Lượt Xem 1 K

Tiền lương và phúc lợi là gì?

Đối với ứng viên đi xin việc, vấn đề tiền lương và phúc lợi là những vấn đề mà họ rất quan tâm. Có thể hiểu, tiền lương là khoản thù lao mà người sử dụng doanh nghiệp phải thanh toán cho người lao động khi hoàn thành công việc theo cam kết đã ghi trong hợp đồng lao động. Khoản tiền này có thể chi trả theo tháng, theo tuần, theo ngày hoặc theo giờ.

Phúc lợi là những khoản chi ngoài lương, mang lại lợi ích về vật chất và tinh thần cho người lao động. Phúc lợi có thể là tiền thưởng, hoa hồng, phụ cấp ăn trưa hoặc các chương trình bảo hiểm xã hội. Ở doanh nghiệp lớn, ngoài việc họ có mức lương cao thì họ còn chú trọng bổ sung thêm các phúc lợi hấp dẫn để thu hút thêm ứng viên tiềm nay và giữ chân nhân viên cũ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tiền lương và phúc lợi đều quan trọng như nhau, đều là những thứ thu hút người lao động. Tuy nhiên, các khoản chi phí luôn là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp đau đầu, đặc biệt trong tình hình những năm dịch bệnh gần đây.

Câu trả lời cho tiêu đề bên trên là cả hai. Một nhân viên hay thậm chí ứng viên tiềm năng không chỉ quan tâm tới mức lương được trả có tương xứng, họ còn quan tâm đến các trang thiết bị được đầu tư hay những chính sách phúc lợi quan tâm tới đời sống của nhân viên. Chính vì thế để cạnh tranh trong thị trường việc làm, việc đầu tư cho tiền lương và phúc lợi là vô cùng cần thiết. Thiết kế chế độ tiền lương và đãi ngộ hợp lý sẽ mang lại các lợi ích cho nhân viên và doanh nghiệp.

Lợi ích khi doanh nghiệp đầu tư tiền lương vào cho nhân viên 

Việc đầu tư tiền lương vào nhân viên sẽ tạo động lực làm việc hiệu quả cho họ, vì chỉ khi nhận được mức thù lao xứng đáng, nhân viên hay ứng viên tiềm năng mới dồn hết tâm trí cho công việc, hoàn thành trách nhiệm được giao đạt hiệu quả.

Đối với nhân viên, khi họ nhận được một mức lương mong muốn và phù hợp sẽ giúp nhân viên đó tiết kiệm được nhiều chi phí và đời sống vật chất của nhân viên và gia đình của người đó ( nếu có) được cải thiện một cách rõ rệt. Những chính sách lương hợp lý của doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho nhân viên giảm bớt tình trạng lo âu, căng thẳng bởi những chi phí cuộc sống. Chỉ vì khi cân bằng tốt về tinh thần thì họ mới có thể tập trung vào xử lý tốt công việc.

Lợi ích khi doanh nghiệp đầu tư chính sách phúc lợi cho nhân viên

Bên cạnh những lợi ích đầu tư vào tiền lương cho nhân viên, doanh nghiệp cân bằng thêm việc đầu tư chính sách phúc lợi cho nhân viên. Các phúc lợi của công ty có thể về tiền mặt, như: phụ cấp ăn trưa, xăng xe đi lại,…Các phúc lợi về tinh thần, như: đầu tư các khóa hóa học nâng cao kiến thức, những chuyến du lịch hàng năm, team building. Thông qua các phúc lợi này, nhân viên vừa có thể trau dồi những kỹ năng mới để ứng dụng vào công việc hoặc thử sức ở những vị trí mới.

Ngoài, doanh nghiệp nên đề cao sức khỏe của người lao động, không chỉ sức khỏe về thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là hai loại bảo hiểm quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cho người lao động. Công ty có thể xem xét lựa chọn thêm bảo hiểm nhân thọ để cho người lao động và người thân của họ,… Đặc biệt, công ty có thể lựa chọn thêm các loại phụ cấp nâng cao sức khỏe khác cho người lao động: thẻ tập gym, tập yoga,…Những chính sách lương bổng và phúc lợi hợp lý của doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện để nhân viên mới có thể làm việc đạt hiệu quả.

Lợi ích việc đầu tư cho chính sách phúc lợi và tiền lương đối với doanh nghiệp

Việc đầu tư cho chính sách lương thưởng và phúc lợi, giúp nâng cao văn hóa doanh nghiệp, khi nhân viên nhận thấy công ty mình cống hiến quan tâm đến đời sống thường nhật của nhân viên, thì họ sẽ cảm thấy hài lòng và gắn bó lâu dài hơn. Nhân viên trong công ty đều hướng đến mục tiêu chung thì dễ mang lại thành công hơn.

Thứ hai, tiết kiệm chi phí, nhân viên nhận thấy được sự quan tâm săn sóc từ phía công ty thì họ luôn có xu hướng làm việc gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng nhảy việc. Doanh nghiệp sẽ bớt đi một khoản chi phí để tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Thứ ba, doanh nghiệp sở hữu đội ngũ lao động chất lượng, một mức thu nhập tương xứng sẽ gia tăng sự hài lòng cho nhân viên, nhất là với nhân viên xuất sắc, sẽ giữ chân được bọn họ ở lại. Bên cạnh đó, danh tiếng của công ty sẽ được nâng cao, những ứng viên tiềm năng sẽ tìm đến ứng tuyển. Có một đội ngũ nhân viên xuất sắc sẽ giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.

Việc xây dựng chính sách đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp nên chú trọng việc đầu tư vào nhân viên, việc gây dựng sự hài lòng và lòng tin của nhân viên bằng chính sách phúc lợi và tiền hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp vừa thu hút được ứng viên tiềm năng còn giữ chân được nhân tài ở lại cống hiến cho doanh nghiệp.

 

>> Xem thêm: Bàn về phong cách lãnh đạo – chọn làm nhà cầm quyền hay người hỗ trợ

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm như kỹ năng...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, việc giữ chân nhân tài là một...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu hướng không thể phủ nhận trong thời đại công nghệ...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Khi nhân...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã khó, giữ chân được nhân tài lại là một nhiệm...

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.