adsads
Lượt Xem 2 K

Chăm sóc nhân viên theo cách của Zoë Harte – CPO của nền tảng Upwork

Để tìm hiểu thêm về ranh giới giữa công việc và cuộc sống cũng như các ý tưởng giúp ngăn ngừa tình trạng kiệt sức khác, HRE gần đây đã có cuộc trò chuyện với Zoë Harte, Giám đốc nhân sự của nhà cung cấp nền tảng tài năng tự do UpWork về việc quản lý người giám sát và tại sao tắt máy tính xách tay vào cuối ngày là một phần quan trọng đối với sức khỏe tinh thần.

Làm thế nào để thiết lập ranh giới giữa cuộc sống và công việc? 

Zoë Harte: Công nghệ cho phép bạn liên lạc thường xuyên với đồng nghiệp của mình, tuy nhiên, hoàn toàn “đăng xuất” sau giờ làm là gần như không thể. Chúng tôi biết rằng có những hạn chế khi giờ làm việc bị kéo dài vì tất cả các khía cạnh của cuộc sống đều bị ảnh hưởng. Nếu không dễ dàng rời khỏi văn phòng, những người làm việc từ xa nên được khuyến khích chủ động thiết lập các ranh giới lành mạnh để bảo vệ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Điều này không có nghĩa là phân bổ thời gian và công sức theo tỷ lệ 50/50 như nhau. Có những ngày, công việc sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn hơn; những ngày khác, công việc cá nhân nên được ưu tiên hoàn toàn. Để giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp, chúng ta phải có nguồn nhân lực bền vững và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau. Để làm được như vậy, các thành viên trong nhóm cần quan tâm đến nhau. Điều này cho phép họ cống hiến hết mình cho đồng nghiệp và khách hàng cũng như cuộc sống của họ bên ngoài công việc.

Kế hoạch cụ thể để thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống là gì?

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm của bạn được nghỉ ngơi và hoàn toàn không tập trung vào công việc. Tại Upwork, chúng tôi đã triển khai các ngày “Charge Up”, mang đến những ngày nghỉ trong toàn công ty để mọi người có cơ hội thư giãn và nạp năng lượng cùng một lúc. Biết rằng tổ chức đang ngoại tuyến cùng nhau có thể giải tỏa mối quan tâm của các thành viên trong nhóm về việc bỏ rơi đồng nghiệp của họ hoặc nghỉ vào thời điểm căng thẳng. Nếu việc để cả nhóm ngoại tuyến đồng thời là không khả thi, người quản lý có thể sắp xếp các ngày nghỉ hoặc xác định khung thời gian nghỉ ngắn hạn khác nhau cho cả nhóm. 

Tiếp theo, hãy tận dụng công nghệ. Nếu bạn sử dụng các công cụ liên lạc như Slack, hãy hướng dẫn các thành viên trong nhóm cập nhật trạng thái của họ để phản ánh thời điểm họ trực tuyến và làm việc hoặc báo hiệu rằng họ không còn rảnh vào ngày hôm đó và không thể liên lạc được.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhà lãnh đạo nhân sự có thể thiết lập ranh giới cho các thành viên trong nhóm của họ bằng cách thiết lập ranh giới cho chính họ. Bắt buộc phải làm gương cho những người khác noi theo khi nói đến việc tan ca đúng giờ, ưu tiên tự chăm sóc bản thân và vượt qua tình trạng kiệt sức trước khi nó bắt đầu xâm nhập.

Các nhà lãnh đạo nhân sự có thể làm gì để đảm bảo sức khỏe tình thần cho nhân viên cấp dưới?

Bởi vì nhân viên cấp dưới mới vào nghề, họ có thể không biết làm thế nào để vạch ra ranh giới. Tôi khuyến khích các nhà lãnh đạo nhân sự tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm bày tỏ những gì họ cần, thiết lập các thông số rõ ràng và thực hiện các kỹ thuật quản lý hiệu suất dựa trên kết quả công việc. Việc thiết lập các phương pháp tốt nhất cho sức khỏe tinh thần ngay từ đầu là rất quan trọng, để các nhân viên mới có được những thói quen tốt khi họ đi xa hơn trong suốt sự nghiệp của mình.

Nhân sự có thể làm gì để giảm thiểu tình trạng kiệt sức? 

Đầu tiên, bộ phận nhân sự nên đảm bảo họ đang cơ cấu chính xác các kế hoạch nhân sự của mình. Mọi người đang làm việc nhiều giờ hơn bao giờ hết, một phần là do nhiều tổ chức đang hoạt động với nguồn nhân lực ít ỏi do việc tuyển dụng bị đóng băng và quá trình sa thải. Các công ty có tư duy tiến bộ nhất đang giải quyết các vấn đề về khối lượng công việc và ngăn chặn tình trạng kiệt sức diễn ra. Họ tìm đến các dịch giả tự do có tay nghề cao mà các nhà quản lý có thể tiếp cận liên tục khi khối lượng công việc tăng lên và các thành viên cốt lõi trong nhóm cần được hỗ trợ.

Cơ cấu lại thời gian có thể giúp các nhà quản lý suy nghĩ lại về sự cần thiết (“Chúng ta có thực sự cần cuộc họp này không?”), về hình thức (“Cuộc họp này có thể là một email không?”) của tất cả các điểm tiếp xúc, chẳng hạn như các cuộc họp nhóm tốn nhiều thời gian và các cuộc họp cá nhân được lên lịch cứng nhắc. Cuối cùng, nhân viên sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc quan trọng và có quyền tự do đăng xuất vào một thời điểm hợp lý.

>> Xem thêm: Giữ chân hay sa thải nhân viên không cầu tiến trong công việc?

— HR Insider / Theo nguồn HR Executive—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ đạo đức mà còn là một chiến...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm và lo lắng về khả năng giữ chân nhân sự,...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt qua thách thức lớn nhất nào?" là quan trọng để...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và chưa bao giờ bị công ty cũ cho nghỉ việc.

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đối mặt với việc chi phí chăm...

Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và...

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers