adsads
Marketing Automation
Lượt Xem 202

Marketing Automation là một trong những khái niệm đang thu hút sự chú ý của doanh nghiệp trong thời đại số hóa ngày nay. Đây được coi là một công cụ mạnh mẽ giúp tối ưu hoạt động tiếp thị và tăng cường hiệu quả kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan và những thông tin hữu ích về Marketing Automation.

Marketing Automation

Marketing Automation là gì?

1.Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là ứng dụng phần mềm tự động trong Marketing. Ứng dụng này được sử dụng để gửi tin nhắn linh hoạt đến khách hàng. Khách hàng không nhận ra đang làm việc với máy móc, vì chúng được thiết kế đặc biệt dựa trên thói quen, tương tác quá khứ và nơi họ sống. Nhờ đó, bạn có thể cung cấp nội dung phù hợp cho nhiều khách hàng cùng lúc. 

Hình thức này kết hợp nhiều công việc trong mảng Marketing và phát triển kinh doanh, bao gồm: Email Marketing, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, Content Marketing và tạo khách hàng tiềm năng.

Marketing Automation

Marketing Automation được sử dụng để truyền tải thông tin phù hợp đến khách hàng

2.Lợi ích của Marketing Automation là gì?

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Áp dụng Marketing Automation vào mọi điểm chạm trong hành trình tìm kiếm khách hàng mang lại các lợi ích sau cho doanh nghiệp:

 • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng: Dữ liệu tự động thu thập từ khách hàng xác định nhu cầu cụ thể, từ đó dễ dàng tạo và thực hiện các workflow cá nhân hóa, chuyển đổi từ người dùng thành lead, khách hàng và khách hàng trung thành.
 • Tối ưu hóa quy trình làm việc: Tự động hoá hàng nghìn thao tác giúp giảm nhân lực, tránh sai sót, không cần can thiệp thủ công.
 • Tích hợp dữ liệu và phân tích: Dữ liệu người dùng được tự động lưu trữ và quản lý trong hệ thống Marketing Automation. Từ đó cho phép doanh nghiệp theo dõi, quản lý và phân tích dữ liệu từ các kênh khác nhau trên một dashboard duy nhất, tránh thao tác thủ công phức tạp.

Marketing Automation

Marketing Automation giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng

Lợi ích đối với khách hàng

Marketing Automation giúp hành trình tìm kiếm khách hàng dễ dàng hơn:

 • Tiếp nhận nội dung liên quan nhanh chóng: Dữ liệu khách hàng giúp nắm bắt nhu cầu và vấn đề của họ, Marketing Automation gửi thông tin chính xác.
 • Trải nghiệm nhất quán trên mọi kênh: Dữ liệu khách hàng tích hợp qua các kênh, đảm bảo trải nghiệm mượt mà, xuyên suốt. 

3. Quy trình của Marketing Automation

Để áp dụng thành công Automation Marketing, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ quy trình bao gồm 4 bước sau:

Bước 1 – Lên kế hoạch

 Xác định mục tiêu, đối tượng, và thông điệp Marketing phù hợp từ dữ liệu nghiên cứu từ khóa, khảo sát thị trường, và Social Media.

Bước 2 – Xây dựng Leads

Kích hoạt tự động khi khách hàng tiềm năng thực hiện hành động, gửi thông điệp đến họ.

Bước 3 – Phát triển và duy trì Leads

Dựa vào hành vi khách hàng tiềm năng, gửi thông điệp cá nhân hóa thường xuyên để duy trì và phát triển Leads.

Bước 4 – Chốt Sales

Gửi Qualified Leads cho đội bán hàng chăm sóc và chốt Sales.

Ví dụ về doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng Marketing Automation:

 • Tìm ra khách hàng tiềm năng qua Website và mạng xã hội.
 • Gửi thông tin, nội dung hữu ích qua Email để xây dựng độ tin cậy.
 • Phân khúc khách hàng theo nhu cầu và sở thích để truyền tải thông điệp phù hợp.
 • Gửi Qualified Leads đến đội bán hàng tư vấn và chốt đơn.

Quy trình Marketing Automation thường kết thúc khi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng. Nhưng doanh nghiệp cần tiếp tục khai thác dữ liệu để giữ chân khách hàng và tối ưu doanh thu. Lưu ý, vòng đời khách hàng không dừng lại sau bước chốt Sales.

4. Các ứng dụng của Marketing Automation

Khi đề cập đến Marketing Automation workflows, người dùng thường liên tưởng đến email marketing workflow. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, nhưng có thể kết hợp tối ưu hoá hiệu quả marketing.

Email marketing giới hạn trong việc gửi đồng loạt cho nhiều người, còn Marketing Automation cho phép gửi và theo dõi phản ứng của người nhận.

Marketing Automation tham gia các hoạt động khác như:

 • Social media marketing: Tự động lên kế hoạch đăng bài trên các nền tảng social media.
 • Nuôi dưỡng và tạo lead: Phân tích và chọn chiến lược hiệu quả để nuôi dưỡng lead.
 • Phân tích và theo dõi số liệu từ banner quảng cáo, website, blog, v.v.

Marketing Automation

Marketing Automation gửi thông tin và theo dõi phản ứng của người nhận

5. Marketing Automation trong B2B so với B2C

Dù là doanh nghiệp B2B hay B2C, mục tiêu cải thiện chuyển đổi và doanh thu là tương tự, nhưng vẫn có sự khác biệt riêng về cách thức đạt được. Tùy theo B2B hay B2C, tin nhắn sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Marketing Automation

Marketing Automation trong B2B và B2C

Bán hàng B2B

B2B sử dụng Marketing Automation cho các sản phẩm, dịch vụ yêu cầu cam kết lâu dài. Vì vậy nội dung Email dạng dài và hướng tới nhiều người tham gia ra quyết định.

B2B tập trung xây dựng danh tính chuyên gia uy tín, cung cấp thông tin cao cấp và kiến thức chuyên môn.

Bán hàng B2C

B2C thường tạo doanh số nhanh hơn, nên tin nhắn đơn giản, tập trung vào xây dựng thương hiệu và tạo lý do để khách hàng quay lại.

Tin nhắn B2C bao gồm đề xuất sản phẩm cá nhân hóa, lời nhắc giỏ hàng bị bỏ quên và lời mời chào phù hợp cho từng đối tượng khách hàng.

6. Các giai đoạn trong quy trình chuyển đổi hình phễu

Quy trình chuyển đổi hình phễu biến người xa lạ thành khách hàng thông qua Marketing tự động hiệu quả. Giai đoạn chuyển đổi hình phễu gồm 4 bước: Nhận thức, Quan tâm, Cân nhắc, Hành động.

 • Nhận thức: Tiếp cận khách hàng tiềm năng, chú ý và quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Quan tâm: Khách hàng thực hiện nhiều hành động như yêu cầu báo giá, đăng ký dùng thử, tìm kiếm đánh giá v.v.
 • Cân nhắc: Khách hàng quen thuộc và cân nhắc liên hệ với doanh nghiệp.
 • Hành động: Khách hàng đưa ra quyết định chuyển đổi và trở thành khách hàng thường xuyên.

Trung bình, 1-5% khách hàng ban đầu hoàn tất giao dịch. Nhưng một số khách hàng dừng giao dịch, được gọi là sự tiêu hao không tránh khỏi.

Marketing Automation

Quy trình chuyển đổi phễu bán hàng

Marketing Automation sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hoá hiệu quả công việc. Chúng hiểu rõ nhu cầu và sở thích của từng khách hàng trong quá trình chuyển đổi, đáp ứng đúng những gì khách hàng cần. Điều này giúp giảm tiêu hao và duy trì chân khách vững chắc qua các phương pháp sau:

 • Vòng lặp phản hồi và số liệu/phép đo: Hiểu rõ hiệu quả tiếp cận đến khách hàng, nhận biết phản hồi của họ đối với thông điệp gửi đi. Dựa vào đó, tùy chỉnh hướng đi cho phù hợp và hấp dẫn hơn.
 • Chuyển động của người dùng: Định hướng người dùng tới các trang cần thiết trước khi họ thực hiện hành động chuyển đổi.
 • Luồng công việc: Sử dụng tự động hóa để xác định chuỗi các kích hoạt và tin nhắn được gửi đi dựa trên các sự kiện và tình huống cụ thể.

7. 4 bước để tạo ra một chiến lược Marketing Automation

Xác định mục tiêu của bạn

Trước khi áp dụng tiếp thị tự động, doanh nghiệp cần phải xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch phù hợp. 

Xác định đối tượng mục tiêu

Ngoài việc xác định nhu cầu của mình, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của khách hàng tại mỗi bước chuyển đổi. Dựa vào mục tiêu của bạn, tập trung thời gian và nguồn lực phù hợp.

Phác thảo bản đồ thao tác khách hàng

Trong bước này, bạn cần khuyến khích khách hàng thực hiện các hành động cụ thể. Phác thảo bản đồ thao tác của người dùng giúp hiểu quá trình họ thực hiện hành động đó. Bằng cách này, bạn có cái nhìn chính xác về cách họ tiếp cận và thực hiện hành động mong muốn.

Marketing Automation

Phác thảo bản đồ thao tác khách hàng

Phân loại và đánh giá khách hàng tiềm năng

Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng cơ sở dữ liệu khách hàng không đồng nhất. Nó bao gồm những người đang chuẩn bị mua hàng, quan tâm, nghiên cứu sản phẩm và không định chuyển đổi. Vì vậy, phân khúc và đánh giá là rất cần thiết. 

 • Phân khúc: Tiếp thị tự động cho phép bạn phân tách cơ sở dữ liệu khách hàng thành nhóm từ cao đến thấp, giúp gửi tin nhắn cá nhân hóa.
 • Đánh giá: Thông qua các tương tác của khách hàng, Marketing Automatic xác định và đánh giá những khách hàng tiềm năng. Dữ liệu được chuyển đến đội Sales để đánh giá tiềm năng của khách hàng.

8.Những quan niệm sai lầm về Marketing Automation

Không có cảm giác cá nhân gì cả

Marketing Automation không thiếu cảm giác cá nhân nếu bạn thực hiện đúng cách. Nó có thể tạo cảm giác cá nhân hiệu quả, không như những thứ máy móc, rô bốt. Bởi vì nó phụ thuộc vào nội dung và chiến lược bạn sử dụng để truyền tải thông điệp.

Nó là thư rác

Không ai thích nhận thư rác, nhưng Marketing tự động không phải là thư rác. Thư rác chỉ nhằm quảng cáo rộng rãi, trong khi Marketing Automation tập trung vào mục tiêu, thể hiện sự quan tâm đến khách hàng mục tiêu. Dù có tính quảng cáo, nhưng nó đem lại lợi ích 2 chiều tích cực.

Chỉ cần thiết lập

Marketing Automation tự động hóa nhưng không hoàn toàn tự động. Đừng xem nó là quy trình tĩnh. Để hoạt động hiệu quả, bạn cần theo dõi, chú ý, và sàng lọc liên tục.

Chỉ là Email Marketing?

Email Marketing là một phần trong Marketing Automation, nhưng không thể hiểu ngược lại. Marketing Automation có nhiều tính năng đa dạng hơn, tạo ra Email cá nhân hóa dựa trên sở thích và nhu cầu của người dùng. 

Marketing Automation

Marketing Automation không chỉ là Email Automation

Marketing Automation có nhiều lợi ích nhưng hiện chỉ thường dùng cho Email cá nhân hóa. Điều này là do doanh nghiệp chưa đánh giá đúng, chưa khai thác đầy đủ tiềm năng để áp dụng nó vào quảng bá, tiếp thị. Vì vậy, chuyên viên marketing cần được đào tạo kỹ cho phần mềm này. Marketing Automation hứa hẹn là trợ thủ đắc lực cho Marketer chuyên nghiệp.  

Xem thêm: Market Research là gì? Tại sao doanh nghiệp cần triển khai Market Research

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những yếu tố tạo nên cái "tôi" riêng biệt của thương...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày càng trở nên quan trọng. Bài viết này sẽ giúp...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là thông minh, nhưng đằng sau nó ẩn chứa một nguyên...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến lược marketing hiệu quả là cả quá trình điều hành...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, các khái niệm như...

Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers