adsads
Untitled design 119
Lượt Xem 3 K

Chương trình đào tạo nhân viên là một quá trình bắt đầu ngay từ công việc đầu tiên của mỗi người, xuyên suốt trong quãng thời gian đi làm của họ, bao gồm cả những gì được cho là cơ bản nhất, ví như học cách đi làm đúng giờ, cách làm việc với đồng nghiệp, cách vận hành máy móc, các thiết bị hỗ trợ công việc,… Các hướng dẫn, đào tạo nhận được trong quá trình làm việc là không thể thiếu để nhân viên trở thành một bộ phận không thể thiếu, đóng góp cho sự phát triển chung của tổ chức.

Đa số các bạn trẻ thường bắt đầu công việc đầu tiên của mình ở các công ty nhỏ, đi làm thêm trong hè hoặc làm bán thời gian và sau đó đến những công việc toàn thời gian sau khi đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Có khoảng một nửa nguồn nhân lực đang làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ, mặc dù với những kỹ năng tương tự, họ có thể có được cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn. Và trong quá trình làm việc, họ sẽ học được, tiếp cận và phát triển các kỹ năng mới hơn.

Ngày nay, nhà tuyển dụng trên thế giới gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân sự đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cho nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau.

Tại Mỹ, một báo cáo cho biết có đến 7000 vị trí tuyển dụng được đưa ra trên cả nước, nhưng chỉ có 6000 người đang chủ động tìm việc. Liên đoàn Quốc gia Doanh nghiệp độc lập Mỹ (NFIB) cho biết tại các công ty thành viên của họ, tỉ lệ số vị trí tuyển dụng còn trống không thể tuyển được người lên tới mức cao 39%, trong đó phải kể đến tỉ lệ này là 60% ở lĩnh vực xây dựng, và còn còn cao hơn rất nhiều ở lĩnh vực sản xuất và vận tải.

 

Khi không tuyển được người, nên chọn tăng mức lương, hay đầu tư cho các chương trình đào tạo?

37% chủ doanh nghiệp tại Mỹ đã phải nâng mức lương thưởng cho nhân viên. Cuộc chạy đua mang tên “tăng mức lương” sẽ đi song hành với cuộc chiến “săn người”. Thực tế này sẽ không chỉ diễn ra ở Mỹ, mà ở mọi quốc gia, kể cả Việt Nam, khi kinh tế vẫn không ngừng phát triển, nhu cầu nhân lực leo thang, nhưng nguồn cung không đuổi kịp.

 

Vậy ngoài bài toán tăng lương, đâu là giải pháp thay thế khả thi?

Liệu có phải đã đến lúc phương án đầu tư vào đào tạo nhân viên, nâng cấp kỹ năng, năng lực làm việc để đáp ứng được nhu cầu về số lượng và chất lượng nhân lực phát huy tác dụng của nó?

Trong tình huống thiếu nguồn cung nhân lực, đặc biệt là nhân lực có kinh nghiệm và các cấp quản lí, nhiều công ty, nhà tuyển dụng còn lựa chọn phương án giảm bớt hoặc nới lỏng các yêu cầu cho vị trí tuyển dụng, hướng tới việc đáp ứng đủ số lượng nhân sự cần cung cấp.

Tuyển dụng và đào tạo mỗi một nhân viên là việc đầu tư dài hạn, chứ không phải là chuyện một sớm một chiều là có thể cho ra lợi nhuận được. Một nhân viên mới cần rất nhiều sự hướng dẫn và đào tạo, nhưng họ cũng cần nhiều loại chứng chỉ đào tạo khác nhau trong suốt quá trình lao động dựa trên sự phát triển và lĩnh vực hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp nhỏ, thời gian bỏ ra để đào tạo cho những vị trí cần người dày dạn kinh nghiệm là vụ đầu tư rất lớn. Nhiều nhà tuyển dụng e ngại về thời gian bỏ ra cho quá trình đạo hơn rất nhiều so với việc bỏ ra kinh phí đào tạo.

Ở những công ty nhỏ, không có những bộ phận chuyên về quản trị nhân sự hay pháp lý. Chủ công ty hay nhân viên đều có thể mang nhiều chức danh khác nhau, đảm nhiệm nhiều luồng công việc khác nhau. Điều này khiến họ khó mà có thời gian dành riêng cho việc đào tạo, mà chủ yếu chú trọng về quản lý nhân công, tiếp thị sản phẩm và dịch vụ, kiểm kê hàng hóa, và dĩ nhiên là tuân theo các quy định của địa phương, chính quyền, và đóng thuế.

Nếu mãi không thể tuyển được một nhân viên như kì vọng, hãy đầu tư vào các chương trình đào tạo!

Cho đa số các vị trí tuyển dụng không quá đặc thù, 31% các công ty sẽ cho nhân viên được đào tạo theo hình thức “làm tới đâu, học tới đó”, trong khi đa số các công ty còn lại sẽ đề xuất một nhân viên khác có kinh nghiệm phụ trách đào tạo cho nhân viên mới.

Tùy vào mỗi vị trí, thời gian cho việc đào tạo nhân viên mới có thể chỉ cần một tháng, nhưng lắm khi phải mất tới ba tháng đến một năm mới có thể hoàn thành. 31% vẫn tiếp tục đào tạo theo thường lệ trong suốt thời gian làm việc, còn 52% cho rằng thực hiện việc đào tạo như là một điều cơ bản phải làm. Sự đầu tư vào con người chắc chắn là một hành trình dài sau thời gian đào tạo ban đầu nếu nhân viên không rời công ty, đó là một vấn đề cực kì nghiêm trọng cho chủ doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp nhỏ nên đầu tư nhiều thời gian và tài nguyên cho chương trình đào tạo cũng như nâng cao kĩ năng cho lính mới. Những sự đầu tư này sẽ tạo thành những đóng góp thiết yếu cho năng suất làm việc của nhân viên công ty.

Để có thể bảo toàn những kĩ năng này, nhà tuyển dụng nhận thấy việc đào tạo tại chỗ là cách tốt nhất để nhân viên mới cũng như nhân viên cũ có thể chuyển tiếp qua một vị trí mới. Khó khăn lớn nhất lúc này, chính là làm cách nào để người chủ có thể giữ chân nhân viên sau ngần ấy công sức và thời gian đào tạo.

Tài nguyên giá trị nhất của công ty chính là thời gian của cấp trên, và quá trình đào tạo đánh bật tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty chỉ để dành lấy nguồn tài nguyên ấy. Mục đích của những doanh nghiệp nhỏ trong cải thiện năng suất của lực lượng lao động dù rất to lớn nhưng cũng khá mà có thể nhìn thấy ngay trước mắt được, vì dường như nó luôn ở đó song hành chung với các hoạt động khác của công ty.

 

— HR Insider / Theo Forbes —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers