adsads
Shutterstock 2167762667
Lượt Xem 1 K

“Trao quyền” là ý tưởng tốt

Những nhân viên được trao quyền tự quyết định sẽ biết được các nguồn lực cần thiết để giúp họ hoàn thành công việc. Họ đầu tư nhiều hơn vào những việc họ làm bởi vì họ đang tự quyết định, điều này cũng giúp tạo ra nhiều đầu tư hơn vào công ty nói chung.

Bởi vì nhân viên không bị buộc phải đợi người quản lý hoặc người giám sát phê duyệt công việc của họ, họ chỉ có thể chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Không có bất kỳ rào cản nhân tạo nào trong quy trình làm việc, điều này có nghĩa là cơ hội để doanh nghiệp kiếm được nhiều doanh thu hơn trên mỗi nhân viên. Doanh nghiệp không phải trả tiền cho nhân viên ngồi và chờ đợi trong một khoảng thời gian không xác định.

Hầu hết nhân viên không bỏ việc. Họ bỏ một ông chủ của mình. Bằng cách loại bỏ nhiều điểm căng thẳng trong mối quan hệ với người giám sát, thông qua việc trao quyền cho nhân viên, người lao động nhìn chung cảm thấy hạnh phúc hơn khi đi làm mỗi ngày. Điều này thậm chí có thể làm giảm tỷ lệ doanh thu vì có cảm giác hài lòng chung đang được trải nghiệm.

Thay vì phải giải quyết các quyết định hàng ngày cần phải thực hiện, những người có trách nhiệm quản lý có thể tập trung vào chiến lược công ty, xây dựng mạng lưới và hơn thế nữa về bức tranh toàn cảnh. Khi điều này xảy ra, những nhân viên chủ chốt này sẽ bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

Mặc dù là tố chất vàng nhưng khó áp dụng

Trừ khi có sự đào tạo phù hợp với các tiêu chuẩn của công ty, việc trao quyền cho nhân viên có thể tạo ra hỗn loạn nội bộ. Bởi vì nhân viên được trao quyền quyết định của riêng họ, các giá trị hoặc mục tiêu của mỗi nhân viên có thể xung đột nếu không có hướng dẫn tại chỗ. Phải có các chính sách và thủ tục nhất định để hướng dẫn các quyết định của nhân viên.

Khi các nhân viên có quyền quyết định, điều này đồng nghĩa với việc quá trình đưa ra các quyết định trọng đại trở nên chậm hơn. Mặc dù môi trường làm việc thực tế là ổn định, nhưng nhìn chung không thể đưa ra quyết định nhanh chóng ngay cả khi nhóm được giám sát bởi một lãnh đạo chỉ đạo. Chính điều này làm gián đoạn các quy trình, thậm chí có thể rối hơn nếu nhân viên không biết các xử lý.

Nếu một nhân viên được trao quyền quyết định cách họ làm việc và chuyển sang giai đoạn kết tiếp, họ có thể quyết định vào bất kỳ ngày nào mà họ thực sự cảm thấy không muốn làm nhiều việc. Các quyết định được đưa ra không còn thống nhất nữa và vẫn sẽ có người lao động làm nhiều hơn những người khác, tạo ra sự bất bình và cuối cùng là giảm năng suất bởi vì nếu một người không làm việc và bỏ qua dự án, thì những người khác cũng sẽ làm như vậy.

Vấn đề với việc trao quyền cho nhân viên là cuối cùng có nghĩa là các nhà quản lý và giám sát phải kiểm soát nhiều hơn các quyết định của nhân viên thay vì ít hơn. Điều này là do cơ cấu quản lý trở ngắn gọn và chuỗi mệnh lệnh trở nên mờ nhạt. Nếu xảy ra sự cố, rốt cuộc ai là người có lỗi? Do đó cần khắc phục điểm này để mọi thứ đi đúng với quỹ đạo của nó.

Các hoạt động khi mọi người đầu tư vào bức tranh toàn cảnh mà một doanh nghiệp có thể có. Nếu không có những người giỏi ở những vị trí này, thì những quyết định tốt sẽ không được đưa ra. Đó cũng không nhất thiết là lỗi của nhân viên – nếu một người không phù hợp với một công việc nhất định mà họ được giao, thì họ không có đủ kỹ năng để đưa ra quyết định tốt để tiếp tục dự án.

Ưu và nhược điểm của việc trao quyền cho nhân viên có thể giúp tạo ra một môi trường tập trung vào lãnh đạo tích cực, huấn luyện cá nhân và đào tạo lãnh đạo. Đó là một môi trường làm việc cởi mở và minh bạch. Tuy nhiên chúng cũng là môi trường mà một số người lao động có thể chọn để lạm dụng hoặc lợi dụng nếu không có các chính sách và thủ tục để hạn chế những hành động không kiểm soát đó.

Việc trao quyền cho nhân viên có phù hợp với bạn không? Hãy suy nghĩ về tất cả những ưu và nhược điểm của chúng và bạn sẽ có thể đưa ra quyết định có thể dẫn đến những thành công lớn hơn cho tất cả những người tham gia. Thay vì vội vàng trao quyền cho nhân viên, hãy có quy trình gọn gàng và kiểm soát để bắt đầu đúng kế hoạch diễn ra.

>> Xem thêm: Gen Z mong đợi Nhà tuyển dụng cải thiện quy trình tuyển dụng như thế nào?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers