Khám phá công thức thành công của Netflix
Lượt Xem 3 K

Quá trình chuyển đổi số nhanh chóng của xã hội hiện đại, cùng với sự cô lập hàng loạt do đại dịch COVID-19 gây ra đã thúc đẩy sự thành công của nền tảng này hơn nữa. Ở đây, chúng ta sẽ khám phá thành công liên tục của Netflix một cách chi tiết hơn, thông qua sự phát triển của các đối thủ truyền kiếp trong lĩnh vực trực tuyến này — Disney Plus và Amazon. 

‘Hiệu ứng Netflix’ đến từ nội dung

Đương nhiên, động lực chính dẫn đến sự thống trị liên tục của Netflix là lựa chọn nội dung phát trực tuyến đa dạng, mang tính thời sự, dẫn đầu xu hướng.

Hàng loạt nội dung chất lượng trong series Netflix Original của nền tảng này đã thu hút số lượng lớn khán giả mới vào năm 2020, với những thước phim dài tập cũng như series mang bản chất của các bộ phim tài liệu trinh thám do Netflix sản xuất ra mang đến các tình tiết chân thật đến không tưởng cho người xem.

Nhiều tác phẩm nổi bật của Netflix đã tạo nên làn sóng sáng tạo nội dung khiến người dùng tự sản xuất (UCG) chỉ với hashtag# trên mạng xã hội, meme, bài đánh giá và quan hệ với đối tác thương hiệu: đây là hiệu ứng ảnh hưởng đến từ thành công vang dội của chương trình khoa học viễn tưởng đình đám: Stranger Things.

Không chỉ dừng lại ở cái mác “tài liệu cuộc sống”

Netflix từ lâu đã được biết đến với những bộ phim tài liệu về cuộc sống thực hoặc tội phạm đầy kích thích và cuốn hút.

Vào tháng 4 năm 2020, khán giả Trung Quốc đã bị choáng ngợp bởi sự thành công của bộ phim Tiger King. Tác phẩm được đánh giá gần như quá hoang đường để có thể trở thành sự thật, nhưng nó lại tạo nên hiệu ứng kỳ lạ, với 34 triệu lượt xem trong 10 ngày đầu tiên sau khi phát hành.

Thành công lan truyền của Tiger King là một trường hợp chứng tỏ Netflix đã tận dụng hết thế mạnh của mình, trong khi vẫn mang đến cho người tiêu dùng một sự tách biệt rõ rệt vào thời điểm họ cần nhất. Vô số câu nói từ chương trình cũng như nhiều bí ẩn của nó đã khiến nó trở thành sân chơi thảo luận và châm biếm trên khắp các mạng xã hội.

Mang tác phẩm tiểu thuyết lên màn ảnh lớn

Vào năm 2020, Netflix đã nâng cấp sân chơi của mình qua các nội dung mang tính lịch sử, gợi mở, khai sáng và xứng đáng ở trong phạm vi khả năng của mình. The Queen’s Gambit là tác phẩm minh chứng cho sự chuyển giao này. Dựa trên một cuốn tiểu thuyết cùng tên, series thanh xuân này kể về câu chuyện của một nữ thần đồng cờ vua trong thời Chiến tranh Lạnh, đã thu về 62 triệu lượt xem trong tháng đầu phát hành.

Một ví dụ rõ ràng về ‘Hiệu ứng Netflix’, The Queen’s Gambit tạo nên một số lượng tìm kiếm trên Google về ‘cách chơi cờ’ đạt kỷ lục bằng cả chín năm trước cộng lại. Bằng cách đi sâu vào hành vi xem của người tiêu dùng, Netflix tạo ra một thế giới không chỉ đi ngược lại với xã hội hiện đại mà còn trở nên gần như không thể cưỡng lại (đưa các diễn viên ít tên tuổi trở thành ngôi sao). Do đó, mức độ tương tác của người xem tăng lên và người đăng ký tranh nhau theo dõi để xem nền tảng này sẽ cho ra mắt điều gì tiếp theo.

Tái hiện lại hàng loạt phim lịch sử nổi bật 

‘Hiệu ứng Netflix’ cũng áp dụng cho các tác phẩm hàng đầu bao gồm: The Crown, Emily In Paris và tất nhiên, tác phẩm cực kỳ nổi tiếng lúc bấy giờ, Bridgerton.

Một trong những cảm nhận về series gần đây nhất của nền tảng, “Bridgerton” đã có màn ra mắt đầy thách thức vào ngày Giáng sinh năm 2020. Mang đến cho những người đang sống cùng COVID trong mùa Giáng Sinh một “lối thoát” đầy tinh tế, trốn khỏi thực tế khốc liệt. 

Theo ước tính, cho đến nay, 82 triệu người đăng ký đã theo dõi bộ phim truyền hình Regency độc nhất vô nhị kể từ khi ra mắt, khiến nó trở thành chương trình được xem nhiều nhất cho đến nay.

Những nét đặc trưng của thời kỳ thể thao truyền thống nhưng với sự thêm thắt mới mẻ từ những câu chuyện và lý tưởng hiện đại, Bridgerton đã tạo nên làn sóng thời trang theo phong cách Regency, cũng như sự gia tăng số người phát trực tuyến các bản cover cổ điển của các bài hát pop trong phim. Và với mùa thứ hai sắp ra mắt, những xu hướng này không có dấu hiệu gì là hạ nhiệt.

Phạm vi văn hóa đại chúng trong kết hợp của các series Netflix đã tạo ra một hệ thống sinh thái quảng cáo lành mạnh. Nơi mà các thương hiệu có thể khai thác dựa trên các phương tiện và ứng dụng tiếp xúc với người dùng. Những điều này cho đã vượt trên cả khái niệm “xem phim một mình” trước giờ, và Bridgerton, The Queen’s Gambit và The Tiger King đều là những ví dụ điển hình nhất.

Đưa trải nghiệm trực tuyến lên một tầm cao mới

Một thành yếu tố quan trọng khác tạo nên thành công lâu dài của Netflix đó chính là sự cam kết của nền tảng trong việc liên tục nâng cấp trải nghiệm người dùng.

Khi Netflix thu hút người đăng ký mới, các thuật toán sẽ đề xuất nội dung dựa trên sự áp dụng của máy tính (Machine Learning) liên tục phát triển, cung cấp một cấp độ trải nghiệm người dùng liền mạch nhằm khuyến khích lòng trung thành. Và cũng chính là sáng kiến ​​đã đưa thương hiệu này trở thành một ông lớn trong lĩnh vực tiếp thị và kinh doanh thực sự.

Các danh mục nội dung có thể điều hướng của Netflix đã được thiết kế theo kiểu băng chuyền và các đề xuất nội dung được cá nhân hóa khiến tỷ lệ người đăng ký rời đi luôn ở mức thấp trong suốt năm 2020 bất chấp mối đe dọa gia tăng từ các đối thủ cạnh tranh.

Mối đe doạ của các đối thủ trong tầm mắt

Khi nói đến chất lượng nội dung và uy tín của thương hiệu, Netflix rất khó để bị đánh bại. Với nội dung tiên tiến, và sự cam kết làm nổi bật nội dung bằng nhiều thứ tiếng như bản hit tiếng Pháp Call My Agent và về trải nghiệm người dùng đã giữ nền tảng này ở vị trí tiên phong trong suốt đại dịch, dù có một số đối thủ lớn của nó cũng đang phát triển mạnh.

Sau thỏa thuận trị giá 71 tỷ đô la (63 tỷ Euro) của Disney Plus với 20th Century Fox vào năm 2019, nền tảng này đã tung ra nội dung của riêng mình cũng như chương trình từ Marvel và National Geographic. Bộ sưu tập SparkShorts của nó cũng đánh dấu một chương sáng tạo hơn và có ý thức xã hội hơn trong di sản của thương hiệu.

Cùng nội dung hoài cổ, sắc sảo và một chút đương đại mới của nền tảng này đã chứng kiến ​​sự phát triển vào năm 2020, với 73,7 triệu người đăng ký, nhưng nó vẫn bị tụt lại so với Netflix. Tuy nhiên, trong khi số lượng người đăng ký thấp hơn, mức độ nhận biết thương hiệu lại mạnh mẽ hơn, cùng với mức tăng trưởng nhanh của Disney có thể giúp hãng bắt kịp Netflix vào năm 2022.

Điều đáng chú ý là nền tảng phát trực tuyến Amazon Prime đã thu hút được 4,6 triệu người đăng ký mới trong lần lockdown đầu tiên — một sự gia tăng được thúc đẩy bởi việc lắp đặt miễn phí trong ngày của dịch vụ và sự giao nhau giữa nền tảng thương mại điện tử. Amazon Prime Video vẫn đang tụt hậu so với Netflix về số lượng người đăng ký nhưng các nội dung gốc cũng như thư viện phim và tài liệu của nó lại đang được đầu tư rất chỉnh chu.

Thống trị toàn cầu: Netflix và chiến dịch tiếp thị quốc tế đầu tiên

Ngoài một hệ sinh thái phát triển mạnh gồm nhiều tài khoản mạng xã hội, nội dung do người dùng tạo nên và các xu hướng văn hóa, thời trang hoặc âm nhạc là một phần mở rộng của trải nghiệm, Netflix cũng đang phát triển với các chiến dịch tiếp thị sáng tạo của mình thật hoàn chỉnh.

Để mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu toàn cầu của mình hơn nữa, Netflix đã khởi động chiến dịch tiếp thị quốc tế chính thức đầu tiên vào tháng 9 năm 2020. Với nỗ lực tiếp thị 27 quốc gia được tạo ra khẩu hiệu “One Story Away”, chiến dịch đã khai sáng sức mạnh bao quát của “storytelling” thông qua các quảng cáo trên banner, video hấp dẫn với nội dung mục tiêu nhất định.

Chiến dịch tiếp thị mang tính gắn kết dựa trên cảm xúc này đã làm sáng tỏ sức mạnh của nội dung và chương trình của nền tảng — và chỉ riêng video do Netflix sản xuất đã kiếm được hơn 11 triệu lượt xem trên YouTube cho đến nay.

Tôi nghĩ Netflix chính là hiện thân cho những gì sẽ trở thành xu hướng trong cách chúng ta xem trên nền tảng TV – Diễn viên Michael Kelly chia sẻ.

Các đối thủ có thể đang bám sát nội dung trực tuyến, nhưng Netflix đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Netflix hiện diện trong hầu hết các gia đình trên khắp thế giới, nó là một phần của thuật ngữ thời hiện đại “Netflix và chill!”. Và nó đã trở thành một tiêu chuẩn tại The Oscars và Emmys — gần như chỉ sau một đêm.

Bất cứ thứ gì Netflix có trong nền tảng cho tương lai, nó đều có khả năng tạo ra bước ngoặt lớn và thu hút nhiều người hơn. Trong thời gian sắp tới, đừng bỏ lỡ những gì Netflix có thể làm nhé.

>>> Xem thêm: Để thành công thì không ngừng học hỏi

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

CEO VietnamWorks: Tập trung vào giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, ông Gaku Echizenya - Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc tập đoàn...

VietnamWorks tái định vị thương hiệu, đón đầu thay đổi ngành nhân sự

Thế giới có nhiều biến động sau đại dịch cùng sự xuất hiện của gen Z trong lực lượng lao động buộc ngành nhân sự...

Empower Growth: VietnamWorks tái định vị thương hiệu sau 2 thập niên

Viễn cảnh thị trường lao động trong 5-10 năm tới là điều các công ty luôn quan tâm nhằm sẵn sàng đón đầu nguồn nhân...

Cách Unilever kết hợp sự đa dạng và hòa nhập với thương hiệu nhà tuyển dụng

Unilever là một trong số những doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Anh chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăm sóc...

"Headhunt" và "HR": Khác biệt nhưng tương trợ lẫn nhau

Headhunter là gì, khác gì so với vị trí HR trong công ty và đảm nhiệm những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu mọi...

Bài Viết Liên Quan

CEO VietnamWorks: Tập trung vào giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, ông Gaku...

VietnamWorks tái định vị thương hiệu, đón đầu thay đổi ngành nhân sự

Thế giới có nhiều biến động sau đại dịch cùng sự xuất hiện của gen...

Empower Growth: VietnamWorks tái định vị thương hiệu sau 2 thập niên

Viễn cảnh thị trường lao động trong 5-10 năm tới là điều các công ty...

Cách Unilever kết hợp sự đa dạng và hòa nhập với thương hiệu nhà tuyển dụng

Unilever là một trong số những doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Anh chuyên...

"Headhunt" và "HR": Khác biệt nhưng tương trợ lẫn nhau

Headhunter là gì, khác gì so với vị trí HR trong công ty và đảm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.