adsads
Lượt Xem 783

1. Vai trò của Gen Z trong doanh nghiệp

Nhân sự Gen Z (thế hệ sinh sau Gen Y, sinh từ khoảng năm 1997 đến 2012) đóng vai trò quan trọng và có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cách hoạt động và phát triển của các tổ chức. Gen Z đã lớn lên trong một thế giới kỹ thuật số, họ quen thuộc với việc sử dụng mạng xã hội, ứng dụng di động và các công nghệ mới. Điều này cho phép họ có cái nhìn sáng tạo về cách sử dụng các công nghệ này trong môi trường doanh nghiệp để nâng cao hiệu suất làm việc và tương tác với khách hàng.

Nhân sự Gen Z thường được coi là thế hệ kỹ năng công nghệ cao và linh hoạt. Họ có khả năng sử dụng công nghệ một cách tự nhiên và nhanh chóng thích ứng với các xu hướng công nghệ mới. Với sự sáng tạo và hiểu biết về công nghệ, nhân sự Gen Z có thể đưa ra các giải pháp mới mẻ và mang lại những cách tiếp cận đột phá trong công việc.

2. Điều gì thu hút nhân sự Gen Z?

Với những vai trò quan trọng của thế hệ Z đóng góp cho doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cần hiểu những yếu tố gì sẽ thu hút thế hệ này và tận dụng nó để có thể tạo môi trường làm việc thu hút và phát triển tốt cho Gen Z.

Cơ hội phát triển và tiến thưởng

Gen Z tìm kiếm môi trường làm việc có cơ hội phát triển cá nhân và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Họ muốn được đào tạo, hỗ trợ và có cơ hội tiến thưởng dựa trên hiệu suất và năng lực của mình. Gen Z thường mong muốn thấy được sự phát triển rõ rệt và có khả năng thăng tiến trong công việc. Một doanh nghiệp có cam kết đầu tư vào việc phát triển và nâng cao năng lực của nhân viên sẽ hấp dẫn Gen Z.

Tạo cơ hội thăng tiến nghề nghiệp là một cách tuyệt vời để thu hút và giữ chân Gen Z. Họ sẽ cảm thấy hài lòng, đồng thời tự tin hơn trong sự nghiệp và sẽ có nhiều khả năng gắn bó với tổ chức của bạn thay vì tìm việc ở nơi khác.

Quy trình tuyển dụng hiện đại, chuyên nghiệp

Để hấp dẫn các ứng viên Gen Z, doanh nghiệp cần hiện đại hóa quy trình tuyển dụng của mình. Tiếp xúc với công nghệ từ sớm, thế hệ Gen Z không muốn nộp đơn xin việc trực tiếp hoặc tham quan các hội chợ việc làm. Họ quan tâm nhiều hơn đến một ứng dụng trực tuyến dễ dàng hoạt động trên thiết bị di động, tốt nhất là thông qua các trang tuyển dụng truyền thông xã hội như LinkedIn hoặc Facebook. Kỹ năng tuyển dụng chuyên nghiệp, quy trình nhanh chóng cũng là điều mà các ứng viên GenZ tìm kiếm khi tìm việc. 

Mục tiêu và tầm nhìn

Gen Z thích làm việc cho các doanh nghiệp có mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng. Họ tìm kiếm các công ty có định hướng tốt, có đóng góp tích cực vào xã hội và môi trường. Các doanh nghiệp có cam kết bền vững và có tác động tích cực đến xã hội sẽ được nhân sự Gen Z ưu tiên lựa chọn để chọn để gắn bó. Đóng góp vào mục tiêu xã hội và tham gia vào các hoạt động cộng đồng là yếu tố quan trọng mà Gen Z đánh giá cao. Thế hệ Z muốn có một ý nghĩa trong công việc của mình và thấy rằng họ đang góp phần vào một tương lai tốt đẹp.

Sự nghiệp ý nghĩa và hạnh phúc 

Gen Z tìm kiếm công việc và môi trường làm việc phù hợp với giá trị và sự đam mê của họ. Họ muốn làm việc cho một tổ chức có mục tiêu và tầm nhìn phù hợp với giá trị cá nhân, như công bằng, bền vững, sáng tạo, và đóng góp tích cực cho xã hội. 

3. Xây dựng phúc lợi như nào để thu hút Gen Z?

Thế hệ Z mong muốn một số lợi ích và đặc quyền tại nơi làm việc lý tưởng của họ. Để thu hút những nhân tài trẻ, bạn cần đảm bảo rằng các chính sách phúc lợi của bạn mang tính linh hoạt và phù hợp với từng cá nhân.

Chăm sóc sức khỏe và phúc lợi y tế

Dù có là một thế hệ tiên tiến và hiện đại đến thế nào chăng nữa, Gen Z vẫn coi trọng các phúc lợi truyền thống như bảo hiểm y tế và kế hoạch nghỉ hưu. Tuy nhiên, họ coi trọng các lợi ích được cá nhân hóa và đặc quyền của nhân viên hơn so với các thế hệ khác.

Một số lợi ích và quyền lợi về chính sách mà nhân sự GenZ mong muốn tại nơi làm việc của mình:

  • Chế độ bảo hiểm sức khỏe
  • Chế độ nghỉ phép và nghỉ ốm
  • Bảo hiểm răng miệng
  • Bảo hiểm thất nghiệp
  • Chế độ nghỉ hưu

Môi trường linh hoạt làm việc và cân bằng cuộc sống

Những nhân sự trẻ tuổi luôn muốn có thời gian để đi du lịch, có những ngày chăm sóc sức khỏe tinh thần và dành thời gian cho gia đình của họ. Vì thế, doanh nghiệp cung cấp khả năng làm việc từ xa hoặc lịch trình linh hoạt có thể thu hút Gen Z. Đồng thời, khuyến khích nghỉ phép, kỳ nghỉ linh hoạt và chính sách làm việc giờ lành mạnh sẽ giúp Thế hệ Z duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Cung cấp các buổi training về quản lý tài chính cá nhân cho Gen Z

Gen Z thường đối mặt với áp lực tài chính từ việc trả nợ sinh viên, chi phí sinh hoạt cao và khó khăn trong việc tiết kiệm tiền. Việc cung cấp các khóa đào tạo về quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp họ học cách xử lý stress và lo âu liên quan đến tài chính khi mới đi làm, từ đó cải thiện tâm lý và sức khỏe tinh thần. Điều này giúp tăng cường sự hài lòng và sự cam kết của nhân viên đối với công ty.

Phát triển cá nhân và chuyên nghiệp

Mục tiêu của nhân viên thế hệ Z khi đi làm đó là có cơ hội phát triển và một tương lai sự nghiệp sáng lạn cho bản thân. Họ mong muốn công việc của mình phải có sự thử thách và tạo ra giá trị thiết thực để có cơ hội thăng tiến nhất định. Cung cấp các chương trình đào tạo, mentorship, và khóa học liên quan đến nghề nghiệp sẽ hấp dẫn Gen Z. Đồng thời, tạo điều kiện cho Gen Z tham gia vào các dự án thú vị và có cơ hội tiến thưởng dựa trên hiệu suất làm việc.

Để thu hút được thế hệ trẻ tài năng về làm việc, tổ chức cần xem xét và hiểu những yêu cầu, mong đợi của Gen Z để xây dựng các chính sách và phúc lợi hấp dẫn. Có thể nói, trong tương lai không xa, thế hệ Z sẽ trở thành nguồn lao động chiếm ưu thế trong mọi tổ chức. Với vai trò quan trọng và những đóng góp mà GenZ có thể tạo ra, nhiệm vụ của đội ngũ các nhà quản lý và nhà tuyển dụng lúc này đó là tìm hiểu những yếu tố hấp dẫn đối với thế hệ này nơi làm việc và đưa ra chính sách phúc lợi hấp dẫn để thu hút nhân tài GenZ cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Và thông qua bài viết này, VietnamWorks đã phần nào giúp “gợi mở” cho các nhà quản lý, nhà tuyển dụng về những phúc lợi thu hút nhân sự Gen Z, từ đó có được những chiến lược tuyển dụng hợp lý để chiêu mộ thành công, đồng thời giữ chân được những nhân tố thế hệ Z tài năng.

Xem thêm: Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những khía cạnh truyền thống, mà còn xuất phát từ sự...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Trong bối cảnh...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là "Lazy girl job" - những công việc tưởng chừng "nhàn...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu hướng quản lý mới, và một trong những phong cách...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán định, đi cùng với đó là sự xuất hiện của...

Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers