bạn đã tạo là duy nhất. Làm cách nào để bạn đảm bảo rằng dòng tiêu đề của bạn là duy nhất? Đơn giản: đặt dòng tiêu đề của bạn trong dấu ngoặc kép và tìm kiếm nó trên Google. ​​Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo tiêu đề, bạn có thể sử dụng công cụ hữu ích này, Portent’s Title Maker

“9 mẹo giảm cân bất ngờ giúp bạn thon gọn hơn trong 1 tuần”

Lưu ý rằng bạn phải sử dụng dấu ngoặc kép để có kết quả chính xác mà bạn muốn. Bạn muốn thấy Google cho bạn biết rằng “không có kết quả nào được tìm thấy”.

Bước 3: Chạy dòng tiêu đề thông qua trình phân tích dòng tiêu đề

Bạn cũng có thể kiểm tra dòng tiêu đề của mình bằng Trình phân tích dòng tiêu đề CoSchedule. Chỉ cần đưa dòng tiêu đề của bạn vào trình phân tích, và bạn sẽ nhận được điểm.

Trình phân tích dòng tiêu đề tóm tắt chất lượng dòng tiêu đề của bạn thành một điểm số. Trình phân tích cũng liệt kê các cách bạn có thể cải thiện dòng tiêu đề của mình. Bạn nên cố gắng đạt được 70 điểm trở lên.

2. Giới thiệu ngắn gọn

Phần giới thiệu của bạn là yếu tố quan trọng thứ hai trong nội dung của bạn sau tiêu đề. Mục tiêu của phần giới thiệu là để người đọc của bạn đọc thêm. Tôi đã từng thấy những bài báo giới thiệu dài dòng khiến người đọc chán ngán. Đây không phải điều bạn muốn.

Trong số tất cả những người truy cập vào trang web của bạn, khoảng 10% không bao giờ cuộn xuống. Để có nhiều người đọc nội dung của bạn, bạn cần có phần giới thiệu mạnh mẽ và hấp dẫn.

Làm thế nào bạn có thể viết phần giới thiệu khiến khán giả của bạn đọc thêm? Neil Patel đã viết một bài đăng tuyệt vời cho Hubspot về chủ đề chính xác này. Một số mẹo yêu thích của tôi khi viết lời giới thiệu là: Giữ câu đầu tiên của bạn ngắn gọn. Người đọc của bạn có thể đọc các câu ngắn dễ dàng hơn.

3. Nhắm mục tiêu Nội dung của bạn bằng cách Tạo một Quan điểm Đối tượng

Tư duy phổ biến trong sáng tạo nội dung là viết cho càng nhiều người càng tốt. Nếu bạn làm được điều đó, nội dung của bạn gần như được đảm bảo ở mức trung bình. Thu hút mọi người sẽ dẫn đến việc bạn không hấp dẫn ai cả.

Có một cá tính khán giả cũng giúp làm cho nội dung của bạn có chiều sâu và phù hợp hơn. Thực hiện nghiên cứu về tính cách khán giả của bạn cũng sẽ giúp bạn tạo ra các ý tưởng nội dung. 

Bạn có thể bắt đầu phát triển tính cách của mình bằng cách xem xét các khách hàng hiện tại của mình. Những kiểu khách hàng mà bạn yêu thích là gì? Nếu bạn đang bán hàng cho các doanh nghiệp, khách hàng của bạn là người mà bạn tương tác nhiều nhất. Nếu cơ sở khách hàng của bạn không đủ lớn, thì hãy nghĩ đến những khách hàng lý tưởng của bạn.

Sử dụng LinkedIn để giúp bạn tìm thấy các cá nhân trong các công ty này. Nếu có thể, hãy trích xuất một hồ sơ Twitter. (Không giống như LinkedIn hoặc Facebook, Twitter mở, giúp bạn tiến hành nghiên cứu dễ dàng hơn).

Bước tiếp theo là tìm ra sở thích của đối tượng mục tiêu của bạn. Duyệt qua những gì họ đang chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội lớn như LinkedIn hoặc Twitter. Khi bạn đang lướt qua nguồn cấp dữ liệu của họ, hãy lưu ý những điều sau:

 • Họ chia sẻ những chủ đề gì?
 • Họ theo dõi ai?
 • Các định dạng lý tưởng cho bài đăng của họ là gì? Đó là một danh sách, video hay đồ họa thông tin?

4. Cung cấp cho khán giả của bạn các bản nâng cấp nội dung

Để cải thiện nội dung của bạn, hãy nâng cấp nội dung để đổi lấy email. Nâng cấp nội dung là phần thưởng cụ thể cho nội dung mà người đọc của bạn đang đọc. Nó không phải là một cuốn sách điện tử hoặc bộ công cụ chung chung mà bạn cung cấp trên mọi trang trên trang web của mình. 

Làm đúng, bạn sẽ cung cấp nội dung chất lượng cao và xây dựng danh sách email của mình cùng một lúc. Trên thực tế, Brian Dean từ Backlinko đã tăng chuyển đổi của mình lên 785% với việc nâng cấp nội dung.

Một số ví dụ về nâng cấp nội dung là:

 • Phiên bản PDF của bài báo: Việc cung cấp phiên bản PDF của bài báo sẽ cho phép người đọc của bạn có thể tham khảo nó một cách thuận tiện.
 • Danh sách tóm tắt nội dung: Nội dung của bạn rất có thể sẽ dài. Người đọc của bạn sẽ quan tâm nhất đến việc thực hiện. Cung cấp danh sách kiểm tra bao gồm các điểm chính của bài đăng của bạn.
 • Mẫu: Các bảng / bảng tính hướng dẫn người đọc của bạn thực hiện các kỹ thuật trong bài viết của bạn.
 • Phiên bản nâng cao / Phần thưởng của bài viết dưới dạng PDF: Bạn có thể không tiết lộ tất cả các chiến lược của mình trong bài viết của mình. Cung cấp nhiều hơn hoặc tài liệu nâng cao dưới dạng ebook.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cách nhìn mới trong khi viết nội dung tạo ra nhiều tương tác hơn với độc giả. Những công cụ và tips giúp bạn mở rộng và đo lường nội dung của mình phù hợp với khán giả hiện nay.

>> Xem thêm: Giới trẻ hiện tại “nói nghỉ là nghỉ”: Không vui không làm

— HR Insider / Theo nguồn Pháp Luật —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời

Ngoài một CV đẹp thì trả lời phỏng vấn tốt là điều kiện tiên quyết giúp bạn tiến gần hơn đến công việc yêu thích. Đặc biệt, với ngành Marketing, phỏng vấn tốt là tấm vé chắc chắn để bạn trúng tuyển. Vậy làm sao để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp với nhà tuyển dụng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời nhé!

Đâu là công thức cho một chiến dịch TikTok thành công?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Nhưng hiện nay, Tik Tok lại lên ngôi và thu hút sự chú ý của giới trẻ nhiều hơn. Sự xuất hiện của kênh xã hội mới mẻ này sẽ tạo nên nhiều thách thức cho các marketer. Liệu có một công thức nào cho một chiến dịch TikTok thành công?

Nghề tổ chức sự kiện - Vì sao chưa bao giờ hết "hot"?

Tổ chức sự kiện đang là ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Ngành này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn trẻ với sự hào nhoáng bên ngoài. Vậy nghề tổ chức sự kiện là gì? Vì sao nó chưa bao giờ hết hot? Và nghề này có thật sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài? Mời bạn cùng khám phá nhé!

Marketing In-house, chuyện chưa kể của người làm Marketing

Marketing in-house đề cập đến việc hoạt động Marketing của một doanh nghiệp được thực hiện hầu hết bởi nhân sự nội bộ của doanh nghiệp ấy, có rất ít sự hỗ trợ của đội ngũ Agency bên ngoài. Đồng nghĩa với các hoạt động Marketing như lên kế hoạch, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... đều được đội ngũ marketing đảm nhiệm. Khác với Agency, là các công ty quảng cáo chuyên thực hiện chiến dịch truyền thông theo yêu cầu, đội ngũ Marketing in-house chỉ tập trung vào những hoạt động truyền thông liên quan đến nhãn hiệu và ngành hàng của mình.

Những sai lầm "chết người" dẫn đến sự thất bại của 1 chiến dịch Marketing

Marketing là hoạt động không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, bất kể bạn đang hoạt động trong lĩnh vực hay ngành hàng gì. Khi được thực hiện một cách chính xác và bài bản, marketing có thể nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu của bạn, định vị công ty của bạn trong tâm trí khách hàng và cuối cùng, đem đến những khách hàng tiềm năng và doanh số cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một sự thật là không phải lúc nào chiến dịch Marketing cũng hoạt động một cách hiệu quả. Trong bài viết này sẽ kể ra những lỗi sai cơ bản khi triển khai một chiến dịch Marketing mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Bài Viết Liên Quan

Những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời

Ngoài một CV đẹp thì trả lời phỏng vấn tốt là điều kiện tiên quyết giúp bạn tiến gần hơn đến công việc yêu thích. Đặc biệt, với ngành Marketing, phỏng vấn tốt là tấm vé chắc chắn để bạn trúng tuyển. Vậy làm sao để chuẩn bị tốt cho cuộc gặp với nhà tuyển dụng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những câu hỏi phỏng vấn marketing thường gặp và cách trả lời nhé!

Đâu là công thức cho một chiến dịch TikTok thành công?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Nhưng hiện nay, Tik Tok lại lên ngôi và thu hút sự chú ý của giới trẻ nhiều hơn. Sự xuất hiện của kênh xã hội mới mẻ này sẽ tạo nên nhiều thách thức cho các marketer. Liệu có một công thức nào cho một chiến dịch TikTok thành công?

Nghề tổ chức sự kiện - Vì sao chưa bao giờ hết "hot"?

Tổ chức sự kiện đang là ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Ngành này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn trẻ với sự hào nhoáng bên ngoài. Vậy nghề tổ chức sự kiện là gì? Vì sao nó chưa bao giờ hết hot? Và nghề này có thật sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài? Mời bạn cùng khám phá nhé!

Marketing In-house, chuyện chưa kể của người làm Marketing

Marketing in-house đề cập đến việc hoạt động Marketing của một doanh nghiệp được thực hiện hầu hết bởi nhân sự nội bộ của doanh nghiệp ấy, có rất ít sự hỗ trợ của đội ngũ Agency bên ngoài. Đồng nghĩa với các hoạt động Marketing như lên kế hoạch, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... đều được đội ngũ marketing đảm nhiệm. Khác với Agency, là các công ty quảng cáo chuyên thực hiện chiến dịch truyền thông theo yêu cầu, đội ngũ Marketing in-house chỉ tập trung vào những hoạt động truyền thông liên quan đến nhãn hiệu và ngành hàng của mình.

Những sai lầm "chết người" dẫn đến sự thất bại của 1 chiến dịch Marketing

Marketing là hoạt động không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, bất kể bạn đang hoạt động trong lĩnh vực hay ngành hàng gì. Khi được thực hiện một cách chính xác và bài bản, marketing có thể nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu của bạn, định vị công ty của bạn trong tâm trí khách hàng và cuối cùng, đem đến những khách hàng tiềm năng và doanh số cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một sự thật là không phải lúc nào chiến dịch Marketing cũng hoạt động một cách hiệu quả. Trong bài viết này sẽ kể ra những lỗi sai cơ bản khi triển khai một chiến dịch Marketing mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.