adsads
chuyen vien phan tich tai chinh la gi
Lượt Xem 4 K

Chuyên viên phân tích tài chính là gì?

Chuyên viên phân tích tài chính là những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo và phân tích các thông tin nhằm đưa ra các khuyến nghị kinh doanh cho doanh nghiệp. Các phân tích của họ dựa trên chỉ số hay xu hướng thị trường và tình trạng tài chính doanh nghiệp. Chuyên viên phân tích tài chính là người giữ vai trò cốt cán đối với các vấn đề về ngân sách của doanh nghiệp nói riêng và lĩnh vực tài chính nói chung.

Công việc chi tiết của chuyên viên phân tích tài chính là gì?

Là người nắm “nguồn mạch” dòng chảy tài chính trong doanh nghiệp, công việc của chuyên viên phân tích tài chính là gì? Trên thực tế, tùy vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà vị trí chuyên viên phân tích tài chính sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, một số công việc của vị trí này như sau:

  • Thu thập và phân tích các thông tin liên quan đến tài sản, nợ, lợi nhuận và các chỉ số tài chính khác doanh nghiệp để đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp.
  • Sử dụng các công cụ, phương pháp phân tích để đưa ra các dự báo và dự đoán về tương lai của doanh nghiệp về mảng tài chính.
  • Đánh giá các rủi ro liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, chuyên viên phân tích tài chính sẽ đề xuất các giải pháp để giảm thiểu các rủi ro này.
  • Lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp để nhà quản trị có thể quản lý tài chính hiệu quả hơn.
  • Đưa ra các khuyến nghị đầu tư cho khách hàng hoặc các đối tác kinh doanh dựa trên các thông tin và dự báo về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Lên kế hoạch huy động vốn và tối ưu hóa lợi nhuận phù hợp nhất với doanh nghiệp.
  • Làm các báo cáo tài chính.
  • Tiến hành các công việc khác theo sự chỉ đạo của cấp quản lý trực tiếp.

Công việc chi tiết của chuyên viên phân tích tài chính là gì?

Xem thêm :

Những kỹ năng và tố chất của chuyên viên phân tích tài chính thành công

Với vai trò và những đầu việc không nhiều nhưng “khó nhằn”, những kỹ năng cần có của chuyên viên phân tích tài chính là gì để có thể hoàn thành chúng.

Trình độ chuyên môn

Để đảm nhận tốt công việc ở vị trí này và để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính, bạn cần tốt nghiệp Đại học trở lên các chuyên ngành tài chính ngân hàng, kiểm toán, kế toán, thuế, … hoặc các chuyên ngành có liên quan khác mà doanh nghiệp yêu cầu. Nếu có thêm chứng chỉ CPA, CFA hoặc ACCA sẽ là điểm cộng lớn dành cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cùng cần nắm vững kiến thức, quy trình phân tích tài chính, kiến thức kinh doanh và khối kiến thức tài chính chung.

Những kỹ năng và tố chất của chuyên viên phân tích tài chính thành công

Bạn cùng cần nắm vững kiến thức, quy trình phân tích tài chính

Kỹ năng phân tích toán học

chuyên viên phân tích tài chính, bạn sẽ phải làm việc với các con số và các thuật toán phân tích. Vì thế, bạn cần có kỹ năng phân tích toán học tốt, kiến thức về xác suất thống kê, kinh tế vĩ mô, toán cao cấp và tư duy logic để hoàn thành công việc và phát triển trong nghề.

Khả năng quản lý thời gian

Khối lượng công việc nhiều, áp lực công việc lớn đòi hỏi chuyên viên phân tích tài chính phải có kỹ năng lên kế hoạch làm việc và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn có thể để làm việc hiệu quả hơn và giảm được áp lực trong công việc.

Sở hữu nhiều kỹ năng mềm

Ngoài việc nắm rõ chuyên viên phân tích tài chính là gì, để hoàn thành công việc hiệu quả và phát triển vững chắc trong nghề, chuyên viên tài chính cần sở hữu cho mình nhiều kỹ năng mềm như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ, nhanh nhẹn, hoạt bát, trung thực, có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực công việc cao.

Nhạy cảm với các biến động liên quan đến tài chính

Công việc liên quan đến tài chính nên bất kỳ biến động nào liên quan đến tài chính, người làm vị trí này cũng cần phải nắm bắt nhanh chóng và chính xác. Thậm chí, họ còn phải dự đoán được các biến động đó để tạo lợi thế cho doanh nghiệp. Vì thế, bất kỳ một chuyên gia phân tích tài chính nào cũng cần phải tự rèn luyện cho mình sự nhạy bén về các biến động liên quan đến tài chính.

Những kỹ năng và tố chất của chuyên viên phân tích tài chính thành công

Công việc liên quan đến tài chính nên bất kỳ biến động nào liên quan đến tài chính,

Mức lương của chuyên viên phân tích tài chính

Mức lương của chuyên viên phân tích tài chính có sự khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty, năng lực làm việc, lĩnh vực kinh doanh, tính biến động lên xuống của thị trường, chế độ đãi ngộ nhân viên của công ty,…Nhưng nhìn chung, mức lương của vị trí này sẽ cao hơn so với các ngành nghề khác.

Theo số liệu thu thập được từ các mẫu tin tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính đăng trên trang web VietnamWorks.com, mức lương trung bình của vị trí này rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng/ tháng, cao nhất có thể lên đến 25 triệu/ tháng.

Cơ hội việc làm của nghề

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội và xu hướng hội nhập quốc tế, chuyên viên phân tích tài chính đang là một nghề có cơ hội việc làm rất lớn. Bằng chứng là có hàng trăm đến hàng nghìn tin tuyển dụng chuyên viên phân tích tài chính được đăng tải trên các website tuyển dụng trực tuyến.

Sau khi được đào tạo chính quy tại các trường Đại học, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm và các công ty cung cấp dịch vụ về tài chính,…

Cơ hội việc làm của nghề phân tích tài chính

Tìm việc làm chuyên viên phân tích tài chính ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm chuyên viên phân tích tài chính, hãy truy cập ngay danh mục việc làm của VietnamWorks. Tại đây, tin tuyển dụng luôn được sàng lọc chặt chẽ, nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ thông tin và luôn được cập nhật nhanh chóng nên bạn không mất nhiều thời gian cũng như không bỏ lỡ bất cứ cơ hội việc làm hấp dẫn nào.

Ngoài ra, tại WowCV của VietnamWorks còn hỗ trợ ứng viên tạo CV trực tuyến chuyên nghiệp và tìm việc làm theo tiêu chí của bạn. Với giao diện dễ nhìn, thiết kế khoa học, hiện đại, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tìm việc tại kênh tuyển dụng VietnamWorks.

Bên cạnh đó, VietnamWorks.com còn là nơi chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu về tuyển dụng nhân sự cho nhà tuyển dụng lẫn ứng viên tìm việc. Mọi thông tin chia sẻ đều đến từ chuyên gia tuyển dụng và những người lâu năm trong nghề nhân sự đều được tổng hợp trên hạng mục HR Insider có trên website VietnamWorks.com. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên viên phân tích tài chính là gì cũng những kỹ năng cần có để phát triển trong nghề. Chúc bạn có những bước chân vững chắc trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối ngành về kinh doanh hoặc những người đang làm các...

Kiến trúc sư là gì

Kiến trúc sư là gì? Bạn đã biết gì về vị trí này?

Trong thời đại kinh tế hội nhập và phát triển hiện nay, nhu cầu về ăn uống, lưu trú và đi lại ngày càng gia...

CRM là gì

CRM là gì? Lợi ích, chức năng và quy trình hoạt động

Nếu như là một nhà quản lý, chủ doanh nghiệp hay giám đốc công ty thì sẽ không xa lạ về thuật ngữ CRM -...

nhan vien dieu hanh tour thumb

Nhân viên điều hành tour là gì? Công việc và 4 kỹ năng cần thiết

Để một tour du lịch hoàn thành tốt đẹp là cần cả sự cộng tác và phối hợp của toàn bộ ekip, trong đó có...

ky su nong nghiep 1

Kỹ sư nông nghiệp là gì? Công việc cụ thể và mức thu nhập

Kỹ sư nông nghiệp hiện đang là ngành nghề không được nhiều người quan tâm nhưng mức lương và cơ hội việc làm khá hấp...

Bài Viết Liên Quan
Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối...

Kiến trúc sư là gì

Kiến trúc sư là gì? Bạn đã biết gì về vị trí này?

Trong thời đại kinh tế hội nhập và phát triển hiện nay, nhu cầu về...

CRM là gì

CRM là gì? Lợi ích, chức năng và quy trình hoạt động

Nếu như là một nhà quản lý, chủ doanh nghiệp hay giám đốc công ty...

nhan vien dieu hanh tour thumb

Nhân viên điều hành tour là gì? Công việc và 4 kỹ năng cần thiết

Để một tour du lịch hoàn thành tốt đẹp là cần cả sự cộng tác...

ky su nong nghiep 1

Kỹ sư nông nghiệp là gì? Công việc cụ thể và mức thu nhập

Kỹ sư nông nghiệp hiện đang là ngành nghề không được nhiều người quan tâm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers