Người trẻ thường xuyên nhảy việc, là nhà quản lý bạn có nên lo ngại?
Lượt Xem 2 K

Tuy nhiên, với một thị trường việc làm phong phú và khả năng đi lại và di chuyển trong ngành trở nên dễ dàng hơn mọi lúc, một CV nhiều màu sắc hơn đã trở nên dễ chấp nhận hơn nhiều.

Những người nhảy việc nối tiếp, chỉ dành một hoặc hai năm cho mỗi công việc, có thể gây tốn kém cho người sử dụng lao động khi phải thay thế họ. Nhưng nhảy việc không nhất thiết là dấu hiệu của một ứng viên kém. Khi xem xét một người nhảy việc, tiến hành kiểm tra lý lịch cẩn thận có thể xác minh tính trung thực của họ và cung cấp bối cảnh bổ sung cho lý do đằng sau việc thay đổi công việc thường xuyên.

Góc nhìn của nhà tuyển dụng

Nhảy việc từ lâu đã được coi là một phẩm chất tiêu cực ở các ứng viên tiềm năng và với nhà tuyển dụng. Đối với một số người, điều này có thể được coi là không đáng tin cậy, thiếu trung thành hoặc có đạo đức làm việc kém. Một chuyên gia thậm chí đã đặt ra thuật ngữ  ‘Hội chứng nhảy việc’, giải thích rằng nó có thể đe dọa nghề nghiệp. Đó là bởi vì những người nhảy việc có thể tin vào những lời hứa mơ hồ về các cơ hội phát triển trong tương lai và đánh giá quá cao những gì họ sẽ nhận được từ công việc mới.

Dưới con mắt của các nhà quản lý tuyển dụng, những lần nhảy việc – đặc biệt là những lần nhảy việc hàng loạt – cũng có thể được coi là tốn kém cho các công ty, vì việc thuê những ứng viên mới để thay thế họ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Một cuộc khảo sát cho thấy doanh thu công việc Millennial đi kèm với chi phí kinh tế là 30,5 tỷ đô la. Nhưng với Millennials tạo nên thế hệ lớn nhất (ở Mỹ và lực lượng lao động) và thế hệ Z ngay sau họ, suy nghĩ tiêu cực này đang bắt đầu thay đổi.

Đầu tiên, các nghiên cứu cho thấy Millennials thể hiện lòng trung thành mạnh mẽ đối với người sử dụng lao động của họ mặc dù dành ít thời gian hơn cho công việc. Trên hết, họ tìm kiếm nhiều thứ hơn là ‘chỉ một công việc.’ Theo một cuộc khảo sát gần đây của Gallup , Millennials muốn: Cơ hội phát triển; Quản lý chất lượng cao; Cơ hội thăng tiến trong tương lai; Ý thức về mục đích (Nói cách khác, họ muốn biết sứ mệnh và mục đích của công ty mà họ làm việc).

Do đó, Millennials sẵn sàng thay đổi công việc thường xuyên hơn cho đến khi họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Với thông tin này, nếu bạn đang bắt đầu hiểu (và thậm chí mong đợi) nhiều ứng viên hơn được coi là người nhảy việc.

Năm nay (2022), Millennials sẽ chiếm 50% toàn bộ lực lượng lao động và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 75% vào năm 2030. Nhưng khi sàng lọc các ứng viên nhảy việc, các nhà quản lý tuyển dụng nên cân nhắc điều gì?

Người quản lý tuyển dụng nên cân nhắc điều gì?

Lý do nhảy việc là gì?

Khi nói đến việc xem xét những người nhảy việc, người quản lý tuyển dụng có thể cần phải thu thập thêm bối cảnh để có lý do đằng sau những thay đổi công việc thường xuyên. Theo một cuộc khảo sát gần đây, 75% Millennials tin rằng thay đổi công việc thường xuyên sẽ giúp thăng tiến sự nghiệp của họ. Nhiều người nhận thấy rằng nhảy việc có thể giúp họ tìm được một công việc tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và tạo ra nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển hơn.

Khoảng cách trong việc làm

Nếu một ứng viên được coi là một người nhảy việc thường xuyên có khoảng trống trong việc làm, thì ứng viên đó có thể là một thách thức lớn hơn đối với các nhà quản lý tuyển dụng. Đó là bởi vì khoảng cách việc làm có thể chỉ ra ứng viên đang có vấn đề nào đó,  chẳng hạn như thiếu lương thưởng hoặc cơ hội phát triển nghề nghiệp, hiệu suất công việc kém, thái độ công việc kém, v.v.

Tuy nhiên, cũng như bạn không thể xác định lý do của ứng viên cho việc nhảy việc, rất khó để nhìn vào sơ yếu lý lịch nhảy việc và biết tại sao có khoảng cách giữa các công việc. 

Khoảng cách trong việc làm không nhất thiết là xấu; nếu một ứng viên đủ tiêu chuẩn và có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng tốt, thì điều đáng bàn là nên thảo luận về những khoảng trống trong việc làm với ứng viên.

Tài liệu tham khảo và giấy xác minh công việc

Bất kể một người liệt kê bao nhiêu công việc trong sơ yếu lý lịch của họ, một trong những cách tốt nhất để tiếp tục với những ứng viên nhảy việc chất lượng cao là bao gồm xác minh việc làm như một phần của quá trình sàng lọc kiểm tra lý lịch của bạn. 

Xác minh việc làm sẽ xác nhận một vị trí và chức danh công việc, ngày bắt đầu và ngày kết thúc của ứng viên. Với nó, bạn có thể nhanh chóng xác định liệu một ứng viên có trung thực về quá trình làm việc của họ hay không bất chấp số lượng công việc mà họ đã đảm nhiệm trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu có bất kỳ mâu thuẫn lớn nào, đó có thể là dấu hiệu đỏ cho các nhà quản lý tuyển dụng không tiến tới với một ứng viên, vì họ có thể không có kinh nghiệm làm việc cần thiết cho vị trí đó.

Một phương pháp khác để tìm hiểu thêm về người nhảy việc là kiểm tra tài liệu tham khảo chuyên môn của họ. Các tài liệu tham khảo có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về kỹ năng, kinh nghiệm và đạo đức làm việc của người nhảy việc để người quản lý tuyển dụng có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Cho dù ứng viên là một người được gọi là người nhảy việc hay một nhân viên lâu năm, các nhà quản lý tuyển dụng cần thông tin chính xác để đưa ra quyết định tuyển dụng chất lượng để tìm được ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp vì vậy bạn không cần lo ngại về những ứng viên này.

>> Xem thêm: Liên tục bị “hủy kèo” phút chót – có phải tất cả lỗi là do ứng viên? 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp duy trì và phát triển. Việc mời nhân tài về làm việc...

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Chuyện công sở, nhiều khi không tránh được những lúc xích mích giữa nhân viên trong công ty, chỉ vì những chuyện vặt cỏn con....

4 cách nhận diện cấp dưới ''độc hại'' mà lãnh đạo giỏi nên biết

Trong một công ty, bên cạnh những nhân viên tích cực cống hiến hết mình cho công việc, vẫn tồn tại vài cá nhân “độc...

Làm thế nào để nhận biết cạnh tranh lành mạnh và không lành mạnh nơi công sở?

Môi trường công sở nào cũng có sự cạnh tranh, có cạnh tranh mới có phát triển, và có cạnh tranh mới tạo động lực...

Tôi nên cư xử thế nào với cấp dưới lớn tuổi?

Xin chúc mừng! Bạn đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo chỉ vài năm trong sự nghiệp của mình. Giờ đây, bạn chịu...

Bài Viết Liên Quan

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp duy trì...

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Chuyện công sở, nhiều khi không tránh được những lúc xích mích giữa nhân viên...

4 cách nhận diện cấp dưới ''độc hại'' mà lãnh đạo giỏi nên biết

Trong một công ty, bên cạnh những nhân viên tích cực cống hiến hết mình...

Làm thế nào để nhận biết cạnh tranh lành mạnh và không lành mạnh nơi công sở?

Môi trường công sở nào cũng có sự cạnh tranh, có cạnh tranh mới có...

Tôi nên cư xử thế nào với cấp dưới lớn tuổi?

Xin chúc mừng! Bạn đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo chỉ vài...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.