• .
adsads
3 1200x900 copy
Lượt Xem 2 K

Sau sự kiện ra mắt các sản phẩm mới của nhà Táo vào ngày 15/09/2021 vừa qua, cái tên của CEO Tim Cook đã được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Hiện ông cũng đang ở trong danh sách top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021, theo bảng xếp hạng được công bố bởi TIME. Và dĩ nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mà Tim Cook được vinh danh. 

Vào ngày 24 tháng 08 năm 20211, người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs, đã từ chức Giám đốc điều hành, để lại thương hiệu giá trị nhất thế giới. Người kế nhiệm sau đó, không ai khác chính là Tim Cook. Steve Jobs được nhớ đến với những cải tiến vượt bậc của Mac, iPhone, iPad, iTunes và App Store, song ông còn được giới phê bình ấn tượng bởi tầm nhìn xa cho những chiến lược của Apple. Vậy một thập kỷ sau khi kế nhiệm, Tim Cook đã xây dựng được những gì? 

Công ty có giá trị và lợi nhuận nhiều nhất trên thế giới

Trong bài phát biểu khai giảng năm 2010 tại Đại học Auburn, Giám đốc điều hành của Apple lúc bấy giờ là Tim Cook đã chia sẻ “khám phá quan trọng nhất” mà ông đã thực hiện khi đến Apple vào năm 1998 – tin tưởng vào trực giác của mình. Cook nói trong bài phát biểu:

Tôi đã phải suy nghĩ ngoài quá trình đào tạo của mình với tư cách là một kỹ sư – các kỹ sư được dạy để đưa ra quyết định một cách phân tích và không có cảm xúc. Có những thời điểm trong cuộc đời của chúng ta khi sự phụ thuộc vào đường ruột hoặc trực giác có vẻ phù hợp hơn – khi một hành động cụ thể cảm thấy đúng đắn. 

Tim Cook trở thành CEO của Apple từ năm 2011, Ông đã xây dựng một hệ sinh thái rộng lớn, điều này đã làm ảnh hưởng nền công nghệ toàn cầu, và đưa giá của thị trường Apple đạt đến mốc 1.000 tỷ USD.  Và sau một thập kỷ, những lựa chọn theo bản năng của Cook đã khiến Apple trở thành một trong những công ty quan trọng nhất của thời đại hiện đại. Và năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ đã trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD.

Những tính cách của ông đã làm thay đổi một hệ giá trị

Nhiều người nhớ rõ Steve Jobs là gương mặt đại diện cho sự đổi mới của Apple – sức hút của ông đã giúp thế giới có được những cách suy nghĩ cực kỳ mới về máy tính, âm nhạc và điện thoại, những thứ này cuối cùng đã đưa Apple vượt qua giới hạn trong nhiều năm đầu của họ.  Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với một sự thay đổi lớn khi nhà lãnh đạo quyền lực của họ đã chọn Tim Cook để kế nhiệm ông trước khi ông qua đời vì bệnh ung thư.

Là một người có tính cách Ổn định (SC), Cook có cách tiếp cận rất khác để dẫn đầu so với Jobs, người có tính cách Người khởi xướng (DI) quyết đoán hơn. Thay vì thu hút mọi người bằng những bài phát biểu đầy cảm hứng hoặc ra lệnh trực tiếp, quyết đoán, Cook có xu hướng ngồi lại, lắng nghe và xử lý trước khi đưa ra lời khuyên. Jobs là người toàn năng lực, thống trị và nhanh nhẹn, trong khi Cook có xu hướng dành thời gian của mình và mời những người khác tham gia vào cuộc trò chuyện. Trong khi Jobs lãnh đạo với nhịp độ nhanh, nhiệt huyết rực lửa, thì Cook thường lãnh đạo bằng sự kiên nhẫn và thực tế.

Dưới đây là một số điểm mạnh của Tim Cook với tư cách là Người ổn định (SC), đã ảnh hưởng đến cách ông lãnh đạo Apple:

    • Ông ấy lùi lại phía sau để lắng nghe và để người khác chia sẻ.
    • Ông ấy rất quan tâm đến các giá trị và lòng nhân ái của công ty.
    • Ông ấy đặt câu hỏi để rút ra thông tin quan trọng.
    • Ông ấy dành thời gian của mình để xử lý thông tin trước khi đưa ra quyết định.
    • Ông ấy mở rộng về những gì Apple đã giỏi.

Cook có xu hướng rất cởi mở để lắng nghe những suy nghĩ và ý tưởng của người khác. Khả năng gạt bỏ thành kiến ​​của bản thân sang một bên và lắng nghe ý kiến ​​của ai đó đã giúp đưa Apple trở thành một công ty toàn diện và toàn diện hơn.Một trong những thay đổi lớn nhất mà mọi người thấy khi Tim Cook lên làm Giám đốc điều hành là ông đã chuyển rất nhiều trọng tâm của Apple từ việc trở thành nhà đổi mới công nghệ lớn nhất sang thể hiện sự quan tâm đến môi trường, điều kiện làm việc trong nhà máy, sự tiến bộ của các phép đo sức khỏe. 

Đưa Apple lên đỉnh cao mới

Khi Jobs từ chức, một số nhà phê bình đã đặt câu hỏi về khả năng của Cook trong việc cung cấp cùng mức độ sáng tạo và đổi mới, nhưng Cook đã tìm ra những cách mới để khiến các sản phẩm của Apple trở nên không thể cưỡng lại được. Với tư cách là một nhà lãnh đạo công nghệ, Cook đã chống lại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Công Quốc gia, nói với nhóm bảo thủ của những người từ chối biến đổi khí hậu với các khoản đầu tư của Apple: Hãy thoát khỏi cổ phiếu này.

Vào năm 2017, ông đã bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi khi chính quyền Trump cố gắng chấm dứt chương trình Hành động Trì hoãn vì Trẻ em đến. Dưới sự lãnh đạo của ông, Apple đã tăng các khoản quyên góp từ thiện, bao gồm khoản đầu tư 100 triệu USD vào các sáng kiến ​​công bằng chủng tộc vào tháng Giêng.

Khi là giám đốc điều hành của Apple, Cook được biết đến như một quý ông trầm lặng, chăm chỉ, trái ngược với sự nổi tiếng của Jobs là có một tính cách dễ bị mài mòn. Nhưng trong 10 năm qua, Cook đã chứng tỏ bản năng nhạy bén, một số điều mà ông dành cho người tiền nhiệm của mình. Jobs thường đưa ra những lựa chọn phản ánh trực giác nhạy bén, như loại bỏ màn hình nhựa trên iPhone để lấy kính chỉ vài tháng trước khi ra mắt.

Sự ủng hộ của Cook đối với các vấn đề xã hội với tư cách là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng trở thành một nét đặc trưng trong phong cách lãnh đạo của ông. Năm 2014, ông trở thành CEO đồng tính công khai đầu tiên của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Những người phỏng vấn thường hỏi Cook liệu các nhà lãnh đạo công ty có nên lập trường về chính sách công hay không và việc ông sẵn sàng đi ngược lại điều mà các giám đốc điều hành doanh nghiệp khác giữ im lặng có thể là phần lớn nhất trong di sản của ông.

>> Xem thêm: Học cách vững tâm để thành công sớm hơn

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây dựng không chỉ là một kỹ năng mà là một...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự (HR). Việc theo dõi...

Amazon quan tâm đến cả "sức khỏe tài chính" của nhân viên

Amazon Quan Tâm Đến Cả "Sức Khỏe Tài Chính" Của Nhân Viên. Gần 72% người Mỹ sống dựa vào lương hằng tháng, với số tiền...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông tin rằng cần có để trở thành một nhà lãnh...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật thường bị lãng quên nhưng lại có sức mạnh kỳ...

Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng...

Amazon quan tâm đến cả "sức khỏe tài chính" của nhân viên

Amazon Quan Tâm Đến Cả "Sức Khỏe Tài Chính" Của Nhân Viên. Gần 72% người...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers