adsads
Business Developer Manager la gi
Lượt Xem 642

Business Developer Manager là gì?

Business Development Manager (BDM – giám đốc phát triển kinh doanh) hay còn được gọi là Business Development Director là một vị trí quản lý cấp cao, chịu trách nhiệm trong việc quản lý và định hướng kinh doanh của một doanh nghiệp.

Business Development Manager là đầu mối liên lạc giữa khách hàng với doanh nghiệp, giữa bộ phận Marketing và bộ phận bán hàng. Bên cạnh đó, BDM cũng hỗ trợ xây dựng các hồ sơ đấu thầu, thúc đẩy bán hàng trong các thị trường mới.

Xem thêm:

Vai trò của Business Development Manager trong doanh nghiệp

Một số vai trò của Business Development Manager đối với doanh nghiệp như sau:

 • Quản lý và tổ chức đội ngũ kinh doanh bán hàng của doanh nghiệp.
 • Nắm bắt và đề xuất những giải pháp cụ thể trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của đội ngũ nhân viên, đồng thời phát huy năng lực của họ trong công việc.
 • Lãnh đạo đội ngũ của phòng kinh doanh tạo ra giá trị và doanh số cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng đội ngũ bán hàng vững mạnh cho doanh nghiệp.

Trách nhiệm của Business Development Manager trong doanh nghiệp

Vai trò lợi ích sẽ luôn đi liền với trách nhiệm. Vậy trong doanh nghiệp, trách nhiệm của một Business Development Manager là gì?

 • Nghiên cứu thị trường để tìm ra các cơ hội mới, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Phát triển chiến lược kinh doanh dựa trên cơ hội mới và nguồn nhân lực, vật lực, tài chính của doanh nghiệp.
 • Xây dựng mối quan hệ với đối tác và khách hàng tiềm năng để tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và mở rộng mạng lưới kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Duy trì và giữ mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác trong kinh doanh.
 • Đưa ra đề xuất và thương lượng hợp đồng với đối tác và khách hàng, đảm bảo thỏa thuận kinh doanh có lợi cho cả hai bên.
 • Đóng góp ý tưởng trong việc phát triển sản phẩm/dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thị trường và cải thiện doanh số kinh doanh.
 • Quản lý các dự án mới, đảm bảo đúng thời hạn, đạt mục tiêu và đóng góp vào tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ các bên xây dựng chiến lược Marketing.
Trách nhiệm của Business Development Manager trong doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường để tìm ra các cơ hội mới, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mô tả công việc của của Business Development Manager

Sau khi đã hiểu được Business Developer Manager là gì, bạn cần biết về những công việc mà vị trí này cần đảm nhận. Khác với Business Development Executive và Senior Business Development, công việc của một Business Development Manager khá rộng, tuỳ thuộc vào quy mô tổ chức. Dưới đây là những công việc chính của Business Development Manager được VietnamWorks tổng hợp qua các Business Development Manager job description đăng tải trên website tuyển dụng trực tuyến.

Xây dựng chiến lược kinh doanh

Là người đưa ra định hướng, chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp nên Business Development Manager cần có những tầm nhìn dài hạn. Để xây dựng được chiến lược kinh doanh phù hợp, giám đốc phát triển kinh doanh cần nắm được tiềm lực của doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường, nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược kinh doanh cần đem lại doanh thu, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp và xây dựng lượng khách hàng trung thành, khách hàng tiềm năng, và khách hàng mới lớn mạnh, đảm bảo họ luôn hài lòng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng là người giám sát, theo dõi và đánh giá các hoạt động kinh doanh thực hiện đúng tiến độ, đúng mục tiêu kinh doanh chung của doanh nghiệp.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường yêu cầu BDM cần biết rõ thị hiếu của thị trường. Từ đó thực hiện các giải pháp tìm kiếm, mở rộng thị phần, tạo những cơ hội phát triển mới, giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững.

Quản lý và đào tạo nhân viên

Quản lý và đào tạo nhân viên là công việc quan trọng của các cấp bậc quản lý trong doanh nghiệp và Business Development Manager cũng không ngoại lệ. Một kế hoạch dù có khả thi và tiềm năng đến đâu nếu không có đội ngũ nhân sự thực thi tốt thì hiệu quả mang lại cũng chỉ là con số không.

BDM cần quản lý, giảm sát và đốc thúc kịp thời các bộ phận thực hiện công việc theo đúng kế hoạch và tiến độ đã đề ra. Bên cạnh đó, họ cũng cần đào tạo và bồi dưỡng những nhân sự cốt lõi cho doanh nghiệp, tạo động lực, truyền cảm hứng và nâng cao tình thần làm việc, cống hiến của nhân viên.

Báo cáo kết quả với cấp trên

BDM là người bày kế hoạch, chiến lược và báo cáo kết quả về doanh thu, lợi nhuận với ban lãnh đạo (BOD) nên họ phải đối diện với áp lực rất lớn từ ban lãnh đạo. Vì thế, ứng viên ở vị trí này cần có bản lĩnh vững vàng và kinh nghiệm vững chãi, chịu được sức ép lớn để chịu trách nhiệm công việc cho tập thể, thậm chí là sự sống còn của một doanh nghiệp.

Báo cáo kết quả với cấp trên

BDM là người bày kế hoạch, chiến lược và báo cáo kết quả về doanh thu

5 kỹ năng và tố chất của BDM

Để tiến lên vị trí BDM, ngoài tìm hiểu Business Developer Manager là gì, các công việc cần đảm nhận, bạn cần có những tố chất và rèn luyện cho mình những kỹ năng sau đây.

1. Trình độ chuyên môn

Là một người lãnh đạo cấp cao trong bộ phận phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, Business Development Manager phải có kiến thức chuyên môn cao để đưa ra các chiến lược và dẫn dắt cả đội nhóm đi lên. Khi có kiến thức chuyên môn cao, đem lại các giá trị công việc cho nhân viên, bạn sẽ được họ tin tưởng, nghe theo.

Vì thế, các nhà tuyển dụng Business Development Manager thường yêu cầu ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc ngành liên quan khác trong khối ngành kinh tế tại các trường đại học với tấm bằng cử nhân/thạc sĩ/tiến sĩ.

2. Kỹ năng giao tiếp

Ở vị trí Giám đốc phát triển kinh doanh, bạn sẽ phải thường xuyên tương tác, làm việc với khách hàng, đối tác, nhiều bộ phận khác nhau. Do đó, kỹ năng giao tiếp đặc biệt quan trọng với BDM, giúp truyền đạt thông tin rõ ràng, chính xác và thuyết phục các đối tác, khách hàng.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình triển khai các chiến lược kinh doanh, các sự cố vấn đề phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Lúc này BDM phải nhanh chóng nhận ra vấn đề và kịp thời đưa ra hướng giải quyết, xử lý phù hợp, đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru và không gây ảnh hưởng đến khách hàng, doanh nghiệp.

4. Nắm bắt xu thế thị trường

Bất cứ một nhân sự nào làm việc ở bộ phận phát triển kinh doanh đều phải có tầm nhìn lớn để mở rộng, phát triển thị trường. Việc nắm bắt xu thế mới nhanh nhạy sẽ giúp ích rất nhiều cho BDM trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp. Bên cạnh đó, BDM cũng cần có khả năng đọc vị khách hàng, hiểu họ đang muốn gì để đề xuất giải pháp phù hợp.

5. Kỹ năng lên kế hoạch

Đây là kỹ năng mà bất cứ một nhà lãnh đạo hay trưởng nhóm nào đều phải có. Với vị trí cần có tầm nhìn, lên các kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp như BDM, kỹ năng lên kế hoạch càng trở nên quan trọng.

kỹ năng và tố chất của BDM

Đây là kỹ năng mà bất cứ một nhà lãnh đạo hay trưởng nhóm nào đều phải có

Mức lương Business Development Manager

Theo thống kê từ trang thông tin tuyển dụng VietnamWorks, mức lương của vị trí Business Development Manager rơi vào khoảng 15 – 20 triệu đồng/ tháng. Khi bạn có năng lực tốt và nhiều năm kinh nghiệm, mức lương BDM có thể lên đến 35 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, Business Development Manager còn được nhận thêm các khoản thưởng doanh thu, hoa hồng,…

Tìm việc làm BDM ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm Business Development Manager, hãy truy cập ngay danh mục việc làm của VietnamWorks. Tại đây, tin tuyển dụng luôn được sàng lọc chặt chẽ, nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ thông tin và luôn được cập nhật nhanh chóng nên bạn không mất nhiều thời gian cũng như không bỏ lỡ bất cứ cơ hội việc làm hấp dẫn nào.

Ngoài ra, tại WowCV của VietnamWorks còn hỗ trợ ứng viên tạo CV trực tuyến chuyên nghiệp và tìm việc làm theo tiêu chí của bạn. Với giao diện dễ nhìn, thiết kế khoa học, hiện đại, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tìm việc tại kênh tuyển dụng VietnamWorks.

Bên cạnh đó, VietnamWorks.com còn là nơi chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu về tuyển dụng nhân sự cho nhà tuyển dụng lẫn ứng viên tìm việc. Mọi thông tin chia sẻ đều đến từ chuyên gia tuyển dụng và những người lâu năm trong nghề nhân sự đều được tổng hợp trên hạng mục HR Insider có trên website VietnamWorks.com. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Business Developer Manager là gì cũng những kỹ năng cần có để phát triển trong nghề. Chúc bạn có những bước chân vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình!

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers