• .
adsads
freelance business women casual wear using tablet working call video conference with customer workplace living room home happy young asian girl relax sitting desk job internet scaled
Lượt Xem 459

Phỏng vấn luôn đóng vai trò quan trọng trong hành trình xin việc. Qua buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực, thái độ, một phần tính cách và xem xét mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí đang tuyển. Vì thế, dù phỏng vấn trực tiếp hay online thì tính chất vẫn không thay đổi. 

Tuy nhiên, nhiều ứng viên còn gặp trở ngại và bỡ ngỡ khi tiếp cận hình thức tuyển dụng trực tuyến này. Nếu có thể nắm bắt được những kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn online, bạn sẽ thành công ghi điểm với nhà tuyển dụng đấy!

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng 

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng 

1. Khái niệm về phỏng vấn online là gì?

Phỏng vấn online là quá trình trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên thông qua các thiết bị có kết nối internet. Một số ứng dụng được sử dụng cho phỏng vấn online bao gồm: Skype, Zoom, Zalo…

Hình thức trực tuyến này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể mở rộng nguồn nhân lực, dễ dàng tìm kiếm được các ứng viên chất lượng. Ngoài ra, tạo điều kiện thuận tiện hơn về địa điểm, thời gian phỏng vấn cho nhà tuyển dụng và ứng viên.

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Khái niệm về phỏng vấn online là gì?

 1. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu phỏng vấn online?  

2.1 Ngoại hình lịch sự, gọn gàng

Dù không gặp trực tiếp, nhưng bạn cũng có thể để lại ấn tượng thông qua trang phục. Nên chọn những món đồ gọn gàng, lịch sự, không được qua loa vì sẽ tạo cảm giác không tôn trọng đối phương. Tuyệt đối không được nghĩ rằng chỉ cần chọn áo đẹp và quần thế nào cũng được, vì bạn sẽ không lường được khi nào chiếc điện thoại hay máy tính sẽ “phản chủ” đâu đấy! Với phái nữ, bạn nên trang điểm nhẹ nhàng, để gương mặt trông tươi tắn hơn.

2.2 Chuẩn bị những thông tin cần thiết về buổi phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn online, bạn cần chuẩn vị hồ sơ cá nhân và những kinh nghiệm làm việc cho nhà tuyển dụng thấy được. Chẳng hạn, bạn có thể chuẩn bị CV, bằng cấp, chứng chỉ liên quan dưới dạng hồ sơ điện tử. Ngoài ra, portfolio sẽ dễ dàng giúp bạn để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Chuẩn bị những thông tin cần thiết về buổi phỏng vấn

2.3 Tập trả lời phỏng vấn trước khi bắt đầu

Dẫu cho với hình thức phỏng vấn trực tiếp hay online, thì trả lời tự tin và trôi chảy vẫn là điểm cộng cho rất lớn sự chuyên nghiệp. Luyện tập nhuần nhuyễn các câu hỏi cơ bản như giới thiệu bản thân, kỹ năng, thành tích, cũng như cảm nhận và kinh nghiệm mà bạn tích lũy được trong thời gian làm việc. 

Hơn thế nữa, bạn có thể chuẩn bị trước những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng. Bởi nếu chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng sẽ chứng tỏ rằng bạn rất am hiểu công ty, vị trí tuyển dụng và thể hiện mong muốn được làm việc với họ.

2.4 Ghi nhớ và sắp xếp thời gian phỏng vấn

Ứng viên sẽ nhận khá nhiều lịch phỏng vấn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Do đó, bạn nên ghi nhớ và sắp xếp lịch hẹn phù hợp để không quên buổi phỏng vấn online tiềm năng nào. Ngoài ra, bạn có thể ghi chú mốc thời gian cho buổi hẹn phỏng vấn vào lịch bàn, điện thoại để không bỏ lỡ thời gian.

Ngoài ra, bạn nên đặt lời nhắc hẹn trước 30 phút, ăn mặc chỉn chu và kiểm tra mọi vấn đề trước khi truy cập vào phòng phỏng vấn đúng hẹn. Tốt nhất bạn hãy sắp xếp truy cập vào đường link phỏng vấn online sớm trước khoảng 15 phút nhé.

Sắp xếp thiết bị phỏng vấn và đường truyền kết nối

Sắp xếp thiết bị phỏng vấn và đường truyền kết nối

2.5 Chọn không gian phỏng vấn yên tĩnh

Nhà tuyển dụng thường có xu hướng nghĩ cách bạn làm việc cũng như cách bạn sắp xếp nơi sống. Do đó, bạn cần chọn một góc phòng sạch sẽ, gọn gàng và có đầy đủ ánh sáng. Quan trọng là phải yên tĩnh, tránh xa các tiếng ồn hoặc các thiết bị có âm thanh. Đừng làm hỏng cuộc phỏng vấn vì những nguyên nhân mà bạn có thể lo liệu được.

2.6 Tìm hiểu về công ty tuyển dụng

Bên cạnh đó, những thông tin về công ty cũng như vị trí tuyển dụng là điều rất quan trọng. Thông qua việc xâu chuỗi các thông tin về bản thân với các yêu cầu liên quan về văn hóa công ty hay chuyên môn công việc, bạn nên vạch ra trước các ý chính phần trả lời thật hoàn chỉnh cho buổi phỏng vấn online.

2.7 Sắp xếp thiết bị phỏng vấn và đường truyền kết nối

Hãy kiểm tra và đảm bảo kết nối internet của bạn không gặp vấn đề. Các thiết bị như máy tính, điện thoại, tai nghe, micro phải đầy pin và hoạt động ổn định, xuyên suốt buổi phỏng vấn. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị thêm một thiết bị có sử dụng 3G – 4G để tránh sự cố làm gián đoạn đường truyền. Tưởng tượng xem, khi bạn đang tự tin thể hiện mình và đột ngột mất tín hiệu, chắc chắn bạn sẽ lo lắng và lúng túng không biết giải quyết ra sao nếu không có sự chuẩn bị.

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

2.8 Sẵn sàng với phong thái tự tin và chuyên nghiệp

Một số ứng viên không xem trọng phỏng vấn online như hình thức truyền thống, đây là một suy nghĩ sai lầm. Do đó, việc bạn thể hiện phong thái tự tin và chuyên nghiệp khiến nhà tuyển dụng cảm thấy được sự tôn trọng. Đồng thời, vì không thể gặp mặt trực tiếp nên rất khó để nhà tuyển dụng cảm nhận được năng lượng tích cực từ bạn. Vì thế, bạn cần phải thể hiện tinh thần nhiều hơn so với bình thường. 

3. Một số lưu ý khi phỏng vấn online 

Sắp xếp thiết bị phỏng vấn và đường truyền kết nối

Để buổi phỏng vấn online thành công, bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề như sau.

3.1 Nhà tuyển dụng quan tâm điều gì khi phỏng vấn online 

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có quy trình phỏng vấn online cho một vị trí khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là những đặc điểm chung phổ biến mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi tìm kiếm ứng viên phù hợp.

 • Sự tin tưởng

Một trong những điều quan trọng trong công việc là sự tin tưởng trong cùng một công ty. Do đó, xây dựng niềm tin với các nhà tuyển dụng bằng cách cho họ thấy rằng họ có thể tin tưởng bạn sau quá trình phỏng vấn và khi làm việc cùng nhau. 

Một cách hoàn hảo để bắt đầu thiết lập niềm tin cho nhà tuyển dụng chính là tham gia phỏng vấn online đúng hẹn. Tiếp đến là đảm bảo những thông tin trong CV, bằng cấp của bạn là sự thật. Những điều này sẽ góp phần tạo nên sự coi trọng và tin tưởng từ phía doanh nghiệp. Bởi nó sẽ tạo nên sự vững chắc trong mối quan hệ giữa mọi người khi làm việc lâu dài.

 • Kỹ năng giao tiếp

Ứng viên sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là nhân lực hoàn hảo mà người phỏng vấn nào cũng đang tìm kiếm. Không chỉ dừng lại ở sự hoạt ngôn, người giao lưu, tương tác tốt sẽ biết cách xây dựng lối hành văn và ngôn ngữ một cách dễ hiểu và đi vào trọng tâm chủ đề. 

Bên cạnh thể hiện các mối quan hệ tốt đẹp, tự tin giao tiếp cũng chứng tỏ được phần nào về năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực sự của ứng viên. Tất cả những điều trên sẽ hỗ trợ quá trình làm việc, hợp tác của ứng viên với mọi người và khách hàng trở nên hiệu quả hơn.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng giúp HR nhìn trúng nhân tài

Kỹ năng giao tiếp

 • Tính độc lập

Trong quá trình làm việc, người với khả năng độc lập sẽ biết cách sắp xếp và thực hiện công việc một mình. Thậm chí tự giải đáp các thắc mắc và nghiên cứu chuyên môn mà không phụ thuộc quá nhiều vào người khác.

Bên cạnh đó, họ vẫn sẽ biết đánh giá tình huống để biết khi nào nên “tự thân vận động”, khi nào nên nhờ cậy sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Do đó, bạn cần thể hiện khả năng tháo vát và tự quản lý công việc của mình trong buổi phỏng vấn online. Bạn có thể đưa ra và khéo léo lồng ghép dẫn chứng cụ thể trong quá trình trả lời phỏng vấn.

 • Sự chủ động và nhiệt tình

Nhà tuyển dụng luôn bị ấn tượng với ứng viên có khả năng nhiệt tình, cầu tiến và chủ động tìm kiếm cách giải quyết những vấn đề trong công việc. Điều này sẽ giúp họ phát triển năng lực và đem đến nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy,  bạn nên chú ý lắng nghe, phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng các câu hỏi của nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn online. Từ đó, đặt câu hỏi phù hợp để thể hiện sự mong muốn và tiềm năng của bản thân dành cho vị trí ứng tuyển cũng như môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

 • Khả năng làm việc nhóm

Doanh nghiệp sẽ bị thu hút bởi những người có khả năng làm việc nhóm tốt, những ứng viên có tính cách hòa đồng, thân thiện có thể dễ dàng kết nối với những đồng nghiệp khác và tạo thành đội nhóm đoàn kết bền vững trong công ty. Do đó, ngoài việc thể hiện kiến thức chuyên môn của bản thân, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy những kinh nghiệm và tinh thần hòa nhập nhóm nữa nhé.

Sắp xếp thiết bị phỏng vấn và đường truyền kết nối

Khả năng làm việc nhóm

 • Sự quyết tâm

Thông qua cách nhìn tích cực với công ty, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra tính kiên trì và ngoan cường của bạn. Vì thế, hãy thể hiện bạn là một người quyết tâm và không dễ dàng từ bỏ vị trí mà bản thân mong muốn. Tinh thần quyết tâm này không chỉ thành công ghi điểm đối với nhà tuyển dụng khó tính mà còn giúp bạn vượt qua mọi đối thủ ở các vòng cạnh tranh.

 • Trung thành và tận tụy trong công việc

Thông qua lời cam kết đảm bảo hoàn thành công việc diễn ra đúng thời hạn, bạn sẽ cho thấy sự tận tâm, nhiệt tuyết với công việc. Ngoài ra, việc thể hiện sự gắn bó lâu dài với công ty không chỉ giúp tăng sự tin tưởng, mà còn thể hiện đam mê cống hiến của bản thân với công ty.

 • Tự tin và thái độ tôn trọng

Giữa sự kiêu ngạo và tự tin tồn tại một giới hạn nhất định, một khi vượt quá “vạch” sẽ gây sự khó chịu đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn nên thể hiện sự tin tin qua cách trả lời trôi chảy và phong thái chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với doanh nghiệp mà bạn muốn làm việc.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thái độ tôn trọng trong suốt cuộc phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhân viên sẽ là người có lối cư xử tinh tế, đúng mực. Do đó, hãy chú ý từng chi tiết nhỏ như tắt chuông điện thoại, tác phong nghiêm túc, trang phục lịch sự, tập trung lắng nghe người phỏng vấn,… 

3.2 Bí quyết ghi điểm với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn online 

Để buổi phỏng vấn online được diễn ra suôn sẻ, VietnamWorks sẽ bật mí một số bí quyết để dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 • Nhìn trực tiếp vào camera khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn, hãy luôn nhìn trực tiếp vào camera, không nên nhìn thẳng vào màn hình. Bởi camera nằm ở góc trên cùng của máy tính, nên việc nhìn thẳng màn hình sẽ tạo cảm giác rằng bạn đang nhìn sang hướng khác, không chú tâm vào cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt với bạn.

Bên cạnh đó, bạn nên tắt hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng. Đây là một tip phỏng vấn không quá quan trọng nhưng sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý, đánh giá xem bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hay không.

Kỹ năng giao tiếp

Nhìn trực tiếp vào camera khi phỏng vấn

 • Sử dụng tên thật và hình ảnh lịch sự cho tài khoản 

Khi tham gia phỏng vấn online, điều đầu tiên nhằm đảm bảo sự chuyên nghiệp trong mắt người phỏng vấn chính là sử dụng ảnh lịch sự cho account của mình. Đồng thời, cập nhật tên tài khoản đúng với CV sẽ giúp người phỏng vấn ghi nhớ và xưng hô với bạn phù hợp hơn. 

Bên cạnh đó, nếu phát sinh sự cố kết nối kỹ thuật, bạn có thể được nhà tuyển dụng yêu cầu tắt camera để tránh tình huống bị đơ máy và mất tiếng. Khi đó, một tấm ảnh account lịch sự và chuyên nghiệp sẽ giúp duy trì mức độ giao tiếp giữa bạn và họ tốt hơn.

 • Chú tâm vào người phỏng vấn

Trong suốt quá trình vấn đáp, nếu bạn có quên tắt thiết bị di động hay có tiếng động xuất hiện, hãy ngó lơ tất cả những thứ làm bạn chú ý. Bởi lẽ công việc vẫn phải là ưu tiên hàng đầu, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào trường hợp này để cân nhắc khả năng khi làm việc trong tương lai của bạn.

 • Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng xử lý sự cố bất ngờ

Dù cho bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng ra sao, bạn vẫn sẽ không thể kiểm soát hoàn toàn bởi các tình huống bất ngờ có thể diễn ra. Nếu chẳng may có vấn đề, bạn cần phải thật bình tĩnh, xin lỗi và thông báo với người phỏng vấn về vấn đề bạn đang gặp phải. Sau đó, hãy khắc phục nhanh chóng để tiếp tục buổi phỏng vấn nhé.

 • Phong thái chuyên nghiệp

Luôn giữ khuôn miệng luôn tươi cười, cùng với cách chào hỏi, ứng xử và tương tác bằng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bầu không khí trở nên sôi động và thoải mái. Tuy nhiên, phải điều tiết, thông thể hiện quá lố nhằm đảm bảo sự tôn trọng nhất định với người phỏng vấn. 

Mọi hành vi, cử chỉ như gương mặt, ánh mắt, nụ cười, dáng ngồi,… đều sẽ phản ánh con người của bạn. Một khi bạn lưu ý đến những chi tiết trên, bạn mới có thể thể hiện trước người phỏng vấn biết được phần nào tính cách chăm chỉ. chỉn chu và không bị động trong công việc.

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng 

Phong thái chuyên nghiệp

 • Đừng chỉ tập trung đọc tài liệu

Bạn chỉ nên dùng những tài liệu đã chuẩn bị trong giai đoạn luyện tập. Đừng chăm chăm đọc các câu trả lời trong buổi phỏng vấn online. Bởi lẽ việc này sẽ khiến cuộc vấn đáp của bạn và phía người phỏng vấn sẽ thiếu tự nhiên và thoải mái.

Hãy bình tĩnh, tập trung lắng nghe câu hỏi. Bình tĩnh, hít thở sâu, suy nghĩ cẩn thận và trả lời một cách tự tin và dứt khoát. Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy căng thẳng, một vài miếng dán note những từ khóa quan trọng sẽ giúp ích cho bạn. 

 • Tip cần làm sau buổi phỏng vấn online

Đa số mọi người chỉ quan tâm đến trước và trong quá trình phỏng vấn mà quên mất những điều cần làm sau đó. Đây là kỹ năng có thể giúp bạn ghi điểm với công ty tuyển dụng. Khi buổi phỏng vấn kết thúc, hãy gửi lời chào. Ngoài ra, gửi Email cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian để tổ chức và phỏng vấn bạn. Hơn hết, nếu bạn chưa nhận được kết quả sau thời gian dài, hãy gọi điện trực tiếp với công ty tuyển dụng.

Với một vài bí quyết trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có một buổi phỏng vấn online thành công và thật ấn tượng. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh nhé. VietnamWorks chúc các bạn phỏng vấn thành công và nhận được những công việc phù hợp với bản thân!

Xem thêm: Trả lời câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí này?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers