adsads
Các bước trở thành Data Engineer chuyên nghiệp
Lượt Xem 336

1. Data Engineer là gì?

Data Engineer hay kỹ sư chuyên về dữ liệu là nhân sự thuộc bộ phận IT của doanh nghiệp. Họ phụ trách công việc như phân tích nguồn dữ liệu, tích hợp thông tin giữa các hệ thống với nhau, chuyển đổi và đồng bộ hóa các dữ liệu trên nhiều hệ thống riêng biệt. Các nguồn dữ liệu ở đây là các phần mềm website trong hoạt động các lĩnh việc bán hàng, tài chính, kế toán, nhân sự,…

Xem thêm:

 • Data Analyst là gì? 7 Kỹ năng cần có của một Data Analyst giỏi
 • Nghề IT là gì? Nghề IT làm những công việc gì và thu nhập bao nhiêu?
 • IT support là gì? Mô tả công việc chi tiết và kỹ năng cần thiết
 • Nhân viên IT là gì? Vai trò, cơ hội và kỹ năng cần có
Data Engineer là gì?

Data Engineer là gì?

Kỹ sư dữ liệu sẽ sử dụng các nghiệp vụ chuyên môn của mình để đề xuất phương án xây dựng hệ thống dữ liệu hữu ích. Bên cạnh đó sẽ cải thiện chất lượng các nguồn dữ liệu nhờ tìm ra xu hướng phát triển ở doanh nghiệp.

Khối lượng dữ liệu của một Data Engineer xử lý sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của tổ chức. Công ty càng lớn tương ứng với mức độ phức tạp trong kiến thức phân tích. Do đó yêu cầu người kỹ sư dữ liệu nắm giữ trách nhiệm quan trọng hơn trong việc xác định tính minh bạch của thông tin và phát triển của data warehouse. Và cho phép các doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý dựa trên nền tảng dữ liệu tin cậy.

2. Mô tả chi tiết công việc của Data Engineer

Phân tích, tổng hợp, lưu trữ dữ liệu

Data Engineer phối hợp với nhóm quản trị dữ liệu DBA (Database Administration) để tiến hành thiết kế các khu vực lưu trữ dữ liệu từ các nguồn hệ thống thích hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Kỹ sư dữ liệu là làm công việc gì?

Kỹ sư dữ liệu là làm công việc gì?

Nhiệm vụ của kỹ sư dữ liệu là phụ trách quản lý, sao lưu, phục hồi data từ Database và File Sever bằng cách (FTP, drag and drop…) và lưu trữ bằng (.csv, xlsx, .dat, database)

Chuẩn hóa và chuyển đổi logic, tập trung nguồn dữ liệu

Các dữ liệu lưu chuyển đến các nguồn lưu trữ khác nhau nhằm mục đích đối chiếu, bổ sung và dự phòng Data cho nhiều trường hợp khác nhau.

Chuẩn hóa và chuyển đổi nguồn dữ liệu là một trong những công việc của Data Engineer

Chuẩn hóa và chuyển đổi nguồn dữ liệu là một trong những công việc của Data Engineer

Chuẩn hóa Data là loại bỏ những dữ liệu rác, dư thừa đưa dữ liệu về định dạng cụ thể. Trong đó, Load Data (tập trung dữ liệu) là đưa các thông tin về cùng một nguồn lưu trữ chung – DWH(Data Warehouse). DWH là mô hình chuyên biệt, dành cho việc khôi phục, phân tích dữ liệu khi cần thiết.

Phân tích và trích xuất dữ liệu

Kỹ sư dữ liệu sẽ dùng BI Tools để thu nhập dữ liệu trong DWH hoặc Database khác và tiến hành tạo ra Dashboards và báo cáo.

Trong trường hợp cần thực hiện những yêu cầu phức tạp hơn, kỹ sư dữ liệu phải dùng đến mô hình thuật toán cùng code độc lập và nhúng vào tool để trích xuất, phân tích dữ liệu.

Kỹ sư dữ liệu đảm nhận việc phân tích và trích xuất dữ liệu

Kỹ sư dữ liệu đảm nhận việc phân tích và trích xuất dữ liệu

3. Những kỹ năng và tố chất cần có của Data Engineer

Kỹ năng lập trình

Yêu cầu đầu tiên đối với Data Engineer là cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về lập trình như  SQL, Python, Oracle. Có thể bạn không yêu cầu phải hiểu sâu về tính toán, lập trình nhưng các kỹ sư dữ liệu cần phải nắm rõ các khái niệm và giá trị phía sau của những công thức hiển thị trên màn hình.

Data Engineer cần nắm được những kiến thức cơ bản về lập trình

Data Engineer cần nắm được những kiến thức cơ bản về lập trình

Kỹ năng phân tích dữ liệu logic

Khả năng phân tích logic là kỹ năng cần thiết đối với Data Engineer, công việc đòi hỏi sự chính xác cùng tính liên kết với nhau. Kỹ sư dữ liệu phải biết cách phân tích, đồng thời tìm ra ý nghĩa của các con số cũng như dữ liệu khô khan. Từ đó, công ty có thể nhìn nhận rõ vấn đề và tìm đúng hướng giải quyết.

Thiết kế, trình bày báo cáo

Khi Data Engineer hoàn thành việc phân tích dữ liệu, bạn phải thu nhập dữ liệu và lập báo cáo cho cấp trên. Việc thiết kế, trình bày báo cáo cần phải dễ hiểu và có những nhận định so sánh. Bạn cần biết đến những công cụ, ứng dụng hỗ trợ thiết kế báo cáo để công việc trở nên thuận lợi hơn.

Data Engineer thiết kế trình bày báo cáo cần phải dễ hiểu và có nhận định so sánh

Data Engineer thiết kế trình bày báo cáo cần phải dễ hiểu và có nhận định so sánh

Kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc

Công việc phân tích dữ liệu cần phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì thế mà khối lượng công việc kèm theo áp lực là rất lớn. Cho nên, nếu bạn không quản lý thời gian, sắp xếp hợp lý bạn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và ảnh hưởng đến hiệu suất của công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Các con số từ bảng báo cáo nghiên cứu dữ liệu rất phức tạp và khó hiểu đối với mọi người. Để mọi người có thể dễ hiểu và nắm rõ ý nghĩa bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp như giải thích, thuyết trình mang đến cái nhìn tổng quan cho những vấn đề nghiên cứu dữ liệu này.

Kỹ năng giao tiếp giúp mọi người dễ hiểu và nắm được ý nghĩa khi Data Engineer trình bày

Kỹ năng giao tiếp giúp mọi người dễ hiểu và nắm được ý nghĩa khi Data Engineer trình bày

Cẩn trọng, tỉ mỉ

Sự cẩn trọng, tỉ mỉ là đều cần có ở bất kỳ một ngành nghề nào. Đối với Data Engineer thì việc chú ý đến từng chi tiết rất quan trọng  vì chỉ cần phạm sai một lỗi nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống lớn.

4. Phân biệt giữa Data Engineer, Data Scientist và Software Engineer

Bên cạnh Data Engineer, bạn cũng cần hiểu thêm về khái niệm của Data Scientist và Software Engineer. Bởi 3 khái niệm này thường dễ nhầm lẫn với nhau nhưng các vị trí này lại có nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể như sau:

Data Engineer – Kỹ sư dữ liệu

Là người xây dựng, kiểm tra và duy trì các cấu trúc dữ liệu tổng hợp. Hơn nữa, Data Engineer còn thực hiện việc lưu trữ, xuất dữ liệu từ System, App được tạo bởi Software Engineer.

Data Scientist – Khoa học dữ liệu

Là một trong những nghề được đánh giá rất hấp dẫn và là xu hướng trong thế kỷ 21. Theo đó, Data Scientist được định nghĩa là những người sẽ tạo ra hệ thống phân tích Data.

Phân biệt Data Engineer và Data Scientist

Phân biệt Data Engineer và Data Scientist

Software Engineer – Kỹ sư phần mềm

Là nhân sự áp dụng các nguyên tắc phần mềm, công nghệ vào phát triển, bảo trì, thiết kế, kiểm tra và đánh giá các phần mềm PC. Công việc của Data Engineer và Software Engineer có mối quan hệ khá chặt chẽ với nhau.

5. Lộ trình trở thành Data Engineer chuyên nghiệp

Các bước trở thành Data Engineer chuyên nghiệp

Các bước trở thành Data Engineer chuyên nghiệp

Phần lớn các Data Engineer đều đã có nền tảng về công nghệ thông tin lập trình. Nếu bạn đã có kiến thức nền vững chắc, bạn có thể phát triển nhanh chóng trên lộ trình thăng tiến trở thành Data Engineer chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức qua những khóa học chuyên môn, bạn nên cập nhật về lộ trình để trở nên thành công trong vị trí Data Engineer với 4 bước sau đây:

Bước 1: Cải thiện kỹ năng chuyên môn của Data Engineer

Hãy tìm hiểu kiến thức về điện toán đám mây, kỹ năng viết code, phương pháp xây dựng cơ sở dữ liệu là điểm khởi đầu trong sự nghiệp khoa học dữ liệu của bạn. Dưới đây là một số kiến thức mà một Data Engineer cần có:

 • Coding: Hãy chắc chắn rằng bạn nhuần nhuyễn với ít nhất một ngôn ngữ lập trình, Thông thạo các ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm: SQL, NoSQL, Java, Python, Scala…
 • Database quan hệ/ không quan hệ: giải pháp lưu trữ dữ liệu phổ biến nhất là áp dụng cơ sở dữ liệu. Bạn nên tìm hiểu về cách hoạt động của cơ sở dữ liệu quan hệ và không quan hệ.
 • Phương thức lưu trữ dữ liệu: Tìm hiểu về cách thức lưu trữ dữ liệu phù hợp với khối lượng thông tin để giảm thiểu tối đa rủi ro và bảo mật thông tin.
 • Tự động hóa: Công nghệ tự động hóa giúp bạn rút ngắn thời gian dành cho những tác vụ không quan trọng và có thể tập trung hơn vào việc quản lý kho dữ liệu lớn.
 • Học máy (Machine Learning): Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, bạn nhận được nhiều lợi ích khi có kiến thức về các mô hình học máy và có thể triển khai trong quá trình sản xuất.
 • Công cụ hỗ trợ quản lý: Quản lý dữ liệu lớn và hiệu quả hơn nhờ vào hỗ trợ từ các công cụ: Kafka, Hadoop, MongoDB…
 • Điện toán đám mây: Bạn có thể nâng cao kiến thức thông qua các khóa học về dịch vụ Dịch vụ Web Amazon (AWS) hoặc Google Cloud.
 • Bảo mật thông tin: Data Engineer có thể phụ trách về mảng bảo mật dữ liệu nếu công ty không có đội ngũ chuyên dụng. Việc quản lý dữ liệu an toàn và tránh khỏi nguy cơ bị rò rỉ thông tin là một trong những điều ưu tiên của doanh nghiệp.
 • Hệ thống ETL (trích xuất, chuyển đổi và tải): là quá trình bạn di chuyển dữ liệu từ database và các nguồn khác vào một kho lưu trữ duy nhất. Một số công cụ ETL phổ biến như: plenty, Stitch, Alooma và Talend.

Bước 2: Trang bị các chứng chỉ liên quan

Bạn có thể đăng ký vào các khóa học ngắn hạn (chứng chỉ online) hoặc dài hạn vừa củng cố kiến thức chuyên môn vừa nhận được chứng chỉ. Bởi vì các chứng chỉ có thể xác nhận được những kỹ năng của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng. Một số lựa chọn tốt mà các Data Engineer có thể tìm hiểu chương trình đào tạo của  Cloudera, IBM hoặc Google Cloud.

Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu các yêu cầu của nhà tuyển dụng cần có ở ứng viên là gì để có thể chọn lọc được các kỹ năng cần thiết và ưu tiên phát triển.

Trang bị các chứng chỉ liên quan để xác nhận năng lực với nhà tuyển dụng tiềm năng

Trang bị các chứng chỉ liên quan để xác nhận năng lực với nhà tuyển dụng tiềm năng

Bước 3: Thể hiện chuyên môn thông qua Portfolio

Portfolio cá nhân đóng vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm, vì đây là chân dung của người ứng tuyển. Tất cả những thế mạnh của bạn nên thể hiện ở  Portfolio để nhà tuyển dụng tiềm năng  biết bạn có thể làm gì.

Các nội dung cần thiết nên liệt kê trong Portfolio bao gồm dự án dữ liệu ứng viên đã hoàn thành hoặc một phần của khóa học (như sử dụng dịch vụ Wix hoặc Squarespace).

Nếu bạn là người mới chưa có kinh nghiệm, bạn hãy đăng những thành phẩm của mình lên phần dự án trong hồ sơ LinkedIn hoặc GitHub thay thế cho trang Portfolio chuyên nghiệp  để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bước 4: Nhận công việc đầu tiên

Đến được bước này, chắc hẳn bạn đã đủ điều kiện và có thể nhận vào công việc đầu tiên. Có lẽ nhiều kỹ sư dữ liệu đã bắt đầu với các vị trí  cấp thấp đầu vào. Chẳng hạn như nhà phân tích báo cáo tình hình kinh doanh hoặc quản trị viên cơ sở dữ liệu. Khi bạn đã có kinh nghiệm có thể học các kỹ năng mới cho các vị trí nâng cao hơn.

6. Cơ hội việc làm của Data Engineer

Hiện nay các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không chỉ quan tâm đến vấn đề quản lý nguồn dữ liệu mà còn có mong muốn mở rộng nguồn tài nguyên với mục đích  lưu trữ và kiểm soát được nguồn dữ liệu. Để thực hiện được điều này doanh nghiệp cần có Data Engineer giúp họ thực hiện các giải pháp trên. Chính vì thế, xu hướng tuyển dụng kỹ sư dữ liệu trong các năm tiếp theo đang tăng cao.

Cơ hội việc làm của vị trí Data Engineer rất rộng mở và phát triển

Cơ hội việc làm của vị trí Data Engineer rất rộng mở và phát triển

Cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai đối với Data Engineer đang rất mở rộng. Vị trí này được các doanh nghiệp ưu ái  và nắm giữ các vai trò quan trong công ty.

7. Mức lương của Data Engineer là bao nhiêu?

Mức lương của Data Engineer phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí, cấp bậc và kinh nghiệm thực tế của mỗi người. Thu nhập trung bình của vị trí này khoảng 23.6 triệu đồng/ tháng. Cụ thể thu nhập của kỹ sư dữ liệu như sau:

 • Đối với sinh viên thực tập, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm có mức thu nhập từ khoảng 4 – 6 triệu đồng/ tháng.
 • Đối với nhân viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm có mức thu nhập từ 10 – 25 triệu đồng/ tháng và sẽ được tăng lên theo thời gian, khả năng, kinh nghiệm.
 • Đối với vị trí Manager hoặc Director thì mức lương được tính theo  USD, trung bình từ 30 – 66 triệu đồng/ tháng và quy đổi ra USD bằng 1500 – 3000 USD/ tháng.

Với xu hướng lao động ngành công nghệ thông tin ngày càng hot bởi mức lương rất hấp dẫn. Dựa vào kinh nghiệm thực chiến, vị trí chuyên môn mà mỗi người sẽ có mức lương khởi điểm khác nhau. Vì thế bạn càng làm nhiều công việc có tính chất quan trọng thì bạn càng dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

Để tìm việc làm Data Engineer – Kỹ sư dữ liệu, bạn có thể lựa chọn VietnamWorks. Tại danh mục việc làm của Vietnamworks.com sẽ mang đến những vị trí việc làm đến từ các doanh nghiệp hàng đầu với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Hãy nhanh chóng tạo ngay CV ấn tượng, chuyên nghiệp bằng công cụ WowCV và ứng tuyển vào công việc bạn mong muốn tại VietnamWorks nhé!

Hy vọng bài viết chi tiết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Data Engineer là gì, Data Engineer là làm gì,… Cùng với cơ hội việc làm, triển vọng phát triển nghề nghiệp của kỹ sư dữ liệu vô cùng rộng mở, bạn sẽ có thêm tự tin khi chọn nó làm sự nghiệp. Chúc bạn thành công!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang làm tốt và những điều cần cải thiện để hướng đến mục tiêu và cuộc sống cân bằng. Cùng đọc qua bài viết bên dưới để biết cách áp dụng mô hình này để lên kế hoạch cuối năm hiệu quả nhé.

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang làm tốt và những điều cần cải thiện để hướng đến mục tiêu và cuộc sống cân bằng. Cùng đọc qua bài viết bên dưới để biết cách áp dụng mô hình này để lên kế hoạch cuối năm hiệu quả nhé.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers