adsads
3d5s là gì
Lượt Xem 348

3D5S Là Gì?

3D5S là gì? Đây là một nguyên tắc lãnh đạo 3D5S được áp dụng vào quá trình doanh nghiệp thực tế, khá phổ biến. Trong đó nguyên tắc này được cấu thành bởi hai yếu tố chính là 3D và 5S. 3D là bộ 3 nguyên tắc cần tuân thủ ở vai trò của một lãnh đạo, quản lý và dẫn dắt doanh nghiệp. 5S là các phương pháp làm việc tiêu chuẩn được đặt ra để áp dụng nhằm mang lại hiệu quả thực tế.

Chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu chi tiết để hiểu hơn về 3D5S là gì qua phân tích sau đây.

Nguyên tắc lãnh đạo 3D5S

Nguyên tắc lãnh đạo 3D5S

3D Là Gì?

3D chính là 3 nguyên tắc vàng bao gồm: Directing, Discussing, Delegating, tương ứng với Chỉ đạo – Thảo luận – Ủy thác. Đây là những nguyên tắc mà các nhà lãnh đạo có thể kết hợp linh hoạt theo công việc, đối tượng mang lại hiệu quả quản lý tối ưu.

Directing: Chỉ đạo

Một người lãnh đạo thực thụ cần làm tốt khả năng chỉ đạo của mình. Cần truyền đạt được đầy đủ, rõ ràng về công việc phải làm, có khả năng giao tiếp tốt, biết đề ra mục tiêu, quyết định, giám sát và đánh giá.

 • Giao tiết tốt: Là khả năng truyền đạt nhiệm vụ, công việc rõ ràng và cụ thể để các nhân viên nắm rõ và thực hiện liền mạch, hiệu quả.
 • Mục tiêu: Người lãnh đạo cần đưa ra được mục tiêu cần đạt được như mục tiêu dài hạn, mục tiêu ngắn hạn, giúp định hình quy trình làm việc rõ ràng hơn.
 • Ra quyết định: Lãnh đạo giữ vai trò chủ chốt mà người lãnh đạo cần thực hiện khi giải quyết các vấn đề quan trọng hay có thay đổi bất ngờ.
 • Giảm sát và đánh giá: Giám sát tiến độ công việc giúp đưa ra các phản hồi kịp thời trong việc đánh giá hiệu quả năng suất làm việc. Đồng thời giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên.

Discussing: Thảo luận 

Thảo luận đề cập đến khả năng điều phối các cuộc họp, thảo luận khi trao đổi công việc. Trong quá trình trình bày các ý tưởng, phản biện, hỏi đáp và đề xuất giải pháp, người lãnh đạo trở thành cầu nối của tất cả thành viên giúp cuộc thảo luận có thể đi đúng hướng, đảm bảo thông tin được thảo luật đầy đủ và mang lại hiệu quả.

 • Tạo cơ hội để mọi người trình bày được ý kiến và quan điểm của mình.
 • Trở thành người đặt câu hỏi để lắng nghe, thu thập ý kiến, quan điểm của các thành viên.
 • Thiết lập mục tiêu để đạt được sự thống nhất.
 • Gia tăng cam kết khi nhân viên hiểu rõ được mục tiêu và đề xuất các giải pháp, hành động.
 • Cân nhắc và lựa chọn giải pháp hành động được đề xuất và đưa ra quyết định phù hợp.
 • Điều phối và giám sát tiến trình đảm bảo hiệu suất công việc.

Delegating: Uỷ thác 

Ủy thác là yếu tố đề cập đến khả năng trao quyền cho nhân viên trong quá trình hoàn thành công việc. Trong đó, lãnh đạo, quản lý chính là người nghiệm thu kết quả cuối cùng để có thể đưa ra những đánh giá và đề xuất hướng giải pháp phù hợp cho các nhân viên. Trong đó:

 • Lãnh đạo sẽ thiết lập mục tiêu hoặc trao quyền cho nhân viên thực hiện, cả 2 sẽ tiến hành thảo luận và đánh giá sự phù hợp của các mục tiêu.
 • Trao quyền cho nhân viên ra quyết định với công việc chính họ đảm nhiệm.
 • Lãnh đạo thực hiện đánh giá tiến độ, quá trình hoàn thiện công việc và đưa ra phản hồi để có giải pháp phù hợp.
3D chính là 3 nguyên tắc vàng bao gồm: Directing, Discussing, Delegating, tương ứng với Chỉ đạo - Thảo luận - Ủy thác

3D chính là 3 nguyên tắc vàng bao gồm: Directing, Discussing, Delegating, tương ứng với Chỉ đạo – Thảo luận – Ủy thác

5S Là Gì?

5S chính là các phương pháp làm việc tiêu chuẩn nhằm mang lại hiệu quả công việc tối đa. Phương pháp 5S bao gồm: Seiri – Seiton – Seiso – Seiketsu – tương ứng với Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng.

Phương pháp này hiện được áp dụng khả rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới bởi những hiệu quả thực tế mà nó mang lại cho quá trình vận hành của doanh nghiệp. Các phương pháp này được thể hiện chi tiết như sau:

 Seiri – Sàng lọc

Đây là bước xem xét lại sự phù hợp của các công việc nơi làm việc. Sự sàng lọc này sẽ giúp loại bỏ đi những đồ dùng, thiết bị không phù hợp hoặc không cần thiết cho công việc hay nơi làm việc.

 • Giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quá trình tìm kiếm
 • Hạn chế tình trạng lơ đãng, mất tập trung
 • Giúp làm việc thoải mái và hữu ích hơn thay vì biến nó thành kho chứa đồ.

Seiton – Sắp xếp

Đây chính là phương pháp sắp xếp và đặt theo trình tự những đồ dùng cần thiết đã qua bước sàng lọc.

Với bước sắp xếp này sẽ giúp:

 • Không gian làm việc ngăn nắp, khoa học và hợp lý.
 • Đảm bảo tất cả các món đồ cần thiết đều nằm đúng vị trí bà luôn có mặt khi cần.
 • Tối ưu thời gian tìm kiếm, giúp bạn làm việc hiệu quả, liền mạch.

Seiso – Sạch sẽ

Seiso đề cập đến vấn đề sạch sẽ. Sự vệ sinh về không gian làm việc, các dụng cụ và thiết bị hỗ trợ là yếu tố quan trọng để giúp nhân viên cảm thấy thoải mái với môi trường làm việc trong lành, dễ chịu, từ đó giúp tinh thần làm việc tốt hơn.

Từ đó góp phần cải thiện hiệu quả công việc. Thiết bị, dụng cụ được đảm bảo tốt hơn trong môi trường làm việc sạch sẽ, đảm bảo tiến độ công việc được suôn sẻ, không bị giãn đoạn.

Seiketsu – Săn sóc

Săn sóc là bước đề cập đến quá trình chuẩn hóa ba bước gồm: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch, đảm bảo các bước được thực hiện định kỳ và đầy đủ như thói quen và trở thành tiêu chuẩn chung cho quá trình làm việc.

Để làm được điều này thì bạn cần xây dựng lịch trình trong danh sách công việc cụ thể để kiểm tra. Đồng thời nhắc nhở bản thân thực hiện như một phần công việc hằng ngày, hằng tuần. Cần đảm bảo nhân viên đều nắm rõ trách nhiệm của mình để hoàn thành công việc hiệu quả.

Shitsuke –  Sẵn sàng

Đề cập đến những hoạt động đã đi vào nề nếp. Nhân viên tự giác thực hiện các bước trên với tinh thần kỷ luật cao. Từ đó, các hành động được duy trì bởi tính kỷ luật sẽ giúp bạn hình thành được những thói quen bền vững trong công việc và toàn bộ doanh nghiệp.

Sự suy trì , cải tiến liên tục bằng phương pháp 5S hiệu quả sẽ hình thành nên một phần của văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, giúp nhà lãnh đạo đưa ra phản hồi, đánh giá phù hợp và có sự điều chỉnh kịp thời.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn về 3D5S là gì. Vậy thì lợi ích mà quy tắc này mang lại như thế nào? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé.

Phương pháp 5S bao gồm: Seiri - Seiton - Seiso - Seiketsu - tương ứng với Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng.

Phương pháp 5S bao gồm: Seiri – Seiton – Seiso – Seiketsu – tương ứng với Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng.

Lợi Ích Của 3D5S

Nhìn chung, khi có thể ứng dụng 3D5S vào quá trình vận hành và quản lý, doanh nghiệp có thể nhận được nhiều lợi ích đáng kể:

 • Mang lại không gian làm việc sạch sẽ, giúp nhân viên được đảm bảo sức khỏe cũng như vấn đề về an toàn lao động trong quá trình thực hiện công việc.
 • Các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ công việc được kiểm tra thường xuyên,  từ đó hạn chế hư hại, hỏng hóc bất ngờ hay gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.
 • Không gian làm việc khoa học, ngăn nắp góp phần giúp tối ưu thời gian làm việc cho nhân viên, đồng thời thuận lợi hơn khi tìm kiếm những vật dụng cần thiết nhờ trình tự sắp xếp hợp lý.
 • Môi trường làm việc lành mạnh và cởi mở kết hợp với những người lãnh đạo giỏi, điều phối linh hoạt, khéo léo, giúp cho quá trình hoàn thành công việc hiệu quả. Đồng thời khả năng chỉ đạo, điều phối và trao quyền cho nhân viên mang lại hiệu suất cao trong công việc và tạo sự hài lòng từ các nhân viên.
 • Môi trường làm việc lành mạnh cùng với nhân tố lãnh đạo giỏi giúp nâng cao chất lượng công việc, hiệu suất lao động. Tinh thần nhân viên được đảm bảo, tinh thần làm việc tăng lên. Đây chính là một môi trường làm việc lý tưởng mang đến sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
ứng dụng 3D5S vào quá trình vận hành và quản lý, doanh nghiệp

ứng dụng 3D5S vào quá trình vận hành và quản lý, doanh nghiệp

3D5S Và Bài Học Quý Dành Cho Nhà Lãnh Đạo

3D5S là một trong những bài học kinh nghiệm cực quý giá mà các lãnh đạo nên học tập và rút ra cho mình. Những nguyên tắc và phương pháp này được ví như kim chỉ nam hữu hiệu áp dụng vào quá trình làm việc của mình. Đồng thời, áp dụng vào quá trình quản trị của mình, giúp thấu hiểu nhân viên cũng như đưa ra hướng đi đúng đắn.

Không chỉ với các nhà lãnh đạo mà với nhân viên, hãy nắm vững những bài học này cũng sẽ giúp thực hiện tốt công việc của mình, định hướng phát triển bản thân một cách rõ ràng hơn.

“Vạn vật tùy duyên, tùy cơ ứng biến”. Thiên biến vạn hóa, chính vì vậy việc nên làm gì, không nên làm gì cần linh hoạt, vận dụng sáng tạo nguyên tắc 3D trong quản trị kinh doanh, quản lý điều hành doanh nghiệp. Đó chính nhờ tài năng của của nhà quản trị.

Hy vọng rằng những thông tin trên bạn đã có thể nắm được 3D5S là gì? Đồng thời có thể vận dụng những kiến thức bổ ích này để có thể áp dụng vào hoạt động quản lý và vận hành doanh nghiệp tốt hơn, đạt hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: 3C là gì? Đánh giá mô hình 3C trong marketing

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Năm 2024 rồi, ngoài GG Drive, đây mới là kho lưu trữ tài liệu Khủng, miễn phí dành cho bạn!

Google Drive từ lâu đã trở thành "người bạn đồng hành" quen thuộc cho việc lưu trữ tài liệu của nhiều người. Tuy nhiên, bên...

Những kênh podcast theo ngành nghề uy tín cho người đi làm

Trong thời đại công nghệ phát triển, podcast đang trở thành một hình thức giải trí và học tập phổ biến, đặc biệt là đối...

1200 900 hành trang

Top list nhạc hay giúp bạn tập trung, tăng cảm hứng làm việc

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nó có thể giúp chúng ta thư giãn, giải trí, hoặc...

Top những công cụ quản lý chi tiêu tuyệt vời cho những "chiếc ví mỏng"

Trong cuộc sống hiện đại, việc quản lý chi tiêu hiệu quả là một kỹ năng vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với...

5m là gì

5M là gì? Ý nghĩa và cách áp dụng 5M trong quản lý nguồn lực Doanh nghiệp

Đã bao giờ bạn nghe đến mô hình quản lý 5M là gì chưa? Đây là mô hình đang dần được các doanh nghiệp quan...

Bài Viết Liên Quan

Năm 2024 rồi, ngoài GG Drive, đây mới là kho lưu trữ tài liệu Khủng, miễn phí dành cho bạn!

Google Drive từ lâu đã trở thành "người bạn đồng hành" quen thuộc cho việc...

Những kênh podcast theo ngành nghề uy tín cho người đi làm

Trong thời đại công nghệ phát triển, podcast đang trở thành một hình thức giải...

1200 900 hành trang

Top list nhạc hay giúp bạn tập trung, tăng cảm hứng làm việc

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nó...

Top những công cụ quản lý chi tiêu tuyệt vời cho những "chiếc ví mỏng"

Trong cuộc sống hiện đại, việc quản lý chi tiêu hiệu quả là một kỹ...

5m là gì

5M là gì? Ý nghĩa và cách áp dụng 5M trong quản lý nguồn lực Doanh nghiệp

Đã bao giờ bạn nghe đến mô hình quản lý 5M là gì chưa? Đây...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers