adsads
Shutterstock 2123956544 1
Lượt Xem 3 K

Tuy nhiên, với một thị trường việc làm phong phú và khả năng đi lại và di chuyển trong ngành trở nên dễ dàng hơn mọi lúc, một CV nhiều màu sắc hơn đã trở nên dễ chấp nhận hơn nhiều.

Những người nhảy việc nối tiếp, chỉ dành một hoặc hai năm cho mỗi công việc, có thể gây tốn kém cho người sử dụng lao động khi phải thay thế họ. Nhưng nhảy việc không nhất thiết là dấu hiệu của một ứng viên kém. Khi xem xét một người nhảy việc, tiến hành kiểm tra lý lịch cẩn thận có thể xác minh tính trung thực của họ và cung cấp bối cảnh bổ sung cho lý do đằng sau việc thay đổi công việc thường xuyên.

Góc nhìn của nhà tuyển dụng

Nhảy việc từ lâu đã được coi là một phẩm chất tiêu cực ở các ứng viên tiềm năng và với nhà tuyển dụng. Đối với một số người, điều này có thể được coi là không đáng tin cậy, thiếu trung thành hoặc có đạo đức làm việc kém. Một chuyên gia thậm chí đã đặt ra thuật ngữ  ‘Hội chứng nhảy việc’, giải thích rằng nó có thể đe dọa nghề nghiệp. Đó là bởi vì những người nhảy việc có thể tin vào những lời hứa mơ hồ về các cơ hội phát triển trong tương lai và đánh giá quá cao những gì họ sẽ nhận được từ công việc mới.

Dưới con mắt của các nhà quản lý tuyển dụng, những lần nhảy việc – đặc biệt là những lần nhảy việc hàng loạt – cũng có thể được coi là tốn kém cho các công ty, vì việc thuê những ứng viên mới để thay thế họ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Một cuộc khảo sát cho thấy doanh thu công việc Millennial đi kèm với chi phí kinh tế là 30,5 tỷ đô la. Nhưng với Millennials tạo nên thế hệ lớn nhất (ở Mỹ và lực lượng lao động) và thế hệ Z ngay sau họ, suy nghĩ tiêu cực này đang bắt đầu thay đổi.

Đầu tiên, các nghiên cứu cho thấy Millennials thể hiện lòng trung thành mạnh mẽ đối với người sử dụng lao động của họ mặc dù dành ít thời gian hơn cho công việc. Trên hết, họ tìm kiếm nhiều thứ hơn là ‘chỉ một công việc.’ Theo một cuộc khảo sát gần đây của Gallup , Millennials muốn: Cơ hội phát triển; Quản lý chất lượng cao; Cơ hội thăng tiến trong tương lai; Ý thức về mục đích (Nói cách khác, họ muốn biết sứ mệnh và mục đích của công ty mà họ làm việc).

Do đó, Millennials sẵn sàng thay đổi công việc thường xuyên hơn cho đến khi họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Với thông tin này, nếu bạn đang bắt đầu hiểu (và thậm chí mong đợi) nhiều ứng viên hơn được coi là người nhảy việc.

Năm nay (2022), Millennials sẽ chiếm 50% toàn bộ lực lượng lao động và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 75% vào năm 2030. Nhưng khi sàng lọc các ứng viên nhảy việc, các nhà quản lý tuyển dụng nên cân nhắc điều gì?

Người quản lý tuyển dụng nên cân nhắc điều gì?

Lý do nhảy việc là gì?

Khi nói đến việc xem xét những người nhảy việc, người quản lý tuyển dụng có thể cần phải thu thập thêm bối cảnh để có lý do đằng sau những thay đổi công việc thường xuyên. Theo một cuộc khảo sát gần đây, 75% Millennials tin rằng thay đổi công việc thường xuyên sẽ giúp thăng tiến sự nghiệp của họ. Nhiều người nhận thấy rằng nhảy việc có thể giúp họ tìm được một công việc tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và tạo ra nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển hơn.

Khoảng cách trong việc làm

Nếu một ứng viên được coi là một người nhảy việc thường xuyên có khoảng trống trong việc làm, thì ứng viên đó có thể là một thách thức lớn hơn đối với các nhà quản lý tuyển dụng. Đó là bởi vì khoảng cách việc làm có thể chỉ ra ứng viên đang có vấn đề nào đó,  chẳng hạn như thiếu lương thưởng hoặc cơ hội phát triển nghề nghiệp, hiệu suất công việc kém, thái độ công việc kém, v.v.

Tuy nhiên, cũng như bạn không thể xác định lý do của ứng viên cho việc nhảy việc, rất khó để nhìn vào sơ yếu lý lịch nhảy việc và biết tại sao có khoảng cách giữa các công việc. 

Khoảng cách trong việc làm không nhất thiết là xấu; nếu một ứng viên đủ tiêu chuẩn và có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng tốt, thì điều đáng bàn là nên thảo luận về những khoảng trống trong việc làm với ứng viên.

Tài liệu tham khảo và giấy xác minh công việc

Bất kể một người liệt kê bao nhiêu công việc trong sơ yếu lý lịch của họ, một trong những cách tốt nhất để tiếp tục với những ứng viên nhảy việc chất lượng cao là bao gồm xác minh việc làm như một phần của quá trình sàng lọc kiểm tra lý lịch của bạn. 

Xác minh việc làm sẽ xác nhận một vị trí và chức danh công việc, ngày bắt đầu và ngày kết thúc của ứng viên. Với nó, bạn có thể nhanh chóng xác định liệu một ứng viên có trung thực về quá trình làm việc của họ hay không bất chấp số lượng công việc mà họ đã đảm nhiệm trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu có bất kỳ mâu thuẫn lớn nào, đó có thể là dấu hiệu đỏ cho các nhà quản lý tuyển dụng không tiến tới với một ứng viên, vì họ có thể không có kinh nghiệm làm việc cần thiết cho vị trí đó.

Một phương pháp khác để tìm hiểu thêm về người nhảy việc là kiểm tra tài liệu tham khảo chuyên môn của họ. Các tài liệu tham khảo có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về kỹ năng, kinh nghiệm và đạo đức làm việc của người nhảy việc để người quản lý tuyển dụng có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Cho dù ứng viên là một người được gọi là người nhảy việc hay một nhân viên lâu năm, các nhà quản lý tuyển dụng cần thông tin chính xác để đưa ra quyết định tuyển dụng chất lượng để tìm được ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp vì vậy bạn không cần lo ngại về những ứng viên này.

Xem thêm: Những việc cần làm để thay thế nhân viên nghỉ việc

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers