adsads
pexels photo 7688336 1
Lượt Xem 591

PR sản phẩm là gì?

Public Relations (PR) là tên viết tắt của Quan hệ công chúng, đó là một hệ thống các hoạt động nhằm xây dựng một hình ảnh đúng đắn và tích cực, đồng thời cải thiện những đánh giá sai lầm, tiêu cực, sự cố hoặc khủng hoảng liên quan đến một tổ chức, doanh nghiệp, thương hiệu hoặc cá nhân nào đó thông qua phương tiện truyền thông hoặc bên thứ ba (như báo chí, người nổi tiếng,…).

PR sản phẩm là việc quảng bá sản phẩm của một công ty hoặc tổ chức đến khách hàng và công chúng thông qua các hoạt động truyền thông. PR sản phẩm bao gồm các hoạt động như viết bài PR, phát hành thông cáo báo chí, tổ chức sự kiện, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, tạo các nội dung trực tuyến và xây dựng mối quan hệ với các đối tác, khách hàng và nhà báo. Mục đích của PR sản phẩm là tạo sự nhận thức và tăng sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm, từ đó thúc đẩy doanh số và tăng cường thương hiệu cho công ty hoặc tổ chức.

Xem thêm:

PR sản phẩm có phải là quảng cáo

Các khía cạnh Quảng cáo PR sản phẩm
Khái niệm Một kỹ thuật dùng để thu hút sự chú ý của công chúng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ, chủ yếu thông qua các công cụ có trả tiền. Một hoạt động giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa công ty và công chúng.
Phương tiện truyền thông Phải trả phí. Được miễn phí.
Tương tác Một chiều. Hai chiều.
Tập trung vào Quảng cáo về các sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Tạo hình ảnh tích cực của doanh nghiệp.
Sự kiểm soát Công ty có toàn quyền kiểm soát các hoạt động quảng cáo của mình. Công ty có thể khơi mào, nhưng không có quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông.
Vị trí trên các trang truyền thông Được đảm bảo. Không được đảm bảo.
Thời điểm xuất hiện Xuất hiện mọi lúc theo yêu cầu khách hàng. Vào thời điểm thích hợp.

Tầm quan trọng của PR sản phẩm

Vậy tầm quan trọng của PR sản phẩm là gì? PR sản phẩm là sự đầu tư không ngừng nghỉ trong thời gian dài để nâng cao hình ảnh và danh tiếng cho sản phẩm. Mục tiêu cuối cùng là để khách hàng tự đánh giá và khen ngợi sản phẩm của bạn mà không cần sự tác động từ bên ngoài. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn và thành công đầu tư rất nhiều vào PR sản phẩm để đạt được những lợi ích sau:

  • PR sản phẩm giúp quảng bá hình ảnh và thông tin sản phẩm một cách rộng rãi và hiệu quả hơn, đồng thời tăng tốc độ chia sẻ thông tin về sản phẩm.
  • PR sản phẩm giúp xây dựng hình ảnh và danh tiếng thương hiệu trở nên uy tín và đáng tin cậy hơn. Khi sản phẩm của bạn được đánh giá cao, người tiêu dùng sẽ có những “cái nhìn thiện cảm” về thương hiệu của bạn.
  • PR sản phẩm giúp tối ưu hóa chi phí cho các hoạt động quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Khi PR thành công cho sản phẩm của bạn, bạn sẽ có một kênh tiếp thị truyền miệng hiệu quả từ chính những khách hàng đã trải nghiệm và sử dụng sản phẩm của mình.
  • PR sản phẩm có khả năng duy trì thông tin và giá trị tốt hơn trong tâm trí của khách hàng hơn so với quảng cáo. Những thông tin xây dựng dựa trên độ tin cậy cao hơn sẽ giúp sản phẩm của bạn được khách hàng đánh giá cao và tạo được lòng tin từ khách hàng.

Phân loại các hình thức PR sản phẩm

Sau khi nắm rõ khái niệm PR sản phẩm là gì cũng như lợi ích của nó đối với doanh nghiệp, dưới đây sẽ là các hình thức PR sản phẩm mà bạn cũng nên cần nắm rõ.

Hình thức truyền thống

1. PR báo chí

PR thông qua báo chí là một hình thức PR sử dụng bên thứ ba (trong trường hợp này là báo chí) để đăng tải một hoặc một chuỗi bài báo chứa thông tin có giá trị về sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm dẫn dắt công chúng mục tiêu hiểu biết và ghi nhớ về sản phẩm hoặc dịch vụ.

4. Phân loại các hình thức PR sản phẩm

Các bài PR thường không nói trực tiếp về sản phẩm như các bài quảng cáo, mà thường có góc nhìn khách quan, sử dụng một bối cảnh, câu chuyện hoặc sự kiện khác để tinh tế hướng công chúng đến lĩnh vực mà sản phẩm hoặc dịch vụ đang hướng tới.

2. Tổ chức sự kiện, workshop, hội thảo

Tổ chức sự kiện, hội thảo, workshop là một trong những phương thức truyền thống của PR mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Các sự kiện trong chiến dịch PR bao gồm các sự kiện ra mắt, cuộc thi về sản phẩm hoặc dịch vụ, hội thảo, workshop tương tác và nhiều hình thức sự kiện khác.

3. Hoạt động cộng đồng

Tài trợ hay bảo trợ truyền thông là một trong những chiến lược PR truyền thống được sử dụng để tăng hiệu quả quảng bá. Ngoài ra, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR – Corporate Social Responsibilities) cũng là một hướng phát triển trong hoạt động cộng đồng của PR. Điều này có thể bao gồm việc bảo vệ môi trường, cung cấp nguồn vốn và lập quỹ. Những hoạt động này giúp xây dựng ấn tượng tốt trong lòng công chúng.

4. Câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện thương hiệu là một phương pháp kể câu chuyện về thương hiệu một cách sáng tạo và đầy ấn tượng. Nó có thể tạo ra cảm xúc, sự tò mò, cảm hứng hoặc sự đồng cảm từ khán giả, giúp tạo ấn tượng về thương hiệu đối với công chúng và giúp thương hiệu được ghi nhớ lâu hơn.

Hình thức hiện đại

5. Sử dụng Celebrities, Influencers và KOLs

Celebrities, Influencers và KOLs đều là những cá nhân có uy tín và tiếng nói quan trọng trong một lĩnh vực cụ thể hay chủ sở hữu của một cộng đồng người theo dõi đông đảo. Sự hỗ trợ từ các đối tượng này có thể giúp sản phẩm hoặc dịch vụ tiếp cận được với cộng đồng người hâm mộ của họ. Thông qua việc hợp tác với các KOLs/ influencers trong những lĩnh vực phát triển như là beauty – lifestyle bloggers, game – review – travel vloggers/ Youtubers,.. thì PR có thể mang lại hiệu quả vô cùng tích cực.

6. Sử dụng cộng đồng trên mạng xã hội và tạo tranh cãi thương hiệu

Một cách PR khác là tạo ra các nội dung gây tranh cãi trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý và quan tâm từ công chúng, từ đó quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu. Ngoài ra, các chuyên gia Marketing còn có thể áp dụng nhiều công cụ khác như tham gia chương trình truyền hình hoặc gameshow như Shark Tank, xây dựng cộng đồng hướng tới khách hàng mục tiêu, hoặc sử dụng các chiêu trò PR như tung các thông tin “leak” hoặc “rò rỉ”, sử dụng chiến lược giá “shock”, tạo scandal “giả” để tạo sự chú ý và quan tâm từ công chúng.

4. Phân loại các hình thức PR sản phẩm

Tuy nhiên, khi sử dụng các chiêu trò PR này, cần phải cẩn trọng trong việc xây dựng kịch bản truyền thông. Thông tin trên các kênh truyền thông của bên thứ ba có thể không định hướng dư luận theo kịch bản 100%, do đó, việc xử lý thông tin cần được thực hiện cẩn thận. Nếu không xử lý tốt, các chiêu trò này có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông và ảnh hưởng xấu đến thương hiệu.

Làm thế nào để PR sản phẩm ra thị trường

Sau khi tìm hiểu các hình thức PR sản phẩm là gì, bạn cần biết cách để PR sản phẩm ra thị trường ngay dưới đây.

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về sản phẩm

Để PR sản phẩm một cách tốt nhất, bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Hãy nhớ rằng khi PR, 90% thông tin đưa ra phải là sự thật. Sử dụng thông tin không chính xác hoặc khen “quá đà” một sản phẩm sẽ gây hại nhiều hơn là lợi. Nếu thông tin về sản phẩm không đúng như đã được giới thiệu hoặc đánh giá, khách hàng sẽ ngay lập tức quay lưng với doanh nghiệp.

Xác định đối tượng và phạm vi khách hàng

Để đạt hiệu quả truyền thông cao nhất có thể, bạn cần biết rằng quan hệ công chúng nói chung là hướng đến cộng đồng, tuy nhiên, nếu không giới hạn phạm vi, việc phân bổ nguồn lực và lựa chọn kênh truyền thông sẽ không được chính xác. Do đó, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của sản phẩm để lựa chọn hình thức PR phù hợp nhất và đạt hiệu quả truyền thông cao nhất.

Chọn kênh PR hiệu quả

Để truyền tải thông tin và thông điệp tuyệt vời của bạn, cần sử dụng một số kênh quan hệ công chúng nhất định. Tuy nhiên, việc lựa chọn kênh không chỉ phụ thuộc vào mức độ phủ sóng và phổ biến, mà còn phụ thuộc vào khả năng và chi phí mà bạn có thể đầu tư.

Tiêu chuẩn một bài PR sản phẩm chuẩn

Để chiến dịch PR sản phẩm của doanh nghiệp bạn thành công, thu hút được khách hàng thì cần một bài PR sản phẩm chuẩn dựa trên các tiêu chí sau:

Mang tính chia sẻ rộng rãi

PR sản phẩm là hình thức PR tuyệt vời và hiệu quả, nhằm hướng đến cộng đồng và không giới hạn đối tượng khách hàng. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao, nội dung bài viết cần được lan truyền rộng rãi và thông tin phải chính xác và gần gũi.

Mang tính sáng tạo

Để thu hút sự chú ý và quan tâm của công chúng, bài viết PR cho sản phẩm của bạn không nên bị rập khuôn hoặc sao chép từ các nguồn khác. Nếu làm như vậy, khách hàng sẽ hiểu lầm rằng bạn đang PR cho sản phẩm của đối thủ hoặc sản phẩm không đạt chất lượng. Người viết bài PR cần biết cách xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và thông điệp của mình để tạo sự khác biệt và thu hút sự chú ý của công chúng.

6. Tiêu chuẩn một bài PR sản phẩm chuẩn

Ngôn từ phù hợp

Trong quá trình PR sản phẩm, việc đưa ra thông tin đúng sự thật là điều rất quan trọng, khác với các bài quảng cáo thường có xu hướng phóng đại. Thay vì sử dụng các từ ngữ mỹ miều và phức tạp, việc dùng ngôn từ đơn giản và ngắn gọn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc PR sản phẩm.

Thông tin rõ ràng

Để có bài PR sản phẩm hiệu quả, đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ mục đích của mình khi đăng bài. Thứ hai, bài PR cần nêu rõ những điểm mạnh của sản phẩm bằng ngôn ngữ đơn giản, tránh sử dụng những câu văn lan man. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng các câu trong bài không mắc lỗi chính tả và có cấu trúc tốt.

Trong những năm gần đây, sức ảnh hưởng của công nghệ đối với việc PR sản phẩm ngày càng lớn. Các doanh nghiệp, từ lớn đến nhỏ, đang tập trung đầu tư vào quảng bá thương hiệu trực tuyến. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các phòng ban truyền thông, content, marketing cũng ngày càng tăng cao. Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ hiện nay, bạn có thể tìm thấy vị trí việc làm phù hợp thông qua VietnamWorks. Đây là một trong những trang web tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam và có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực truyền thông.

Với nguồn dữ liệu chất lượng cùng nhà tuyển dụng đáng tin cậy, VietnamWorks chắc chắn sẽ mang đến bạn nhiều cơ hội hấp dẫn trong ngành marketing cũng như các ngành nghề khác. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm vị trí việc làm theo các tiêu chí như mức lương, yêu cầu, vị trí địa lý một cách nhanh nhất.Và vietnamworks.com xứng đáng là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu cho bạn lựa chọn.

adsads
Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng khái niệm email marketing là gì và tại sao nó quan trọng? Vậy hãy cùng HR Insider khám phá chi tiết thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng khái niệm email marketing là gì và tại sao nó quan trọng? Vậy hãy cùng HR Insider khám phá chi tiết thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers