adsads
Shutterstock 2256234881 1
Lượt Xem 2 K

Làm thế nào để ngừng sử dụng từ “nên” – Case study

“Hôm nay là một ngày tồi tệ. Sếp đã dùng từ “nên” với tôi.” – khách hàng của tôi tâm sự. 

Khách hàng này đã bắt đầu khóa huấn luyện vì mọi người tại nơi làm việc nói rằng cô ấy là người không thể tiếp cận được. Khi tôi chỉ ra rằng việc sử dụng từ “nên” mang tính phán xét, cô ấy đã rất ngạc nhiên. “Tôi luôn dùng từ “nên” với mọi người.” Đó là khoảnh khắc đầu tiên cô ấy tự nhận thức rằng cô ấy đang làm hỏng các mối quan hệ bằng cách đánh giá người khác.

Cô ấy bắt đầu bằng cách thực hành tại nhà, thay thế sự phán xét bằng sự tò mò. Cô bắt đầu hỏi con của mình tại sao chúng lại làm điều gì đó hơn là nói cho chúng biết chúng nên làm gì. Điều này dẫn đến nhiều cuộc trò chuyện hơn về suy nghĩ của chúng. Trong vòng vài tuần, cô nhận thấy rằng các con của cô tự tin hơn, cởi mở hơn với việc thử nghiệm, học hỏi và mọi người dường như hạnh phúc hơn.

Sau đó, cô ấy cũng cố gắng như vậy trong công việc, đặc biệt là trong các cuộc họp. Cô ấy tập trung nhiều hơn vào việc nghe hơn là nói và nhận thấy rằng cô ấy đã học được nhiều hơn và kết nối tốt hơn với những người khác. Cô ấy quan sát thấy rằng khi các nhà lãnh đạo sử dụng từ “nên”, các thành viên trong nhóm ngừng hoạt động để tránh bị chỉ trích.

Vì vậy, khi sếp của cô ấy nói “nên” với cô, cô ấy nhận thấy tâm trạng của mình xuống dốc như thế nào. Khi nhận thức rằng bản thân đã phát triển, kỹ năng lãnh đạo của cô ấy cũng bắt đầu phát triển. Những người khác đã bắt đầu đến với cô ấy để được giúp đỡ hoặc trình bày ý tưởng. 

Thực hành không phán đoán cấp tiến

Tôi hay nghĩ về con chó của mình để thực hành không phán đoán. Đối với nó, không có thơm hay hôi. Mùi chỉ là mùi. Vì vậy, một khu vườn, bãi biển, phân hươu hay xác hải cẩu đều như nhau.

Không phán xét là khi áp dụng cùng một tiêu chuẩn cho con người. Đó là một tư duy bắt đầu với giả định rằng không có người tốt và không có người xấu; con người là con người. Việc của bạn, đặc biệt đối với một nhà quản lý, là phải hiểu bản chất của từng thành viên trong đội. Khi bạn đang quản lý một đội hoặc một công ty, đây là một lập trường mạnh mẽ cần thực hiện. Nó xác định lại công việc của bạn từ việc đánh giá người khác để hiểu họ. Đó là bước đầu tiên để chuyển từ làm sếp trở thành một nhà lãnh đạo thực sự.

Với tư cách là người quản lý, thật hữu ích khi có một cuộc trò chuyện cởi mở, không phán xét về những gì đang diễn ra trên tinh thần giúp đỡ mọi người vượt qua những trở ngại của họ. Đôi khi họ cần lòng trắc ẩn. Đôi khi họ cần thông tin hoặc sự cố vấn. Chỉ khi hiểu họ, bạn mới có thể giúp họ tìm ra cách trở thành một thành viên có giá trị trong nhóm. 

Thay thế sự phán xét bằng sự tò mò, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm

Nhận thức về lý do tại sao mọi người hành động theo cách họ làm là chìa khóa để thúc đẩy và quản lý các nhóm và đội. Sự phán xét, chỉ trích và loại trừ khiến mọi người cảm thấy thất vọng, không được tôn trọng hoặc thậm chí tức giận, khiến họ khó làm việc và giảm động lực đóng góp cho các mục tiêu của đội. Sự tò mò, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm giúp mọi người cảm thấy được chấp nhận và hòa nhập, do đó, khuyến khích hành vi tích cực và mong muốn tham gia vào công việc. Ngay cả những hành động phán xét hoặc chỉ trích nhỏ – như sử dụng từ ngữ cũng sẽ cản trở hoạt động của nhóm. Làm cho các thành viên trong nhóm của bạn cảm thấy được hiểu và chấp nhận thay vì bị đánh giá và chỉ trích có thể giúp bạn tăng cường nỗ lực và lòng trung thành, từ đó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

> Xem thêm: Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một thước đo quan trọng đánh giá khả năng của con...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm việc căng thẳng, vai trò của người lãnh đạo càng...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ tổ chức nào, và việc có một quy trình tuyển...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ làm việc hiệu quả giữa sếp và nhân viên....

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng trong...

Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan...

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers