adsads
Shutterstock 2279576955
Lượt Xem 2 K

Tiền lương và phúc lợi là gì?

Đối với ứng viên đi xin việc, vấn đề tiền lương và phúc lợi là những vấn đề mà họ rất quan tâm. Có thể hiểu, tiền lương là khoản thù lao mà người sử dụng doanh nghiệp phải thanh toán cho người lao động khi hoàn thành công việc theo cam kết đã ghi trong hợp đồng lao động. Khoản tiền này có thể chi trả theo tháng, theo tuần, theo ngày hoặc theo giờ.

Phúc lợi là những khoản chi ngoài lương, mang lại lợi ích về vật chất và tinh thần cho người lao động. Phúc lợi có thể là tiền thưởng, hoa hồng, phụ cấp ăn trưa hoặc các chương trình bảo hiểm xã hội. Ở doanh nghiệp lớn, ngoài việc họ có mức lương cao thì họ còn chú trọng bổ sung thêm các phúc lợi hấp dẫn để thu hút thêm ứng viên tiềm nay và giữ chân nhân viên cũ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tiền lương và phúc lợi đều quan trọng như nhau, đều là những thứ thu hút người lao động. Tuy nhiên, các khoản chi phí luôn là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp đau đầu, đặc biệt trong tình hình những năm dịch bệnh gần đây.

Câu trả lời cho tiêu đề bên trên là cả hai. Một nhân viên hay thậm chí ứng viên tiềm năng không chỉ quan tâm tới mức lương được trả có tương xứng, họ còn quan tâm đến các trang thiết bị được đầu tư hay những chính sách phúc lợi quan tâm tới đời sống của nhân viên. Chính vì thế để cạnh tranh trong thị trường việc làm, việc đầu tư cho tiền lương và phúc lợi là vô cùng cần thiết. Thiết kế chế độ tiền lương và đãi ngộ hợp lý sẽ mang lại các lợi ích cho nhân viên và doanh nghiệp.

Lợi ích khi doanh nghiệp đầu tư tiền lương vào cho nhân viên 

Việc đầu tư tiền lương vào nhân viên sẽ tạo động lực làm việc hiệu quả cho họ, vì chỉ khi nhận được mức thù lao xứng đáng, nhân viên hay ứng viên tiềm năng mới dồn hết tâm trí cho công việc, hoàn thành trách nhiệm được giao đạt hiệu quả.

Đối với nhân viên, khi họ nhận được một mức lương mong muốn và phù hợp sẽ giúp nhân viên đó tiết kiệm được nhiều chi phí và đời sống vật chất của nhân viên và gia đình của người đó ( nếu có) được cải thiện một cách rõ rệt. Những chính sách lương hợp lý của doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho nhân viên giảm bớt tình trạng lo âu, căng thẳng bởi những chi phí cuộc sống. Chỉ vì khi cân bằng tốt về tinh thần thì họ mới có thể tập trung vào xử lý tốt công việc.

Lợi ích khi doanh nghiệp đầu tư chính sách phúc lợi cho nhân viên

Bên cạnh những lợi ích đầu tư vào tiền lương cho nhân viên, doanh nghiệp cân bằng thêm việc đầu tư chính sách phúc lợi cho nhân viên. Các phúc lợi của công ty có thể về tiền mặt, như: phụ cấp ăn trưa, xăng xe đi lại,…Các phúc lợi về tinh thần, như: đầu tư các khóa hóa học nâng cao kiến thức, những chuyến du lịch hàng năm, team building. Thông qua các phúc lợi này, nhân viên vừa có thể trau dồi những kỹ năng mới để ứng dụng vào công việc hoặc thử sức ở những vị trí mới.

Ngoài, doanh nghiệp nên đề cao sức khỏe của người lao động, không chỉ sức khỏe về thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là hai loại bảo hiểm quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cho người lao động. Công ty có thể xem xét lựa chọn thêm bảo hiểm nhân thọ để cho người lao động và người thân của họ,… Đặc biệt, công ty có thể lựa chọn thêm các loại phụ cấp nâng cao sức khỏe khác cho người lao động: thẻ tập gym, tập yoga,…Những chính sách lương bổng và phúc lợi hợp lý của doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện để nhân viên mới có thể làm việc đạt hiệu quả.

Xem thêm >> Bí quyết deal lương khéo léo giúp bạn có được thu nhập như mong muốn

Lợi ích việc đầu tư cho chính sách phúc lợi và tiền lương đối với doanh nghiệp

Việc đầu tư cho chính sách lương thưởng và phúc lợi, giúp nâng cao văn hóa doanh nghiệp, khi nhân viên nhận thấy công ty mình cống hiến quan tâm đến đời sống thường nhật của nhân viên, thì họ sẽ cảm thấy hài lòng và gắn bó lâu dài hơn. Nhân viên trong công ty đều hướng đến mục tiêu chung thì dễ mang lại thành công hơn.

Thứ hai, tiết kiệm chi phí, nhân viên nhận thấy được sự quan tâm săn sóc từ phía công ty thì họ luôn có xu hướng làm việc gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng nhảy việc. Doanh nghiệp sẽ bớt đi một khoản chi phí để tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Thứ ba, doanh nghiệp sở hữu đội ngũ lao động chất lượng, một mức thu nhập tương xứng sẽ gia tăng sự hài lòng cho nhân viên, nhất là với nhân viên xuất sắc, sẽ giữ chân được bọn họ ở lại. Bên cạnh đó, danh tiếng của công ty sẽ được nâng cao, những ứng viên tiềm năng sẽ tìm đến ứng tuyển. Có một đội ngũ nhân viên xuất sắc sẽ giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.

Việc xây dựng chính sách đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp nên chú trọng việc đầu tư vào nhân viên, việc gây dựng sự hài lòng và lòng tin của nhân viên bằng chính sách phúc lợi và tiền hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp vừa thu hút được ứng viên tiềm năng còn giữ chân được nhân tài ở lại cống hiến cho doanh nghiệp.

 

>> Xem thêm: Bàn về phong cách lãnh đạo – chọn làm nhà cầm quyền hay người hỗ trợ

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng của việc phát triển tương lai của tổ chức. Việc...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình phát triển, cống hiến hết tiềm năng và đóng góp...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng lực quan trọng đối với bất kỳ người lãnh đạo...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh dấu những bước ngoặt quan trọng. Đối với nhân sự,...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm kiếm những ‘ngôi sao’ sáng giá để gia nhập đội...

Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers