adsads
Shutterstock 1228446034
Lượt Xem 848

Hãy xem xét một số thương hiệu tuyển dụng lớn nhất và thành công nhất hiện nay để có thêm insight trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng của riêng công ty bạn.

Thương hiệu tuyển dụng là gì?

Thương hiệu nhà tuyển dụng được hiểu là cách các công ty làm truyền thông về môi trường và văn hóa công ty. Thuật ngữ ‘thương hiệu nhà tuyển dụng’ bao gồm các nỗ lực xây dựng thương hiệu và marketing về toàn bộ trải nghiệm làm việc tại công ty để giữ chân nhân viên đang làm việc và thu hút nhân tài mới.

Việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng xuất sắc không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn được đánh giá cao hơn đối với những nhân viên tiềm năng mà còn giúp loại bỏ những ứng viên không phù hợp.

Các chiến lược thương hiệu nhà tuyển dụng tốt nhất thường xoay quanh  vấn đề giá trị đem lại cho nhân viên, trong đó có các yếu tố sau:

 • Sự công bằng trong cách chi trả  lương và cách đánh giá về mức lương.
 • Những gói phúc lợi bạn có để cung cấp cho nhân viên.
 • Cơ hội thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp của họ.
 • Môi trường làm việc và kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với vị trí này.
 • Mô tả về văn hóa công ty và những tính cách phù hợp có thể hòa nhập.

Top công ty làm Thương hiệu tuyển dụng tốt nhất

Google

Google là một ví dụ tuyệt vời về cách một thương hiệu nhà tuyển dụng tốt có thể được sử dụng để giúp chống lại thông tin tiêu cực và thu hút sự quan tâm của các nhân viên tiềm năng, bất chấp những tin tức đang diễn ra.

Gần đây, Google đã bị chỉ trích vì một số chính sách của mình về quyền riêng tư, quảng cáo, đa dạng giới tính, v.v. Nhưng thay vì chịu áp lực, Google đã chọn sự minh bạch cho quy trình tuyển dụng của mình.

Google đã lập nên các trang cụ thể để thảo luận về cách mọi người sử dụng công nghệ, hỗ trợ người khác và mở rộng cơ hội cho phụ nữ. Nó có thể truy cập được từ trang web tuyển dụng. Do đó, các ứng viên tiềm năng vẫn được thúc đẩy bởi cơ hội làm việc cho Google và các nhân viên hiện tại vẫn báo cáo tỷ lệ hài lòng là 90% với sứ mệnh của công ty.

Chính sách phúc lợi:

 • Chính sách nghỉ phép 
 • Kế hoạch tiết kiệm hưu trí 
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ
 • 3 bữa ăn ngon miễn phí mỗi ngày
 • Cam kết cung cấp chương trình học tập và phát triển của nhân viên

Chiến lược xây dựng thương hiệu cốt lõi: Google làm ra các quy trình cụ thể để công khai về văn hóa của họ. Thiết kế không gian làm việc bằng màu sắc tươi sáng và trên trang web còn để lời kêu gọi “Làm hết sức, chơi hết mình”.

Bài học rút ra: Hãy tìm những cách tinh tế để thể hiện sự vui vẻ và thoải mái tại nơi làm việc. Kết hợp nó vào thương hiệu công ty khi truyền tải đến nhân viên để từ đó thu hút nhân sự tài năng.

Netflix

Dẫn đầu bằng kinh nghiệm và quyền tự chủ.

 “Nền tảng của tự do và trách nhiệm — không có nhiều quy tắc, không có chính sách, không sử dụng bộ máy quan liêu hay thứ bậc để cai trị — mà thay vào đó, thực sự cung cấp không gian cho mọi người và cho họ tất cả sự tự do để thực hiện công việc của họ với tất cả trách nhiệm” — Tawni Cranz, cựu Giám đốc tài năng, Netflix

Netflix nói rằng họ chỉ thuê “những người hoàn toàn trưởng thành” và đó cũng là cách công ty đối xử với nhân viên của mình. Netflix đã đi tiên phong trong việc cung cấp chính sách nghỉ phép vào bất cứ lúc nào cho nhân viên vào năm 2014. Và cũng từ đó, có nhiều công ty bắt đầu học theo cách làm này.

Những gì nhân viên yêu thích:

 • Mức lương cạnh tranh cao
 • 12 tháng nghỉ thai sản có nguyên lương
 • Giờ làm việc linh hoạt
 • Không có quy tắc.

Chiến lược xây dựng thương hiệu cốt lõi: “Chúng tôi tuyển người trưởng thành.” Netflix hoạt động dựa trên hệ thống tin cậy và nhấn mạnh điều đó bằng cách tránh các quy tắc tại nơi làm việc. PTO không giới hạn, giờ làm việc linh hoạt và 12 tháng nghỉ thai sản/làm cha được trả mức lương hậu hĩnh cho thấy rằng họ khuyến khích và tôn vinh nhân viên của mình, ngay cả trong một thế giới mà tất cả chúng ta chỉ muốn ngồi trên ghế và xem phim hoạt hình.

Bài học rút ra : Tạo niềm tin cho nhân viên của bạn sẽ truyền cảm hứng cho họ làm việc tốt hơn. Tiến thêm một bước nữa và trao quyền cho họ bằng những lợi ích giúp học quản lý cuộc sống của mình sẽ mang lại kết quả tích cực hơn nữa.

Starbuck

Starbucks – Thương hiệu nhà tuyển dụng có cam kết mạnh về sự đa dạng

“Bất kể văn hóa, giá trị hay nguyên tắc hướng dẫn của bạn là gì, bạn phải thực hiện các bước để khắc sâu chúng vào tổ chức ngay từ khi mới thành lập để chúng có thể định hướng cho mọi quyết định, mọi tuyển dụng và mọi mục tiêu chiến lược mà bạn đặt ra.” — Howard Schultz, Người sáng lập

Trong thế giới của các thương hiệu nhà tuyển dụng, Starbucks có một lịch sử tuyệt vời. Năm 2022, gã khổng lồ về cà phê được vinh dự đứng trong top 10 danh sách  “Các công ty được ngưỡng mộ nhất” trên tạp chí Fortune. Từ lâu, Starbuck đã được biết đến văn hóa coi trọng sự đa dạng và hòa nhập như một trong các yếu tố quan trọng giúp thu hút nhân tài. Đồng thời là người ủng hộ cho cộng đồng LGBT. Không có gì ngạc nhiên khi Starbucks nhận được xếp hạng 100% trong báo cáo Bình đẳng LGBT năm 2022 của Tổ chức Chiến dịch Nhân quyền. 

Chính sách phúc lợi được yêu thích:

 • Nhấn mạnh vào sự hòa nhập và đa dạng
 • Quảng cáo công khai thương hiệu nhà tuyển dụng của họ trên các kênh truyền thông xã hội 
 • Sự công nhận của nhân viên trên quy mô lớn thông qua Danh sách phát việc làm trên Kênh YouTube của họ
 • Tùy chọn cổ phiếu, 401k, 
 • Kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cơ hội hoàn trả học phí để thu hút và giữ chân nhân viên khi họ phát triển

Chiến lược xây dựng thương hiệu cốt lõi: Sự đa dạng dẫn đến những ý tưởng lớn hơn. Starbucks đã làm rất tốt việc thể hiện niềm tự hào của mình và làm việc chăm chỉ để thuê một đội ngũ đa dạng nhằm thúc đẩy tính toàn diện và những ý tưởng lớn hơn. Việc họ thể hiện công khai lập trường của mình về điều mà một số người cho là các vấn đề có chủ đề chính trị là một động thái rộng rãi trong thế giới ngày nay và mang lại kết quả xứng đáng cho họ.

Bài học rút ra hàng đầu: Những cam kết mạnh về sự đa dạng và hòa nhập có thể và nên được truyền tải đến cộng đồng, ngay cả khi điều đó có thể gây tranh cãi.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng kinh nghiệm và câu chuyện thành công của các công ty khác chỉ là nội dung để tham khảo. Do đó, chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng tốt nhất sẽ phụ thuộc vào sự phù hợp với đặc điểm nổi bật của công ty bạn.

Xem thêm: Cần lưu ý gì khi tuyển dụng nhân sự nước ngoài?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hãy tạo ra văn hóa doanh nghiệp mà nhân viên muốn được là một phần trong đấy

Đối với mọi doanh nghiệp hàng đầu, việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ và độc đáo không chỉ là chìa khóa...

6 ví dụ truyền cảm hứng về xây dựng Thương hiệu tuyển dụng từ các công ty hàng đầu

Trong quá trình tìm kiếm công việc mới, văn hóa của công ty ngày càng trở nên một trong những yếu tố quyết định quan...

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: đừng bỏ qua vai trò của trí tuệ nhân tạo (A.I)

Bạn đã biết rằng trí tuệ nhân tạo (A.I) đang làm thay đổi cách chúng ta thực hiện công việc, học tập và trải nghiệm...

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cần một chiến lược xây dựng Thương hiệu tuyển dụng bài bản

Bạn đã biết rằng trong thời đại cạnh tranh nhân tài hiện nay, thương hiệu tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc định...

5 góc nhìn sai lầm về Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Employer Branding - Thương hiệu tuyển dụng từng là một thuật ngữ ít ai biết đến nhưng giờ đây đã trở thành biểu tượng và...

Bài Viết Liên Quan

Hãy tạo ra văn hóa doanh nghiệp mà nhân viên muốn được là một phần trong đấy

Đối với mọi doanh nghiệp hàng đầu, việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp...

6 ví dụ truyền cảm hứng về xây dựng Thương hiệu tuyển dụng từ các công ty hàng đầu

Trong quá trình tìm kiếm công việc mới, văn hóa của công ty ngày càng...

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: đừng bỏ qua vai trò của trí tuệ nhân tạo (A.I)

Bạn đã biết rằng trí tuệ nhân tạo (A.I) đang làm thay đổi cách chúng...

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cần một chiến lược xây dựng Thương hiệu tuyển dụng bài bản

Bạn đã biết rằng trong thời đại cạnh tranh nhân tài hiện nay, thương hiệu...

5 góc nhìn sai lầm về Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Employer Branding - Thương hiệu tuyển dụng từng là một thuật ngữ ít ai biết...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers