• .
adsads
quy đổi lương gross sang net
Lượt Xem 2 K

Lương Net  và lương Gross đều là mức lương và cách thức thỏa thuận trả lương giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, giữa 2 loại lương này có sự khác biệt nhau. Vì thế, cả người lao đọng và nhà tuyển dụng cần nắm rõ đặc điểm cùng cách quy đổi lương Net sang Gross để tránh xảy ra những bất đồng hoặc xung đột về lợi ích tài chính trong quá trình hợp tác.

1. Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương công ty trả cho nhân viên mỗi tháng sau khi trừ đi những khoản đã chi như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân. Với số tiền lương Net, người lao động được nhận mà không phải đóng chi phí nào.

lương net là gì

Ví dụ cụ thể: Doanh nghiệp thỏa thuận sẽ trả cho bạn mức lương Net 10 triệu. Điều này có nghĩa là bạn được nhận đúng thu nhập 10 triệu mỗi tháng mà không phải trả thêm những khoản phí khác.

2. Lương Gross là gì?

Lương Gross là mức lương bao gồm những chi phí như tiền lương cơ bản, bảo hiểm xã hội,… Khi nhận được lương này, nhân viên phải tự động trừ đi những các khoản chi phí như đã nói ở mục trên.

Ví dụ: Doanh nghiệp thỏa thuận sẽ trả cho bạn mức lương Gross là 10 triệu đồng. Trong đó, bạn phải trích 10,5% số tiền lương đó để đóng bảo hiểm xã hội hay phí khác theo quy định.

3. Cách quy đổi lương Net sang Gross chuẩn nhất hiện nay

Cách quy đổi lương Net sang Gross như sau:

Lương Net = Lương Gross – (Tiền đóng bảo hiểm + Thuế TNCN (nếu có))

Trong đó:

 • Tiền đóng bảo hiểm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì mức trích đóng bảo hiểm xã hội từ tổng tiền lương của người lao động được quy định cụ thể như sau:
  • Bảo hiểm xã hội là 8%
  • Bảo hiểm thất nghiệp là 1%
  • Bảo hiểm y tế là 1,5%
 • Còn đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Thuế TNCN = (Tổng thu nhập – Khoản được miễn – Khoản giảm trừ) x Thuế suất
  • Trong đó, những khoản được miễn là tiền bồi thường tai nạn lao động, tiền lương làm việc ban đêm, tăng ca ngày nghỉ được trả cao hơn tiền lương làm việc ban ngày, lương hưu.
  • Những khoản giảm trừ bao gồm gia cảnh với bản thân người lao động là 11 triệu đồng/tháng; Gia cảnh với một người phụ thuộc là 4,4, triệu đồng/tháng; khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện; khoản góp từ thiện, khuyến học,…

Xem thêm: Những điều cần lưu ý về thuế thu nhập cá nhân năm 2024

4. Lương Gross Net – lương nào có lợi hơn cho người lao động?

Nhìn qua, chúng ta có thể nghĩ rằng lương Net sẽ có lợi hơn bởi đây là số tiền thực nhận, còn với lương Gross thì bị mất đi khoản khi nhận lương.

cách quy đổi lương gross sang net

Trên thực tế, dù quy đổi lương Net sang Gross hay từ Gross sang Net, thì tổng tiền lương cuối cùng nhận được không thay đổi. Bởi nếu đàm phán với công ty tuyển dụng bằng cách nào thì họ cũng tính toán, cân nhắc để chi phí phải trả cho người lao động luôn ở trong khoản tiền nhất định. Vậy nên, về cơ bản thì mức lương mà bạn nhận được sẽ không đổi dù đàm phán lương Net hay là Gross.

Nhưng nếu để ý, bạn thấy rằng nếu áp dụng lương Gross thì mức lương mà bạn nhận được sẽ rõ ràng hơn. Với lương Gross, bạn sẽ tự tính toán được lương Net và biết rõ khoản bảo hiểm, thuế mà doanh nghiệp đang đóng cho bạn. Còn với lương Net, bạn không biết được mức bảo hiểm mà công ty đang đóng là bao nhiêu.

Đặc biệt, với một lương Net nhưng mức đóng bảo hiểm khác nhau thì lương Gross mà bạn nhận được sẽ chênh lệch. Lương Gross thể hiện chính xác quyền lợi cho người lao động hơn là lương Net.

Vậy nên nếu được, bạn hãy đàm phán với công ty tuyển dụng bằng lương Gross. Còn trong trường hợp phía công ty đã làm việc với hình thức chi trả lương Net thì bạn hãy hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm để nắm chính xác quyền lợi nhận được.

5. Các lưu ý khi deal lương Gross và Net

Các lưu ý khi deal lương Gross và Net

Dù lựa chọn nhận mức lương Gross hay Net thì bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Cập nhật thông tin các loại bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân

Tỷ lệ đóng bảo hiểm, mức giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân có thể thay đổi ở mỗi thời điểm khác nhau. Do đó, việc chủ động cập nhật những quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,… là việc làm cần thiết đối với tất cả người lao động. Điều này giúp bạn nắm bắt thông tin để tính chính xác số tiền lương bị trừ và tránh xảy ra sự việc bị công ty trừ sai phí.

Theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Chi phí đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến những khoản phí mà người lao động được chi trả trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn,… Vì thế, khi ký kết hợp đồng và trong quá trình làm việc, bạn hãy kiểm tra thường xuyên để biết rõ công ty có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho mình đầy đủ như đã thỏa thuận hay không. Nếu công ty không đóng hay chậm trễ, trì hoãn quá trình đóng bảo hiểm xã hội thì bạn hãy hỏi rõ lý do và phải cân nhắc lại.

Trên đây là cách quy đổi lương Net sang Gross chính xác nhất và ngược lại. HR Insider hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Còn rất nhiều thông tin về ngành nghề hot, mức lương, xu hướng nhân sự, bí quyết đậu phỏng vấn, thăng tiến nghề nghiệp,…. được cập nhật thường xuyên tại danh mục HR Insider của VietnamWorks nên bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Xem thêm: Tổng hợp các phần mềm tính lương được sử dụng nhiều nhất hiện nay

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Trắc nghiệm tâm lý: hãy chọn ảnh 1 người sếp mà bạn cảm thấy an tâm khi làm việc

Bạn có bao giờ tự hỏi mình mong muốn được làm việc dưới trướng một vị sếp như thế nào? Hay bạn tò mò về...

“Tôi nghỉ việc, tất cả mạng xã hội đều biết”: Trào lưu công khai nghỉ việc trên mạng, liệu có tốt?

Nhiều người trẻ giữa thời đại số hoá hiện nay rất ưa chuộng chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống đời thực lên mạng...

Đồng nghiệp không muốn nghe lời quản lý mới nên ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên?

Nhân viên không lắng nghe lời người quản lý mới, chỉ vì cái bóng quá lớn của người quản lý trước đó. Việc thúc đẩy...

Sự thật tréo ngoe: Người giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp kém liệu có bị lép vế?

Nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng phù hợp hoặc thậm chí là vượt xa yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng vẫn trượt phỏng...

4 kiểu người không bao giờ thăng tiến trong sự nghiệp. Top 1 nhìn đâu cũng là khó khăn

Đã bao giờ bạn thắc mắc có những người năng lực giỏi nhưng làm mãi vẫn không thấy thăng tiến trong sự nghiệp? Năng lực,...

Bài Viết Liên Quan

Trắc nghiệm tâm lý: hãy chọn ảnh 1 người sếp mà bạn cảm thấy an tâm khi làm việc

Bạn có bao giờ tự hỏi mình mong muốn được làm việc dưới trướng một...

“Tôi nghỉ việc, tất cả mạng xã hội đều biết”: Trào lưu công khai nghỉ việc trên mạng, liệu có tốt?

Nhiều người trẻ giữa thời đại số hoá hiện nay rất ưa chuộng chia sẻ...

Đồng nghiệp không muốn nghe lời quản lý mới nên ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên?

Nhân viên không lắng nghe lời người quản lý mới, chỉ vì cái bóng quá...

Sự thật tréo ngoe: Người giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp kém liệu có bị lép vế?

Nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng phù hợp hoặc thậm chí là vượt xa...

4 kiểu người không bao giờ thăng tiến trong sự nghiệp. Top 1 nhìn đâu cũng là khó khăn

Đã bao giờ bạn thắc mắc có những người năng lực giỏi nhưng làm mãi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers