adsads
Lượt Xem 63

Trong bài viết này, VietnamWorks sẽ chia sẻ 6 ví dụ nổi bật về nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng và những điều đặc biệt VietnamWorks thật sự ấn tượng để truyền cảm hứng cho bạn để bắt đầu xây dựng chiến lược nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng của mình.

Thương hiệu nhà tuyển dụng là gì?

Thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn là hình ảnh mà công ty của bạn trình bày ra thế giới bên ngoài như một nhà tuyển dụng tiềm năng. Đây là danh tiếng mà tổ chức của bạn tạo ra trong cộng đồng và với ứng viên. Nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng hiện diện ở mọi nơi mà người tìm việc có thể xuất hiện. Ấn tượng mà nó tạo ra quan trọng để chuyển đổi một người tìm việc chủ động thành ứng viên tiềm năng.

Một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng là mối quan hệ với Đề xuất giá trị nhân viên (EVP). Nói một cách ngắn gọn, EVP của bạn là cam kết của bạn làm nhà tuyển dụng đối với nhân viên, được đổi lại bằng sự cam kết của họ. Do đó, EVP đôi khi được gọi là “Tại sao” của một tổ chức và thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn được xem xét như là “Làm thế nào” và “Gì.”

Tóm lại, Đề xuất giá trị nhân viên xác định những gì nhân viên nhận được từ việc làm cho bạn, trong khi thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn kể cho người khác (bao gồm cả ứng viên) về điều đó.

Các ví dụ xuất sắc về xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Trong thời kỳ mà ứng viên ngày càng đặt giá trị cho danh tiếng của tổ chức làm nhà tuyển dụng, cả thương hiệu nhà tuyển dụng và EVP đều trở nên rất quan trọng.

Đáp ứng đúng với EVP của bạn – và giữ vững lời hứa bạn đã đưa ra với nhân viên – sẽ tăng cường sự cam kết và niềm tin của họ vào bạn như một nhà tuyển dụng. Hơn nữa, điều này có thể biến nhân viên hiện tại của bạn thành những đại sứ tốt nhất cho thương hiệu nhà tuyển dụng và tạo ra những ví dụ xuất sắc về nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng như những ví dụ được liệt kê dưới đây.

Electronic Arts (EA)

Electronic Arts (EA) là một công ty trò chơi video nổi tiếng của Mỹ, tạo ra những tựa game phổ biến như FIFA, The Sims và Battlefield.

Những điều đặc biệt mà VietnanWorks ấn tượng về thương hiệu nhà tuyển dụng của EA là

Trang sự nghiệp của EA mang đến cho người tìm việc cái nhìn đầy đủ về môi trường làm việc tại công ty và những ưu tiên mà họ chú trọng.

Bắt đầu với câu:

“Chúng tôi tồn tại để truyền cảm hứng cho thế giới chơi game.”

Chúng tôi là một đội ngũ toàn cầu gồm các nhà sáng tạo, kể chuyện, chuyên gia công nghệ, người sáng tạo trải nghiệm, và nhiều hơn nữa. Chúng tôi tin rằng những trò chơi và trải nghiệm tuyệt vời bắt đầu từ đội nhóm đa dạng như người chơi và cộng đồng mà chúng tôi phục vụ. Nếu bạn sẵn sàng thay đổi trò chơi, bạn đã đến đúng nơi.

Ứng viên có thể thấy cam kết của EA đối với sự đa dạng thông qua các ví dụ cụ thể về những hành động mà họ đã thực hiện để hỗ trợ điều này, cả trong và ngoài tổ chức. Các sự kiện kỷ niệm Juneteenth và Ngày Quốc tế Phụ nữ, cũng như biện pháp chống bất công đối với tình trạng phân biệt chủng tộc, là một phần của những hoạt động này. EA không chỉ nói, mà họ còn hành động theo đúng những gì họ cam kểt.

Hơn nữa, họ minh họa quá trình tuyển dụng ảo để đặt và quản lý kỳ vọng của ứng viên. Thiết kế của trang cũng phản ánh đồng bộ với thương hiệu của họ, hiển thị nhiều hình ảnh từ các trò chơi do EA sản xuất.

EA xây dựng nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng bằng cách chia sẻ câu chuyện của nhân viên. Họ không chỉ sở hữu kênh Youtube InsideEA mà còn sử dụng Linkedin để “quảng bá” những gương mặt xuất sắc của họ với thế giới.

Marriott International

Marriott International quản lý 30 thương hiệu khách sạn danh tiếng tại 131 quốc gia trên khắp thế giới.

Điều đặc biệt về nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng của Marriott là

Marriott đã xác định ba trụ cột chính của Đề xuất giá trị cho Nhân viên (EVP) của họ, đại diện cho hành trình của nhân viên trong tổ chức:

– Bắt đầu (Begin)

– Thuộc về (Belong)

– Trở thành (Become)

Thông điệp cuối cùng của họ là “Hãy là chính bạn” (Be you).

Các kênh truyền thông xã hội đa dạng của công ty thể hiện vô số ví dụ về những gì Marriott làm để duy trì lời hứa của mình.

Trên Facebook, Instagram, YouTube và LinkedIn, có rất nhiều nội dung về những gì công ty làm để hỗ trợ và cải thiện sự phúc lợi của đồng nghiệp, cũng như những nỗ lực về đa dạng và sự kết hợp. Họ sử dụng các hình thức truyền thông và kỹ thuật kể chuyện khác nhau.

Marriott thực sự làm rất tốt trong việc giữ lời hứa của mình và xứng đáng có một vị trí trong số các ví dụ xuất sắc về nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng hàng đầu.

Mollie

Mollie là một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Lan và là một trong những đơn vị xử lý thanh toán phát triển nhất tại châu Âu.

Điều đặc biệt về thương hiệu nhà tuyển dụng của Mollie là:

Trang ‘Về chúng tôi’ (About Us) của Mollie mô tả tuyệt vời về những gì tổ chức này mang lại, bao gồm các giá trị cốt lõi và sứ mệnh:

“Chúng tôi là Mollie, một đầu tiên trong ngành tài chính và một trong những fintech phát triển nhanh nhất tại châu Âu. Chúng tôi tin rằng mỗi doanh nghiệp đều có quyền phát triển, và điều đó thúc đẩy chúng tôi tạo ra các sản phẩm đơn giản hóa dịch vụ tài chính – thanh toán thuận lợi, tài chính linh hoạt, tích hợp mạnh mẽ, và nhiều hơn nữa.

Sự phát triển là triết lý của chúng tôi. Nó bắt nguồn từ sản phẩm của chúng tôi, tích hợp trong văn hóa của chúng tôi và động viên sứ mệnh của chúng tôi trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính được yêu thích nhất trên thế giới.

Sứ mệnh của chúng tôi không chỉ là từ lời nói. Nó truyền cảm hứng cho chúng tôi để tìm kiếm điều tốt nhất cho khách hàng, đối tác và nhân viên. Cam kết của chúng tôi là sự phát triển của khách hàng, và chúng tôi đã thiết kế giải pháp thanh toán dễ sử dụng và các dịch vụ tài chính để giúp mọi doanh nghiệp thành công.

Là ứng viên, bạn ngay lập tức hiểu được những gì công ty này đại diện và điều gì bạn có thể mong đợi nếu bạn làm việc cho họ. Việc ghé thăm trang tuyển dụng của Mollie đưa bạn một cái nhìn tốt hơn. Bắt đầu với câu ‘Driven by love.’ được viết to, in đậm, nó kết nối với nội dung video giới thiệu một trong những giá trị cốt lõi của họ, mang lại cho ứng viên một cái nhìn nghệ thuật và ý nghĩa về họ là ai như một công ty.

Cũng hoạt động tích cực trên mạng xã hội, Mollie đảm bảo cập nhật đều đặn về văn hóa công ty, câu chuyện của nhân viên và quy trình tuyển dụng trên LinkedIn và Instagram của họ. Một ví dụ khác thú vị là hình ảnh chân dung của nhân viên. Họ tự hào với “góc nhìn độc đáo của Mollie”, thậm chí nhiếp ảnh gia của công ty còn phát triển một bộ lọc đặc biệt. Do đó, hình ảnh từ Mollies là những điểm nhấn thực sự trên web.

Netflix

Netflix, là một trong những dịch vụ truyền hình nổi tiếng toàn cầu, cung cấp một loạt các chương trình truyền hình, phim, tài liệu và nhiều nội dung giải trí khác đã nhận được nhiều giải thưởng.

Là một công ty có quy mô toàn cầu, có thể khẳng định rằng hầu hết mọi người ít nhất một lần đã nghe về họ. Nơi mà khi gác thương hiệu thương mại qua một bên, thương hiệu nhà tuyển dụng của họ sẽ làm bạn ấn tượng.

Nhận diện thương hiệu rõ ràng và dễ hiểu.

Trang tuyển dụng của Netflix mở đầu với một tiêu đề đơn giản:

“Một nơi làm việc tuyệt vời kết hợp đồng nghiệp xuất sắc và những vấn đề khó khăn.”

Từ đó, trang tuyển dụng của họ rất chi tiết. Dẫn vào một trang đầy đủ về văn hóa, lịch sử công ty cũng như câu chuyện của nhân viên. Netflix cũng sử dụng nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, như Instagram, nơi họ tập trung vào câu chuyện của nhân viên cũng như các chiến dịch nội bộ. Hơn nữa, công ty đã triển khai Podcast WeAreNetflix, nơi nhân viên chia sẻ trải nghiệm làm việc tại tổ chức.

Brother International

Tập đoàn Brother International là một nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ và giải pháp cho văn phòng tại nhà và doanh nghiệp.

Brother International là một bằng chứng điển hình cho thấy tầm quan trọng của thương hiệu nhà tuyển dụng. Sau khi làm mới thương hiệu và ra mắt trang web mới, Brother International đạt được những kết quả ấn tượng:

– Tăng 140% số lượng đơn xin việc hoàn thành

– Tăng 45% tổng số lượt xem trang

– Tăng 40% tổng số người tìm việc

– Tăng 15% số người tìm việc quay lại

– Giảm 25% thời gian nộp đơn

Trên trang tuyển dụng của họ, Brother kết hợp video, văn bản và câu chuyện của nhân viên để thể hiện thương hiệu và cam kết đối với nhân viên. Họ cũng có một chatbot sẵn sàng trả lời câu hỏi của ứng viên. Trên LinkedIn, bạn sẽ tìm thấy các câu chuyện về nhân viên và video nhấn mạnh giá trị của họ.

Khi một công ty như Brother đã có một văn hóa tốt, điều tốt nhất để thấy là sự phát triển của nó đối với ứng viên tiềm năng. Thông qua sự kết hợp của video, hình ảnh và câu chuyện, Brother là một ví dụ xuất sắc về cách mà một thương hiệu nhà tuyển dụng có thể mang lại lợi ích cho công ty.

PetSmart

PetSmart là một nhà bán lẻ chuyên nghiệp về thú cưng hàng đầu tại Hoa Kỳ và Canada.

PetSmart có một thông điệp rõ ràng trên trang chủ của trang tuyển dụng: mọi người làm việc ở đó đều yêu thú cưng. Nhắc về tình yêu với thú cưng đưa văn hóa của công ty trở nên sống động và giúp nhân sự trở nên gắn bó sâu sắc.

Khi bạn tiếp tục xem qua trang tuyển dụng của họ, có nhiều nội dung chia sẻ cam kết của họ đối với nhân viên, như sự gắn bó và hòa nhập, cùng với đó là một nội dung mang tính tương hỗ cao mà họ gọi là “Associate Resource Group”. Nội dung trên trang web là sự kết hợp giữa văn bản, hình ảnh và video.

PetSmart cũng sử dụng nhiều nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram cho việc phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng. Trọng tâm chính của họ là giới thiệu câu chuyện của nhân viên và những khoảnh khắc với động vật qua hashtag #LifeAtPetSmart.

Theo Dani Kaufman, người quản lý trước đây của thương hiệu tuyển dụng tại PetSmart, việc tạo ra #LifeAtPetSmart đã là một cách tuyệt vời để PetSmart đàm phán vào nội dung do nhân viên tạo ra và làm nền tảng thống nhất cho tất cả các cộng sự của họ.

Cả trên trang web và trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau, PetSmart đã làm rất tốt việc truyền đạt tình yêu đối với thú cưng và tất nhiên, những người làm việc tại đây, cả trong hình ảnh và câu chữ.

Với những ví dụ xuất sắc về nhận diện thương hiệu nhà tuyển dụng này, có một số điều quan trọng mà bạn có thể đúc kết được và áp dụng cho thương hiệu nhà tuyển dụng của mình:

  1. Kết hợp cách bạn chia sẻ thông tin với ứng viên. Hãy tận dụng sự đa dạng của các phương tiện truyền thông như video, hình ảnh, văn bản và câu chuyện cá nhân để tạo ra một trải nghiệm đầy đủ và gần gũi.
  2. Gặp gỡ ứng viên ở nơi họ đang hiện diện nhiều nhất. Với đối tượng mục tiêu nhiều người trẻ trong việc nộp đơn xin vào Teach for America, việc sử dụng các nền tảng như Instagram và TikTok là quan trọng để kết nối và thu hút họ.
  3. Sự nhất quán là chìa khóa. Việc duy trì một thương hiệu nhà tuyển dụng nhất quán không chỉ tăng cường niềm tin của ứng viên mà còn giúp họ nhận biết tổ chức của bạn dễ dàng thông qua nội dung được chia sẻ.
  4. Người tìm việc ngày nay quan tâm đến văn hóa tổ chức cũng nhiều như là các phúc lợi được cung cấp. Vì thế, để đảm bảo sự cạnh tranh và thu hút ứng viên, hãy tập trung vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn.

Xem thêm: Elon Musk tuyển người như thế nào?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hãy tạo ra văn hóa doanh nghiệp mà nhân viên muốn được là một phần trong đấy

Đối với mọi doanh nghiệp hàng đầu, việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ và độc đáo không chỉ là chìa khóa...

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: đừng bỏ qua vai trò của trí tuệ nhân tạo (A.I)

Bạn đã biết rằng trí tuệ nhân tạo (A.I) đang làm thay đổi cách chúng ta thực hiện công việc, học tập và trải nghiệm...

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cần một chiến lược xây dựng Thương hiệu tuyển dụng bài bản

Bạn đã biết rằng trong thời đại cạnh tranh nhân tài hiện nay, thương hiệu tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc định...

5 góc nhìn sai lầm về Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Employer Branding - Thương hiệu tuyển dụng từng là một thuật ngữ ít ai biết đến nhưng giờ đây đã trở thành biểu tượng và...

Doanh nghiệp "Green Flag" là doanh nghiệp đủ "mở" với nhân sự "Rainbow Flag"

Ngày nay, việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhân sự thuộc cộng đồng LGBTQIA+ là một yếu tố quan trọng cho sự thành công...

Bài Viết Liên Quan

Hãy tạo ra văn hóa doanh nghiệp mà nhân viên muốn được là một phần trong đấy

Đối với mọi doanh nghiệp hàng đầu, việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp...

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: đừng bỏ qua vai trò của trí tuệ nhân tạo (A.I)

Bạn đã biết rằng trí tuệ nhân tạo (A.I) đang làm thay đổi cách chúng...

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cần một chiến lược xây dựng Thương hiệu tuyển dụng bài bản

Bạn đã biết rằng trong thời đại cạnh tranh nhân tài hiện nay, thương hiệu...

5 góc nhìn sai lầm về Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Employer Branding - Thương hiệu tuyển dụng từng là một thuật ngữ ít ai biết...

Doanh nghiệp "Green Flag" là doanh nghiệp đủ "mở" với nhân sự "Rainbow Flag"

Ngày nay, việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhân sự thuộc cộng đồng LGBTQIA+...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers