adsads
1200x900 1 3
Lượt Xem 665

Tạo nên quy trình tuyển dụng cụ thể

Trước khi bắt tay vào tìm nhân sự, bạn hãy dành thời gian để xây dựng một quy trình cụ thể. Bởi đây chính là chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp tìm ra người tài, phù hợp với vị trí đang trống và văn hoá công ty. Việc xây dựng được quy trình tuyển nhân sự phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức và chiến lược kinh doanh của công ty. Sau khi nắm được thông tin về định hướng của công ty, bạn hãy xây dựng quy trình sàng lọc, đánh giá nguồn lực để tìm thấy ứng viên sáng giá cho doanh nghiệp.

Yêu cầu công việc cụ thể, rõ ràng

Phần quan trọng của một thông báo tuyển dụng chính là mô tả công việc. Có thể thấy có nhiều trường hợp mô tả công việc một đằng còn thực tế lại khác hẳn. Dần dà các ứng viên không còn mặn mà tin tưởng vào mô tả chi tiết công việc trên các bài tuyển dụng. Thay vào đó họ tìm đến những cộng đồng người đi làm hoặc người quen, tìm kiếm lời khuyên và thông tin cho vị trí mà họ đang định ứng tuyển. Có thể xem hành vi này chính là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ, hãy để lại những ấn tượng nhất định trong mắt ứng viên về quá trình tuyển dụng rõ ràng và thống nhất thông tin của công ty. Công việc càng được mô tả chính xác và rõ ràng, doanh nghiệp sẽ càng tìm thấy ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn hơn và chi phí tiết kiệm hơn.

Tận dụng mối quan hệ từ nội bộ

Tận dụng mối quan hệ từ đồng nghiệp trong tổ chức sẽ là một trong những cách giúp công ty nhanh chóng tìm ra ứng viên phù hợp, không chỉ đối với công việc mà còn cả văn hoá công ty. Bởi lẽ không ai hiểu rõ văn hoá nơi mình đang làm hơn chính nhân viên ở đó. Công ty có thể sử dụng các chính sách như trả hoa hồng để khích lệ nhân viên nhanh chóng tìm được nhân sự phù hợp. Hãy đăng tin tuyển dụng lên các trang tin nội bộ của công ty kèm theo yêu cầu công việc cụ thể. Như vậy các nhân viên sẽ có đủ thông tin để tìm kiếm, giới thiệu người quen của họ ứng tuyển.

Tìm kiếm nhân sự tại các trường học

Bên cạnh mối quan hệ nội bộ, doanh nghiệp có thể tìm đến các trường đại học để tiết kiệm chi phí và thời gian hơn cách thông thường. Có nhiều trường hợp, công ty có thể tìm được ngay ứng viên tiềm năng đúng chuyên môn mà mình cần, đồng thời tiết kiệm chi phí tuyển dụng so với việc đăng tuyển trên các trang việc làm. Khó khăn của phương pháp này là nhân sự tuyển được sẽ không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và thời gian dành cho công việc. Đa phần ứng viên từ trường học sẽ phải san sẻ thời gian cho cả việc học và làm.

Sử dụng website tuyển dụng

Sự phát triển của internet và công nghệ thông tin giúp cho các nhà tuyển dụng có được kênh thông tin nhanh chóng và rộng lớn. Đa phần nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất để chọn lựa nhân sự cho công ty mình. Họ có thể chủ động chọn lựa từ hồ sơ ứng viên trên các trang web tuyển dụng trực tuyến, đồng thời thu gọn danh sách phỏng vấn. Điều này giúp cho công tác tuyển dụng tiêu tốn ít chi phí và công sức của nhà tuyển dụng.

Trong thế giới trực tuyến rộng lớn, mạng xã hội là công cụ miễn phí dành cho tất cả mọi người. Không chỉ miễn phí, mạng xã hội còn giúp lan tỏa thông tin nhanh chóng và rộng rãi. Tuy nhiên, vì đây là nền tảng không giới hạn, dẫn đến việc ứng viên tiếp cận với quá nhiều thông tin trong một ngày. Từ đó dẫn đến sự cạnh tranh về khả năng hiển thị tin tuyển dụng lên bảng tin của người dùng mạng xã hội. Để thông tin của bạn trở nên nổi bật, hãy đầu tư hơn về phần hình ảnh và nội dung của bài viết tìm nhân sự. Tập trung mô tả rõ công việc và để lại thông tin liên hệ để ứng viên có thể nhanh chóng liên lạc với doanh nghiệp.

Phỏng vấn trực tuyến

Sự tiến bộ của công nghệ không chỉ đem đến cảm giác tiện lợi cho con người mà còn thổi một làn gió mới cho các xu hướng tuyển dụng. Và một điều chắc chắn là các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp không nên thể bỏ qua những tiện ích công nghệ mang lại – phỏng vấn trực tuyến. Phỏng vấn trực tuyến giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho công tác tuyển dụng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cũng cần chú ý xây dựng bảng câu hỏi cụ thể trước khi liên hệ với ứng cử viên để nhanh chóng xác định được các ứng viên đạt yêu cầu và loại bỏ những ứng viên không đạt yêu cầu, tối ưu hoá kết quả mang lại. Nếu được kết hợp với một quy trình tuyển dụng chặt chẽ, chắc chắn nhà quản lý sẽ tuyển được cho mình những nhân viên phù hợp nhất.

Với hạn chế là khan hiếm về nguồn lực, doanh nghiệp nhỏ cần phải có biện pháp tối ưu để tối giản quy trình mà vẫn tuyển dụng hiệu quả. Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp doanh nghiệp chọn lọc được ứng viên tiềm năng phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Cách deal lương sau khi thử việc sao cho không “điêu”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng của việc phát triển tương lai của tổ chức. Việc...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình phát triển, cống hiến hết tiềm năng và đóng góp...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng lực quan trọng đối với bất kỳ người lãnh đạo...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh dấu những bước ngoặt quan trọng. Đối với nhân sự,...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm kiếm những ‘ngôi sao’ sáng giá để gia nhập đội...

Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers