adsads
ky su xay dung la gi
Lượt Xem 416

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng (Construction Engineer) chính là những người tốt nghiệp đại học chuyên ngành xây dựngđược cấp bằng Kỹ sư. Là những người có khả năng tư vấn, thiết kế, tính toán kết cấu thi côngquản lý các công trình xây dựng, đảm bảo triển khai theo đúng kế hoạch và tiến độ.

Họ cũng là người chịu trách nhiệm về thiết kế và đảm bảo an toàn cho các cấu trúc tạm thời được dựng lên trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, họ còn giám sát các vấn đề về ngân sách, quản lý tiến độ và truyền thông của dự án đang triển khai.

Kỹ sư xây dựng là gì?

Xem thêm :

Phân loại kỹ sư xây dựng

Tùy vào các chuyên ngành đào tạo mà các vị trí công việc của ngành nghề Kỹ sư xây dựng được phân loại cụ thể như sau:

 • Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp
 • Kỹ sư xây dựng công trình quân sự
 • Kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi
 • Kỹ sư xây dựng công trình biển
 • Kỹ sư xây dựng cầu đường
 • Kỹ sư xây dựng đô thị
 • Kỹ sư vật liệu xây dựng
 • Kỹ sư thiết kế xây dựng
 • Kỹ sư xây dựng sân bay
 • Kỹ sư cơ khí xây dựng.Phân loại kỹ sư xây dựng

Công việc của một kỹ sư xây dựng

Công việc của một Kỹ sư xây dựng bao gồm nhiều nhiệm vụ, cụ thể như sau:

 • Chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát dự án xây dựng an toàn và đúng tiến độ.
 • Khảo sát khu vực thi công, phân tích bản vẽ, đưa ra báo cáo,… trước khi triển khai thi công.
 • Nghiên cứu tính khả thi của bản vẽ thiết kế cũng như các nghiệp vụ có liên quan và đảm bảo đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Đánh giá những rủi ro tiềm ẩn có liên quan đến nguyên vật liệu và các chi phí dự án.
 • Đưa ra tư vấn và cách giải quyết những vấn đề hoặc sai sót phát sinh trong quá trình thi công.
 • Giám sát cũng như hướng dẫn nhân viên thi công theo đúng với tiến độ và những yêu cầu về kỹ thuật.
 • Theo dõi tiến độ xây dựng và lập báo cáo tình hình cho ban quản lý dự án.
 • Quản lý ngân sách và công tác mua sắm các trang thiết bị cần thiết trong quá trình thi công.
 • Chịu trách nhiệm làm việc với các bên liên quan để cập nhật tiến độ và đưa ra những quyết định cần thiết.
 • Thực hiện tính toán, kiểm soát khối lượng thi công các hạng mục trực tiếp giám sát.
 • Phối hợp với bên giám sát chủ đầu tư trong quá trình nghiệm thu công tác thi công.
 • Có trách nhiệm quản lý công tác sửa chữa, bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng khi được yêu cầu.

Sự khác biệt giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

Thực tế, Kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư là hai vị trí công việc hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều người không trong ngành thường bị nhầm lẫn giữa hai vị trí này với nhau hoặc không phân biệt rõ ràng được.

Kiến trúc sư là những người đảm nhận việc lên ý tưởng và thiết kế các bản vẽ cho công trình. Họ cần lên ý tưởng sao cho công trình tạo ra có thiết kế đẹp, hợp lý về mặt bố cục và phù hợp với các tiêu chí từ phía chủ đầu tư.

Trong khi đó, Kỹ sư xây dựng lại là người tính toán khả năng chịu lực của móng công trình, nghiên cứu cả tải trọng động và tĩnh, giám sát quá trình thi công an toàn và đúng với tiến độ.

Tóm lại, kiến trúc sư chính là người lên ý tưởng và quyết định thẩm mỹ cho công trình. Còn Kỹ sư xây dựng chính là người biến những ý tưởng đó từ bản vẽ thành công trình thực. Họ sẽ tính toán khả thi, giám sát công trình diễn ra thuận lợi nhất.

Sự khác biệt giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

Để trở thành kỹ sư xây dựng giỏi cần những tố chất gì?

Chuyên môn

Những công việc của một Kỹ sư xây dựng chính là những công việc có liên quan đến kỹ thuật cũng như ứng dụng về mặt thực tiễn. Chính vì vậy, để có thể trở thành một Kỹ sư xây dựng giỏi, trước hết bạn cần trải qua quá trình học tập thật sự bài bản, chuyên nghiệp để có thể nắm vững kiến thức cũng như các chuyên môn nghiệp vụ và kỹ thuật.

Hơn hết, bạn cần trang bị các kiến thức chuyên môn liên quan đến vị trí này như: đọc bản vẽ, bóc tách dự toán, lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu, lập hồ sơ quyết toán xây dựng,… Bạn cũng cần nắm vững các kiến thức này để có thể vận dụng tốt nhất vào thực tiễn công việc.

Kỹ năng mềm

Bên cạnh chuyên môn, các kỹ năng mềm cũng thực sự quan trọng trong việc hỗ trợ Kỹ sư xây dựng làm việc trong quá trình làm việc với nhiều người và nhiều bên khác nhau. Một số kỹ năng mềm quan trọng mà một Kỹ sư xây dựng cần có như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…

Những kỹ năng sẽ được tích lũy dần theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, các kỹ năng về quản lý và lãnh đạo cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần học hỏi nếu như có ý định tiến xa hơn đến các vị trí cấp cao.

Sức khỏe tốt

Đặc thù của công việc Kỹ sư xây dựng là phải thường xuyên di chuyển theo các công trình hoặc tham gia giám sát các dự án, chỉ đạo hay hướng dẫn nhân công. Bên cạnh đó, môi trường làm việc có đặc thù khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng bởi thời tiết,… Những điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người kỹ sư.

Hơn nữa, vì tính chất công việc mà các Kỹ sư xây dựng có thể sẽ phải thức đêm, tăng ca để có thể hoàn thành deadline. Chính vì thế, Kỹ sư xây dựng cần phải biết tự chăm sóc sức khỏe để có thể vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong công việc.

Để trở thành Kỹ sư xây dựng giỏi cần những tố chất gì?

Trình độ ngoại ngữ

Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, xã hội trong thời kỳ hội nhập, các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều thì việc thành thạo ngoại ngữ là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt là các Kỹ sư xây dựng cần trang bị thêm tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác để có thể thuận lợi hơn trong công việc.

Khả năng nói ngoại ngữ tốt sẽ giúp Kỹ sư xây dựng có thể tiếp cận được với nhiều nguồn tài liệu và thông tin khác khi làm việc. Ngoài ra, đó còn là công cụ hỗ trợ giao tiếp và làm việc với đối tác, khách hàng nước ngoài thuận lợi và dễ dàng hơn.

Thành thạo công nghệ

Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ trong các ngành nghề, đặc biệt là xây dựng ngày càng trở nên phổ biến. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, vừa mang đến tính chính xác hiệu quả cao trong công việc.

Vì vậy, ngoài việc thành thạo kỹ năng tin học văn phòng thì đòi hỏi Kỹ sư xây dựng cần học hỏi thêm để có thể sử dụng thành thạo các phần mềm, công cụ hỗ trợ công việc liên quan đến thiết kế, xây dựng và đẩy nhanh tiến độ làm việc hiệu quả.

Khó khăn của nghề kỹ sư xây dựng

Bên cạnh có nhiều cơ hội việc làm, thu nhập tốt thì nghề Kỹ sư xây dựng cũng có nhiều khó khăn nhất định.

Thường xuyên xa nhà

Công việc của các Kỹ sư xây dựng phụ thuộc rất lớn vào các dự án và công trình mà họ tham gia. Vì vậy, họ thường xuyên phải di chuyển theo công trình, có khi gần nhà, có khi là tỉnh, thậm chí khu vực khác.

Hơn nữa, thời gian công tác phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ của công trình, có khi kéo dài đến vài tháng đến vài năm. Đôi khi, các kỹ sư còn phải làm việc vào các dịp lễ tết, nên họ có ít thời gian cho gia đình.

Môi trường làm việc khắc nghiệt

Môi trường làm việc của các Kỹ sư xây dựng tại các công trường khá khắc nghiệt bởi bụi bặm, tiếng ồn và thời tiết mưa gió, nắng gắt,… Điều này cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Vì vậy, để có thể theo nghề, bạn cần có sức khỏe tốt, đảm bảo về mặt sức khỏe thì mới có thể hoàn thành được công việc và vượt qua thử thách từ môi trường làm việc.

Áp lực công việc lớn

Dù làm việc tại văn phòng hay công trường thì khối lượng công việc của các Kỹ sư xây dựng là vô cùng lớn. Họ thường xuyên phải tăng ca hoặc phải làm đêm. Bên cạnh đó, do phải theo sát dự án nên họ rất ít khi gặp được gia đình. Điều này khiến họ phải chịu nhiều áp lực và có thể gặp căng thẳng, stress.

Cân bằng mối quan hệ giữa các bên

Các Kỹ sư xây dựng thường xuyên phải gặp gỡ và giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau, từ chủ đầu tư, giám sát viên đến các kỹ sư khác hay cấp trên. Vì vậy, họ cần cân bằng tốt nhất giữa lợi ích và luôn phải giữ các mối quan hệ hòa hảo giữa các bên. Một khi xảy ra bất đồng thì công việc trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp

Trong quá trình phát triển đất nước và đời sống kinh tế – xã hội, công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy ngành xây dựng có vai trò chủ đạo trong sự phát triển ấy. Vì thế, nhu cầu về tuyển dụng Kỹ sư xây dựng là rất nhiều, mở ra cơ hội việc làm cho ngành xây dựng rất nhiều. Theo dự bảo việc làm ngành xây dựng (trong đó có Kỹ sư xây dựng) sẽ tăng trưởng đến khoảng  8%, tính đến năm 2024.

Nếu tốt nghiệp ngành xây dựng, bạn có thể trở thành một kỹ sư với nhiều mảng khác nhau như: giám sát công trình, thiết kế xây dựng, kiểm tra vật liệu thi công,… Nếu như có kỹ năng quản lý và các kỹ năng cần thiết, bạn có thể sẽ được đảm nhận các vai trò như quản lý dự án, quản lý chi phí,…

Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp kỹ sư xây dựng

Mức lương của kỹ sư xây dựng

Mức lương của Kỹ sư xây dựng hiện nay có sự giao động lớn, tùy theo vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, loại hình và quy mô công ty.

Với những sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm sẽ khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Với những kỹ sư đã có kinh nghiệm từ 4 – 5 năm, thu nhập của họ có thể giao động từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng. Với các kỹ sư lành nghề, có thể đảm đương việc chỉ huy công trình dự án lớn hơn thì mức thu nhập hàng tháng của họ có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng.

Đặc biệt, với những kỹ sư có đủ vốn và tiềm lực để mở công ty riêng thì chắc chắn sẽ có mức thu nhập cao hơn nhiều và phụ thuộc vào số lượng cũng như quy mô dự án công trình nhận được.

Tìm việc làm kỹ sư xây dựng ở đâu?

Với triển vọng nghề nghiệp cao, nhu cầu tuyển dụng việc làm Kỹ sư xây dựng cũng tăng cao. Các ứng viên có thể tìm kiếm vị trí công việc mình mong muốn một cách dễ dàng hơn tại VietnamWorks – trang tuyển dụng việc làm trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Bạn có thể dễ dàng tham khảo nhiều thông tin tuyển dụng Kỹ sư xây dựng từ các doanh nghiệp uy tín khác nhau. Bạn có thể so sánh mức lương, yêu cầu công việc giữa các nơi để có thể lựa chọn công ty phù hợp nhất.

Tại VietnamWorks, bạn cũng có thể dễ dàng tạo và tải hồ sơ của mình, giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tiếp cận hồ sơ của bạn một cách nhanh chóng nhất. VietnamWorks sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp tìm thấy ứng viên trong thời gian ngắn nhất.

Truy cập VietnamWorks, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các tính năng tìm kiếm việc làm tối ưu nhất hiện nay, chỉ mất vài phút để đăng ký tài khoản là bạn đã có ngay cơ hội tiếp cận với những vị trí tuyển dụng việc làm Kỹ sư xây dựng từ khắp tất cả doanh nghiệp tại các khu vực trên cả nước hiện nay mà không tốn quá nhiều thời gian hay công sức tìm việc ở khắp nơi.

Hiện nay, ngành xây dựng đóng vai trò chủ đạo trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Do đó, cơ hội việc làm ngành xây dựng còn rất nhiều. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc này và trở thành Kỹ sư xây dựng để có mức thu nhập cao thì hãy nắm bắt cơ hội ngay để có cho mình những công việc phù hợp và tốt nhất.

Hy vọng với các thông tin tổng quan về việc làm Kỹ sư xây dựng là gì cùng công việc, tố chất thành công, cơ hội phát triển và triển vọng cùng mức lương của công việc, sẽ giúp bạn có thêm những hành trang tốt nhất trong “hành trình” chinh phục công việc để trở thành một Kỹ sư xây dựng giỏi thực thụ. Chúc bạn thành công nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers