adsads
4 1200x900 1
Lượt Xem 5 K

Câu chuyện Netflix so với Blockbuster đã được kể theo hàng tá cách khác nhau, với hàng tá góc nhìn khác nhau. Đây là bản tóm tắt ngắn gọn lịch sử đối đầu giữa Blockbuster & Netflix dành cho những ai còn chưa biết:

Netflix phát triển, Blockbuster suy tàn

Khi Netflix ra mắt vào năm 1997, Blockbuster là nhà vô địch không thể tranh cãi của ngành công nghiệp cho thuê video. Từ năm 1985 đến năm 1992, chuỗi cho thuê cửa hàng thực đã phát triển từ địa điểm đầu tiên (ở Dallas, Texas) lên hơn 2.800 địa điểm trên khắp thế giới. Hai năm sau, Viacom trả 8,4 tỷ USD để mua lại Blockbuster.

Vì vậy, việc Netflix xuất hiện trên thị trường với dịch vụ cho thuê video qua đường bưu chính đã trở thành một trường hợp kinh điển được ví như trường hợp của David vs. Goliath. Trên thực tế, vào năm 2000 – có lẽ nhận ra rằng chiến đấu bên cạnh Blockbuster dễ dàng hơn là chống lại họ – Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Netflix, Reed Hastings, đã tiếp cận Giám đốc điều hành khi đó của Blockbuster, John Antioco, với một đề xuất sáp nhập: Hastings muốn có 50 triệu đô la cho Netflix. Và như một phần của thỏa thuận, nhóm Netflix sẽ điều hành thương hiệu trực tuyến của Blockbuster. Tất nhiên, thỏa thuận đó không bao giờ thành hiện thực. Một phần vì Blockbuster đã cười vào mặt Netflix khi họ gặp nhau để thảo luận về thỏa thuận. 

Năm 1999, Netflix nhận được sự hậu thuẫn từ Groupe Arnault, mang lại cho họ khoản tiền 30 triệu đô la giúp khởi chạy dịch vụ dựa trên số người đăng ký của mình.

Năm 2004, Blockbuster đã ra mắt nền tảng cho thuê DVD trực tuyến giống Netflix, và thậm chí bỏ phí trễ hạn không phổ biến (nhưng sinh lợi) của họ đối với các khoản cho thuê quá hạn. Đến năm 2006, người đăng ký các dịch vụ trực tuyến của Blockbuster đã tăng lên hơn 2 triệu. (Cùng năm đó số lượng người đăng ký Netflix đạt 6,3 triệu người.)  Năm 2008, Netflix đã ký hợp đồng với Starz để phát trực tuyến khoảng 1.000 bộ phim và chương trình bom tấn trên dịch vụ của mình.

Số phận của Blockbuster đã hoàn toàn bị phong ấn. Năm 2010, Netflix ký hợp đồng với các tên tuổi lớn như Sony, Paramount, Lionsgate và Disney để giúp họ chiếm 20% thị phần lưu lượng xem ở Bắc Mỹ. Vào ngày 1 tháng 7 cùng năm, Blockbuster bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và nộp đơn phá sản do thua lỗ gần 1 tỷ đô la.

3 bài học rút ra từ trận chiến Netflix vs. Blockbuster

Đừng quên sản phẩm chính bán ra 

Trong nhiều năm, Blockbuster thống trị không gian cho thuê video. Nhưng tại một thời điểm nào đó, họ không biết mình thực sự kinh doanh lĩnh vực gì. Thay vì tập trung vào việc cung cấp giải trí đáng kinh ngạc (và giá cả phải chăng) cho khách hàng của họ – điều mà Netflix chắc chắn đã thất bại – Blockbuster đã đưa thêm cổ phiếu vào mô hình mà họ thấy thoải mái khi sử dụng.

Ban đầu, Blockbuster thành công vì họ đã làm tốt một công việc cốt lõi hơn bất kỳ ai khác: cung cấp giải trí đến tận nhà. Nhưng như chúng ta đều biết, công nghệ luôn thay đổi. Và thay vì đầu tư toàn bộ nỗ lực của họ vào việc tìm ra một cách mới để thực hiện đúng mục đích của họ (sẽ nói thêm về điều đó trong phần tiếp theo), sự đổi mới của Blockbuster lại bị đình trệ. Thực tế đó đã ập đến với người sáng lập Netflix, Marc Randolph khi doanh nghiệp đang chuyển hướng từ dịch vụ đặt hàng DVD qua đường bưu chính sang phát trực tuyến.

Thích ứng để tồn tại

Khi bạn tìm hiểu câu chuyện giữa Netflix và Blockbuster, rõ ràng là Blockbuster đã (cuối cùng) nhận ra rằng mô hình Netflix là tương lai. Và họ đã thực hiện các thay đổi để giải quyết vấn đề đó. Nhưng nỗ lực này là quá ít, quá muộn. Blockbuster không bao giờ có thể phát triển hoàn toàn thành lĩnh vực kinh doanh hiện đại cần có để cạnh tranh với Netflix. Từng sở hữu 9.000 cửa hàng ở Mỹ, Blockbuster hiện chỉ còn một cửa hàng duy nhất ở Bend, Oregon.

Công nghệ cải tiến. Các ngành công nghiệp thay đổi. Để phát triển, bạn cần nắm bắt được nhu cầu và sở thích không ngừng phát triển của khách hàng để có thể thực hiện các thay đổi đối với mô hình của mình cho phù hợp. Vì vậy, ngay cả khi bạn học cách thống trị một kênh cụ thể, bạn cần nhớ rằng tất cả các kênh, bất kể chúng phổ biến như thế nào ngày nay, một ngày nào đó có thể chìm vào quên lãng… giống như các vị trí Blockbuster truyền thống đã làm.

Chìa khóa để tồn tại và phát triển? Nắm lấy thay đổi, thích ứng để tồn tại.

Chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm là trường tồn 

Khi thành lập, sẽ có một số yếu tố góp phần vào sự đi xuống của công ty, bao gồm cả việc không hiểu họ thực sự kinh doanh lĩnh vực gì – giải trí, không phải bán lẻ – và không đủ linh hoạt để thích ứng. Nhưng một phần quan trọng khác của câu đố là Blockbuster không sẵn lòng đặt khách hàng của họ lên hàng đầu. Doanh thu của công ty phụ thuộc (ồ ạt) vào việc tính phí trễ hạn.

Forbes đã mô tả việc Blockbuster phụ thuộc vào việc phạt những người bảo trợ của mình dưới dạng phí trả chậm là “gót chân Achilles” của công ty. Khi Blockbuster cuối cùng đã giải quyết được vấn đề, chi phí giảm phí trễ hạn từ mô hình của họ đã lên tới khoản lỗ 200 triệu đô la.

Đồng thời, công ty đã cắt giảm nguồn thu phí trễ hạn, việc xây dựng nền tảng trực tuyến tốn thêm 200 triệu đô la. Nếu cộng cả hai chi phí này, Blockbuster đã trả 400 triệu USD trong nỗ lực hiện đại hóa và duy trì sức cạnh tranh với Netflix. Chúng ta sẽ không bao giờ biết liệu kế hoạch này có thành công hay không. Không lâu sau nỗ lực hiện đại hóa này, Antioco đã bị hội đồng quản trị lật đổ sau khi những thay đổi được thực hiện. Blockbuster sau đó quay trở lại với cách thức hoạt động của công ty họ… và phá sản vài năm sau đó.

Khi thay đổi là điều không thể tránh khỏi

Với sự nổi lên của Netflix, giải trí gia đình đã trở nên vô cùng dễ dàng chỉ với vài cú nhấp chuột. Nó đã trở thành một loại nghi thức của riêng mình – đối với hơn 182 triệu thành viên trả phí.

Vì vậy, lần tới khi bạn nghĩ: “Cách chúng ta làm mọi thứ bây giờ sẽ không bao giờ thay đổi”, hãy nhớ đến câu chuyện “Netflix vs. Blockbuster” và cách toàn bộ một ngành nào đó có thể trở nên phát triển chỉ trong vài năm.

 

>> Xem thêm: Học được gì từ những người sếp khó tính trong công việc

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ đạo đức mà còn là một chiến...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm và lo lắng về khả năng giữ chân nhân sự,...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt qua thách thức lớn nhất nào?" là quan trọng để...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và chưa bao giờ bị công ty cũ cho nghỉ việc.

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đối mặt với việc chi phí chăm...

Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và...

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers