• .
adsads
DE&I là gì
Lượt Xem 2 K

DE&I là gì?

DE&I là viết tắt của Diversity, Equity and Inclusion, tức là Đa dạng, Bình đẳng và Hoà hợp. Đây là ba khía cạnh quan trọng trong việc xây dựng một nền văn hóa làm việc hiệu quả, sáng tạo và hài hòa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng khía cạnh này nhé.

  • Diversity: Đa dạng là sự thể hiện của sự khác biệt giữa các cá nhân trong một tổ chức. Sự khác biệt này có thể bao gồm nhiều yếu tố như giới tính, tuổi tác, dân tộc, văn hóa, tôn giáo, kinh nghiệm, kỹ năng, sở thích, quan điểm… Sự đa dạng giúp cho tổ chức có được một lực lượng lao động phong phú, đa chiều và đa màu sắc.
  • Equity: Bình đẳng là sự đảm bảo rằng mỗi cá nhân trong tổ chức đều có cơ hội, quyền lợi, tiếng nói, sự đóng góp và ảnh hưởng bình đẳng. Sự bình đẳng giúp cho tổ chức loại bỏ các rào cản, thiên vị hoặc kỳ thị dựa trên sự khác biệt của nhân viên. Sự bình đẳng cũng giúp cho tổ chức công nhận và tôn vinh các thành tích và giá trị của mỗi cá nhân.
  • Inclusion: Hoà hợp là việc tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, hỗ trợ, tôn trọng và trân trọng sự khác biệt của mọi người. Sự hoà hợp giúp khuyến khích sự tham gia, giao tiếp và hợp tác trong tổ chức. Sự hoà hợp cũng giúp cho tổ chức tận dụng được sức mạnh của sự đa dạng để phát triển và đổi mới.

Định nghĩa của DE&I

Tại sao DE&I lại quan trọng trong việc giữ chân nhân tài?

DE&I không chỉ là một mục tiêu đạo đức hay xã hội, mà còn là một yếu tố cạnh tranh và phát triển cho các tổ chức. Có nhiều lợi ích của DE&I đối với nhân viên và tổ chức, chúng ta hãy cùng xem xét một số ví dụ sau đây:

Nâng cao hài lòng, gắn kết và cam kết của nhân viên: Sự công nhận, tôn trọng và tích cực trong môi trường làm việc đa dạng giúp nhân viên tự tin, nâng cao trách nhiệm và tập trung hơn. Họ cũng được khuyến khích học hỏi và hợp tác với người có nguồn gốc và quan điểm khác nhau, giúp họ phát triển kỹ năng mềm, khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề. Theo một nghiên cứu của Deloitte, các công ty có sự đa dạng có tỷ lệ nhân viên cam kết cao hơn 83% so với các công ty không coi trọng sự đa dạng.

Thúc đẩy hiệu suất, sáng tạo và tăng cường tác động: Đa dạng và công bằng tạo cơ hội để nhân viên thể hiện tài năng và tiềm năng của họ. Điều này cũng thúc đẩy sự xuất hiện của những ý tưởng mới, đột phá, phản ánh nhu cầu thị trường và khách hàng. McKinsey đã báo cáo rằng, các doanh nghiệp đa dạng về giới tính và dân tộc thường có khả năng sinh lời cao hơn 25% và 36% so với những doanh nghiệp ít quan tâm đến đa dạng. Bên cạnh đó, BCG đã chỉ ra rằng, nhóm quản lý đa dạng có thể thúc đẩy doanh thu tăng lên 19%.

Tại sao DE&I lại quan trọng trong việc giữ chân nhân tài?

Mở rộng thị trường, khách hàng và đối tác tiềm năng: Khi nhân viên có được sự hoà nhập và hiểu biết về các nền văn hóa, giá trị và mong muốn khác nhau của khách hàng và đối tác, họ sẽ có thể xây dựng được mối quan hệ tốt hơn, tạo được niềm tin và lòng trung thành cao hơn. Họ cũng sẽ có thể khai thác được những thị trường mới, tiếp cận được những khách hàng mới và hợp tác được với những đối tác mới. Theo một báo cáo của HBR, các công ty đa dạng có khả năng chiếm lĩnh thị trường mới cao hơn 70%.

Cải thiện uy tín và hình ảnh của tổ chức: Sự thể hiện DE&I trong tổ chức không chỉ làm cho nó trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn với ứng viên tiềm năng, đối tác kinh doanh và cộng đồng xã hội, mà còn thể hiện sự minh bạch và trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội và môi trường. Một cuộc khảo sát của Glassdoor đã chỉ ra rằng, 69% nhà lãnh đạo coi DE&I là một vấn đề cấp thiết.

Xem thêm: Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

HR cần chú trọng những điểm nào trong việc xây dựng DE&I 

DE&I không phải là một mục tiêu dễ dàng đạt được, mà cần có sự nỗ lực và cam kết của cả tổ chức và nhân viên. Để thúc đẩy DE&I trong tổ chức, HR có vai trò quan trọng trong việc thiết lập và thực hiện các hoạt động và chính sách liên quan. Dưới đây là một số gợi ý hoặc ví dụ về những điểm HR cần chú trọng trong việc xây dựng DE&I:

  • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên theo tiêu chí DE&I: HR cần đảm bảo quá trình tuyển dụng trong tổ chức diễn ra minh bạch, công bằng và không phân biệt đối xử với bất kỳ ứng viên nào. HR cũng cần tìm kiếm và thu hút những ứng viên có nền văn hóa, kinh nghiệm và quan điểm đa dạng, phù hợp với mục tiêu của tổ chức. Đồng thời, HR cần tổ chức các khóa đào tạo về DE&I để nâng cao nhận thức, kỹ năng và thái độ của nhân viên về sự đa dạng, công bằng và bao gồm trong môi trường làm việc. Google là một ví dụ về công ty áp dụng thành công việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên theo tiêu chí DE&I.
  • Thực hiện các cuộc khảo sát, phản hồi hoặc đối thoại về DE&I với nhân viên: HR cần lắng nghe và hiểu ý kiến, mong muốn và nhu cầu của nhân viên liên quan đến DE&I. Việc thu thập và phân tích dữ liệu về đa dạng, công bằng và bao gồm trong tổ chức là rất quan trọng. Thực hiện cuộc khảo sát, thu thập phản hồi hoặc tạo cơ hội đối thoại về DE&I với nhân viên sẽ giúp HR có thông tin quý báu, để từ đó đề xuất các cải tiến cần thiết. Unilever là ví dụ về công ty thành công trong việc thực hiện các cuộc khảo sát, thu thập phản hồi hoặc tạo cơ hội đối thoại về DE&I với nhân viên.
  • Tổ chức các sự kiện, chiến dịch hoặc dự án liên quan đến DE&I: HR cần tạo cơ hội cho nhân viên giao tiếp, hợp tác và học hỏi từ nhau trong môi trường thúc đẩy sự đa dạng và tôn trọng. Tôn vinh và khích lệ những hoạt động và thành tựu liên quan đến DE&I của nhân viên là cách thể hiện sự cam kết của tổ chức. Tổ chức sự kiện, chiến dịch hoặc dự án về DE&I giúp thể hiện sự cam kết và hỗ trợ của tổ chức. Các hoạt động này có thể là buổi workshop, seminar, hội thảo, hội nghị, triển lãm, cuộc thi, trao giải, hoạt động văn nghệ, gây quỹ, tình nguyện… Coca-Cola là ví dụ về công ty áp dụng thành công việc tổ chức các sự kiện, chiến dịch hoặc dự án liên quan đến DE&I.
  • Tham gia các mạng lưới, liên minh hoặc hợp tác về DE&I với các tổ chức khác: HR cần mở rộng và duy trì mối quan hệ với các tổ chức có mục tiêu và hoạt động tương tự về DE&I. Chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ các tổ chức khác đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển chiến lược DE&I. Tham gia vào mạng lưới, liên minh hoặc hợp tác về DE&I với các tổ chức khác sẽ tăng cường tác động và ảnh hưởng của DE&I. Microsoft là ví dụ về công ty áp dụng thành công việc tham gia mạng lưới, liên minh hoặc hợp tác về DE&I với các tổ chức khác.

HR cần chú trọng những điểm nào trong việc xây dựng DE&I 

DE&I đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả, sáng tạo và hài hòa. Đồng thời, DE&I cũng trở thành một yếu tố quan trọng đối với sự cạnh tranh và phát triển của các tổ chức trong bối cảnh thế giới ngày càng toàn cầu hóa và đa dạng hóa. Không chỉ có lợi ích cho nhân viên và tổ chức, DE&I còn đóng góp vào sự tiến bộ và phát triển của xã hội.

Chính vì thế, chúng tôi khuyến khích các bạn tham gia vào việc thúc đẩy DE&I trong tổ chức của bạn, bằng cách áp dụng những gợi ý và ví dụ mà chúng tôi đã trình bày trong bài viết này. 

Xem thêm: Những phương pháp đào tạo không tốn nhiều chi phí mà các doanh nghiệp có thể áp dụng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một thước đo quan trọng đánh giá khả năng của con...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm việc căng thẳng, vai trò của người lãnh đạo càng...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ tổ chức nào, và việc có một quy trình tuyển...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ làm việc hiệu quả giữa sếp và nhân viên....

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng trong...

Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan...

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers