adsads
Rào cản giao tiếp
Lượt Xem 11 K

Rào cản giao tiếp là gì?

Rào cản giao tiếp là khi một người gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và chấp nhận thông tin mà người khác sử dụng để truyền đạt, thông tin, suy nghĩ và ý tưởng của đối phương. rào cản giao tiếp còn giải thích một cách dễ hiểu là trở ngại khi trao đổi ý tưởng và truyền đạt thông giữa bạn và đối phương.

Rào cản giao tiếp là khi một người gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và chấp nhận thông tin từ người khác

Rào cản giao tiếp là khi một người gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và chấp nhận thông tin từ người khác

Một số ví dụ thường gặp về rào cản giao tiếp là tình trạng bị quá tải thông tin, không hiểu lời người khác đang trình bày, các vấn đề tại nơi công sở, ngữ nghĩa, sự khác biệt về giới tính,…. Cuộc sống của con người hiện nay thường xuyên bị phải trường hợp bị rào cản giao tiếp. Nếu giao tiếp không hiệu quả, nó sẽ dẫn đến bóp méo ngữ nghĩa, tạo nên những hiểu lầm không đáng có và thất bại trong các mối quan hệ trong tập thể.

9 Rào cản giao tiếp nào bạn cần biết?

Có rất nhiều các phân loại rào cản giao tiếp, dưới đây VietnamWorks sẽ chia sẻ một số loại rào cản giao tiếp dựa trên nguyên nhân dẫn đến “hội chứng” này.

Rào cản về tâm lý

Tình trạng tâm lý của người tiếp nhận thông tin sẽ cung cấp năng lượng cho họ cách nhận thức về những nguồn thông tin đó. Quản lý căng thẳng là một trong những kỹ năng quan trọng ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn. Giả sử, bạn giận dữ, đó là một rào cản tâm lý trong giao tiếp. Bởi khi nóng giận, chúng ta sẽ không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân, bạn có thể sẽ phải hối hận với những điều bạn nói và cũng có thể khiến bạn hiểu sai ý nghĩa mà người khác đang nói. Không những thế, những người có lòng tự trọng thấp, họ sẽ ít tự tin hơn vì thế dễ cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp.

rào cản giao tiếp vật lý

Sẽ dễ dàng hơn khi giao tiếp trong khoảng cách ngắn hơn, vì có nhiều cách liên lạc hơn và ít công nghệ hơn là bắt buộc. Mặc dù công nghệ hiện đại có khả năng làm giảm rào cản giao tiếp vật lý, tuy nhiên người dùng cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của mỗi kênh truyền thông để sử dụng phù hợp, tránh việc vượt qua các rào cản vật lý.

Bài viết về rào cản giao tiếp là gì? Những rào cản giao tiếp thường gặp và cách khắc phục

Bài viết về rào cản giao tiếp là gì? Những rào cản giao tiếp thường gặp và cách khắc phục

Rào cản sinh lý

Các rào cản sinh lý có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng thể chất của người tiếp nhận thông tin. Giả sử, một chiếc máy có thính giác cô đọng, có thể không nắm bắt được toàn bộ cuộc trò chuyện bằng giọng nói. Đặc biệt khi ở trong môi trường có quá nhiều tiếng ồn.

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ thật sự là một năng khiếu, nó đóng vai trò rất quan trọng nếu thiếu sẽ trở thành rào cản trong giao tiếp. Tuy nhiên, ngay cả khi giao tiếp bằng một ngôn ngữ quen thuộc, thì các thuật ngữ được sử dụng trong các cuộc hội thoại có thể hoạt động như một rào cản, nếu thường xuyên sử dụng những từ khó hiểu.

Có những loại rào cản giao tiếp nào thường xuyên gặp phải?

Có những loại rào cản giao tiếp nào thường xuyên gặp phải?

Rào cản phi ngôn ngữ

Giao tiếp không chỉ sử dụng ngôn ngữ mà còn bao gồm cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt, cảm xúc và âm thanh. Nếu trong quá trình giao tiếp, bạn không nhìn vào mắt, hay có những cử chỉ hình thể không phù hợp hoặc thiếu cảm xúc trong lời nói, có thể tạo nên rào cản ngôn ngữ, làm giảm đi khả năng tiếp nhận thông tin của người nghe và sự tương tác.

Rào cản văn hoá

Mỗi nền văn hoá có những quy tắc, giá trị và cách tiếp nhận khác nhau. Do đó, sự khác biệt về văn hoá có thể tạo nên rào cản giao tiếp vì nó ảnh hưởng đến sự hiểu biết và tương tác giữa hai bên.

Để có thể giao tiếp xuyên văn hoá, đòi hỏi sự nhạy bén và sẵn sàng thích nghi với các giá trị và thực hành thường xuyên của nhiều văn hoá khác nhau.

Rào cản có hệ thống

Những rào cản liên quan đến hệ thống có thể xảy ra khi giao tiếp trong các tổ chức có cấu trúc và kênh truyền thông không hiệu quả hoặc không phù hợp. Ngoài ra, khi thiếu hiểu biết về vai trò và trách nhiệm đối với truyền thông cũng sẽ tạo nên rào cản giao tiếp.

Trong các tổ chức như thế, người tham gia hội thoại có thể không rõ ràng về vai trò của họ trong quá trình giao tiếp, vì thế họ không hiểu được những gì mà họ kỳ vọng.

Rào cản thái độ

Rào cản thái độ là những hành vi hoặc nhận thức cản trở việc tiếp nhận thông tin, khiến mọi người giao tiếp thiếu hiệu quả.

Các rào cản về thái độ trong giao tiếp nguyên nhân là do xung đột về tính cách, khả năng quản lý kém, không có động lực hoặc chống lại sự thay đổi,… Để trở thành một người tiếp nhận thông tin hiệu quả, bạn nên cố gắng vượt qua những rào cản về thái độ của bản thân, từ đó giúp bảo đảm việc giao tiếp hiệu quả hơn.

Rào cản thông tin

Sự thiếu thông tin, thông tin mơ hồ hoặc thông tin quá tải cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn quá trình truyền tải thông điệp. Rào cản thông tin gây ra những hiểu lầm không đáng có, bóp méo ý nghĩa và làm giảm hiệu quả trong giao tiếp.

Một số biện pháp khắc phục rào cản giao tiếp hiệu quả

Để vượt qua các rào cản giao tiếp, bạn có thể thực hành một số cách sau:

  • Tìm hiểu và nắm rõ những thông tin cần thiết về người mà bạn đang nói chuyện: Nghiên cứu tình huống, lý lịch, quan điểm sống, suy nghĩ, tính cách và sở thích của đối phương để hiểu và đáp ứng những nhu cầu mà họ mong muốn khi giao tiếp.
  • Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu: Điều này giúp bạn tránh trường hợp đưa ra những thông tin sai lệch, tăng tính hiệu quả trong giao tiếp.
  • Điều chỉnh thái độ khi đang nói: Không nên đưa ra những quan điểm, tiêu chuẩn hoặc ý kiến phán xét của bạn trong quá trình giao tiếp. Hãy tôn trọng và lắng nghe quan điểm của đối phương nhiều hơn.
  • Thể hiện tình cảm và sự quan tâm của mình dành cho người khác: Hãy thể hiện sự đồng cảm, quan tâm, lắng nghe và động viên người đối diện trong giao tiếp.
  • Sử dụng các phương tiện hỗ trợ giao tiếp để đạt hiệu quả hơn: Sử dụng các phương tiện như hình ảnh, bản vẽ, biểu đồ, video hoặc các công cụ trực tuyến khác để truyền tải thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu hơn.
  • Tập trung vào vấn đề chính của cuộc trò chuyện: Tránh phân tán và mất tập trung trong giao tiếp bằng cách tập trung vào vấn đề chính, tránh nói lan man.
  • Tập luyện kỹ năng giao tiếp: Tham gia các khóa học, đọc sách hoặc tham gia các buổi talkshow để cải cải thiện rào cản giao tiếp.
  • Giải quyết xung đột hiệu quả: Nếu có xung đột xảy ra, hãy cố gắng giải quyết nó bằng cách thảo luận và tìm ra giải pháp hợp lý cho đôi bên.
  • Rút ra bài học từ các trường hợp giao tiếp không thành công: Hãy học hỏi từ chính những thất bại của mình, các trường hợp giao tiếp không thành công đó sẽ cải thiện và giúp bạn ngày càng tốt hơn.
Tìm hiểu thông tin của đối tác sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn

Tìm hiểu thông tin của đối tác sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn

Bài viết trên VietnamWorks đã chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức về rào cản giao tiếp và cách khắc phục “hội chứng” này hiệu quả. Hy vọng bạn đã có những bài học thú vị sau khi đọc bài viết này và ứng dụng kiến thức thành công.

adsads
Bài Viết Liên Quan

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp của những...

10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing

Hãy cùng điểm qua 10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing để đảm bảo chiến lược của bạn thành công và...

Figma là gì? Khám phá công cụ thiết kế hàng đầu hiện nay

Figma đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong cộng đồng thiết kế với những ưu điểm vượt trội so với các phần mềm...

Đối với COCC không có năng lực

Giải mã COCC là gì và cách nhận biết

Trong môi trường doanh nghiệp hiện đại, thuật ngữ "COCC" - viết tắt của "Con ông cháu cha" - ngày càng phổ biến, dẫn đến...

Trưởng phòng nhân sự Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự: Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ đóng vai trò then chốt trong việc thu...

Bài Viết Liên Quan

Big 4 ở việt nam: quy trình thi tuyển và tiêu chí trở thành nhân viên của Big 4

Big 4 ở Việt Nam không chỉ là nơi làm việc lý tưởng mà còn...

10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing

Hãy cùng điểm qua 10 điều cần chú ý khi xây dựng nội dung marketing...

Figma là gì? Khám phá công cụ thiết kế hàng đầu hiện nay

Figma đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong cộng đồng thiết kế với...

Đối với COCC không có năng lực

Giải mã COCC là gì và cách nhận biết

Trong môi trường doanh nghiệp hiện đại, thuật ngữ "COCC" - viết tắt của "Con...

Trưởng phòng nhân sự Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự: Công việc, kỹ năng và tiềm năng thu nhập

Trưởng phòng nhân sự là một vị trí quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers