adsads
MicrosoftTeams image 3 1
Lượt Xem 349

Kỹ sư là gì?

Kỹ sư là ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật. Các nhóm ngành kỹ thuật thường áp dụng kiến thức khoa học và kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề hay nhiệm vụ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước. Công việc của kỹ sư bao gồm: Xử lý và phát triển các sản phẩm mới, quản lý cơ cấu bộ phận kỹ thuật máy móc,…

Kỹ sư đa phần là những người có chuyên môn cao trong nhóm ngành kỹ thuật, kỹ sư thường được đào tạo với trình độ đại học trở lên. Rất nhiều ứng dụng, công trình cũng được phát minh bởi các kỹ sư. Công việc này là một phần không thể thiếu trong xã hội văn mình hiện đại, giúp con người tiến xa hơn trong thời đại số.

Kỹ sư làm gì? Nhiệm vụ chính của ngành kỹ sư là áp dụng các công nghệ, kiến thức khoa học vào đời sống hằng ngày. Dù cho kết quả cuối cùng là một quá trình hay sản phẩm thì họ vẫn phải đảm bảo cân nhắc đến sự an toàn, độ tin cậy và hiệu quả kinh tế. Bởi trên thị trường yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm mà họ tạo ra.

Kỹ sư là gì?

Cơ hội phát triển việc làm của kỹ sư năm 2023

Vì là nhóm ngành có tính thúc đẩy phát triển kinh tế nước nhà. Do đó, nhu cầu về nhân lực ngành kỹ sư luôn được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và săn đón. Tuy vậy, yêu cầu về chất lượng của nhóm ngành này cũng được đòi hỏi cực kỳ khắt khe.

Ở Việt Nam, nền kinh tế đang có những bước đột phá, cơ hội việc làm cũng tăng cao, nổi bật nhất đó là ngành kỹ sư. Kéo theo đó là các doanh nghiệp, tập đoàn trong nhóm ngành sản xuất, kỹ thuật, xây dựng lại càng cần nhiều nguồn nhân lực hơn.

Tính đến năm 2023, các nhà chuyên gia dự đoán về nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng sẽ tăng khoảng 450.000 – 550.000 lao động mỗi năm. Hiện nay, tỷ lệ nhân lực được đào tạo ở Việt Nam đạt khoảng 65%. Mục tiêu trong năm 2030 là 75% mức lao động tốt nghiệp ngành kỹ sư.

Cơ hội phát triển việc làm của kỹ sư năm 2023

Xem thêm:

Tổng hợp các việc làm ngành kỹ sư HOT hấp dẫn nhất

Ngành kỹ sư có công việc rất đa dạng trong từng lĩnh vực, dẫn đến mỗi người sẽ có năng lực và trình độ chuyên môn trong từng nhóm nghề.

 • Kỹ sư phần mềm

Thời đại 4.0 hiện nay đòi hỏi nhu cầu tuyển dụng nhân lực kỹ sư phần mềm, kỹ sư ngành công nghệ thông tin ngày càng cao. Công việc này đòi hỏi có kiến thức chuyên môn sâu về  ngôn ngữ lập trình. Để xử lý các thuật toán lập trình máy tính, thực hiện nghiên cứu, thiết kế ứng dụng phần mềm thỏa mãn nhu cầu người sử dụng.

Kỹ sư phần mềm

 • Kỹ sư điện

Nhiệm vụ này đòi hỏi kỹ sư cần có kiến thức về điện, bởi tính nguy hiểm mà người lao động dễ gặp phải. kỹ sư điện sẽ chịu trách nhiệm về sản xuất, phân phối điện năng, đảm bảo máy móc vận hành, bảo trì mạng lưới điện. Bên cạnh đó kỹ sư điện còn thiết kế hệ thống điện cho doanh nghiệp, công trình, máy bay, ô tô,….

Kỹ sư điện

 • Kỹ sư cơ khí

Đây là ngành kỹ sư có tuổi nghề lâu đời nhất và vẫn áp dụng đến thời điểm hiện tại, có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội. Cơ hội và triển vọng của ngành này cực cao, kỹ sư cơ khí chính là những người chế tạo thiết kế máy móc trong lĩnh vực hệ thống, robot, máy bay,… Ngoài ra, họ cũng đảm nhận các thiết kế đến linh kiện cơ khí, sản xuất và bảo trì thiết bị,….

Kỹ sư cơ khí

 • Kỹ sư nông nghiệp

Ngành này rất quan trọng đối với người nông dân, kỹ sư nông nghiệp thiết kế đưa ứng dụng khoa học vào trồng trọt như hệ thống máy tưới nước, hệ thống hấp thụ ánh sáng cho thực vật,…..

Kỹ sư nông nghiệp

 • Kỹ sư y sinh

kỹ sư y sinh là ngành được nhiều bạn trẻ yêu thích lĩnh vực y tế lựa chọn. Áp dụng các kiến thức toán, hóa, sinh và những nguyên lý cở bản trong kỹ thuật để áp dụng vào thiết kế các loại máy móc hỗ trợ sức khỏe, máy móc phòng phẫu thuật,….

Kỹ sư y sinh

 • Kỹ sư QS

kỹ sư QS (Quanlity Surveyor) là nhóm ngành kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng. Chịu trách nhiệm chính về thiết kế cấu trúc, khối lượng nguyên vật liệu, vận hành chào thầu, thanh toán,….

Kỹ sư QS

 • Kỹ sư hàng hải

Người thợ chịu trách nhiệm cho việc vận hành, thiết bị máy móc trên những tàu không ai khác là những kỹ sư hàng hải. Công việc của họ là nghiên cứu, tạo ra tính tối ưu, tân tiến, đảm bảo quá trình vận hành và sự an toàn của các thuyền viên khi ra khơi.

Kỹ sư hàng hải

 • Kỹ sư hóa học

Có thể cái tên kỹ sư hóa học còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng kỹ sư hóa học là công việc đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm công nghiệp mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Từ những nghiên cứu về nước uống đóng chai, đồ ăn đóng hộp đến các thiết bị máy tính, điều hòa,… đều có sự đóng góp của kỹ sư hóa học trong quá trình nghiên cứu và sản xuất.

Kỹ sư hóa học

 • Kỹ sư xây dựng

Đây là ngành nghề khá quen thuộc với nhiều người. Từ những ngôi nhà nhỏ đến những công trình kiến trúc lớn như cầu đường, bệnh viện, trung tâm thương mại,… đều có sự góp sức của những nhà thiết kế tài ba kỹ sư xây dựng.

Kỹ sư xây dựng

 • Kỹ sư hạt nhân

Ngành nghề này là một bước tiến lớn đối với cả một quốc gia. Cũng vì thế mà kỹ sư hạt nhân yêu cầu trình độ cao và kiến thức chuyên sâu. Nhiệm vụ chính của họ là nghiên cứu về bức xạ năng lượng, các nguyên tử cấu tạo,…. Môi trường đặc thù yêu cầu cao về tính cẩn thận, bảo vệ bản thân khi làm việc tại nhà máy điện hạt nhân, viện nghiên cứu,…

Kỹ sư hạt nhân

 • Kỹ sư hàng không vũ trụ

Hàng không vũ trụ là một thứ mà con người ngày nay chưa khám phá ra hết. Việc chế tạo, phân tích, thiết kế các loại máy bay thương mại, máy quân sự, tên lửa, tàu vũ trụ là những công trình lớn mà kỹ sư hàng không vũ trụ tạo nên. Việc chinh phục và khám phá vũ trụ không còn là giấc mơ xa vời với con người nữa.

Kỹ sư hàng không vũ trụ

Mức lương của kỹ sư bao nhiêu?

Là công việc đòi hỏi trình độ và chuyên môn cao dành cho nhân tài lĩnh vực ngành kỹ sư. Để thu hút những nhân tài như vậy, doanh nghiệp và công ty thường đưa ra các mức lương cao. Mức lương có thể nói là trong mơ đối với hầu hết các ngành nghề khác, khi vừa ra trường bạn có thể nhận mức lương khởi đầu tính bằng tiền đô.

Thực tế, mức lương kỹ sư dành cho các sinh viên mới ra trường khởi đầu khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng. Đối với kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm từ 1 – 2 năm là 25 – 50 triệu đồng/tháng. Tùy vào lĩnh vực kỹ sư và tiêu chí của ngành nghề thì mức lương sẽ còn cao hơn nữa. Ví dụ như kỹ sư hạt nhân, kỹ sư hàng không,….

Mức lương của kỹ sư bao nhiêu?

Nghề kỹ sư luôn là nghề được săn đón bởi các doanh nghiệp và công ty lớn. Hy vọng với bài viết dưới đây, các bạn trẻ đã có cái nhìn bao quát hơn về ngành kỹ sư là gì. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp hãy theo dõi VietnamWorks nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers