adsads
Kiến trúc sư là gì
Lượt Xem 282

Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là người tạo ra sản phẩm kiến trúc để hiện thực hóa nhu cầu về không gian của con người thông qua các bản vẽ thiết kế công trình. Thiết kế của họ mang tính tổng thể để tạo ra công trình mới lạ, đẹp mắt và an toàn, phù hợp với các khu vực như khu dân cư, khu công nghiệp, cảnh quan đô thị,…

Để thiết kế những công trình đáp ứng được nhu cầu sử dụng và tính thẩm mỹ, kiến trúc sư phải sử dụng chất xám, sự sáng tạo và kỹ năng thiết kế của mình. Đồng thời, họ phải có khả năng chuyển đổi nhu cầu sử dụng của khách hàng thành các bản vẽ cho các dự án mới hoặc nâng cấp, sửa chữa các dự án cũ theo yêu cầu của khách hàng.

Vai trò của kiến trúc sư

Trong quá trình thực hiện một dự án kiến trúc, các kiến trúc sư thường giữ các vai trò quan trọng sau:

Tư vấn

Để tạo nên một công trình xây dựng, bước đầu tiên là tư vấn. Trong giai đoạn này, kiến trúc sư có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến công trình như giải pháp quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật, vật liệu sử dụng và biện pháp thi công, tất cả đều dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Kết quả của quá trình tư vấn có thể là các tài liệu, báo cáo hoặc bản vẽ sơ bộ về ý tưởng và định hướng phát triển dự án, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của khách hàng. Mục đích của tư vấn là để giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan về công trình và có thể đưa ra quyết định chính xác về việc tiếp tục triển khai dự án.

Thiết kế

Sau giai đoạn tư vấn, kiến trúc sư sẽ tiến hành thiết kế cụ thể dựa trên các ý tưởng và giải pháp đã được thảo luận trước đó. Các thiết kế này bao gồm các bản vẽ chi tiết với số liệu, kích thước, chủng loại vật liệu và màu sắc, đảm bảo rằng các ý tưởng ban đầu có thể được triển khai phù hợp với thực tế, bao gồm cả khả năng kinh tế, cung ứng vật liệu và giải pháp thi công.

kiến trúc sư là gì

Kiến trúc sư là người tạo ra sản phẩm kiến trúc để hiện thực hóa nhu cầu về không gian của con người thông qua các bản vẽ thiết kế công trình

Mục đích của giai đoạn thiết kế là để đưa ra bản thiết kế chính thức và chi tiết nhất có thể, giúp cho việc triển khai dự án sau này diễn ra dễ dàng hơn và đảm bảo tính an toàn, độ bền và tính thẩm mỹ của công trình. Kiến trúc sư cần phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng sáng tạo để tạo ra những thiết kế đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và thị trường.

Quản lý

Việc hoàn thành một công trình từ các bản vẽ thiết kế yêu cầu nhiều giai đoạn và tốn nhiều thời gian, nhân lực. Do đó, kiến trúc sư phải nắm được tổng thể của công trình và điều phối, kết nối các giai đoạn, hạng mục và bộ phận của công trình đó một cách hiệu quả.

Trách nhiệm của kiến trúc sư trong giai đoạn quản lý bao gồm đảm bảo tính chính xác và thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật, quản lý chi phí, thời gian và nhân lực, kiểm soát chất lượng và an toàn trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, kiến trúc sư còn cần phải giám sát quá trình hoàn thành công trình và đảm bảo rằng nó đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng và thị trường. Kỹ năng quản lý của kiến trúc sư là yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công của một dự án xây dựng.

Xem thêm:

Công việc kiến trúc sư

Thực chất, công việc chính của kiến trúc sư là thiết kế bản vẽ. Nhưng ở mỗi lĩnh vực thiết kế khác nhau sẽ có đặc thù và yêu cầu riêng biệt. Đây là bản mô tả công việc kiến trúc sư đảm nhận hàng ngày:

Thiết kế quy hoạch

 • Thực hiện khảo sát tình hình thực tế để hiểu rõ về hiện trạng xây dựng, bao gồm hệ thống đường sá, mạng lưới điện, nước và sự phân bố dân cư.
 • Chụp ảnh, ghi chép và gặp gỡ dân địa phương và những người liên quan để trao đổi ý kiến và thu thập ý tưởng.
 • Lập kế hoạch công việc và bắt đầu thiết kế, bao gồm vẽ mặt bằng, mặt đứng và phối cảnh.
 • Hoàn thành hồ sơ thiết kế bản vẽ và bảo vệ trước cơ quan chức năng, chủ đầu tư.
 • Thực hiện công việc theo nhóm do quy mô và tính chất phức tạp của dự án.

Thiết kế kiến trúc công trình

 • Thực hiện khảo sát thực địa, lên kế hoạch công việc, tìm kiếm ý tưởng và vẽ hình mẫu, hợp tác với các kỹ sư và chuyên gia để hoàn thành hồ sơ thiết kế.
 • Bảo vệ hồ sơ thiết kế và trình cơ quan liên quan để đạt được sự chấp thuận cho dự án.
 • Sau khi dự án được chấp thuận và thi công được bắt đầu, kiến trúc sư cần thực hiện việc giám sát công trình để đảm bảo rằng nó được thi công đúng theo bản thiết kế và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng và thị trường.
 • Kiến trúc sư cũng cần thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với các nhà thầu và nhân viên thi công để đảm bảo rằng công trình được thi công đúng theo kế hoạch và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ.

Thiết kế nội thất

 • Tìm hiểu về tâm lý, sở thích và nhu cầu của chủ nhà bằng cách trò chuyện và nghiên cứu để đưa ra hướng thiết kế phù hợp nhất.
 • Thiết kế và lựa chọn nội thất bên trong cho công trình, bao gồm bàn, ghế, tủ, đèn, trang trí tường, trần nhà, sàn, v.v.
 • Sắp xếp, bố trí nội thất sao cho đảm bảo tính đồng bộ, hài hòa và đẹp mắt, đồng thời đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ.
 • Lựa chọn các vật liệu và màu sắc phù hợp để tạo ra không gian nội thất tốt nhất cho công trình.
nhiệm vụ của kiến trúc sư

Nhiệm vụ chính của kiến trúc sư là thiết kế và thể hiện thiết kế trên bản vẽ

Thiết kế cảnh quan

 • Thiết kế cảnh quan cho các khu vực khác nhau, bao gồm cảnh quan phong cảnh, cảnh quan đô thị hoặc cảnh quan chuyên biệt.
 • Lựa chọn và sắp xếp các hình khối và yếu tố cảnh quan chính xác vào trong một chỉnh thể sao cho hài hòa và đồng nhất, bao gồm hồ nước, bầu trời, thảm cỏ, cầu vượt,..

Phối hợp với các bên liên quan để thống nhất ý tưởng bản thiết kế

 • Kiến trúc sư cần phối hợp với các bên liên quan để đảm bảo tính khả thi của bản vẽ và tính đồng nhất với công trình thực tế, đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định về quy hoạch và bảo vệ môi trường.
 • Các bên liên quan bao gồm Bộ phận Luật Quy hoạch thành phố, Bảo vệ môi trường và ngân sách triển khai dự án.
 • Việc hợp tác giữa các bên liên quan là rất quan trọng để đảm bảo thành công của dự án kiến trúc và đáp ứng được tất cả các yêu cầu của chủ đầu tư.

Trực tiếp giám sát công trình

 • Thực hiện việc giám sát chất lượng công trình và đảm bảo tiến độ thi công bằng cách trực tiếp ra hiện trường.
 • Phối hợp với bên quản lý xây dựng, nhà thầu để kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ các hạng mục xây dựng.
 • Yêu cầu chỉnh sửa hoặc xây lại nếu phát hiện bất kỳ sai phạm hay gian lận nào trong quá trình thi công.

Lập báo cáo, đề xuất hướng xử lý sự cố (nếu có)

 • Lập bảng báo cáo tiến độ công việc, đánh giá tình hình chung và khả thi của dự án để trình lên chủ đầu tư và khách hàng.
 • Đưa ra các chỉ định cụ thể về dự án cho từng bộ phận hoặc các cá nhân liên quan, đảm bảo tính hiệu quả và đáp ứng được các yêu cầu của dự án.
 • Kiến trúc sư cần điều chỉnh một số yếu tố ảnh hưởng đến nguồn vốn, nguyên vật liệu, nhân công để đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công.
 • Đề xuất các giải pháp khắc phục những lỗi phát sinh (nếu có) trong quá trình thi công và nghiệm thu công trình.

Tố chất của một kiến trúc sư giỏi

1. Có kiến thức về pháp luật

Việc hiểu biết về pháp luật và pháp lý liên quan đến cơ sở hạ tầng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với một kiến trúc sư. Luật xây dựng và các quy chuẩn xây dựng ảnh hưởng đến kiến trúc mà bạn thiết kế. Vì vậy, cần được tuân thủ đầy đủ. Để tránh những sai sót liên quan đến quy chuẩn xây dựng và tránh phải vẽ lại từ đầu bản thiết kế, kiến trúc sư cần liên tục cập nhật kiến thức về pháp lý và quy chuẩn xây dựng.

2. Kiến thức toán học

Đặc thù công việc của vị trí này cũng yêu cầu tính nghệ thuật, sự khéo léo và kiến thức về toán học. Một bản thiết kế sẽ chỉ có thể được triển khai và ứng dụng vào thực tế khi dựa trên cơ sở đo lường chính xác với các tỷ lệ phù hợp. Vì vậy, để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc về toán học để đảm bảo tính chính xác và đáp ứng được các yêu cầu của dự án.

3. Kỹ năng thiết kế

Kiến trúc sư phải thường xuyên làm việc với các bản vẽ, nhưng cần lưu ý rằng kỹ năng thiết kế của một kiến trúc sư khác hoàn toàn so với kỹ năng thiết kế của một người thiết kế đồ họa. Đối với kiến trúc sư, ngoài khả năng đánh giá thẩm mỹ, còn cần phải biết cách kết hợp vẻ đẹp với chức năng của công trình, đảm bảo tính thực tế và hiệu quả của dự án.

4. Kiến thức về mỹ thuật

Chắc chắn nền tảng kiến thức về mỹ thuật là điều cần có ở một kiến trúc sư. Khả năng thẩm mỹ và kiến thức về mỹ thuật của kiến trúc sư được thể hiện qua những bản phác thảo ý tưởng. Tuy nhiên, khả năng về mỹ thuật còn là tố chất riêng biệt của từng người và đòi hỏi đầu óc sáng tạo, tư duy trừu tượng để hiện thực hóa ý tưởng thành những bản vẽ.

kỹ năng cần có của kiến trúc sư

Kiến trúc sư là người thực hiện khảo sát thực địa, lên kế hoạch công việc

5. Kỹ năng giao tiếp và phối hợp làm việc nhóm

Kiến trúc sư còn phải trực tiếp tương tác với nhiều bên liên quan như nhà thầu, chủ đầu tư, chính quyền địa phương, đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng và nhân công xây dựng. Do đó, để trở thành vị trí này, bạn cần phải học hỏi kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả để đảm bảo công việc được thực hiện một cách chính xác và đạt được mục tiêu của dự án.

6. Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế

Trong thời đại hiện đại với sự phát triển của công nghệ số, kiến trúc sư cũng nên dần làm quen với các phần mềm thiết kế như BIM, CAD,… Những phần mềm này sẽ giúp kiến trúc sư thao tác thuận tiện hơn và cũng cho phép lưu trữ hoặc chia sẻ bản thiết kế với các bên liên quan như nhà thầu, chủ đầu tư,…

7. Kỹ năng thuyết trình

Việc tạo ra các bản vẽ thiết kế là chỉ là một phần trong công việc của kiến trúc sư và chưa đủ để đạt được thành công. Kiến trúc sư còn phải thuyết phục khách hàng hoặc chủ đầu tư chấp nhận thiết kế đó. Để đạt được điều này, kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng để kiến trúc sư có thể bảo vệ và giành được sự ủng hộ cho thiết kế của mình.

8. Chịu được áp lực

Công việc của kiến trúc sư làm việc dưới áp lực khá lớn. Họ thường phải thức đêm để hoàn thành các bản vẽ và đôi khi, các thiết kế tưởng như rất hoàn hảo của họ lại nhận được những chỉ trích và chê bai. Để theo nghề này, kiến trúc sư cần có bản lĩnh lớn, sẵn sàng đối mặt với những thách thức và chịu được áp lực cao.

Cơ hội việc làm ngành kiến trúc sư

Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, kéo theo mức sống của người dân cũng tăng cao. Điều này tạo ra nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư và các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế, tư vấn xây dựng công trình cũng tăng theo. Đây là cơ hội việc làm hấp dẫn cho các kiến trúc sư trong tương lai.

cơ hội việc làm kiến trúc sư

Kiến trúc sư là công việc đầy tiềm năng

Các cử nhân học ngành kiến trúc ra trường có thể xin vào nhiều vị trí việc làm nh: kiến trúc sư thiết kế nội thất, kiến trúc sư xây dựng, kiến trúc sư quy hoạch, tư vấn kiến trúc,… Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc, các đơn vị kinh doanh bất động sản,… Nếu tốt nghiệp loại xuất sắc, bạn còn có thể trở thành giảng viên đại học tại các trường kiến trúc.

Mức lương của kiến trúc sư

Lương của kiến trúc sư được áp dụng khác nhau tùy từng doanh nghiệp, với mức thu nhập tham khảo trung bình từ 15 – 20 triệu/tháng.

Những người mới ra trường có thể có thu nhập từ 5 – 7 triệu/tháng, còn những người có kinh nghiệm từ 2-3 năm và trên 5 năm có thu nhập tham khảo lần lượt từ 10 – 15 triệu/tháng và lên tới 35 triệu/tháng. 

Mức lương này khá cao so với các công việc khác, tuy nhiên trong nghề kiến trúc sư, mức lương này vẫn còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều, có thể do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường việc làm.

7. Tìm việc làm kiến trúc sư dễ dàng trên VietnamWorks

Để tránh lãng phí thời gian vào các tin tuyển dụng kém chất lượng, bạn nên tìm kiếm việc làm trên các trang web uy tín như VietnamWorks. Tại đây, các tin tuyển dụng được sàng lọc chặt chẽ với nguồn gốc rõ ràng và đầy đủ thông tin. Đặc biệt, được cập nhật nhanh chóng để bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm hấp dẫn nào.

Bên cạnh đó, VietnamWorks còn hỗ trợ bạn tạo CV trực tuyến tại WowCV một cách chuyên nghiệp và tìm kiếm việc theo tiêu chí. Giao diện đơn giản và hiện đại của VietnamWorks sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi tìm kiếm việc làm.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn kiến thức về Kiến trúc sư là gì cũng như có một cái nhìn đầy đủ về công việc này. Hy vọng nó sẽ là thông tin hữu ích cho bạn khi theo đuổi vị trí kiến trúc sư trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Mẫu đơn xin việc kiến trúc sư dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers