• .
adsads
Shutterstock 2190179115 1
Lượt Xem 522

Tuy nhiên, như Bryan Chaney, Giám đốc Thương hiệu Nhà tuyển dụng của Indeed cho biết, chính vào những thời điểm như thế này, “thương hiệu nhà tuyển dụng của chúng tôi thậm chí còn quan trọng hơn, bởi vì tính cách của bạn được bộc lộ trong những thời điểm khó khăn nhất.”

Bryan nói thêm: “Những người tìm việc muốn biết bạn đang chăm sóc nhân viên của mình như thế nào và trao quyền cho họ để họ thành công, đặc biệt là vào lúc này.”

Cho dù doanh nghiệp của bạn có đang tích cực tuyển dụng hay không, thì việc đầu tư vào danh tiếng của nhà tuyển dụng ngay bây giờ có thể giúp bạn thu hút những nhân tài hàng đầu về lâu dài. Phần tốt nhất? Bạn không cần ngân sách hàng triệu đô la để biến nó thành hiện thực. Chúng tôi đã tập hợp một số cách tiếp cận có tác động cao, chi phí thấp từ các chuyên gia trong lĩnh vực này để giúp bạn tạo nội dung thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh mẽ hơn.

Hãy suy nghĩ như một nhà báo

Nhiều nhà tuyển dụng muốn giới thiệu những đặc quyền thú vị khiến công ty của họ trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc. Nhưng điều này có thể làm xao nhãng điều thực sự nằm ở trung tâm văn hóa công ty của bạn: con người. Emily Firth, cựu giám đốc toàn cầu về xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng tại trang web du lịch Booking.com, nói rằng hãy tập trung ít hơn vào “những chuyện ngoài lề” mà hãy đầu tư nhiều hơn nữa vào những câu chuyện về những nhân viên thực sự đang làm những việc thực tế.

Firth giải thích: “Hãy lấy điện thoại của bạn và… quay phim mọi người trong tổ chức của bạn đang say sưa nói về… những điều phản ánh văn hóa của bạn mà không nhất thiết phải liên quan đến công việc hàng ngày,” Firth giải thích. Ngoài việc miễn phí, chiến lược này còn có lợi ích là kết hợp các bộ phận quan hệ công chúng (PR) và bộ phận nhân sự (HR) lại với nhau, cô nói thêm.

Firth nói: “Tôi luôn khuyến khích các nhà quản lý thương hiệu của nhà tuyển dụng suy nghĩ giống như các nhà báo hơn. Bằng cách kể “một câu chuyện của con người về cách bạn đối xử với mọi người trong công ty của mình,… bạn có được khả năng tiếp cận cao hơn cách tiếp thị truyền thống, bởi vì bạn không bán quảng bá một cách khô khan. Bạn đang cố gắng tạo ra một kết nối cảm xúc.”

Hãy suy nghĩ sáng tạo về các nhóm trong tổ chức của bạn với những câu chuyện mà bạn có thể chia sẻ. Tiềm năng ở khắp mọi nơi—từ những người kể chuyện truyền thống trong các nhóm nhân viên và tiếp thị của công ty đến các nhóm vận hành và công nghệ thông tin (CNTT) của bạn.

Hãy cạnh tranh

Bạn sẽ luôn cạnh tranh để thu hút sự chú ý của mọi người. Trong một thế giới mà người Mỹ trung bình dành tới 11 giờ mỗi ngày để xem nội dung và phương tiện truyền thông, làm thế nào để bạn vượt qua tiếng ồn của các thương hiệu khác?

“Lấy cảm hứng từ các đối thủ cạnh tranh khi kể những câu chuyện của chính công ty bạn.”

Đừng bị đe dọa bởi các chiến dịch xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng hào nhoáng, ngân sách lớn từ các tập đoàn lớn. Thay vào đó, hãy lấy cảm hứng từ những câu chuyện của họ và áp dụng những cách tiếp cận đó vào câu chuyện của chính công ty bạn về những điều khiến công ty trở thành một nhà tuyển dụng tuyệt vời.

Trên thực tế, dữ liệu về đối thủ cạnh tranh có thể hữu ích trong việc suy nghĩ về cách tốt nhất để truyền tải thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn. “Bạn không cần phải cạnh tranh với Google nếu họ không phải là đối thủ của bạn,” chiến lược gia tuyển dụng và tác giả Jack Whatley nói. “Tất cả những gì bạn phải làm là tốt hơn một chút so với người tiếp theo.”

Firth cho biết: Khi nhắm mục tiêu đến những tài năng tiềm năng, bạn cũng có thể duy trì tính cạnh tranh bằng cách tận dụng những hiểu biết sâu sắc và nghiên cứu mà nhóm tiếp thị của bạn sử dụng để phát triển nội dung cho khách hàng. nhân viên và tài năng đang nói về.

Thu thập nội dung thương hiệu nhà tuyển dụng từ nhân viên

“Cân nhắc việc khuyến khích tham gia sáng tạo nội dung bằng phần thưởng hoặc một số hình thức công nhận khác.” 

Việc phát triển nội dung về thương hiệu nhà tuyển dụng không nhất thiết phải chỉ dựa trên vai trò của những nhà tiếp thị thương hiệu nhà tuyển dụng. Hãy nghĩ đến những cách sáng tạo mà nhân viên có thể chia sẻ nội dung về kinh nghiệm làm việc cá nhân của họ với mạng lưới của riêng mình. Ví dụ, một thẻ hashtag đáng nhớ cho một ngày sức khỏe tinh thần dành cho toàn bộ công ty có thể khuyến khích nhân viên đăng bài về những gì họ làm trong ngày nghỉ của mình – và minh họa cam kết của công ty đối với sự phát triển tốt đẹp của người lao động.

Rian Finnegan, cựu Giám đốc Cấp cao về Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Tiếp thị Tuyển dụng của Instacart cho biết: “Nhân viên của chúng tôi rất háo hức được nói chuyện… về những gì chúng tôi đang làm và nói về văn hóa của chúng tôi, họ chỉ cần một số hướng dẫn. Sử dụng các công cụ giao tiếp nội bộ, chẳng hạn như bản tin hàng tuần hoặc nền tảng mạng nội bộ của công ty, để cung cấp cho nhân viên hướng dẫn về nội dung thương hiệu của nhà tuyển dụng, khi nào và ở đâu.

Hãy xem xét khuyến khích sự tham gia trong việc tạo nội dung bằng cách tặng quà, tổ chức một cuộc thi hoặc một hình thức công nhận nào đó. Bạn cũng có thể hình thành chiến lược hợp tác cộng đồng bằng cách tạo ra một chương trình đại sứ thương hiệu nội bộ mà nhân viên có thể tham gia.

Nếu bạn chưa làm, hãy xác lập một mối quan hệ gần gũi với đội ngũ lãnh đạo. Điều này giúp bạn nắm bắt được thông tin về toàn bộ công ty – và mở ra cơ hội cho việc tạo nội dung của nhân viên – đồng thời củng cố giá trị của công việc khó khăn của bạn trong việc xây dựng uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn.

Giáo dục và nâng cao vị thế đội ngũ tuyển dụng

“Có cái nhìn sâu sắc về các sáng kiến và câu chuyện mà lãnh đạo muốn thúc đẩy là quan trọng”

Quan trọng không kém việc thông tin mà bạn chia sẻ toàn công ty là những cuộc trò chuyện của bạn với đội ngũ thu hút nhân tài và tuyển dụng. Họ là điểm liên lạc trực tiếp với nhân tài tiềm năng, vì vậy việc có cái nhìn sâu sắc về những sáng kiến và câu chuyện mà lãnh đạo muốn thúc đẩy – cùng với những gì được (và không được) nói – là rất quan trọng.

“Chúng ta đều là nhà tiếp thị,” Chrissy Thornhill, Trưởng nhóm Quảng cáo Tuyển dụng Toàn cầu tại Salesforce, nhấn mạnh rằng tất cả các thành viên của đội tuyển dụng thường được yêu cầu tham gia khóa đào tạo về tiếp thị tuyển dụng trong 90 ngày đầu tiên của họ.

Trang bị những nhân viên tuyển dụng của bạn trở thành những nhà tiếp thị tuyển dụng có thể đơn giản như việc giáo dục họ về mối tương quan giữa việc chia sẻ nội dung về thương hiệu nhà tuyển dụng và việc thu hút ứng viên chất lượng thành công.

Thornhill cho biết cô tổ chức các buổi họp định kỳ để giảng dạy cho đội tuyển dụng của Salesforce về cách tìm kiếm và chia sẻ nội dung và để “chứng minh sự nhận thức về thương hiệu mà họ có thể tạo ra so với những gì kênh truyền thông xã hội của chúng tôi có thể tạo ra”.

Xây dựng mẫu kinh doanh cho thương hiệu nhà tuyển dụng

Mối quan hệ làm việc chặt chẽ với lãnh đạo cũng rất quan trọng khi chứng minh lợi tức đầu tư vào tiếp thị thương hiệu (ROI). Cảm thấy tự tin vào công việc của mình trong bối cảnh ngân sách bị cắt giảm, sa thải nhân viên và tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài có thể khó khăn, nhưng khi “được trình bày đúng cách, điều đó khá rõ ràng… hiện có rất nhiều bằng chứng mà bạn có thể sử dụng để củng cố lập trường,” Firth nói.

Trong hiện thực hiện nay, việc báo chí đưa tin về cách một công ty đối xử với nhân viên có ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận của khách hàng, ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Firth nhắc nhở chúng ta để kết nối những liên kết đó: “Điều này ảnh hưởng đến sự cam kết nội bộ của chúng ta, mọi người đang cảm thấy lạc lõng, sợ hãi và bối rối, và bạn cần sự hỗ trợ trong việc đối phó với điều đó. Đội PR của chúng ta đang gặp khó khăn với những tiêu đề tiêu cực này. Đội ngũ nhân sự của chúng ta quá tải khi cố gắng giải quyết tất cả những tình huống này”.

Firth cũng nhận xét rằng lãnh đạo có thể “quan tâm hơn đến những gì bạn đang làm vì điều đó không chỉ là một vấn đề nhân sự” – nó liên quan trực tiếp và rõ ràng hơn đến mục tiêu kinh doanh: “Bạn là không thể thay thế – bạn chỉ cần đứng lên, xây dựng mối quan hệ, kết bạn và dũng cảm để nói, ‘Đây là một việc mà tôi có thể giúp đỡ'”.

Những gì bạn làm bây giờ sẽ định hình thành công của bạn sau này

Bất chấp các sự kiện và điều kiện kinh tế khó khăn hiện tại, bạn có vị trí độc đáo để chứng minh tầm quan trọng của các chuyên gia về xây dựng thương hiệu trong việc thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu. Bằng cách đầu tư thời gian và nguồn lực vào thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn ngay hôm nay, bạn không chỉ phục vụ doanh nghiệp của mình trong thời điểm khủng hoảng mà còn định vị tổ chức của bạn để thu hút nhân tài hàng đầu trong tương lai dài hơn.

Xem thêm: Những điều trăn trở khó “tháo gỡ” khi làm Thương hiệu tuyển dụng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

“Appreciation Letters” - lời công nhận tinh tế dành cho nhân viên

Trên hành trình phát triển và thành công của một doanh nghiệp, nhân viên không chỉ là những người lao động, mà còn là những...

Xây dựng "EAP": giải pháp đồng hành cùng "sức khỏe tinh thần" của nhân viên

Trong thế giới hiện đại đầy rẫy những áp lực và căng thẳng, sức khỏe tinh thần của nhân viên đang trở thành một vấn...

Phải đưa ra các quyết định "khó khăn" trong công việc, nhà quản lý cần lưu ý gì?

Trong thời đại VUCA, khi sức khỏe tinh thần của nhân viên bị ảnh hưởng nặng nề, người quản lý, người lãnh đạo cần cân...

Doanh nghiệp cần biết gì về "Ageism"?

Ageism - thuật ngữ chỉ sự phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác - đang ngày càng trở nên phổ biến trong môi trường...

HR tận dụng TikTok để đưa thương hiệu tuyển dụng đến gần hơn với ứng viên trẻ

TikTok, nền tảng mạng xã hội video ngắn phổ biến nhất hiện nay, đang dần trở thành một công cụ đắc lực cho các chiến...

Bài Viết Liên Quan

“Appreciation Letters” - lời công nhận tinh tế dành cho nhân viên

Trên hành trình phát triển và thành công của một doanh nghiệp, nhân viên không...

Xây dựng "EAP": giải pháp đồng hành cùng "sức khỏe tinh thần" của nhân viên

Trong thế giới hiện đại đầy rẫy những áp lực và căng thẳng, sức khỏe...

Phải đưa ra các quyết định "khó khăn" trong công việc, nhà quản lý cần lưu ý gì?

Trong thời đại VUCA, khi sức khỏe tinh thần của nhân viên bị ảnh hưởng...

Doanh nghiệp cần biết gì về "Ageism"?

Ageism - thuật ngữ chỉ sự phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác -...

HR tận dụng TikTok để đưa thương hiệu tuyển dụng đến gần hơn với ứng viên trẻ

TikTok, nền tảng mạng xã hội video ngắn phổ biến nhất hiện nay, đang dần...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers