adsads
cách giao tiếp ngày đầu đi làm
Lượt Xem 245

Nhân viên nào cũng mong muốn bản thân mình được hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới ngay từ ngày đầu tiên đi làm. Tuy nhiên, việc cố tỏ ra bình tĩnh và nói quá nhiều lại gây ra không ít rắc rối khiến các bậc “tiền bối” lão làng lâu năm của công ty phật lòng. Nếu không muốn gặp rối trong ngày đầu ra mắt, cách giao tiếp ngày đầu đi làm dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những điều không đáng có.

1. Tại sao ngày đầu tiên đi làm quan trọng? 

Ngày đầu tiên bước vào công việc đóng vai trò to lớn trong sự “bắt đầu” của một cuộc hành trình mới. Đó là thời điểm khởi đầu cho công việc mới, quen thuộc với không gian và mối quan hệ mới. Từ đó, ấn tượng ban đầu tại nơi làm việc trở nên cực kỳ quan trọng.

Theo Lynn Taylor, tác giả của cuốn sách “Tame Your Terrible Office Tyrant; How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job”, chia sẻ rằng:

“Phần lớn mọi người sẽ nhớ mãi ngày đầu tiên đi làm vì áp lực vô hình để tạo ấn tượng tốt. Tuy nhiên, bạn có thể giảm áp lực bằng cách lên kế hoạch cẩn thận trước khi bắt đầu công việc mới.”

2. 10 điều nên làm trong ngày đầu đi làm

2.1 Mặc quần áo chỉn chu

Cách giao tiếp ngày đầu đi làm đầu tiên giúp bạn tạo được ấn tượng chính là mặc một bộ trang phục lịch sự, tinh tế, không quá nổi bật hoặc gợi cảm để đến công ty. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp hỏi bộ phận nhân sự hoặc tìm hiểu trước quy định về trang phục của công ty. Sau ngày đầu làm việc, bạn có thể điều chỉnh phong cách để phù hợp hơn với môi trường làm việc.

2.2 Xem kỹ tài liệu và hướng dẫn nhận việc

Ngày làm việc đầu tiên thường bao gồm việc xem xét hợp đồng lao động và một số tài liệu khác… Bạn cần đọc kỹ tất cả các loại giấy tờ và tài liệu phổ biến để hiểu rõ chính sách bảo hiểm, nghỉ phép, thai sản… của công ty. Tùy theo từng doanh nghiệp, bộ phận nhân sự thường yêu cầu bạn mang theo các mẫu đăng ký, tờ khai thông tin… Bạn cần chắc chắn đã chuẩn bị đầy đủ để quá trình nhận việc diễn ra nhanh chóng. Nên lưu giữ những giấy tờ này để có thể tra cứu lại sau này nếu cần thiết.

2.3 Đến đúng giờ

Dù bạn đi làm bằng phương tiện cá nhân hay phương tiện công cộng, bạn cũng có thể gặp khó khăn nếu không biết đường đến văn phòng. Vì vậy, trước khi đi làm, bạn nên tìm hiểu đường đi và thời gian cần thiết để đến công ty.

Ngoài ra, bạn cũng nên dậy sớm để có đủ thời gian tìm đúng địa điểm làm việc. Sau vài ngày làm việc đầu tiên, bạn sẽ quen với đường đi và tự lập được thời gian biểu phù hợp cho mình. Hơn nữa, bạn cũng nên có kế hoạch dự phòng để phòng tránh những tình huống không may xảy ra trong ngày đầu tiên đi làm.

2.4 Thân thiện

Để gắn bó với nơi làm việc mới, bạn cần giữ một thái độ tươi tắn, vui vẻ và tận dụng cơ hội giới thiệu bản thân với mọi người. Nếu bạn niềm nở, dễ nói chuyện và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, họ sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn ở mọi khía cạnh. Một môi trường làm việc thân thiện và hòa đồng sẽ giúp bạn có động lực làm việc tốt hơn rất nhiều.

2.5 Chuẩn bị “elevator pitch”

Trước ngày đi làm, hãy luyện tập elevator pitch của bạn để có thể giới thiệu bản thân một cách trôi chảy nhất. Bạn có thể tóm tắt về công việc, kinh nghiệm trong quá khứ và vị trí hiện tại của mình trong công việc mới. Đừng quên chuẩn bị câu trả lời cho lý do chuyển việc, phòng trường hợp bạn bị hỏi.

Nếu bạn chưa biết elevator pitch là gì, đó là một phương pháp giao tiếp phổ biến trong các sự kiện giao lưu và buổi phỏng vấn xin việc.

2.6 Ăn trưa cùng đồng nghiệp

Chuẩn bị bữa trưa tại nhà cũng là một kinh nghiệm hữu ích cho ngày đầu đi làm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, hãy tham gia bữa ăn trưa với đồng nghiệp. Đây cũng là một trong những cách giao tiếp ngày đầu đi làm hiệu quả, nếu được đồng nghiệp hoặc cấp trên rủ đi ăn trưa cùng, hãy đồng ý. Ăn trưa là cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ, đặc biệt là với những người có thể trở thành đồng nghiệp quan trọng trên con đường sự nghiệp của bạn sau này.

2.7 Quan sát xung quanh

Học hỏi từ cấp trên và đồng nghiệp là một trong những điều quan trọng giúp bạn thích nghi với môi trường và phong cách làm việc mới. Hãy lắng nghe và quan sát mọi người. Bạn nên chú ý đến ý kiến của các đồng nghiệp và tiền bối trong công ty, học hỏi những thói quen làm việc tốt của họ ngay từ ngày làm việc đầu tiên. Biết cách học tập là một kỹ năng quan trọng và không ai có thể phản đối việc bạn học hỏi.

2.8 Không ngại đặt câu hỏi

Khi chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi làm, tinh thần ham học hỏi và không giấu dốt là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Là nhân viên mới, bạn sẽ có rất nhiều thứ muốn hỏi. Bạn không chỉ được phép hỏi trong thời gian training mà còn có thể hỏi bất cứ lúc nào trong quá trình làm việc chính thức. Nếu bạn không rõ cách hoạt động của nhóm, muốn biết việc gì nên được ưu tiên trong ngày đầu làm việc, hãy hỏi sếp hoặc đồng nghiệp mới ngay khi có thể.

2.9 Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Dù bạn đang nói chuyện hay không, ngôn ngữ cơ thể của bạn cũng đang tương tác với người khác. Để truyền tải thông điệp chính xác, hãy ngồi thẳng lưng, đứng thẳng và tránh những hành động như ngáp ngắn ngáp dài, rung chân liên tục. Khi trao đổi với ai đó, hãy lắng nghe và nghiêng người về phía họ một chút để thể hiện sự quan tâm và chú ý đến lời họ nói.

2.10 Nói chuyện trực tiếp với cấp trên

Ngày đầu tiên làm việc mới của bạn có thể rất bận rộn, từ việc nhận việc, qua giai đoạn training đến việc làm quen với đồng nghiệp. Tuy nhiên, đừng quên trả lời và liên lạc với quản lý trực tiếp của bạn. Nói chuyện trực tiếp sẽ giúp bạn và sếp hiểu nhau hơn, từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Hơn nữa, hãy trả lời nhanh hết sức có thể nếu bạn nhận được tin nhắn hoặc email từ sếp. Điều này thể hiện sự tôn trọng và nhiệt huyết của bạn với công việc cũng như sếp của mình.

3. 7 câu nói cần tránh trong cách giao tiếp ngày đầu đi làm 

3.1 Ở công ty cũ, tôi từng đảm nhận vị trí…

Dù ở công ty cũ chức vụ của bạn cao như thế nào, hiện tại bạn vẫn có mặt ở công ty này trong vị trí là “lính mới”. Do đó, đừng sống mãi trong quá khứ vàng son và kể lể với các đồng nghiệp bạn từng huy hoàng như thế nào. Thay vì kể lể mọi điều, bạn nên bắt tay ngay vào công việc và hỏi thăm đồng nghiệp cách thức làm việc mới để mọi chuyện suôn sẻ. Đồng nghiệp sẽ đánh giá thái độ cầu tiến của bạn tốt hơn là việc khoe khoang chiến tích cũ!

3.2 Bao lâu thì tăng lương một lần?

Nếu không muốn ngày đầu tiên đi làm cũng là ngày cuối cùng thì bạn nên trì hoãn câu nói này lại ngay, ít nhất là đến khi bạn thật sự thân thiết với một ai đó ở công ty hoặc sau tháng thử việc và ký hợp đồng chính thức. Khi vồ vập hỏi ngay những vấn đề nhạy cảm như thế, bạn sẽ bị đánh giá là kẻ “hám lợi”, làm việc vì tiền trong mắt các đồng nghiệp.

3.3 Nên chơi thân và tránh những ai?

Hẳn bạn luôn biết rằng, môi trường công sở luôn đầy rẫy những sự cạnh tranh, hơn thua. Về cơ bản, câu hỏi này giống như một cách buôn chuyện giúp bạn gần gũi với đồng nghiệp hơn. Nhưng vô hình chung, bạn đã bị kéo vào cuộc đua vương quyền phân chia bè phái ngay từ khi gia nhập công ty. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị mất lòng với những đồng nghiệp còn lại khi ngày đầu tiên đi làm còn chưa kết thúc. Hãy giữ thái độ trung lập cho đến khi bạn nhìn thấy được bức tranh tổng thể của vấn đề.

3.4 Đây không phải là điều tôi được học

Các lãnh đạo rất không thích khi phải lắng nghe từ nhân viên rằng họ không thể làm hay tiếp thu những điều vừa được dạy bảo. Có thể bạn chỉ xuất phát từ một ý định tốt là thay đổi phong cách làm việc mới mẻ hơn, hoặc đưa ra những điểm ấn tượng bạn học được từ chỗ làm cũ, những cách nói như thế vô hình chung đã gián tiếp thể hiện sự chê trách và phê phán của bạn với quy trình ở công ty mới. Là những người đứng đầu công ty, các lãnh đạo sẽ không mấy hài lòng về điều này.

3.5 Có chính sách ưu đãi hay lương bổng đặc biệt nào?

Tương tự như câu hỏi về chuyện tăng lương, đây cũng là câu được liệt kê vào danh sách đen giao tiếp trong ngày đầu tiên đi làm. Thời gian này, bạn nên hạn chế hỏi những câu liên quan đến các chính sách đãi ngộ và quyền lợi của cá nhân trong công ty. Vì khi hỏi hay yêu cầu các đặc quyền như thế sẽ khiến người khác nghĩ bạn chỉ biết quan tâm đến bản thân mà không chú trọng vào việc tạo ra những giá trị mới cho công ty này.

3.6 Theo ý tôi, mọi người nên….

Một thái độ tự tin quá mức hoặc mang ý định chủ quan thường rất dễ bị soi mói hoặc đánh giá kiêu ngạo trong những ngày đầu tiên đi làm. Hãy áp dụng triệt để quy tắc “hỏi chứ không trả lời” trong ngày đầu đi làm. Trước hết, bạn cần phải nắm rõ mọi quy định và những thông tin cần biết về công ty. Sau đó, nếu muốn đề xuất một ý kiến nào, hãy cố gắng đưa ra lời đề nghị một cách khéo léo mang tinh thần tập thể thay vì mở đầu bằng những đại từ nhân xưng chủ quan như “tôi thấy, tôi cho rằng, tôi nghĩ nên…”.

3.7 Sếp cũ của tôi là một gã tồi tệ

Dù điều đó có chính xác hay không, tuyệt nhiên bạn cũng đừng nên đề cập đến vấn đề này trước mặt các đồng nghiệp mới và đặc biệt là trước các lãnh đạo mới vào ngày đầu tiên đi làm. Có thể sếp cũ của bạn tệ thật sự nhưng việc nêu ra vấn đề tiêu cực này ở nơi làm mới thường không được chào đón. Chưa kể những đánh giá xấu của bạn về công ty cũ sẽ khiến mọi người cho rằng bạn khá nhỏ nhen, thích kể lể và tệ hơn là họ nghĩ ngay rằng bạn cũng sẽ nói xấu về công ty này nếu một mai bạn ngừng làm việc.

Một sai lầm nhỏ trong giao tiếp ngay ngày đầu đi làm cũng sẽ khiến bạn tạo ra ấn tượng xấu trong mắt các đồng nghiệp mới. Bạn nên cố gắng tạo ra một hình tượng tốt cho bản thân và tích cực duy trì lâu dài, để mọi người thật sự chào đón bạn bước vào môi trường mới bằng tất cả cởi mở và chân thành. Hy vọng với cách giao tiếp ngày đầu đi làm mà HR Insider chia sẻ đến bạn trên đây sẽ giúp bạn có được một ngày đi làm đầu tiên vui vẻ.

Xem thêm: Cách giảm stress công sở giúp bạn xoa dịu tâm hồn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Năm 2024 rồi, ngoài GG Drive, đây mới là kho lưu trữ tài liệu Khủng, miễn phí dành cho bạn!

Google Drive từ lâu đã trở thành "người bạn đồng hành" quen thuộc cho việc lưu trữ tài liệu của nhiều người. Tuy nhiên, bên...

Những kênh podcast theo ngành nghề uy tín cho người đi làm

Trong thời đại công nghệ phát triển, podcast đang trở thành một hình thức giải trí và học tập phổ biến, đặc biệt là đối...

1200 900 hành trang

Top list nhạc hay giúp bạn tập trung, tăng cảm hứng làm việc

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nó có thể giúp chúng ta thư giãn, giải trí, hoặc...

Top những công cụ quản lý chi tiêu tuyệt vời cho những "chiếc ví mỏng"

Trong cuộc sống hiện đại, việc quản lý chi tiêu hiệu quả là một kỹ năng vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với...

5m là gì

5M là gì? Ý nghĩa và cách áp dụng 5M trong quản lý nguồn lực Doanh nghiệp

Đã bao giờ bạn nghe đến mô hình quản lý 5M là gì chưa? Đây là mô hình đang dần được các doanh nghiệp quan...

Bài Viết Liên Quan

Năm 2024 rồi, ngoài GG Drive, đây mới là kho lưu trữ tài liệu Khủng, miễn phí dành cho bạn!

Google Drive từ lâu đã trở thành "người bạn đồng hành" quen thuộc cho việc...

Những kênh podcast theo ngành nghề uy tín cho người đi làm

Trong thời đại công nghệ phát triển, podcast đang trở thành một hình thức giải...

1200 900 hành trang

Top list nhạc hay giúp bạn tập trung, tăng cảm hứng làm việc

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nó...

Top những công cụ quản lý chi tiêu tuyệt vời cho những "chiếc ví mỏng"

Trong cuộc sống hiện đại, việc quản lý chi tiêu hiệu quả là một kỹ...

5m là gì

5M là gì? Ý nghĩa và cách áp dụng 5M trong quản lý nguồn lực Doanh nghiệp

Đã bao giờ bạn nghe đến mô hình quản lý 5M là gì chưa? Đây...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers